Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường loại nào tốt?

Có rất nhiều loại thực phẩm chức năng cho người tiểu đường. Do đó, không ít người băn khoăn là chọn loại nào tốt. Thực tế, đây hoặc là một việc rất khó nếu bạn mù mờ về các loại thực phẩm chức năng hoặc là rất dễ nếu bạn trang bị cho mình những kiến thức dưới đây.

Lựa chọn được thực phẩm chức năng tốt cho người bệnh tiểu đường sẽ rất dễ dàng nếu bạn trang bị cho mình kiến thức về loại sản phẩm này
Lựa chọn được thực phẩm chức năng tốt cho người bệnh tiểu đường sẽ rất dễ dàng nếu bạn trang bị cho mình kiến thức về loại sản phẩm này

Thực phẩm chức năng là gì?

Trước khi tìm hiểu các thực phẩm chức năng cho người tiểu đường, bạn cần biết người ta định nghĩa loại thực phẩm này như thế nào.

Nói một cách hình tượng, thực phẩm chức năng là nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc. Nó có tên này vì khả năng phòng ngừa bệnh, đồng thời hỗ trợ cơ thể phục hồi chức năng trong giai đoạn trị bệnh.

Thực phẩm chức năng được chế biến theo công thức cụ thể. Thường chúng được bổ sung thêm các thành phần có lợi và loại bỏ bớt những thành phần bất lợi. Liều lượng của thực phẩm chức năng có thể tính bằng gram hoặc milligram như thuốc. Đối tượng sử dụng của thực phẩm này cũng được chỉ định rõ ràng.

Thực phẩm chức năng là nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc
Thực phẩm chức năng là nơi giao thoa giữa thực phẩm và thuốc

Các tiêu chí để chọn thực phẩm chức năng cho người tiểu đường

Vai trò của thực phẩm chức năng đối với người bệnh tiểu đường là hỗ trợ cân bằng lượng đường huyết trong máu. Đồng thời, nó cũng giúp cơ thể phòng ngừa các biến chứng gây ra của bệnh này, nhất là các tổn thương liên quan đến mạch máu.

Sản phẩm phải có tác động toàn diện lên toàn bộ quy trình chuyển hóa đường trong cơ thể. Bắt đầu từ việc hấp thu glucose vào các tế bào, lượng tồn trong máu đến chuyển sang dự trữ ở gan và cơ bắp. Chỉ có như thế, thực phẩm mới giúp người bệnh giữ chỉ số đường huyết không tăng vượt mức bình thường.

Cơ bản có 2 tiêu chí để chọn thực phẩm chức năng tốt cho người tiểu đường.

Tiêu chí 1: Phù hợp giai đoạn bệnh

Cùng một loại thực phẩm chức năng nhưng có người dùng hiệu quả, có người không. Điều này chủ yếu là do giai đoạn mắc bệnh. Bởi ứng với từng giai đoạn sẽ có các mục tiêu và phương pháp điều trị riêng. Và thực phẩm chức năng chỉ phát huy tối đa công dụng khi nó phù hợp với mục tiêu và phương pháp điều trị đó.

Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường được xem là tốt khi phù hợp với giai đoạn bệnh mang lại ít nhất hai lợi ít. Thứ nhất là giúp người bệnh giảm bớt lượng thuốc mà họ cần điều trị. Thứ hai là giúp phòng ngừa các biến chứng.

Ở giai đoạn đầu

Vấn đề chung của nhiều người là giải quyết tình trạng cơ thể kháng insulin. Ngoài ra, một vài trường hợp sẽ tập trung giải quyết vấn đề thiếu hụt lượng hormone này. Để biết mình thuộc trường hợp nào và sẽ tập trung điều trị theo hướng ra sao cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh.

Do đó, trong giai đoạn đầu, các sản phẩm tăng cường chức năng của tuyến tụy hoặc hỗ trợ giải quyết tình trạng kháng insulin nên được ưu tiên. Cụ thể đó là các thực phẩm có thành phần từ mướp đắng, lá xoài, lá quế chi hoặc lá neem…

Ở giai đoạn biến chứng

Khi bệnh tiểu đường bước vào giai đoạn xuất hiện các biến chứng, mục tiêu điều trị đôi khi không chỉ là hạ đường huyết. Nhiều trường hợp, hạ đường huyết chỉ là mục tiêu thứ yếu. Khi đó, các bác sĩ sẽ tập trung hạn chế tổn thương mà bệnh này gây ra với các bộ phận khác của cơ thể. Bởi các biến chứng mới là nguyên nhân chủ yếu gây suy giảm tuổi thọ của người bệnh.

