Siêu Âm U Bàng Quang: Hình Ảnh Và Thông Tin Cần Biết

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Siêu âm u bàng quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn có thể giúp xác định được số lượng, kích thước hay vị trí của khối u trong bàng quang. Phương pháp này được đánh giá là an toàn, không gây đau, thời gian thực hiện nhanh chóng và cho hiệu quả cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh u bàng quang.

Siêu âm u bàng quang là gì?

Siêu âm u bàng quang là một xét nghiệm hình ảnh được áp dụng để sàng lọc và phát hiện sớm sự hiện diện của khối u trong bàng quang. Đây là một thủ thuật y tế an toàn, tiện lợi và mang đến hiệu quả cao trong việc chẩn đoán và theo dõi sự tiến triển của bệnh u bàng quang.

Siêu âm u bàng quang
Hình ảnh u bàng quang trên siêu âm

Hình ảnh thiết bị siêu âm ghi nhận được cho phép bác sĩ quan sát được toàn bộ cấu trúc trong lòng bàng quang hay thành bàng quang. Từ đó có thể dễ dàng nhìn ra được sự hình thành của một hay nhiều khối u trong bàng quang cũng như kích thước của khối u. Thông qua siêu âm, bác sĩ còn quan sát được hình ảnh của thận, niệu quản hay tuyến tiền liệt và các cơ quan lân cận.

Ngoài ra, siêu âm cũng được sử dụng như một phương tiện theo dõi sự tiến triển của khối u. Sau điều trị u nông bàng quang bằng nội soi, hầu hết bệnh nhân đều được chỉ định siêu âm định kỳ trong một thời gian để phát hiện sớm tình trạng tái phát triển khối u mới trong bàng quang.

Khi nào nên siêu âm u bàng quang?

U bàng quang là bệnh lý được chẩn đoán khi có sự hiện diện của khối u trong bàng quang – cơ quan lưu trữ nước tiểu từ thận lọc ra. Bản chất của khối u trong bàng quang được hình thành do sự tăng sinh bất thường của một số mô của cơ quan này. Nguyên nhân gây bệnh có thể là do di truyền, cơ địa. Ngoài ra, bệnh còn khởi phát ở những người thường xuyên hút thuốc lá, bị nhiễm sán máu Schistosoma, điều trị bệnh bằng thuốc tây hoặc những đối tượng làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất. 

Thống kê cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh u bàng quang chiếm số lượng cao nhất trong tổng số các ca bệnh đi khám và điều trị u đường tiết niệu. Trong đó, nam giới mắc bệnh nhiều hơn nữ. Các triệu chứng bệnh u bàng quang khá nghèo nàn trong giai đoạn đầu nên khó phát hiện.

Có hai loại u bàng quang là u lành tính và u ác tính ( hay còn gọi là ung thư bàng quang). Khi khối u phát triển to, nó xâm lấn vào sâu bên trong thành bàng quang gây kích thích bàng quang và chèn ép lên các cơ quan lân cận. Tình trạng này có thể khiến người bệnh gặp phải nhiều triệu chứng bất thường như:

 • Đái ra máu: 85 – 90% bệnh nhân xuất hiện triệu chứng này. Nếu số lượng máu ít thì rất khó phát hiện khi quan sát bằng mắt thường. Tuy nhiên, nếu bị đái máu nhiều người bệnh có thể thấy nước tiểu chuyển sang màu hồng, màu đỏ hoặc có cục máu đông trong nước tiểu.
 • Tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt: Khối u bàng quang kích thước to có thể thu hẹp đường đi của nước tiểu từ bàng quang xuống niệu đạo, thậm chí là gây tắc nghẽn. Điều này có thể gây ra những sự thay đổi bất thường trong hoạt động tiểu tiện.
 • Hay mót tiểu: Triệu chứng này xảy ra khi khối u kích thích vào bàng quang khiến người bệnh có cảm giác thường xuyên mót tiểu nhưng mỗi lần chỉ ra được ít nước tiểu.
 • Các triệu chứng khác: Một số bệnh nhân bị u bàng quang ác tính còn có các dấu hiệu khác như mệt mỏi, giảm nhiều cân nặng trong thời gian ngắn, đau vùng thắt lưng, đau xương do di căn xương.

Nếu gặp phải bất kì triệu chứng nào bất thường kể trên, bạn nên tới bệnh viện khám và siêu âm bàng quang để được chẩn đoán phân biệt và điều trị u bàng quang kịp thời. Tránh để bệnh kéo dài gây nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Những vấn đề cần chuẩn bị trước khi siêu âm u bàng quang

Siêu âm u bàng quang không đòi hỏi người bệnh phải nhịn ăn. Tuy nhiên, khi bàng quang căng đầy sẽ mang đến hình ảnh siêu âm rõ nét hơn, giúp bác sĩ dễ dàng phát hiện ra các khối u dù có kích thước nhỏ và các vấn đề phát sinh trong lòng bàng quang hơn là khi bộ phận này trống rỗng. Nước tiểu cũng như chất lỏng có thể giúp làm tăng khả năng hiển thị hình ảnh hiển thị của sóng âm.

Do vậy, trước khi siêu âm u bàng quang, người bệnh nên uống nhiều nước và nhịn đi tiểu. Ngoài ra, cần chú ý mặc quần áo lịch sự, rộng rãi để thuận tiện hơn cho quá trình siêu âm.

Quy trình siêu âm u bàng quang

Quy trình siêu âm u bàng quang diễn ra theo các bước sau:

 • Bước 1: Người bệnh nằm ngửa trên giường, bên cạnh thiết bị siêu âm để bác sĩ tiện thao tác. 
 • Bước 2: Tiến hành bôi một lớp gel lên vùng bụng bên ngoài bàng quang. Chất gel này hơi đặc và dính, tạo điều kiện cho đầu dò siêu âm có thể tiếp xúc chắc chắn với da, tránh được tình trạng chen ngang của không khí làm ảnh hưởng đến hình ảnh ghi nhận được.
 • Bước 3: Bác sĩ tì sát đầu dò có khả năng kết hợp giữa chức năng thu và phát sóng siêu âm vào da, đồng thời rà sát đầu do linh động ở nhiều vị trí để quan sát toàn bộ bàng quang ở trạng thái rõ ràng nhất. Thao tác này được thực hiện rất nhẹ nhàng nên không gây đau hay tạo cảm giác khó chịu cho bệnh nhân trong suốt quá trình siêu âm u bàng quang.
Quy trình siêu âm u bàng quang
Quy trình siêu âm u bàng quang khá đơn giản và nhanh chóng
 • Bước 4: Xác định vị trí, kích thước, mức độ xâm lấn và loại u bàng quang, ảnh hưởng của chúng và các bất thường khác trong bàng quang nếu có.
 • Bước 5: Khi kết thúc quá trình siêu âm, bệnh nhân sẽ được phát giấy lau để làm sạch chất gel trên bụng.
 • Bước 6: Ngồi chờ để lấy kết quả siêu và đưa về phòng khám ban đầu để bác sĩ đọc kết quả và chỉ định điều trị.

Thời gian siêu âm diễn ra khá nhanh, chỉ mất khoảng 10 – 15 phút hoặc lâu hơn đối với các ca bệnh phức tạp.

Ưu điểm của siêu âm kiểm tra u bàng quang

 • Siêu âm là kỹ thuật chẩn đoán bằng hình ảnh không xâm lấn nên khá an toàn và không gây tổn thương cho bàng quang. Phương pháp này ứng dụng khả năng phản hồi của sóng siêu âm để thu được hình ảnh rõ nét về khối u trong bàng quang. Hình ảnh u bàng quang trên siêu âm sẽ hiện ra như một vật cản âm. 
 • Thao tác thực hiện đơn giản, không gây đau nên có thể áp dụng để thực hiện chẩn đoán bệnh cho nhiều đối tượng. Nhất là trẻ em và những bệnh nhân có thái độ hợp tác kém.
 • Thông qua hình ảnh siêu âm u bàng quang, bác sĩ có thể xác định được nhiều thông tin hữu ích như: Kích thước của khối u, vị trí khối u nằm trên bàng quang, u bàng quang có cuống hay không cuống, số lượng khối u và mức độ xâm lấn của chúng vào thành bàng quang.
 • Chi phí siêu âm rẻ
 • Thời gian thực hiện nhanh

Việc siêu âm kiểm tra u bàng quang có thể giúp người bệnh phát hiện sớm và đánh giá được tình trạng của khối u. Điều này cho phép bác sĩ đưa ra được phương pháp xử lý và điều trị bệnh kịp thời, giúp người bệnh hạn chế được các biến chứng nguy hiểm do u bàng quang gây ra.

Siêu âm có phát hiện u bàng quang ác tính không?

Siêu âm bàng quang là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đầu tiên được bác sĩ chuyên khoa chỉ định cho bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ mắc u bàng quang. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện ra được sự hiện diện của khối u, số lượng, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u vào thành bàng quang. Mặc dù vậy, phương pháp này không thể giúp chẩn đoán phân biệt khối u trong bàng quang là lành tính hay ác tính, sự lan rộng của khối u ngoài bàng quang hay tình trạng hạch nếu có.

Siêu âm có phát hiện u bàng quang ác tính không?
Siêu âm u bàng quang không thể giúp chẩn đoán xác định ung thư bàng quang

Để chẩn đoán xác định ung thư bàng quang, bác sĩ cần chỉ định thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng khác như chụp CT hoặc MRI, chụp UIV, chụp xạ hình xương, chụp PET-CT, chụp tĩnh mạch có cản quang, nội soi bàng quang…

Siêu âm u bàng quang bao nhiêu tiền?

Hiện nay, có nhiều phương pháp siêu âm được thực hiện để chẩn đoán và theo dõi bệnh u bàng quang như siêu âm đen trắng, siêu âm màu… Tùy theo dạng được chỉ định mà chi phí siêu âm u bàng quang có thể dao động từ 80.000 – 200.000 VNĐ.

Ngoài ra, mỗi địa chỉ siêu âm cũng có thể áp dụng một khung giá khác nhau. Bệnh nhân có bảo hiểm y tế sẽ được hỗ trợ chi trả 80 – 100% chi phí siêu âm tùy theo từng đối tượng.

Siêu âm u bàng quang ở đâu tốt?

Kỹ thuật siêu âm hiện đang được áp dụng rộng rãi trong chẩn đoán bệnh u bàng quang nói riêng và nhiều bệnh lý khác trong cơ thể. Chính vì vậy, hầu hết mọi cơ sở y tế tuyến trên hay tuyến dưới đều cung cấp dịch vụ này. Việc siêu âm ở mỗi địa chỉ khám chữa bệnh sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Cụ thể như sau:

 • Siêu âm u bàng quang ở bệnh viện tuyến trên:

Các cơ sở y tế tuyến Trung ương là địa chỉ siêu âm u bàng quang uy tín được nhiều bệnh nhân tìm đến. Những bệnh viện này sở hữu nhiều thiết bị siêu âm hiện đại, có đội ngũ kỹ thuật viên và bác sĩ chuyên khoa giỏi, giúp chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả. Chi phí siêu âm u bàng quang ở bệnh viện tuyến trên cũng được niêm yết công khai và áp dụng theo khung giá quy định của Bộ Y tế. 

Tuy nhiên, số lượng bệnh nhân tới khám và siêu âm ở các bệnh viện tuyến trên rất đông nên phải chờ đợi lâu. Nhiều trường hợp tới trễ không thể làm siêu âm và lấy kết quả ngay trong ngày. Bệnh nhân siêu âm u bàng quang có bảo hiểm đi khám trái tuyến cần phải xuất trình được giấy chuyển viện khi làm thủ tục đăng ký khám.

 • Siêu âm u bàng quang ở các bệnh viện tuyến dưới:

Một số bệnh viện tuyến dưới có cơ sở hạ tầng kém, sử dụng máy siêu âm lâu đời và bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm nên có thể không đưa ra được đánh giá chính xác về tình trạng u bàng quang.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cơ sở y tế tuyến dưới có khả năng siêu âm u bàng quang và chẩn đoán bệnh hiệu quả. Người bệnh có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi khi sử dụng thẻ bảo hiểm và không phải chen chúc hay mất nhiều thời gian chờ đợi như khi đi siêu âm ở các bệnh viện tuyến trung ương.

 • Siêu âm u bàng quang ở các cơ sở y tế tư nhân hay bệnh viện quốc tế:

Những nơi này có cơ sở vật chất khang trang và máy siêu âm màu, siêu âm 3D, 4D hiện đại. Người bệnh được phục vụ nhiệt tình, chu đáo hơn và không phải chờ đợi lâu khi làm siêu âm. Tuy nhiên, giá siêu âm u bàng quang ở các phòng khám, bệnh viện tư nhân hay bệnh viện quốc tế thường cao hơn so với bệnh viện công lập. Đối tượng tìm đến đây chủ yếu là những người có thu nhập cao.

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng 13:20 - 21/11/2022 - Cập nhật lúc: 13:16 - 08/02/2023
Chia sẻ:
Viêm bàng quang Viêm bàng quang là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Viêm bàng quang là một trong những bệnh lý về hệ tiết niệu phổ biến hiện nay. Bệnh không chỉ…

Dấu hiệu sỏi thận rơi xuống bàng quang và cách xử lý

Sỏi thận rơi xuống bàng quang là nguyên nhân gây ra bệnh sỏi bàng quang thường gặp. Bệnh hình thành…

bệnh bàng quang thần kinh Bệnh bàng quang thần kinh là gì? Biểu hiện, cách điều trị

Bệnh bàng quang thần kinh đề cập đến tình trạng rối loạn chức năng bàng quang có liên quan tới…

Bàng quang là gì, nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng

Bàng quang là cơ quan có chức năng chứa nước tiểu nằm sau khớp mu và ngay dưới phúc mạc…

Viêm bàng quang xuất huyết nguy hiểm không? Cách điều trị

Viêm bàng quang xuất huyết là bệnh lý gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua