Nguồn gốc bài thuốc đại tràng Tiêu thực Phục tràng hoàn – Kỳ 2: Sự ra đời của một phương pháp ưu việt

Sau hành trình gian truân tìm lại công thức chữa bệnh đại tràng bí truyền của người Tày, cuối cùng đội ngũ của Trung tâm Thuốc dân tộc cũng được phép kế thừa lại bài thuốc này. Tuy nhiên, để có thể đem đến cho người bệnh một giải pháp tối ưu và toàn diện nhất, các chuyên gia vẫn tiếp tục nghiên cứu hơn nữa để hoàn thiện bài thuốc.

Xem thêm: (Kỳ 1) Nguồn gốc bài thuốc đại tràng Tiêu thực Phục tràng hoàn – Hành trình đi tìm “THẦN DƯỢC”

Khám phá 3 “thần dược” tạo nên phương thuốc bí truyền của người Tày

Trong bài thuốc chữa bệnh đại tràng của người Tày, đội ngũ Trung tâm đã được tiết lộ cho 3 loại dược liệu quý có công hiệu nhất – bí quyết tạo nên hiệu quả vượt trội của bài thuốc. Đó chính là cây Cháp Phe, cây, Án Mật và cây Si Lung

Khi đã có trong tay bí quyết này, các bác sĩ đã dành nhiều tâm huyết để phân tích dược tính và công dụng của 3 loại thảo dược để phát triển bài thuốc cổ này hơn nữa, nhằm cho ra đời một phương thuốc mới mang lại hiệu quả toàn diện hơn và phù hợp với thể trạng của người bệnh hiện nay.

Theo Ts.Bs Vân Anh, 3 vị thuốc này có thể được xem là “khắc tinh” của mọi bệnh lý đại tràng bởi mang lại nhiều công dụng tuyệt vời. 

Công dụng của 3 loại dược liệu bí truyền chữa bệnh đại tràng của người Tày
Công dụng của 3 loại dược liệu bí truyền chữa bệnh đại tràng của người Tày

Bác sĩ Vân Anh cũng cho biết: Nếu có thể phát huy được hết những tác dụng của những dược liệu này thì có thể đạt được hiệu quả điều trị vô cùng cao. Và để làm được điều đó, đội ngũ của Trung tâm nhận ra rằng không thể hoàn thiện bài thuốc chỉ với 3 loại dược liệu trên.

Một số loại thảo dược khác đã được các chuyên gia sử dụng để phối hợp cùng 3 vị thuốc bí truyền của người Tày. Điều này không chỉ giúp gia tăng công dụng của bài thuốc, mà còn để bổ trợ, nâng cao dược tính của 3 loại thảo dược chủ chốt kể trên. Từ đây, bài thuốc mới với tên gọi Tiêu thực Phục tràng hoàn đã ra đời với công thức được cải tiến hơn, mang lại kết quả vượt trội hơn.

Sự ra đời của Tiêu thực Phục tràng hoàn – bài thuốc kế thừa công thức của người Tày

Khi bắt tay vào quá trình điều chế bài thuốc, công cuộc để cho ra đời thành quả cuối cùng của đội ngũ Trung tâm Thuốc dân tộc cũng không hề đơn giản. 

Nghiên cứu để cải tiến và nâng cao hiệu quả

Để phối hợp 3 vị thuốc quý của người Tày cùng một số loại thảo dược khác được bổ sung thêm, đội ngũ đã vận dụng đến nguyên lý “phối ngũ” của Đông y. Đây là một nguyên tắc trong điều phối dược liệu. Cụ thể, thành phần trong bài thuốc được chia thành “quân”, “thần”, “tá”, “sứ”. Nghĩa là việc phối hợp thành phần trong bài thuốc phải theo quy tắc chủ – thứ, chính – phụ.

Theo đó, 3 vị “thần dược” bí truyền của người Tày là những dược liệu chính, đóng vai trò chủ chốt. Cùng với đó, các dược liệu khác được thêm vào vừa là để bổ trợ công dụng cho bài thuốc, vừa đóng vai trò như chất xúc tác cho 3 thành phần chính. Điều này giúp cho tất cả các dược liệu đều có thể phát huy hiệu quả một cách tối đa.