Như vậy, trong trường hợp này, các thực phẩm hỗ trợ tăng cường insulin tỏ ra không còn phù hợp nữa. Và việc chọn loại nào phụ thuộc vào cơ quan bị tổn thương bởi bệnh tiểu đường.

Chọn thực phẩm chức năng cho người tiểu đường nên phù hợp với giai đoạn bệnh
Chọn thực phẩm chức năng cho người tiểu đường nên phù hợp với giai đoạn bệnh

Tiêu chí 2: Nguồn gốc rõ ràng và được Bộ y tế cấp phép

Công ty sản xuất thực phẩm chức năng phải đạt tiêu chuẩn GMP – TPCN. Sản phẩm phải được Bộ y tế cấp phép lưu hành. Để được cấp tiêu chuẩn GMP – TPCN, quy trình làm ra sản phẩm phải được giám sát chặt chẽ từ khâu nguyên liệu, pha chế, đóng gói đến bảo quản sản phẩm.

Điều đáng lưu ý là tiêu chuẩn này có giám sát cả lượng hóa chất tồn dư trong sản phẩm. Do đó, người dùng có thể yên tâm lựa chọn những sản phẩm được cấp tiêu chuẩn này.

Lưu ý khi chọn thực phẩm chức năng cho người tiểu đường

Thực phẩm chức năng chỉ là sản phẩm hỗ trợ cho quá trình điều trị. Hoàn toàn không thể thay thế với thuốc chữa bệnh. Đây là lưu ý hàng đầu và cũng là quan trọng nhất mà bạn cần biết trước khi mua thực phẩm chức năng cho người tiểu đường. Ngoài ra, để sản phẩm thật sự phát huy công dụng, bạn nên lưu ý thêm những điều dưới đây:

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mua và uống:

Điều này giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp với các loại thuốc đang điều trị bệnh. Ngoài ra, nó còn giúp bạn tối ưu tài chính của mình.

Sử dụng đúng liều lượng:

Thực phẩm chức năng có bản chất gần giống thuốc. Do đó, bạn chỉ nên dùng đúng liều lượng ghi trên khuyến cáo. Quá ít thì không đạt hiệu quả, quá nhiều có thể gây tác dụng phụ.

Chỉ nên sử dụng thực phẩm chức năng đúng liều lượng
Chỉ nên sử dụng thực phẩm chức năng đúng liều lượng

Chú ý phản ứng của cơ thể:

Trong lần đầu tiên sử dụng sản phẩm, bạn hãy lưu ý phản ứng của cơ thể. Nếu xuất hiện bất kỳ bất thường nào, bạn cần ngừng ngay và đến bác sĩ kiểm tra. Các bất thường này có thể là; ngứa, buồn nôn, chóng mặt, khó thở…

Không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm tự nhiên:

Các bác sĩ luôn khuyên bạn có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ngay cả khi bạn đang sử dụng thực phẩm chức năng. Bởi thực phẩm này chỉ có thể bổ sung thêm một vài thành phần nhất định. Nó hoàn toàn không có khả năng thay thế nguồn dưỡng chất dồi dào và phong phú mà các thực phẩm tự nhiên mang lại.

Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm tự nhiên
Thực phẩm chức năng cho người tiểu đường không thể thay thế hoàn toàn thực phẩm tự nhiên
Ngày đăng 03:27 - 03/07/2022 - Cập nhật lúc: 11:17 - 04/07/2022
Chia sẻ:
3 thuốc trị tiểu đường của Mỹ tốt nhất hiện nay (có giá)

Có rất nhiều biện pháp điều trị bệnh tiểu đường nhưng đa phần bệnh nhân đều lựa chọn thuốc bởi…

Gạo dành cho người tiểu đường loại nào tốt, mua ở đâu?

Gạo là thành phần không thể thiếu trong các bữa ăn ở các gia đình thuộc nước Á Đông. Khi…

Ăn nhiều đường có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ăn nhiều đường có bị tiểu đường không?

Ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bài viết này giúp bạn đọc quan…

Người bị tiểu đường tuýp 3 dễ mắc phải tình trạng hay quên Bệnh tiểu đường tuýp 3 là gì, có nguy hiểm không?

Tiểu đường tuýp 3 - một loại tiểu đường “bị bỏ quên” hàng thập kỷ. Đáng nói hơn, loại này…

Bệnh tiểu đường tuýp 1 – Cách nhận biết và điều trị

Tiểu đường tuýp 1 còn gọi là đái tháo đường tuýp 1 hay tiểu đường vị thành niên. Đây là…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua