Bài Thuốc Chữa Bệnh Dạ Dày

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan

Giám đốc Chuyên môn

Theo thống kê, Việt Nam là một trong số những nước có tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh dạ dày rất cao (trên 70%). Nhưng trong số đó, chỉ có khoảng 20% tìm đúng cách điều trị và khỏi bệnh. Số còn lại bị tái phát dai dẳng, dùng thuốc triền miên nhưng không khỏi. Bệnh không chỉ gây khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống, sinh hoạt mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng khó lường.

Cơ sở nghiên cứu

Bài thuốc được nghiên cứu, hoàn thiện dựa trên các cơ sở sau:

 • Tinh hoa Y học cổ truyền đúc kết trong các bài thuốc cổ phương
 • Kinh nghiệm sử dụng thảo dược dân gian điều trị bệnh dạ dày
 • Nguyên tắc trị bệnh từ gốc, nguyên lý phối chế các vị thuốc cổ truyền
 • Phương thuốc chữa bệnh bí truyền của người dân tộc Tày, Dao
 • Nghiên cứu chuyên sâu thảo dược đặc trị bệnh dạ dày, đặc biệt là dược liệu quý
 • Kiến thức về bệnh dạ dày và kiến thức nội tiêu hóa của y học hiện đại
 • Nghiên cứu các thể bệnh dạ dày, đặc điểm bệnh lý trên cơ thể người hiện đại
 • Kiến thức và kinh nghiệm điều trị bệnh lâu năm của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ

Quá trình nghiên cứu

2010

Nghiên cứu thảo dược, xây dựng công thức bài thuốc

Xuất phát từ mong muốn đem đến cho người bệnh dạ dày giải pháp điều trị tối ưu nhất từ YHCT, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ đầu ngành tại Trung tâm Thuốc dân tộc đã thực hiện sưu tầm, nghiên cứu và đúc kết tinh hoa từ các bài thuốc cổ phương, bài thuốc dân gian chữa bệnh dạ dày. Từ đó tìm ra các thảo dược quý như Bố chính sâm, Ô tặc cốt, Lá khôi,... Sau khi xây dựng công thức bào chế với tỷ lệ phù hợp, bài thuốc Sơ can Bình vị tán đời đầu chính thức được bào chế thành công và đưa vào ứng dụng thử nghiệm.

2011

Kết thúc thử nghiệm và đưa vào ứng dụng thực tế

Sau khi có kết quả ứng dụng thử nghiệm khả quan (tỷ lệ khỏi bệnh thành công đạt đến 88,4%, lộ trình điều trị từ 2 - 3 tháng tùy tình trạng bệnh), Sơ can Bình vị tán chính thức được đưa vào điều trị rộng rãi cho bệnh nhân. Uy tín, chất lượng bài thuốc được khẳng định, lan truyền rộng rãi qua từng năm. Từ đấy trở thành giải pháp chữa bệnh dạ dày tin cậy, là lựa chọn hàng đầu của người dân trong và ngoài nước suốt hơn 10 năm qua.

2020

Lên ý tưởng, định hướng mới

Từ những thành công đã có của bài thuốc đời đầu, đội ngũ chuyên gia, bác sĩ tại Thuốc dân tộc mong muốn cải tiến, phát triển nâng cao Sơ can Bình vị tán để tối ưu hiệu quả khỏi bệnh (kể cả với trường hợp bệnh nặng, thể bệnh khó). Đồng thời rút ngắn thời gian lộ trình để đem đến trải nghiệm tối ưu nhất cho người bệnh. Định hướng nghiên cứu, tìm kiếm 1 hướng đi mới cho việc chữa bệnh dạ dày bằng thảo dược đã được vạch ra rõ ràng.

2021

Thành lập hội đồng nghiên cứu Sơ can Bình vị tán thế hệ 2

Chỉ trong vòng 4 tháng gấp rút, đội ngũ nghiên cứu đã dốc toàn lực để tìm kiếm hướng phát triển cho bài thuốc. Sau nhiều hành trình thực nghiệm tìm kiếm dược liệu, tìm hiểu y học bản địa của các dân tộc, đoàn đã may mắn tìm được phương thuốc bí truyền của người dân tộc Tày, Dao và phát hiện nhiều loại dược liệu quý, có tác dụng rất tốt trong điều trị bệnh dạ dày. Nhờ sự giúp sức của Hội Nam y tỉnh Bắc Kạn, các lương y và người dân bản địa, đoàn nghiên cứu đã xin được giống, mẫu khô của các biệt dược (Củ gà ấp, Dạ cẩm đỏ, Lá khôi tía, cây Chuông hút, cây Nét tỳ) về ươm giống, nuôi trồng, nghiên cứu.

2021

Thử nghiệm lâm sàng trên diện rộng

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ phát hiện ra những dược chất đặc biệt có trong các cây thuốc, vị thuốc này, thấy chúng tương thích và có thể giam giảm, kết hợp với các thảo dược quý khác của YHCT. Vì thế đã tìm cách ứng dụng khoa học công nghệ vào chiết tách tinh chất nhằm giữ nguyên hàm lượng dược tính, phối hợp các biệt dược và hơn 30 dược liệu theo “tỷ lệ vàng” phù hợp để tạo ra công thức bào chế mới hoàn chỉnh nhất.

2021

Hoàn thiện, ứng dụng thành công phác đồ Sơ can Bình vị tán đặc trị

Sau nhiều lần thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng, bài thuốc Sơ can Bình vị tán đặc trị thế hệ mới đã được hoàn thiện, chính thức ra mắt và được đưa vào ứng dụng điều trị thực tế. Giải pháp nhận được đánh giá rất cao từ cả giới chuyên môn lẫn người bệnh. Từ đó đem đến nhiều thành công mới trong việc khám chữa bệnh dạ dày tại Trung tâm, giúp nhiều người khỏi bệnh hơn với thời gian rất ngắn lại đảm bảo an toàn tuyệt đối, không tác dụng phụ.
2010
2011
2020
2021
2021
2021

Thành phần và công dụng

Sau khi Sơ can Bình vị tán đặc trị thế hệ 2 được bào chế, thử nghiệm thành công đã được đưa vào hợp nhất với các chế phẩm Sơ can Bình vị tán còn lại, tạo thành bài thuốc Sơ can Bình vị tán chữa bệnh dạ dày chuyên sâu, hoàn chỉnh bao gồm 5 chế phẩm:

Cơ chế điều trị

Kết hợp 5 chế phẩm, gia giảm phù hợp tùy theo thể bệnh, cơ địa của từng người, bài thuốc Sơ can Bình vị tán đem lại hiệu quả tối đa với cơ chế điều trị 3 MŨI NHỌN, tác động đa chiều, giải quyết triệt để từ triệu chứng đến căn nguyên gây bệnh, đáp ứng hoàn toàn mục tiêu điều trị.

Giảm tấn công (Điều trị triệu chứng): Tiêu viêm, giảm đau, khắc phục các triệu chứng khó chịu như trào ngược, ợ hơi, ợ chua,... Kết hợp thêm diệt khuẩn HP, trung hòa axit dạ dày, cân bằng dịch vị.

Tăng bảo vệ (Điều trị căn nguyên): Làm lành tổn thương, tăng cường các yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích chức năng tiêu hóa giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, phục hồi dạ dày.

Phòng tái phát: Kích thích tiêu hóa, ăn uống ngon miệng, phục hồi chức năng dạ dày, tăng cường sức đề kháng, tăng cường thể trạng, phục hồi nhu động ruột, chủ động phòng bệnh tái phát.

Cải thiện triệu chứng bệnh nhanh hơn: Kiên trì sử dụng bài thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, chỉ sau 7 - 10 ngày, triệu chứng bệnh có sự thuyên giảm đáng kể, dạ dày không còn khó chịu nhiều.

Ưu điểm nổi bật

 • Nguồn gốc rõ ràng, nghiên cứu bài bản, kết hợp cổ truyền và hiện đại
 • Công nghệ chiết tách tinh chất dễ thẩm thấu, dược tính cao, an toàn
 • Đa tác dụng, linh hoạt, chuyên sâu, triệt để, hiệu quả, lộ trình rõ ràng
 • Phù hợp với nhiều tình trạng bệnh dạ dày nặng - nhẹ, độ tuổi khác nhau
 • Dạng bào chế tiện sử dụng (viên hoàn, cao mềm, thuốc sắc sẵn)
 • Bệnh nhân có sự đồng hành của bác sĩ cho đến khi bệnh khỏi

Đối tượng sử dụng

Bài thuốc dạ dày Sơ can Bình vị tán phù hợp và hiệu quả với mọi đối tượng bệnh dạ dày (kể cả trẻ em, phụ nữ sau sinh, người cao tuổi, bệnh mãn tính chữa mãi không khỏi,...).

Bệnh nhân thuộc các nhóm bệnh lý sau:

Đau dạ dày

Người bệnh đau vùng thượng vị, đau tức lên ngực, lan ra hai bên mạng sườn. Đau dai dẳng, triền miên hoặc đau quặn theo cơn kèm theo nóng rát thượng vị,...

Viêm, loét dạ dày

Biểu hiện bằng tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương, viêm nhiễm. Hình ảnh nội soi cho thấy các dấu hiệu viêm sưng, lâu dần hình thành các vết loét,...

Trào ngược dạ dày, dư axit

Là hiện tượng trào ngược từng lúc hoặc thường xuyên của dịch dạ dày. Dịch vị axit dư trào ngược lên thực quản khiến người bệnh khó chịu, nôn, buồn nôn,...

Nhiễm khuẩn HP

Người bệnh có kết quả chẩn đoán dương tính với vi khuẩn HP. Loại xoắn khuẩn này sinh sống trong dạ dày người, gặp điều kiện thuận lợi sẽ phát sinh gây bệnh dạ dày

Viêm hang vị, viêm niêm mạc hang vị, viêm bờ cong nhỏ dạ dày

Các bệnh lý này đều gây khó chịu cho người bệnh, cần điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm.

Viêm xung huyết hang vị

Niêm mạc vùng hang vị dạ dày bị viêm do các tác nhân khác nhau. Các mạch máu giãn nở gây xung huyết niêm mạc dạ dày. Không điều trị kịp thời sẽ bị vỡ, dẫn đến xuất huyết.

Xuất huyết dạ dày

Bệnh nhân xuất huyết dạ dày sau khi điều trị cấp tính bằng Tây y có thể dùng bài thuốc để phục hồi nhanh chóng hơn, tăng cường sức khỏe dạ dày, ổn định tiêu hóa, phòng tái phát,...

Các vấn đề khác

Tiêu biểu như tình trạng: Ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, khó tiêu, tiêu hóa kém,... Bài thuốc sẽ giúp khắc phục hoàn toàn triệu chứng và kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon hơn,....

Hiệu quả thực tế

95% người bệnh dạ dày khắc phục triệu chứng, kiểm soát tốt tình trạng viêm loét, lành tổn thương, sau khi sử dụng Sơ can Bình vị tán từ 1 - 1,5 tháng (tối đa không quá 3 tháng). HP âm tính sau 2 - 2,5 tháng. 

5% người bệnh thuyên giảm chậm do bệnh nặng, ảnh hưởng từ quá trình dùng thuốc trước đó hoặc không tuân thủ chỉ định bác sĩ.

Bệnh Nhân Khỏi Viêm Đau Dạ Dày HP Nhờ Sơ Can Bình Vị Tán

Rất nhiều bệnh nhân bị viêm đau dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP đã tin dùng bài thuốc chữa bệnh dạ dày Sơ Can Bình Vị Tán tại Trung tâm Thuốc dân tộc và đã khỏi bệnh.

Xem chi tiết

Cả gia đình cùng chữa khỏi bệnh DẠ DÀY nhờ SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN

Chị Kim Đào từng bị ám ảnh bởi bệnh trào ngược, nay đã ăn ngon ngủ ngon

BN Kim Văn Cường: “Sơ can Bình vị tán an toàn, hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với thuốc Tây…”

Quên đi nỗi lo viêm dạ dày sau hơn 10 năm chạy chữa nhờ thuốc Đông y

Chị Luận Dạ Dày Chia Sẻ Hiệu Quả Điều Trị tại Thuốc Dân Tộc Tp Hồ Chí Minh

NS Thu Hà: Bị bệnh DẠ DÀY hành hạ và cũng đã điều trị thành công tại TDT

Nghệ Sĩ Trần Nhượng Đặt Niềm Tin Vào YHCT Tại Thuốc Dân Tộc Và Đã Không Hối Hận

Hướng dẫn sử dụng

Các chế phẩm Sơ can Bình vị tán hoàn thiện
Sơ can Bình vị - Viêm loét HP/ Trào ngược

Ngày dùng 5 viên (sáng 2 viên, trưa 1 viên, tối 2 viên). Uống trước ăn 30 - 60 phút hoặc sau ăn 2 giờ.

Sơ can Bình vị tán 2 đặc trị dạ dày

Ngày dùng 2 lần (sáng, tối, mỗi lần 20 viên), trước ăn 30 phút.

Sơ can Bình vị 2 đặc trị HP dạ dày

Ngày dùng 2 lần (sáng, tối). Mỗi lần 22 - 25 viên,  trước ăn 20 phút.

Cao Bình vị

Ngày uống 2 lần, sau ăn 30 phút. Lấy 1 thìa cafe cao hòa tan với 100ml nước sôi 100 độ, dùng ngay khi còn ấm.

Dạng sắc thang

Thuốc sẵn sẵn: 1 tháng dùng 60 túi (ngày 2 túi). Túi thuốc bảo quản trong tủ lạnh, khi dùng thì làm ấm lại, uống sau ăn 20 phút.

Tự sắc: 1 thang sắc 3 lần. Đổ nước ngập thuốc, đun cạn còn 1 nửa. Trộn nước sắc của 3 lần với nhau, bảo quản trong tủ lạnh. Khi dùng thì đun nóng lại. Ngày dùng 2 lần, trước ăn 20 phút.

*Trẻ em, phụ nữ sau sinh và những trường hợp có cơ địa đặc biệt sẽ sử dụng theo hướng dẫn riêng của bác sĩ chuyên khoa.

Lưu ý: Đây là liều lượng tham khảo. Người bệnh nên sử dụng thuốc theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ Trung tâm Thuốc dân tộc

Báo cáo đề tài nghiên cứu bài thuốc

Đề tài nghiên cứu về “Thảo dược đặc trị bệnh dạ dày trong bài thuốc Sơ can Bình vị tán thế hệ 2” được thực hiện nhằm tìm ra cách thức, tỷ lệ bào chế, kết hợp các thảo dược quý để phát triển bài thuốc Sơ can Bình vị tán tối ưu nhất. Từ đó mang đến một giải pháp đặc trị bệnh dạ dày cải tiến, rút ngắn tối đa thời gian sử dụng cho người bệnh.

Xem tài liệu

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết

Chia sẻ
Bỏ qua