Đồng thời, liều lượng từng thành phần cũng được đội ngũ chú ý gia giảm một cách tỉ mỉ, sao cho mọi dược chất có thể phối hợp với nhau hài hòa. Bên cạnh việc điều chỉnh lại tỷ lệ thành phần, các chuyên gia cũng đã tìm được giải pháp cho câu hỏi: Làm sao để tạo nên một phương thuốc có thể đẩy lùi mọi thể bệnh đại tràng.

Sau nhiều lần thử nghiệm, các chuyên gia cũng đạt được kỳ vọng với sự ra đời của 4 chế phẩm trong bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn. Đây là sự kết hợp của bài Đại tràng hoàn ban đầu cùng 3 bài thuốc mới.

Thành phần chính trong từng chế phẩm của Tiêu thực Phục tràng hoàn
Thành phần chính trong từng chế phẩm của Tiêu thực Phục tràng hoàn

Bác sĩ Vân Anh chia sẻ: “Bệnh lý về đại tràng có nhiều dạng khác nhau như viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt, loét đại tràng. Mỗi loại bệnh cụ thể thì lại có những triệu chứng khác nhau. Vì vậy, để đẩy lùi mọi bệnh đại tràng, chúng tôi đã chia bài thuốc làm 4 chế phẩm đặc trị cho từng thể bệnh. Có như vậy thì mới đem lại kết quả cao.”

 1. Tiêu Thực Phục Tràng Hoàn – Hội chứng ruột kích thích

Công dụng: Đặc trị hội chứng ruột kích thích, đại tràng co thắt, đau bụng, tiêu chảy, phân sống, đi ngoài nhiều lần, sôi bụng, ổn định đường tiêu hoá.

 1. Tiêu Thực Phục Tràng Hoàn – Thể lỏng

Công dụng: Đặc trị viêm đại tràng cấp và mãn, đau bụng, tiêu chảy, phân sống, đi ngoài nhiều lần, ổn định đường tiêu hoá, tái tạo niêm mạc đại tràng.

 1. Tiêu Thực Phục Tràng Hoàn – Thể táo

Công dụng: Đặc trị viêm đại tràng cấp và mãn, đau bụng, táo bón, ổn định đường tiêu hoá, tái tạo niêm mạc đại tràng.

 1. Đại tràng hoàn 

Công dụng: Thanh thử, kiện tỳ, hóa thấp (với bệnh viêm đại tràng cấp tính). Ôn bổ mệnh môn, kiêm ôn tỳ vị, bình can lý khí, kiện tỳ tiêu thực, giúp hành khí hóa ứ, ôn thận, chỉ tả (với bệnh viêm đại tràng mãn tính).

Đưa bài thuốc vào sản xuất và ứng dụng trong thực tế

Sau khi hoàn thiện công thức cho bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn, Trung tâm Thuốc dân tộc bắt đầu tiến hành công cuộc sản xuất và đưa bài thuốc vào ứng dụng rộng rãi.

Từ nguồn dược liệu đến quy trình sơ chế, bào chế nên Tiêu thực Phục tràng, tất cả đều được Trung tâm Thuốc dân tộc tự chủ và kiểm soát kỹ lưỡng. Nguyên liệu cho Tiêu thực Phục tràng hoàn đều được lấy từ các vườn trồng thảo dược đạt tiêu chuẩn GACP – WHO, sau đó đưa đến nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, sản xuất theo quy trình khép kín.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Quang Hưng (Tổng Giám đốc Công ty CP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc) cho biết:

“Thuốc dân tộc luôn đặt sự hài lòng của khách hàng làm tiêu chí hàng đầu. Một trong những yếu tố làm nên sự thỏa mãn của khách hàng đến từ chất lượng sản phẩm tốt và dịch vụ tối ưu.

