Nguồn gốc bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn – Kỳ 1: Hành trình đi tìm “THẦN DƯỢC” chữa bệnh đại tràng của dân tộc Tày

Sau nhiều năm được đưa vào ứng dụng, bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn đã trở thành giải pháp hàng đầu cho các bệnh lý về đại tràng. Thế nhưng ít ai biết được, đằng sau bài thuốc hiệu nghiệm ấy là cả quá trình gian truân để tìm ra một phương pháp mới cho bệnh đại tràng của đội ngũ bác sĩ tại Trung tâm Thuốc dân tộc.

Nỗi niềm về một giải pháp mới ƯU VIỆT hơn cho người bị đại tràng

Các bệnh lý về đại tràng như: viêm đại tràng cấp và mãn tính, hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng,… chiếm tỷ lệ rất lớn trong số các bệnh tiêu hóa hiện nay. Tuy không phải là bệnh nan y, nhưng trên thực tế, các chứng bệnh đại tràng vẫn rất khó để khắc phục một cách triệt để.

Các phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh đại tràng hầu hết đều là thuốc Tây y. Những loại thuốc này tuy nhanh chóng làm giảm các triệu chứng của bệnh, tuy nhiên chỉ có thể duy trì trong thời gian đầu và ở một mức độ nhất định, không thể chấm dứt bệnh hoàn toàn. Nhiều người sau một thời gian ngưng dùng thuốc là bệnh lại tái phát.

Nếu mỗi lần phát bệnh trở lại, người bệnh cứ tiếp tục sử dụng thuốc, lâu ngày có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn, gây ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe. Ngoài ra, cơ thể cũng sẽ dần nhờn thuốc nếu dùng một thời gian quá lâu. Lúc này, nếu nâng liều lượng sử dụng hoặc đổi sang thuốc có tá dược mạnh hơn thì cũng dẫn đến nguy cơ gặp phải tác dụng phụ cao hơn.

Tỷ lệ người mắc bệnh đại tràng đang ngày càng tăng cao
Tỷ lệ người mắc bệnh đại tràng tại Việt Nam đang ngày càng tăng cao

Hiểu được vấn đề này, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – vốn là đơn vị hàng đầu về y học cổ truyền tại Việt Nam – đã luôn ấp ủ mong muốn tạo nên một bài thuốc mới với công dụng vượt trội hơn, đồng thời khắc phục được những nhược điểm và hạn chế của các phương thuốc thông thường.

Để tìm ra phương thuốc mới điều trị bệnh đại tràng, các bác sĩ tại Trung tâm đã lật lại vô vàn cuốn y thư được lưu truyền nhiều đời nay để nghiên cứu và đúc kết lại tinh hoa từ những bài thuốc cổ. Sau nhiều lần thử nghiệm, đội ngũ của Trung tâm Thuốc dân tộc từng cho ra đời bài thuốc Đại tràng hoàn.

Với thành phần hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, Đại tràng hoàn là bài thuốc tuyệt đối an toàn cho người bệnh, khắc phục được nhược điểm của thuốc Tây y. Ngoài ra, bài thuốc mang lại nhiều công dụng như: ôn bổ tỳ vị, ôn thận, thanh thử, hóa thấp,… 

Bài thuốc Đông y Đại tràng hoàn là giải pháp ban đầu mà Trung tâm Thuốc dân tộc thử nghiệm
Bài thuốc Đông y Đại tràng hoàn là giải pháp ban đầu mà Trung tâm Thuốc dân tộc thử nghiệm

Tuy nhiên, khi đưa vào ứng dụng thì bài Đại tràng hoàn vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Trên thực tế, bệnh đại tràng được chia làm rất nhiều thể bệnh khác nhau. Trong khi đó, bài Đại tràng hoàn vẫn chỉ có tác dụng chung, không thể điều trị chuyên biệt từng dạng. 

