Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng gì? Cách dùng, giá bán

Bác sĩ phụ trách

BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG

Cố vấn Chuyên môn

Meseca là một trong những loại thuốc chống dị ứng được dùng khá phổ biến. Để tìm hiểu công dụng, liều dùng cũng như các khuyến cáo để sử dụng thuốc đúng cách, bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng gì? Cách dùng, giá bán
Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng điều trị các triệu chứng sưng, viêm và dị ứng ở hệ hô hấp trên

Thuốc xịt mũi Meseca là thuốc gì?

Thuốc xịt mũi Meseca là một dạng thuốc xịt mũi, thường được dùng trong điều trị các bệnh lý quá mẫn như viêm mũi, viêm xoang, viêm mũi dị ứng…  Meseca thuộc nhóm thuốc kê đơn, được sản xuất tại công ty cổ phần tập đoàn Merap, Hưng Yên, Việt Nam.

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch xịt mũi, thành phần chủ yếu là nước cùng liên kết hóa dược chống viêm. Khi xịt, thuốc dưới dạng tinh thể siêu mịn Fluticason propionat bám vào niêm mạc mũi và phát huy tác dụng.

Meseca có 2 loại là Meseca hộp đỏ và Meseca fort có vỏ hộp màu xanh. Hai loại này có khác biệt về thành phần nhưng đều được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến dị ứng và viêm mũi dị ứng. Trong mỗi liều Meseca0,05 ml có chứa 50 mcg fluticason propionat – đây là một chất chống viêm, giảm ngứa và co mạch có tác dụng nhanh.

Chỉ định sử dụng Meseca

Thuốc Meseca chỉ định điều trị  trong những trường hợp sau:

 • Viêm mũi dị ứng quanh năm và viêm mũi dị ứng theo mùa
 • Người dễ bị lắng đọng dị nguyên trên niêm mạc mũi dẫn gây quá mẫn tức thì.
 • Giảm nhẹ những triệu chứng ngứa ở niêm mạc mũi, xoang.
 • Kiểm soát các cơn đau và căng xoang trong viêm mũi dị ứng.
Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng gì? Cách dùng, giá bán
Thuốc xịt mũi Meseca hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cấp và mãn tính

Thành phần của Meseca

Trong mỗi chai thuốc xịt mũi meseca có những thành phần chính sau:

 •  0,05ml thành phần chứa 50mcg Fluticason propionat.
 •  Benzalkonium clorid
 •  Microcrystallin cellulose 
 • Natri carboxymethylcellulose
 • Tween 80
 • Dextrose
 • Phenylethyl alcohol
 • Nước cất
 • Acid clohydric.

Đặc biệt trong thành phần của thuốc Meseca có Fluticason propionate – đây là một corticosteroid có khả năng tổng hợp cùng fluor gắn vào khung steroid. Liên kết này có tác dụng giúp co mạch, chống sưng và viêm, giảm ngứa. Trong đa số các loại thuốc chữa viêm mũi dị ứng, viêm xoang dạng xịt đều có thành phần Fluticason propionate. Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân sẽ nhận thấy các triệu chứng dị ứng như ngứa, hắt hơi, và chảy nước mũi cải thiện nhanh. 

Cơ chế tác dụng của thuốc Meseca

Thành phần Fluticason propionat được xếp vào nhóm corticosteroid tổng hợp. Liên kết này kết hợp cùng với khung steroid, nhờ đó mà Meseca mang 3 tính chất quan trọng là tính chống viêm, chống ngứa và tác dụng co mạch. Khi sử dụng thuốc, các corticosteroid trong thuốc sẽ có tác dụng giảm viêm và giúp làm ổn định màng lysosom của bạch cầu.

Ngoài ra các  corticosteroid cũng làm ức chế tình trạng tổn thương, bong tróc và viêm ở niêm mạc mũi, xoang.  Đồng thời các liên kết này còn hỗ trợ cho sự bám dính giữa nội mô mao mạch và bạch cầu, và làm chậm tính thấm thành mao mạch. 

Fluticason propionat có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ phát tán histamin và giải phóng kinin. Đây là hoạt động tăng cường sản xuất các nguyên bào sợi, và đồng thời làm giảm sự lắng đọng colagen, ngăn ngừa hậu quả để lại sẹo ở mô sau khi điều trị. 

Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng gì? Cách dùng, giá bán
Thuốc xịt mũi Meseca giúp làm dịu sự kích ứng niêm mạc mũi và cải thiện cơn khó chịu nhanh sau đó

Sự kết hợp của corticosteroid có fluor còn làm giảm sự phân bào ở nguyên bào sợi da và biểu bì. Cơ chế tác động của thuốc xịt mũi meseca còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như cơ địa, bệnh ký cấp hay mãn tính,… vì thế sẽ có những bệnh nhân tiếp nhận điều trị nhanh chóng hoặc chậm chạp.

Công dụng thuốc Meseca

Những tác dụng của thuốc Meseca được dùng trong điều trị những bệnh lý sau:

Chữa viêm mũi dị ứng

Sử dụng Meseca cho những trường hợp viêm mũi dị ứng quanh nhanh hoặc viêm mũi theo mùa. Sau khi tiếp xúc với dung dịch, niêm mạc mũi được “làm dịu” lại trước kích ứng và đồng thời giải phóng các chất trung gian gây viêm. Thuốc cũng có hiệu quả với những trường hợp dị ứng tức thì, gây ngứa mũi và hắt hơi, chảy nước mũi. Nếu như bạn mắc bệnh viêm mũi dị ứng lâu năm nên dùng thuốc đều đặn.

Điều trị viêm xoang

Meseca cũng có hiệu quả kiểm soát triệu chứng đau và căng xoang khá hữu hiệu. Những biểu hiện dị ứng, kích ứng gây viêm xoang thường biến mất trong vòng 12 – 48 giờ sau khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên không sử dụng Meseca như một phương pháp điều trị dị ứng, viêm xoang tức thì hoặc lạm dụng thuốc không theo thời gian cụ thể. Kết hợp sử dụng meseca với các loại thuốc kháng histamin có thể kéo dài thời gian tái phát các đợt viêm xoang mãn tính hiệu quả. Hoặc kết hợp với các nhóm thuốc chống ngạt mũi cho đến khi kết quả điều trị đáp ứng mức độ lâm sàng.

Hỗ trợ chữa hen

Thuốc xịt mũi Meseca cũng được chỉ định cho một số trường hợp hen mức độ nhẹ. Cơn hen xuất hiện thành từng đợt, phụ thuộc vào điều kiện thời tiết theo mùa hoặc quanh năm mà bạn sẽ sử dụng thuốc với liều dùng khác nhau.

Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng gì? Cách dùng, giá bán
Thuốc xịt mũi Meseca cũng có hiệu quả nhất định trong ngăn chặn các cơn hen xảy ra

Ở bệnh nhân bị hen mãn tính, có thể cần phải điều trị đồng thời liên tục với thuốc có corticosteroid dạng uống hoặc thuốc hít để giảm hen. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng Meseca để kết hợp với các nhóm thuốc giãn phế quản, thuốc kháng histamin, chống ngạt mũi để điều trị hen suyễn mãn tính theo mùa. Tuy nhiên cần tham khảo liều dùng cụ thể từ bác sĩ.

Liều dùng thuốc xịt mũi Meseca

Thuốc xịt mũi Meseca được sử dụng như một loại thuốc kê đơn, tuyệt đối không lạm dụng thuốc xịt mũi Meseca vì thuốc có thể mang lại một số tác dụng phụ. Cụ thể:

 • Liều dùng cho người trên 12 tuổi: Mỗi lần dùng thuốc xịt 2 lần vào mỗi bên mũi, 1 lần mỗi ngày.  Nếu tình trạng bệnh lý cáp tính, có thể dùng 2 liều vào mỗi bên mũi, và tăng số lần xịt thuốc thành 2 lần sáng – tối.  Mỗi ngày không nên dùng thuốc quá 4 lần đối với mỗi bên mũi.
 • Liều dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi:  Vởi trẻ em, chỉ nên dùng thuốc xịt mỗi ngày một lần và mỗi lần xịt ấn nhẹ nắp xịt một lần. Nếu trẻ bị viêm mũi dị ứng nặng hoặc viêm xoang cấp, nên tăng lần xịt lên 1 lần mỗi ngày. Mỗi ngày không xịt hơn 2 nhát xịt mỗi bên mũi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc xịt mũi Meseca