Đối với các bài thuốc do công ty bào chế, thành phần nguyên liệu luôn được đảm bảo đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Bộ Y Tế. Đồng thời, nhà máy sản xuất của chúng tôi cũng được trang bị dây chuyền máy móc hiện đại, đảm bảo giữ nguyên dược chất từ các thảo dược thiên nhiên.”

Nhờ nguồn dược liệu đảm bảo chất lượng, cùng với ứng dụng công nghệ chiết tách tinh chất để giữ nguyên hàm lượng dược chất của cây thuốc trong quy trình bào chế mà hiệu quả luôn được đảm bảo ở mức cao. Tỷ lệ thẩm thấu và phát huy tác dụng khi đi vào cơ thể cũng rất nhanh. Lộ trình điều trị nhờ đó trở nên ngắn gọn, triệt để theo từng giai đoạn.

Lộ trình tiến triển của các bệnh lý đại tràng sau khi sử dụng Tiêu thực Phục tràng hoàn
Lộ trình tiến triển của các bệnh lý đại tràng sau khi sử dụng Tiêu thực Phục tràng hoàn

Ngoài ra, để gia tăng thêm niềm tin cho người bệnh, khẳng định chất lượng bài thuốc, Trung tâm đã tiến hành nhiều cuộc kiểm nghiệm, khảo sát chất lượng. Sau khi vượt qua hết, bài thuốc mới được Bộ y tế cấp phép ứng dụng. 

Đặc biệt, Tiêu thực Phục tràng hoàn là giải pháp hoàn toàn đảm bảo uy tín khi đã hoàn thành 4 bài kiểm tra chất lượng theo hướng dẫn của ICH về các thủ tục đăng ký sản phẩm dược phẩm sử dụng cho con người. Qua đó khẳng định hiệu quả cao, chất lượng cao mà ít bài thuốc nào khác đáp ứng được. 

Xem chi tiết kết quả 4 bài kiểm tra chất lượng trong video dưới đây

Tiêu Thực Phục tràng hoàn – Tinh hoa của y học dân tộc trong điều trị bệnh đại tràng

So với các sản phẩm điều trị bệnh đại tràng khác trên thị trường, Tiêu thực Phục tràng hoàn được đánh giá cao bởi các chuyên gia Đông y vì hiệu quả điều trị cao, an toàn, lành tính do có thành phần nguyên liệu từ thảo dược thiên nhiên.

Ngoài việc áp dụng nguyên tắc điều trị từ gốc trong Đông y, Tiêu thực Phục tràng hoàn còn cho hiệu quả lâu dài, hạn chế tái phát. Trải qua cuộc thực nghiệm trên phạm vi 500 người, kết quả điều trị các bệnh về đại tràng của bài thuốc được ghi nhận khả quan như sau: 

 • 386 người (77,2%) hết hoàn toàn các triệu chứng, sức đề kháng được cải thiện dưới 60 ngày dùng thuốc, chiếm 77,2% trên tổng số người tham gia. 
 • 74 người dùng giảm triệu chứng, tăng đề kháng sau 60 ngày dùng thuốc, chiếm 14,8%. Được biết các trường hợp này, đa số là những người mắc bệnh đại tràng lâu năm. 
 • Còn 40 người dùng cần thời gian điều trị lâu hơn, chiếm tỷ lệ 4%. Nguyên nhân là do cơ địa hấp thụ kém các dược chất có trong thành phần thuốc hoặc chưa tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn sử dụng từ phía các chuyên gia.”

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Thư (Nguyên Viện Trưởng, BV Y Dược Học Dân Tộc TP.HCM) cũng đã từng đánh giá:

“Tiêu thực Phục tràng hoàn quả thật đã đem đến một luồng gió mới cho việc điều trị các bệnh đại tràng. Sự ra đời của bài thuốc này cũng chính là mốc đánh dấu cho sự phát triển vượt bậc của nền y học cổ truyền dân tộc.”

Chính nhờ những ưu điểm và hiệu quả vượt trội đã chứng minh được mà đây đang dần trở thành giải pháp đứng đầu trong chữa bệnh đại tràng, được nhiều báo chí, truyền hình quan tâm đưa tin giới thiệu. Qua đó một lần nữa khẳng định chất lượng, uy tín của bài thuốc này.

Báo chí đưa tin rất nhiều về bài thuốc chữa đại tràng tại Thuốc dân tộc
Báo chí đưa tin về Tiêu thực Phục tràng hoàn và Thuốc dân tộc
Thạc sĩ, bác sĩ Tuyết Lan tham gia đồng hành cùng VTV2 Sống khỏe mỗi ngày chủ đề “Hướng dẫn cách chữa bệnh viêm đại tràng mãn tính hiệu quả”
Bác sĩ Tuyết Lan (đại diện Trung tâm) chia sẻ về bài thuốc trong chương trình Sống khỏe mỗi ngày VTV2

Tiếng lành đồn xa, ngày càng có nhiều người tìm đến Trung tâm Thuốc dân tộc để khắc phục các bệnh lý về đại tràng. Để tìm hiểu thêm về bài thuốc Tiêu thực Phục tràng hoàn cũng như được bác sĩ tư vấn cụ thể, độc giả có thể liên hệ trực tiếp tới Trung tâm Thuốc dân tộc.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 11:06 - 25/06/2022 - Cập nhật lúc: 08:26 - 30/05/2024
Chia sẻ:

Bình luận (62)

 1. Nguyệt Anh Makeup
  Nguyệt Anh Makeup says: Trả lời

  Dạo này việc đại tiện của mình k bình thường.Nói thật là có vấn đề.4-5 ngày /1 lần.Ban đầu mình nghĩ là táo bón bình thường hoặc triệu chứng bệnh dạ dày mà mình đang mắc phải mình đã thử uống vài loại thuốc táo bón,thực phẩm chức năng bổ sung chất hữu cơ và nhiều phương pháp nhưng k tác dụng,có vẻ vấn đề k đơn giản là vậy.Việc đại tiện của mình rất khó khăn,khi đi được thì hơi đau rát,phân ít,són cục,tóm lại ít, k đáng kể, giấy vệ sinh thỉnh thoảng gợn nhầy máu.Không biết đại tràng của mình có ván đề gì không?

  1. 123NguyenOanh7217
   123NguyenOanh7217 says:

   Trước e cung bị táo, có khi tuần 1 lần cơ. E dùng mật ong hiệu quả lắm ak. Sáng uống mật ong nước ấm, tối đi ngủ uống nữa ak.Trung bjnh 1-2 ngày 1 lần

  2. Thuốc dân tộc says:

   Chào bạn Nguyệt Anh Makeup!
   Không biết là bạn đã từng điều trị như thế nào rồi? Hiện nay bạn có đang sử dụng thuốc gì không?
   Triệu chứng bạn vừa nêu thì đây đều là biểu hiệu điển hình của viêm đại tràng nhé, bạn nên đi điều trị sớm để tránh bệnh thêm nặng hơn sẽ khó khăn trong việc điều trị bạn nhé. Với tình trạng bệnh của bạn hiện nay bệnh viêm đại tràng hoàn toàn có thể điều trị hiệu quả bằng bài thuốc Tiêu thực phục tràng hoàn của Trung tâm. Rất nhiều bệnh nhân có tình trạng bệnh tương tự đã tiếp nhận điều trị và đều cho hiệu quả rất tốt nên bạn có thể yên tâm.
   Để thuận tiện và nhanh chóng hơn trong việc tư vấn, bạn có thể để lại số điện thoại hoặc gọi điện tới số 024 7109 7799 hoặc 0983 059 582 để bác sĩ chuyên khoa tư vấn cho bạn nhé.
   Thân ái!

  3. @Nghĩa
   @Nghĩa says:

   Các triệu chứng bạn nêu giống hệt em trai mình, nó năm nay mới 32 tuổi thôi. Thế mà vừa mổ cách đây 2 tuần, xét nghiệm K đại tràng, giờ đang phải truyền hóa chất. Mình cũng trách nó có dấu hiệu ko bình thường mà ko chịu đi khám gì cả, cứ ở nhà tự mua thuốc về uống rồi dùng mấy cái pp dân gian linh tinh mà bị cách đây 1 năm rồi..Em mình bị táo bón liên tục, đi ngoài ra máu ăn nhiều rau thì cũng thấy đỡ hơn.Sau đó lại thỉnh thoảng bị đi ngoài ra máu, khó đi, mỗi lần đi đc 1 ít phân, phân dẹt. Có lần đi ra máu nhầy.3,4 ngày ko đi, đầy bụng nhưng sau đó lại đi đc nên chủ quan.Rồi sau 7 ngày ko đi đc, đầy bụng, buồn nôn đưa vào viện khám xét nghiệm sinh thiết thì bs kết luận K đại tràng giai đoạn 2.Mình khuyên các bạn có dấu hiệu liên quan đến táo bón,hoặc lỏng mà có kèm theo máu thì nên đi nội soi đại tràng để biết bệnh mà dùng thuốc điều trị luôn chứ các bạn đừng chủ quan với sức khỏe nhé.Đừng để bệnh quá muộn.

  4. Nguyễn Việt Dũng
   Nguyễn Việt Dũng says:

   T cũng đang bị tình trạng như vậy không biết có nguy hiểm lắm không lo quá.Thế này mai phải đến đó khám thôi chứ để lâu nguy hiểm thàng K thì khổ không chủ quan được, vì trước chữa 2 đợt cũng ổn ổn rồi mà thời gian này lại thấy âm ỉ bị lại.Trung tâm thuốc dân tộc có dễ tìm không nhỉ

 2. @HồngDuyên
  @HồngDuyên says: Trả lời

  Mình bị đại tràng hội chứng ruột kích thích 3 năm nay rồi có uống các loại thuốc tây, thuốc nam và thảo dược nhưng đều không hiệu quả. Mọi người ai mà bị bệnh như mình điều trị thuốc tiêu thực phục tràng hoàn này ổn rồi không?

  1. Thế Anh92
   Thế Anh92 says:

   Bạn ấy thử ăn lá mơ ý, nếu không ăn sống được có thể đánh với trứng ăn cùng.Uống thêm men vi sinh nữa là ổn.Thấy mẹ mình hay dùng cách đó cho bà nội

  2. nguyễn ngọc nam
   nguyễn ngọc nam says:

   Tôi dùng cách này rồi không ăn thua, đi ngoài nhẹ còn dùng được.Tôi còn dùng lá ổi hạ thổi xong hãm lấy nước cũng vậy dùng đủ mọi cách rồi đây.Chán lắm rồi

  3. Huyền babo
   Huyền babo says:

   Mình mới chớm bị và phát hiện cái đi bv nội soi có kết quả nên dùng luôn thuốc đông y của trung tâm dân tộc Tiêu thực phục tràng hoàn, vì mình hay dị ứng kháng sinh trước mấy lần bị mẩn hết người nôn nao nên từ ngày đấy sợ không dám dùng nhiều ks nếu không cần thiết.Uống hết 10 thang ko còn bị đau lại hay hiện tượng đi ngoài gì.

 3. Rafi Noor
  Rafi Noor says: Trả lời

  Tôi bị đại tràng đã nhiều năm, do điều kiện công việc vẫn phải tiếp xúc với bia rượu nên chưa khi nào uống ổn định 1 liệu trình thuốc tây hay thuốc ta cả. Bệnh vẫn nặng và sức khoẻ không được tốt.Tôi thấy nhiều người khen Tiêu thực Phục tràng hoàn bác nào dùng rồi cho tôi xin lời khuyên chân thành

  1. Hiếu Nguyễn
   Hiếu Nguyễn says:

   Em đang dùng thuốc Tiêu thực phục tràng hoàn đây bác, thuốc dùng hiệu quả cực kì, nhưng nếu bác còn tiếp xúc với bia rượu tốt nhất bác đừng dùng thuốc mà mất tiền phí công.Chữa bệnh có phải dùng mỗi thuốc không đâu, còn phải kiêng khem chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý thì bệnh mới tiến triển tốt được chứ

  2. Đinh Lê
   Đinh Lê says:

   Đúng đấy bệnh này kiêng bia rượu suốt đời còn chả khỏi huống chi còn uống.Mình thuốc ko thể cải thiện được a ah. Cái chính là chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh hợp lý, bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất, làm sạch cơ thể và cải thiện từ từ a ah.

 4. Túi Xách Hana
  Túi Xách Hana says: Trả lời

  Em bị viêm đại tràng co thắt, em cũng mới bị thôi.Dạo này em lại đau nhiều hơn.Thuốc tiêu thực phục tràng hoàn này có điều trị được bệnh của em không vậy? Em mới bị mà dùng thuốc này luôn thì có nhanh khỏi được không ạ?

  1. Đoàn Thị Tuyết Nhung
   Đoàn Thị Tuyết Nhung says:

   Dùng được em à. C dùng được 2 tháng rồi cũng thấy hiệu quả đấy.ra hiệu thuốc mua rồi ngta tư vấn cho

  2. Túi Xách Hana
   Túi Xách Hana says:

   E có dùng 2 hộp đấy rồi chưa thấy hiệu quả quả chị ạ, bụng vẫn đau và khó đi lắm

  3. Mèo Sao Hỏa
   Mèo Sao Hỏa says:

   Ấy dùng Tiêu thực Phục tràng hoàn đi khỏi đó.Bạn trai mình bị viêm loét đại tràng uống thuốc tây bị tác dụng phụ người mệt mỏi hơn chân tay bủn rủn nôn hết.Bạn trai mình dừng luôn thuốc tây lại không uống nữa và chuyển sang đông y vì đông y tác dụng thuốc sẽ chậm hơn nhưng an tâm.Được bạn bè giới thiệu và tìm hiểu thêm trên mạng biết đến trung tâm ứng dụng thuốc dân tộc có bài thuốc quý chuyên chữa bệnh đại trang Tiêu thực Phục tràng hoàn nên mình và bạn trai đến đó đề điều trị.Uống 1 tháng đầu thì không thấy đỡ mấy nhưng sang tháng thứ 2 thì rõ rệt tháy thuốc hiệu quả hẳn.Sau 3 tháng uống hết liệu trình bạn trai mình hoàn toàn không còn đau bụng đi ngoài phân đẹp, ăn uống thoải mái nhưng vẫn kiêng mấy chất cay nóng để đảm bảo sức khỏe. Nói chung kinh nghiệm đã từng dùng thuốc tốt nên thấy thuốc này tốt đó bạn, rất đáng để dùng

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thuốc Spasfon là thuốc gì? Liều dùng, tác dụng phụ, giá bán

Thuốc Spasfon là thuốc giảm đau bằng cách chống co thắt cơ trơn ở đường ruột, bàng quang, niệu quản…

Điều trị viêm đại tràng mãn tính hiệu quả cùng bệnh nhân VTV2 [VTV2 Cập Nhật] Chia Sẻ Từ Bệnh Nhân Thoát Khỏi Viêm Đại Tràng Nhờ Thuốc Dân Tộc

“Chữa viêm đại tràng mãn tính lâu năm hóa ra không khó như tôi nghĩ. Từng bị căn bệnh này…

Kết tràng chỉ là một phần của ruột già Kết tràng là gì? Cấu tạo & chức năng

Kết tràng - một phần không thể thiếu trong hệ tiêu hóa của chúng ta, thường bị nhầm lẫn là…

Thuốc dân tộc đòng hành cùng VTV2 trong chương trình chữa bệnh viêm đại tràng Thuốc dân tộc đồng hành cùng VTV2 – Hướng dẫn cách điều trị viêm đại tràng mãn tính hiệu quả

“Điều trị viêm đại tràng mãn tính hiệu quả” là chủ đề chính trong chương trình VTV2 Sống khỏe mỗi…

Polyp là gì? Có phải ung thư không, có bao nhiêu loại?

Polyp là sự phát triển các mô một cách nhanh chóng thông qua việc phân chia tế bào, tương tự…

Chia sẻ
Bỏ qua