Do đó, mỗi khi kê đơn cho từng bệnh nhân khác nhau, các thầy thuốc phải gia giảm rất nhiều thành phần để phù hợp với thể bệnh, cơ địa của từng người. Hiệu quả của bài thuốc chỉ cải thiện được khoảng 60% bệnh. Đây là điều khiến cho các bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc luôn “canh cánh”.

Đi tìm “thần dược” trị viêm đại tràng được người Tày kín đáo lưu truyền qua nhiều thế hệ

Nhận thấy vấn đề còn tồn tại, đội ngũ chuyên gia Thuốc dân tộc lại một lần nữa cùng nhau họp bàn để tiếp tục tìm kiếm lời giải cho bài toán đặt ra ban đầu.

Lúc này, cố vấn chuyên môn của Trung tâm là Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa Nội, BV YHCT TƯ) đã bất ngờ đề cập đến một phương thuốc bí truyền của người Tày từng được nhắc trong một cuốn y thư cổ.

Bác sĩ Vân Anh là một trong những chuyên gia tiêu hóa luôn tận tụy trong công cuộc nghiên cứu để tìm ra phương pháp mới điều trị bệnh đại tràng
Bác sĩ Vân Anh là một trong những chuyên gia tiêu hóa luôn tận tụy nghiên cứu để tìm ra phương pháp mới điều trị bệnh đại tràng

Trong y thư có ghi chép: Tương truyền rằng dân tộc Tày từ đời này qua đời khác vẫn luôn truyền nhau một bài thuốc với khả năng đẩy lùi bệnh đại tràng vô cùng đáng kinh ngạc trong một thời gian ngắn. Người Tày xem nó như một loại “thần dược bí truyền” mà chỉ dân họ mới được phép biết.

Đặc biệt, đây cũng là một bài thuốc Đông y được điều chế từ thảo dược thiên nhiên từ những cây thuốc chỉ riêng người Tày biết. Bài thuốc vô cùng an toàn, lành tính, thậm chí sau một thời gian dùng thuốc, bệnh nhân còn cảm thấy ăn ngon, ngủ yên hơn, sức khỏe vì thế cũng được cải thiện đáng kể.

Người dùng thuốc này khi đã hết bệnh đều khỏe lên, tinh thần phấn chấn, theo dõi thấy sau này cũng không có dấu hiệu tái phát nữa.

Bài thuốc này đã được lưu truyền trong các thế hệ của người Tày, giúp người dân nơi đây tránh khỏi được viêm, loét, co thắt đại tràng. Tuy nhiên, chỉ có công dụng cùng hiệu quả vượt trội của bài thuốc được ghi chép lại, còn thông tin về dược liệu cùng công thức để bào chế nên bài thuốc vẫn là một ẩn số.

Chính vì vậy, để có thể hiểu sâu hơn về bài thuốc này và đưa nó vào ứng dụng rộng rãi, một đoàn nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc đã bắt đầu cuộc hành trình tìm về nơi cội nguồn của bài thuốc – vùng đất dân tộc Tày sinh sống. Thế nhưng, hành trình tìm hiểu và mang bài thuốc về kế thừa không hề đơn giản như dự tính ban đầu.

Hành trình gian truân xin được kế thừa bài thuốc bí truyền của dân tộc Tày

Dù đã lặn lội lên tận nơi sinh sống của dân tộc Tày với mong muốn xin được kế thừa phương thuốc đại tràng được lưu truyền tại đây, đội ngũ bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc vẫn vấp phải sự phản đối gay gắt của dân làng.

Đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm đến những bản làng nơi người Tày sinh sống để tìm hiểu về bài thuốc đại tràng bí truyền
Đội ngũ nghiên cứu của Trung tâm Thuốc dân tộc đã tìm đến những bản làng nơi người Tày sinh sống để tìm hiểu về bài thuốc đại tràng bí truyền

Kể lại những ngày đầu của hành trình tìm kiếm bài thuốc, Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – Trưởng đoàn nghiên cứu Trung tâm Thuốc dân tộc, vẫn nhớ rõ những khó khăn mà đội ngũ phải:

“Đối với những người dân nơi đây, bài thuốc này vốn là phương pháp bí truyền của dân tộc Tày, được bào chế từ những loại thảo dược không nơi nào khác có. Vậy nên không dễ gì để người Tày truyền lại bí quyết này ra ngoài. Họ sẵn sàng dùng phương thuốc này chữa bệnh cho bất kỳ ai, nhưng tuyệt nhiên không thể để cho dân vùng khác biết được công thức của họ.”

Dù vậy, điều này không làm nhụt chí của đội ngũ nghiên cứu. Tất cả đều cảm nhận được rằng đã tiến tới rất gần tương lai của nền y học cổ truyền trong việc khắc phục bệnh đại tràng, vậy nên cả đội ngũ vẫn kiên trì, cố gắng thể hiện tấm lòng muốn gìn giữ và phát huy tinh hoa của y học dân tộc nước nhà, để người dân tộc Tày tin tưởng giao lại phương thuốc bí truyền này.

Người dân tộc Tày sở hữu nhiều loại dược liệu quý
Người dân tộc Tày sở hữu nhiều loại dược liệu quý

Những ngày sau, các bác sĩ đã đi đến từng hộ gia đình để hỏi thăm thông tin về bài thuốc cũng như bày tỏ nguyện vọng muốn đem bài thuốc phổ biến rộng rãi để giúp cho tất cả bệnh nhân đại tràng đều có cơ hội được chữa khỏi.

Với tất cả sự tận tụy, nhiệt thành và thật tâm, cuối cùng đội ngũ Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đã thuyết phục được người dân nơi đây bật mí và chỉ dẫn để đến gần hơn với bài thuốc. 

Bởi bài thuốc này là công thức bí mật của người Tày, nên họ không thể tiết lộ toàn bộ nguyên liệu của bài thuốc gốc. Tuy nhiên, đội ngũ đã được người dân chỉ cho 3 loại dược liệu quý đóng vai trò chủ chốt, mang lại hiệu quả vượt trội cho bài thuốc. Cả 3 vị thảo dược này đều là những cây thuốc quý, chỉ có thể được tìm thấy ở mảnh đất dân tộc Tày sinh sống.

Có được bí quyết này trong tay, đội ngũ bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc đã dành thời gian phân tích và phát triển để tạo nên một phương thuốc mới, đưa vào ứng dụng rộng rãi dưới tên gọi: Tiêu thực Phục tràng hoàn.

Để hiểu hơn về 3 dược liệu bí truyền này cùng quá trình để tạo nên phương pháp mới trong điều trị bệnh đại tràng mang lại hiệu quả vượt trội, độc giả xin hãy đón đọc kỳ 2 của ký sự “Nguồn gốc bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn”

Xem tiếp: (Kỳ 2) Nguồn gốc bài thuốc đại tràng Tiêu thực Phục tràng hoàn – Sự ra đời của một phương pháp ưu việt

Ngày đăng 10:33 - 25/06/2022 - Cập nhật lúc: 22:52 - 26/06/2022
Chia sẻ:

Bình luận (63)

 1. Emon Dora
  Emon Dora says: Trả lời

  Tôi có đọc trên mấy trang về bệnh tiêu hoa thấy nhiều người đã dùng đánh giá bài thuốc tiêu thực phục tràng hoàn này tốt, tôi muốn qua khám không biết là có đặt lịch trước được không vậy? thấy nhiều người bảo đăng kí trước để khỏi phải đợi lâu.

  1. Thuốc dân tộc says:

   Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài thuốc Tiêu thực phục tràng hoàn của trung tâm. Nếu bạn ở gần thì có thể đến trực tiếp tại trung tâm để được các bác sĩ khám và kê liệu trình cho đúng bệnh của bạn, bạn có thể đăng kí đặt lịch khám của trung tâm để không phải đợi lâu bạn nhé. Bạn có thể để lại thông tin bên dưới hoặc vui lòng liên hệ với đơn vị qua số 024.71096699 hoặc 0983 684 155. Cảm ơn, hẹn gặp lại bạn tại trung tâm!

 2. Huyền
  Huyền says: Trả lời

  Trung tâm cho em hỏi nhà em ở tận Bắc Giang và không có điều kiện để đến khám trực tiếp được thì phải làm thế nào để mua được thuốc vậy ạ?

  1. Thuốc dân tộc says:

   Chào bạn Huyền! Trường hợp của bạn ở xa không tới trung tâm khám thì bạn có kết quả khám bệnh từ bệnh viện thì bạn gửi kết quả chụp phim qua zalo để bác sĩ xem và tư vấn cho bạn về bệnh và phương pháp điều trị. Trung tâm sẽ hỗ trợ bạn gửi đơn thuốc về nhà cho bạn qua đường bưu điện. Để được tư vấn cụ thể hơn bạn vui lòng liên hệ tới trung tâm theo số 024.71096699 hoặc 0983845445 để được bác sĩ tư vấn bạn nhé.
   Cảm ơn, chúc bạn sớm khỏi bệnh.

 3. Nguyễn-Luyến
  Nguyễn-Luyến says: Trả lời

  Trung tâm này có làm việc cuối tuần không nhỉ? Vì tôi chỉ được nghỉ vào cuối tuần nên muốn đi khám vào cuối tuần không biết được không nhỉ?

  1. Thuốc dân tộc says:

   Chào bạn Nguyễn-Luyến!
   Trung tâm làm việc tất cả các ngày trong tuần bạn nhé. Thời gian làm việc sáng từ 8h-12h, chiều từ 13h30- 17h30. Nếu bạn đến sau 17h30 thì bạn vui lòng gọi điện trước để đặt lịch với trung tâm bạn nhé. Để đặt lịch bạn có thể gọi theo số điện thoại 024 7109 6699 cho trung tâm.
   Thân ái hẹn gặp lại bạn!

 4. Ngốc Nghếch
  Ngốc Nghếch says: Trả lời

  Thuốc đông y này là thuốc thang có đúng không hả mn? Tui bị viêm đại tràng mãn tính gần 9 năm rồi không biết là liệu trình bệnh của tôi cùng mấy tháng nhỉ

  1. Nguyễn Quang Huyy
   Nguyễn Quang Huyy says:

   Thuốc đông y giờ người ta bào chế thành viên hoàn rồi mà, tiện lợi lắm, ai thích uống thuốc thang thì bảo bs kê thuốc thang. Nói chung là cứ xác định đã là bệnh mãn tinh muốn chữa khỏi là phải kiên tri dùng thuốc trong thời gian dài. Đến khám bs sẽ dựa vào tình trạng thì mới kê cho liệu trình phù hợp. Mà nói trước là dùng thuốc đông y nó ko có tác dụng ngay đâu, tôi dùng thuốc này rồi, hơn 1 tháng mới thấy có chuyển biến, đến hết tháng thứ 2 thi rõ hơn. Lieu trinh còn 2 tháng nữa, đang cố gắng dùng cho hết liệu trình để được khỏi bệnh, mong sao tìm được đúng thầy đúng thuốc thôi.

  2. Vũ Ngọc Yến Nhi
   Vũ Ngọc Yến Nhi says:

   ông chồng nhà này dùng hết liệu trình rồi, bệnh đã khỏi hết đau bụng, hết táo bón,phân sống nát đều hết rồi và đến nay là gần 2 năm rồi bệnh vẫn chưa có tại phát đâu. Bs kê cho thuốc sắc nhưng giờ tiện lắm trung tâm có dịch vụ sắc thuốc hộ cho vào túi chỉ mang về dùng thôi không mất thời gian,mà có cả dạng cao nữa nên ai thích dùng thì bs kê, mà loại thuốc sắc hộ thì về để ngăn mát tủ lạnh lúc nào uống đưa ra bắn lò vi sóng thế là uống tiện. Mà dễ uống chứ có khó uống như mọi người nói đâu.

 5. Thao Buivan
  Thao Buivan says: Trả lời

  Thuốc đông y tiêu thực phục tràng hoàn này ai cũng dùng được à mọi người? Tôi có con em đang mang thai không biết nó dùng được không nhỉ.

  1. Nguyễn Minh Châu
   Nguyễn Minh Châu says:

   Chắc bà bầu với phụ nữ sau sinh đang cho con bú thì không dùng được đâu. Tốt nhất chị cứ bảo em gái qua khám trực tiếp cho yên tâm, mấy đối tượng đấy, có dùng thì cũng phải theo chỉ định hướng dẫn của bác sĩ.

  2. Pèo
   Pèo says:

   Thuốc này bà bầu thì không dùng được đâu bạn, nhưng mà sau sinh thì dùng được tôi sinh con được 3 tháng xong cũng bị đau đại tràng đến khám tại tt bs tư vấn và kê cho liệu trình là 2 tháng, tôi cũng hỏi bs kĩ lắm, bs bảo thuốc này dùng được không ảnh hưởng tới việc cho bú nên tôi cũng yên tâm. Bạn đang bầu bì thì thôi đành chịu khó kiêng khem cho dỡ còn dâu đẻ xong thì chữa dứt điểm bạn ạ

 6. Cúc Họa Mi
  Cúc Họa Mi says: Trả lời

  Ông xã mình cũng bị viêm đại tràng 4 năm nay rồi, đại tiện thì bất thường lúc rắn lúc lỏng, mà cứ kêu đau bụng, mất ăn mất ngủ, không biết cái thuốc tiêu thực phục tràng hoàn này ở ngoài các quầy thuốc nó có bán không thế.

 7. Thanhtung Huynh
  Thanhtung Huynh says: Trả lời

  Uống thuốc này có cần ăn kiêng hay có chế độ sinh hoạt như thế nào không các bác nhỉ, hôm tôi qua khám bác sĩ có dặn rồi nhưng về lại quên mất, tuổi cũng nhiều hôm đấy lại đi có 1 mình, không ghi giấy đâm ra quên đấy.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trong quá trình nội soi đại tràng, các bác sĩ có thể lấy mẫu tế bào để sinh thiết hoặc cầm máu nếu bên trong ruột già đang chảy máu Khi nào cần nội soi đại tràng và thông tin cần biết

Nội soi đại tràng là cách tốt nhất để chẩn đoán nhiều bệnh lý ở cơ quan này, trong đó…

Thuốc Ovalax: Công dụng, cách dùng, tác dụng phụ và giá bán

Thuốc Ovalax là dược phẩm của Công ty Traphaco – Việt Nam. Thuốc có tác dụng nhuận tràng và thường…

thuốc điều trị bệnh Crohn Các thuốc điều trị bệnh Crohn mới nhất hiện nay

Crohn là căn bệnh mạn tính tự miễn gây tác động đến niêm mạc đường ruột và đặc trưng với…

Đau đại tràng bên nào Đau đại tràng là đau ở đâu, bên nào? Dấu hiệu nhận biết

Mỗi vị trí đau bụng thường cảnh báo những bệnh lý liên quan đến một cơ quan nhất định trong…

Đại tràng Nhất Nhất là thuốc dùng để điều trị một số vấn đề, bệnh lý ở đường tiêu hóa. Đại Tràng Nhất Nhất – Thành Phần, Công Dụng Và Giá Bán

Đại tràng Nhất Nhất là thuốc viên được bào chế từ dược liệu tự nhiên, dùng để điều trị viêm…

Chia sẻ
Bỏ qua