Thuốc xịt Meseca thường được đóng gói trong chai thủy tinh, có nắp ấn và vòi xịt phun ra tia nước. Trước khi dùng thuốc Meseca, người dùng nên lắc chai thuốc và xịt vào không khí để hỗn hợp thuốc hòa tan vào nhau. Liều sử dụng thuốc tiếp theo dùng trong 24 giờ, mỗi lần dùng thuốc cần bơm ống thuốc lại. Trong những lần sử dụng sau, bạn chỉ cần lắc đều chai thuốc và xịt một lần vào không khí là đủ.

 • Bước 1: Trước tiên cần làm vệ sinh mũi sạch, hỉ sạch mũi và rửa qua nước muối, sau đó để mũi ráo nước.
 • Bước 2: Bạn cầm chắc chai thuốc, lắc đều và mở nắp bảo vệ đồng thời hướng ống thuốc xịt thẳng lên không trung.
 • Bước 3: Cẩn thận đưa ống thuốc vào trong lỗ mũi, ấn liều chỉ định và thực hiện tương tự với bên mũi còn lại.
Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng gì? Cách dùng, giá bán
Sử dụng thuốc xịt Meseca đúng cách giúp thuốc phát huy hiệu quả tốt

Sau mỗi lần sử dụng, người dùng cần phải đậy nắp bảo vệ lại và chú ý rửa sạch các bộ phận bằng nhựa để tránh vi khuẩn bám vào. 

ĐỌC NGAY: Cách rửa mũi chữa viêm xoang phòng bệnh an toàn hiệu quả

Tác dụng phụ và chống chỉ định dùng thuốc

Tuyệt đối không sử dụng Meseca nếu như bạn dị ứng với một trong những thành phần của thuốc. Sau đây là những đối tượng chống chỉ định dùng Meseca trong điều trị:

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú
 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong độ tuổi 0 – 4 tuổi
 • Người mới vừa mổ xoang, hoặc phẫu thuật vách ngăn mũi
 • Bệnh nhân quá khích với các thành phần thuốc

Có ít trường hợp ghi nhận về các phản ứng phụ của thuốc xịt mũi Meseca. Tuy nhiên, tương tự như tất cả các loại  corticosteroid khác dùng điều trị tại chỗ. Một số người dùng thuốc sau đó nhận thấy các phản ứng quá mẫn hoặc kích thích không đáng kể.

Cần thăm khám chuyên khoa nếu như bạn nhận thấy những dấu hiệu nghiêm trọng hơn như: Tình trạng chảy máu cam

 • Khô họng và viêm họng
 • Ngứa mũi,  nóng rát mũi
 • Dễ hắt hơi và ngạt mũi sau khi xịt thuốc
 • Đau đầu, không ngửi được mùi và vị 

Ngoài ra ở những người mắc bệnh viêm phế quản và viêm xoang mãn tính, nếu lạm dụng Meseca có thể dẫn đến các nguy cơ viêm loét mũi, tổn thương niêm mạc thành mũi; nổi mày đay.  Mặc dù tỷ lệ tác dụng phụ của thuốc Meseca không phổ biến nhưng tỷ lệ rất nhỏ bệnh nhân sau khi xịt thuốc bị nhiễm nấm Candida ở mũi hoặc họng, kèm theo đó người bệnh cũng có thể bị co thắt phế quản, đục thủy tinh thể, glocom.

Trong thành phần của thuốc xịt mũi Meseca có chứa Fluticason propionat – đây là một corticosteroid có độ thanh thải qua gan gần như tuyệt đối, vì thế các phản ứng toàn thân có tỷ lệ xảy ra rất thấp. Điều đó làm giảm nguy cơ tác dụng phụ sau khi dùng thuốc này, đặc biệt là ở dạng xịt với số người bệnh gặp tác dụng phụ không đáng kể.

Tương tác thuốc 

Các nghiên cứu đã chứng minh trong thành phần của thuốc xịt mũi Meseca có sự tương tác với một số chất sau:

 • Thành phần fluticason propionat được xác định có nồng độ rất thấp trong huyết tương, điều này xảy ra khi bạn sử dụng Meseca qua đường mũi. Điều này đảm bảo không có sự tương tác nào tiêu cực khi sử dụng fluticason propionat với các thuốc khác ở liều lượng vừa phải.
 • Thuốc Meseca có thể tương tác với Ritonavir, đây là một chất ức chế nồng độ fluticason propionat mạnh, khi có sự tương tác xảy ra ngay lập tức có thể thay đổi lượng cortisol có trong huyết thanh. Do đó các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng fluticason propionat và ritonavir cùng lúc.
 • Ngoài ra không dùng Meseca dạng dung dịch như một loại thuốc điều trị toàn thân, thành phần corticosteroid trong thuốc sẽ gây kích ứng mạnh và gây ra một số phản ứng bất lợi, gây kháng thuốc trong những đợt điều trị sau.
 • Các nghiên cứu cho rằng cytochrom – một chất ức chế được sinh ra sau khi dùng thuốc có thể làm tăng sự phơi nhiễm toàn thân với fluticason. Do đó cần thận trọng nếu sử dụng thuốc có thành phẩn tương tự cùng lúc. 
Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng gì?
Tình trạng khô họng có thể xảy ra khi bạn sử dụng thuốc xịt Meseca liên tục trong thời gian dài

Cách xử trí khi sử dụng thuốc quá liều

Việc sử dụng Meseca quá liều có thể gây suy giảm chức năng thận. Nghiêm trọng hơn là dấu hiệu của tình trạng rối loạn thần kinh trung ương. Cụ thể người bệnh sẽ nhận biết những triệu chứng khi dùng thuốc quá liều là tình trạng rối loạn giấc ngủ, lú lẫn, mất trí nhớ tạm thời, hôn mê, các bất thường về nhịp tim và huyết áp.

Để xử trí kịp thời, người bệnh cần được đưa đến bệnh viện cấp cứu và điều trị triệu chứng. Tùy thuộc vào lượng thuốc dùng quá liều mà chuyên viên y tế có thể thực hiện rửa dạ dày. Trường hợp quên liều, có thể dùng liều tương tự từ 1 đến 2 tiếng sau đó. Và tuyệt đối người bệnh không được sử dụng gấp đôi liều Meseca. Quy định liều tối đa là 4 lần xịt mũi cho mỗi bên đối với người trưởng thành và 2 lần đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Lưu ý khi dùng thuốc Meseca

Thuốc xịt mũi Meseca là dạng thuốc hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang nói chung. Thuốc không có tác dụng điều trị dứt điểm các bệnh lý này, và người bệnh cần sử dụng đúng cách để đạt được hiệu quả. Thông thường hiệu quả của thuốc sẽ phát huy sau 3 – 4 ngày điều trị. Cần lưu ý  khi đường mũi hoặc các cơ quan nằm trong tuyến hô hấp bị nhiễm khuẩn đường mũi không nên dùng meseca tùy tiện.

Nếu đang điều trị steroid toàn thân và thay đổi thành điều trị tại chỗ bằng thuốc xịt mũi nên có sự chỉ định liều dùng phù hợp của bác sĩ. Điều này sẽ giúp người bệnh không bị suy giảm chức năng tuyến thượng thận. Ngoài ra tuyệt đối không nên sử dụng thuốc Meseca có thành phần Fluticason propionat kết hợp cùng với ritonavir do phản ứng tương tác thuốc sẽ xảy ra.

Việc dùng Meseca để điều trị viêm mũi kéo dài nhiều tháng liền có thể khiến cho người bệnh nhiễm nấm candida hoặc những dấu hiệu của ADR. Tình trạng này là do sức đề kháng của niêm mạc mũi bị yếu đi do tác động của thuốc. Nếu như xuất hiện các dấu hiệu viêm nhiễm nấm ở mũi hoặc họng, cần có liệu pháp điều trị tại chỗ thay thế.

Thận trọng khi dùng Mesace khi điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm lao thể ẩn hoặc dùng thuốc hỗ trợ điều trị hô hấp có chứa corticoid. Bản chất của Fluticason propionat là glucocorticoid, do đó sử dụng Mesace trong thời gian này có thể khiến vết thương bị loét, lâu lành. Khuyến cáo không dùng thuốc xịt mũi nếu bạn đang bị thương, hoặc mới vừa phẫu thuật mũi.

Đối với trẻ em, sử dụng thuốc xịt mũi quá liều hay lạm dụng thuốc lâu năm sẽ khiến  trục tuyến yên – tuyến dưới đồi – tuyến thượng thận bị suy yếu. Những ảnh hưởng của nhóm thuốc kháng sinh và co mạch chung quy đều tác động ít nhiều đến tuyến thượng thận ở trẻ , khiến bé hấp thu kém, chậm lớn, không tăng cân. Vì thế cần tránh dùng Mesace cho trẻ ở liều cao, và chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. 

Thuốc xịt mũi Mesace mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Hai loại thuốc xịt mũi Meseca hộp màu đỏ và hộp màu xanh có mức giá bán khác nhau. Người dùng nên mua thuốc xịt mũi Meseca tại các hiệu thuốc tây uy tín, được chứng nhận của Bộ Y tế để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Cụ thể giá bán thuốc Meseca là khoảng:

Thuốc xịt mũi Meseca màu đỏ

 • Loại 120 liều xịt giá 115.000VNĐ/hộp.
 • Loại 150 liều xịt giá 135.000VNĐ/hộp.
 • Loại 30 liều xịt giá 80.000VNĐ/hộp.

Thuốc xịt mũi Meseca màu xanh ( Meseca fort ) 

 • Loại 30 liều xịt giá 100.000VNĐ/hộp.
 • Loại 60 liều xịt giá 120.000VNĐ/hộp.
Thuốc xịt mũi Meseca có tác dụng gì? Cách dùng, giá bán
Thuốc xịt mũi Meseca màu đỏ được bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc

Mức giá bán thuốc Meseca có thể chênh lệch tại các cửa hàng và vùng miền trên cả nước. Người dùng cũng có thể tham khảo mức giá thành và mua thuốc Meseca trên các trang bán hàng online uy tín để mua được sản phẩm chất lượng.

Bài viết đã thông tin về công dụng, cách dùng và các lưu ý khi sử dụng thuốc xịt mũi Meseca. Đây là loại thuốc hỗ trợ chữa bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang khá phổ biến. Để tránh mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng, người dùng nên chọn lọc những địa chỉ uy tín để mua thuốc.

Bài viết liên quan: 

Ngày đăng 13:35 - 29/05/2024 - Cập nhật lúc: 13:36 - 29/05/2024
Chia sẻ:
Thuốc xịt mũi Aladka Thuốc xịt mũi Aladka 15ml: Công dụng và cách dùng
Thuốc xịt mũi Aladka thường được sử dụng nhằm mục đích điều trị các bệnh lý ở tai, mũi họng. Thuốc có thể khắc phục hiệu quả triệu chứng viêm…
Viêm mũi là gì? Các loại viêm mũi hay gặp và cách trị

Viêm mũi là bệnh lý về tai mũi họng phổ biến. Tùy theo nguyên nhân mà căn bệnh này được…

Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà 9 Cách Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà Hay Nhất

Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà đem lại sự an toàn, tiết kiệm chi phí và…

Bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em – Cách điều trị và phòng ngừa

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em là bệnh lý đường hô hấp phổ biến, thường xuyên tái phát khi…

Thuốc Fexostad – Công dụng, cách dùng và giá bán

Thuốc Fexostad là dược phẩm của Công ty liên doanh TNHH Stada. Thuốc giúp điều trị các triệu chứng viêm…

Viêm mũi dị ứng thời tiết – Dấu hiệu và cách phòng ngừa

Viêm mũi dị ứng thời tiết là một dạng dị ứng phổ biến của bệnh viêm mũi. Bệnh tuy không…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua