Ruột người dài bao nhiêu? (Ruột non, ruột già, ruột thừa…)

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Trong chúng ta, ai cũng ít nhất 1 lần nhìn thấy hình ảnh ruột già và ruột non. Có bao giờ bạn thắc mắc rằng ruột người dài bao nhiêu không? Và nếu cộng chiều dài của tất cả các ruột lại thì nó sẽ dài đến mức nào? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết sau.

Ruột già

Các loại ruột trong cơ thể người gồm: ruột già, ruột non, ruột thừa và ruột kết, độ dài của chúng rất khác nhau. Tương ứng với đó là đặc điểm và chức năng cũng khác nhau.

Ruột người dài bao nhiêu
Chiều dài của ruột người là bao nhiêu có lẽ là thắc mắc chung của rất nhiều người

Độ dài và những đặc điểm nổi bật của ruột già

Ruột già, hay đại tràng, gồm ba phần chính: manh tràng, kết tràng (hay ruột kết), trực tràng. Kết tràng là phần dài nhất trong ba phần này, đạt khoảng 1,2m. Ở đầu manh tràng, có một đoạn ruột ngắn gọi là ruột thừa, có hình dạng giống đầu giun, có chiều dài khoảng 9cm và kết nối với lòng ruột.

Tổng 3 thành phần cấu tạo nên ruột già dài khoảng 1,5m. Có trường hợp đạt đến 1,9m. Chiều dài của ruột già phụ thuộc và gen cũng như giới tính. Ở Việt nam, người trưởng thành có chiều dài ruột già trung bình là 1,48m. Như vậy, so với ống tiêu hóa thì bộ phận này chiếm ⅕ tổng độ dài.

Để có thể nằm gọn trong khoang bụng và không chiếm chỗ của các cơ quan khác, ruột già có cấu tạo dạng nếp gấp nối tiếp nhau tạo thành một chuỗi dài. Chuỗi này uốn thành hình chữ U ngược bao quanh ruột non với 2 góc uốn cong khi đi qua gan và tụy.

Ruột già
Ruột người dài bao nhiêu?

Chức năng của ruột già

Ruột già có các chức năng chính sau:

 • Chứa chất thải trước khi loại bỏ qua đường hậu môn.
 • Hấp thụ chất dinh dưỡng và muối khoáng từ thức ăn.
 • Kiểm soát việc hấp thụ chất dinh dưỡng và nước, đảm bảo không bỏ sót bất kỳ chất dinh dưỡng nào.
 • Tham gia vào quá trình hấp thụ nước và đóng khuôn phân.
 • Đảm bảo quá trình đào thải phân ra ngoài một cách hiệu quả.

Tham khảo thêm: Vi khuẩn đường ruột là gì? Tính chất và điều cần biết

Ruột non

Ruột non được bao bọc bởi ruột già.

Độ dài và những đặc điểm nổi bật của ruột non

Ruột non có chiều dài giao động từ 5 – 9m, trung bình là 6,5m. Người Việt Nam trưởng thành thường có ruột non dài từ 5 – 5,5m. Đây là bộ phận dài nhất trong ống tiêu hóa, gấp 4 lần chiều dài của ruột già, cũng chịu ảnh hưởng từ gen và giới tính tương tự như ruột già.

Bộ phận này bao gồm tá tràng, hỗng tràng và hồi tràng. Tá tràng chỉ có chiều dài khoảng 25cm, phần còn lại là hỗng tràng và hồi tràng. Ranh giới giữa hỗng tràng và hồi tràng thường khó xác định, nên thường tính chung chiều dài của hai phần này.

Hỗng tràng và hồi tràng uốn cong như hình chữ U để xếp gọn trong khoang bụng, tổng cộng có từ 14 – 16 hình chữ U như vậy, được sắp xếp tối ưu hóa diện tích trong khoang bụng, với các hình chữ U ở dưới nằm dọc và ở trên nằm ngang. Chúng được treo vào thành lưng bởi mạc treo ruột non.

Nhờ lớp niêm mạc ruột có nhiều nếp gấp và lông ruột cực nhỏ, diện tích bề mặt của ruột non dao động từ 400 – 500m². Ngoài ra, ruột non cũng có hệ thống mạch máu và mao mạch bạch huyết phân bố dày đặc đến từng lông ruột.

Chiều dài của ruột non gấp 4 lần ruột già nhưng tiết diện nhỏ hơn
Chiều dài của ruột non gấp 4 lần ruột già nhưng tiết diện nhỏ hơn

Chức năng của ruột non

Dưới đây là các chức năng của ruột non:

 • Tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng chủ yếu của cơ thể, bao gồm cả việc chuyển đổi các chất trong thức ăn thành dinh dưỡng và các chất khác.
 • Tiết ra 3 loại dịch là dịch mật, dịch tụy và dịch ruột để hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Lọc bỏ các thành phần độc hại từ chất dinh dưỡng đã hấp thụ, thông qua việc chuyển đến gan để lọc và sau đó tiếp tục theo đường tĩnh mạch chủ đến tim.
 • Hấp thụ lượng dịch tiêu hóa và thức ăn, ước lượng khoảng 7,5 lít mỗi ngày, trước khi dịch còn lại chuyển xuống ruột già.

Tham khảo thêm: Lợi khuẩn đường ruột là gì? Cách bổ sung tốt nhất

Một số điều thú vị khác về chiều dài của ruột người

Bên cạnh việc biết được ruột người dài bao nhiêu, thì ruột cũng có một số điểm thú vị như sau:

 • Chiều dài ấn tượng: Ruột người có tổng chiều dài khoảng 7,5 mét, gấp 4 lần chiều cao trung bình của người trưởng thành, cho thấy khả năng tổ chức và hiệu quả của cơ thể con người.
 • Khả năng thích nghi: Ruột có thể thích nghi với việc mất một số phần như ruột non và ruột già, minh chứng cho khả năng thích nghi kỳ diệu của cơ thể con người.
 • Tái tạo vi khuẩn có lợi: Ruột thừa đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo vi khuẩn có lợi, giúp phục hồi hệ vi sinh vật ruột sau các sự kiện như nhiễm trùng.
 • Rủi ro viêm nhiễm: Ruột thừa dễ bị viêm nhiễm, dẫn đến bệnh viêm ruột thừa, cần phải cắt bỏ để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng lan rộng.
 • Linh hoạt trong hấp thụ và tiêu hóa: Cơ thể vẫn có khả năng điều chỉnh và tối ưu hóa quá trình hấp thụ dinh dưỡng, mặc dù có sự mất mát một phần của ruột.
 • Vai trò trong hệ miễn dịch: Ruột cũng là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp chống lại các mầm bệnh và sản xuất nhiều tế bào miễn dịch.
Ruột thừa và ruột già
Ruột thừa và ruột già là một trong những bộ phận có thể cắt bỏ hoàn toàn mà cơ thể vẫn sống gần như bình thường

Lưu ý khi sơ cứu người bị thủng ruột

Khi sơ cứu người bị thủng ruột, việc hiểu rõ cấu trúc và đặc điểm của ruột là rất quan trọng. Dưới đây là các lưu ý cần tuân thủ:

 • Không cố gắng nhét ruột trở lại bằng tay không, vì điều này có thể gây tổn thương nghiêm trọng và nhiễm trùng.
 • Sử dụng vật tròn như bác, tô để tạo thành một “ổ” để hỗ trợ vùng ruột lòi ra và giữ chúng ở vị trí cố định.
 • Đậy ruột bằng gạc hoặc vải sạch để giảm nguy cơ nhiễm trùng từ môi trường xung quanh.
 • Tránh áp dụng áp lực mạnh lên vùng bị thương để không làm tổn thương thêm cấu trúc ruột hay gây chèn ép lên các cơ quan nội tạng khác.
 • Giữ người bị thương yên tĩnh và thoải mái, tránh di chuyển mạnh để không gây thêm tổn thương.
 • Gọi cứu thương hoặc đưa người bị thương đến cơ sở y tế ngay lập tức để được chăm sóc y tế chuyên nghiệp.
 • Tránh cho người bị thương uống nước hoặc ăn bất cứ thứ gì trước khi được kiểm tra bởi bác sĩ để không làm tăng nguy cơ tổn thương thêm.

Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn một số thông tin về ruột người dài bao nhiêu, cấu tạo chi tiết của ruột non và ruột già. Qua đó, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về cơ quan quan trọng này của cơ thể. Hiểu biết này không chỉ giúp ta chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 15:20 - 27/03/2024 - Cập nhật lúc: 09:08 - 24/05/2024
Chia sẻ:
Biến chứng không được xem nhẹ của bệnh viêm đại tràng mạn tính

Các biến chứng của viêm đại tràng mãn tính không thể xem nhẹ bởi chúng chứa đựng những nguy cơ…

Hội chứng ruột kích thích – Nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị

Hội chứng ruột kích thích (IBS) hay còn được biết với tên gọi viêm đại tràng co thắt, viêm đại…

Viêm đại tràng có được uống sữa không là thắc mắc chung của nhiều người Bị Viêm Đại Tràng Có Được Uống Sữa Không, Loại Nào Hợp?

Với thắc mắc viêm đại tràng có được uống sữa không, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, người bị…

Viêm đại tràng nên ăn quả gì? Lời khuyên từ chuyên gia

Quả táo, quả lựu, quả chuối, quả bơ, quả lê... là những loại trái cây tốt cho viêm đại tràng.…

Siro nhuận tràng Baby là một trong những sản phẩm nhuận tràng cho trẻ được nhiều người tin dùng hiện nay Siro nhuận tràng Baby – Thành phần, công dụng và cách dùng

Một trong những cách chữa táo bón cho trẻ được nhiều phụ huynh tin dùng hiện nay là sử dụng…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua