Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không là vấn đề được nhiều chị em quan tâm. Vì đây là một trong những vấn đề thai sản cực kỳ nguy hiểm, em bé không phát triển được và thậm chí nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Do đó, việc phát hiện sớm tình trạng bệnh sẽ giúp việc điều trị dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

Mang thai ngoài tử cung là gì? 

Mang thai ngoài tử cung hay còn được gọi là chửa ngoài dạ con là tình trạng phôi thai không nằm đúng vị trí vốn có của nó. Bình thường, phôi thai sẽ làm tổ và phát triển ở bên trong buồng tử cung nhưng khi mang thai ngoài tử cung thì phôi thai lại nằm ở những bộ phận khác như vòi trứng, ống dẫn trứng, buồng trứng… Một số nguyên nhân chủ yếu gây ra mang thai ngoài tử cung là do dính buồng tử cung, chít hẹp buồng trứng, dị tật bẩm sinh ở vòi trứng…

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?
Mang thai ngoài tử cung hay còn được gọi là chửa ngoài dạ con là tình trạng phôi thai không nằm trong tử cung

Đây là một trong những biến chứng thai sản cực kỳ nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đặc biệt, khi vỡ thai ngoài tử cung có thể gây xuất huyết trong ngược vào thành bụng, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây tử vong.

Không chỉ vậy, có rất nhiều trường hợp mang thai ngoài tử cung khi đã điều trị xong khiến chị em mất đi khả năng làm mẹ. Đây là căn bệnh phổ biến, trung bình cứ 1.000 phụ nữ mang thai sẽ có khoảng 4 – 10 người bị mang thai ngoài tử cung. Những người đã từng mang thai ngoài tử cung và bị vỡ một lần có nguy cơ cao bị lại. 

Mang thai ngoài tử cung bao lâu thì phát hiện?

Quá trình thụ thai sẽ diễn ra sau khi quan hệ tình dục không dùng biện pháp tránh thai trong thời gian từ 5 – 10 ngày. Sau đó, thai sẽ làm tổ trong buồng tử cung, lúc này cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu như trễ kinh, kiểm tra bằng que thử thai thì thấy 2 vạch nhưng khi siêu âm thì không phát hiện phôi thai trong tử cung, đây chính là dấu hiệu cảnh báo thai nằm ngoài tử cung. Vì vậy, mang thai ngoài tử cung có thể được phát hiện rất sớm từ tuần thứ 4 hoặc thứ 5. 

Mang thai ngoài tử cung cũng có một số biểu hiện giống với mang thai bình thường như: mất kinh, ốm nghén… Tuy nhiên, kèm theo đó là các triệu chứng gồm:

Trường hợp thai ngoài tử cung chưa vỡ:

 • Đau bụng dưới: thường là ở tuần thứ 6 – tuần 10. Cơn đau diễn tiến âm ỉ, ban đầu cơn đau chỉ xuất phát ở một bên nhưng sau đó lan ra khắp ổ bụng và bắt đầu đau dữ dội. 
 • Chảy máu âm đạo: tuy lượng máu không nhiều nhưng lại ra liên tục, máu có màu hơi đen và hơi lợn cợn những hạt li ti. Nguyên nhân là do phôi thai làm tổ trong ống dẫn trứng thay vì bên trong buồng tử cung khiến cho ống dẫn trứng bị giãn ra quá mức và rỉ máu. 
 • Giảm nồng độ hCG trong máu: thông thường nồng độ hCG trong máu sẽ tăng dần theo tuổi thai. Thai càng lớn nồng đồ hCG trong máu càng cao. Nhưng ngược lại, với những người mang thai ngoài tử cung thì nồng độ hCG tăng chậm, thậm chí là không tăng so với ban đầu. 
Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?
Mang thai ngoài tử cung có thể phát hiện từ rất sớm khoảng tuần thứ 4 – 5 của thai kỳ

Trường hợp thai ngoài tử cung bị vỡ

Có rất nhiều trường hợp phụ nữ mang thai ngoài tử cung nhưng lại hề nhận biết, cho đến khi túi thai bị vỡ mới đưa đi cấp cứu. Lúc này, ngoài những triệu chứng ban đầu (trễ kinh, chảy máu âm đạo, đau bụng) thì người bệnh còn cảm nhận được nhiều triệu chứng khác như đau bụng từng cơn quằn quại, mặt tái nhợt, toát mồ hôi, khó thở, hoa mắt chóng mặt, đau đầu, tụt huyết áp, ngất xỉu…

Đây là những biểu hiện đáng lo ngại và cần phải đưa thai phụ đến bệnh viện để được phẫu thuật ngay lập tức, càng để lâu thì càng nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. 

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?

Que thử thai vốn có công dụng kiểm tra liệu bạn có đang mang thai hay không thông qua cơ chế phát hiện nồng độ hCG (Human Chorionic Gonadotropin – hormone thai kỳ) trong nước tiểu. Và theo thông tin từ các chuyên gia, mang thai ngoài tử cung có thể nhận biết được bằng cách dùng que thử thai. 

Lý giải điều này là khi thụ tinh thành công, nước tiểu của người mẹ sẽ bắt đầu xuất hiện hormone hCG. Đây là bằng chứng cho thấy bạn đã mang thai tuy nhiên thay vì phôi thai phải nằm trong tử cung thì nó lại nằm ở một vị trí khác. Nhưng khác với thai kỳ bình thường, những phụ nữ mang thai ngoài tử cung sẽ hiện lên 2 vạch, tuy nhiên ngay sau đó lại bị mờ đi ngay. 

Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?
Mang thai ngoài tử cung thử que vẫn báo 2 vạch nhưng khi siêu âm lại không thấy phôi thai trong tử cung

Vì với những mẹ bầu có thai kỳ bình thường, nồng độ hCG sẽ dần tăng lên theo tuổi thai, nhưng với những mẹ bầu mang thai ngoài tử cung thì khi thử lại bằng que không thấy nồng độ hCG tăng lên chỉ đứng yên hoặc tăng chậm. Đây cũng chính là lý do một số chị em phụ nữ thấy mình có những dấu hiệu mang thai nhưng khi sử dụng que thử thai để kiểm tra thì lại cho ra kết quả khác. 

Mang thai ngoài tử cung thử que thử thai có thể phát hiện mang thai nhưng kết quả thử thai bằng que sẽ không thể nhận biết được có thai ngoài tử cung. Để biết được có thai ngoài tử cung hay không chị em cần phải đến cơ sở y tế, bệnh viện để thăm khám chuyên sản khoa, bằng những xét nghiệm chẩn đoán, siêu âm dò âm đạo hoặc siêu âm ổ bụng bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác liệu bạn có đang mang thai ngoài tử cung hay không. 

Thai ngoài tử cung có giữ được không?

Đây là câu hỏi nhiều chị em phụ nữ thắc mắc, bởi chắc chắn không ai muốn bỏ con mình đi, tuy nhiên trên thực tế thai ngoài tử cung không thể giữ lại vì:

 • Thai nhi nằm ở những vị trí như vòi trứng, ổ bụng, buồng trứng… Đây là những vị trí không phù hợp, không có đủ không gian cho thai phát triển và nó có thể bị vỡ ra bất kỳ lúc nào. 
 • Thai ngoài tử cung sẽ gây ra nhiều triệu chứng bất thường, đau đớn, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người mẹ, thậm chí là gây ra vô sinh.
 • Bộ phận mà thai lưu trú có thể bị vỡ ra gây ra tình trạng xuất huyết, nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ nếu không được cấp cứu kịp thời. 
Mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?
Thai ngoài tử cung không thể giữ được vì đến một mức nào đó thai có thể bị vỡ ra và gây nguy hiểm cho tính mạng của người mẹ

Cách điều trị thai ngoài tử cung

Sau khi thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán và kết luận mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một vài cách điều trị như:

 • Trường hợp thai còn nhỏ và chưa vỡ: Thai phụ sẽ được chỉ định sử dụng thuốc để làm tiêu biến thai. Thuốc sẽ được tiêm nhiều lần chia làm từng đợt đến khi thai tan biến hết thì ngưng thuốc. 
 • Trường hợp thai bình thường hoặc đã bị vỡ: Nếu thai đã phát triển quá lớn, bắt buộc bác sĩ sẽ phải mổ lấy thai ra. Trường hợp thai đã bị vỡ bên trong sẽ phải phẫu thuật lập tức để cầm máu, còn trường hợp buồng trứng, ống dẫn trứng bị bị vỡ thì phải phẫu thuật cắt bỏ nhằm đảm bảo tính mạng cho người mẹ. 

Bên cạnh đó, để phòng ngừa nguy cơ mang thai ngoài tử cung, bạn có thể thực hiện một số biện pháp phòng tránh bằng cách áp dụng lối sống khoa học. 

 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để ngăn ngừa lây các bệnh qua đường tình dục. 
 • Tuyệt đối tránh xa các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá trong thai kỳ.
 • Tuân thủ thăm khám định kỳ, siêu âm thai hằng ngày để sớm phát hiện những bất thường và xử lý kịp thời. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết này đã giúp quý bạn đọc có câu trả lời chính xác cho vấn đề “mang thai ngoài tử cung thử que có biết không?”. Nếu chẳng may gặp phải trường hợp này, tốt nhất chị em nên đến bệnh viện thăm khám càng sớm càng tốt để kiểm tra vị trí túi thai và được tư vấn phương án điều trị phù hợp. 

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng 08:46 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 23:19 - 05/06/2023
Chia sẻ:
Các dấu hiệu có kinh sau sinh - Mẹ nên biết trước Các dấu hiệu có kinh sau sinh – Mẹ nên biết trước

Sau khi sinh con, mọi hoạt động của cơ thể người mẹ cần một thời gian điều chỉnh để trở…

Bà bầu uống hạt chia được không? Tác dụng – Tác hại

Hạt chia mặc dù rất nhỏ bé nhưng lại có giá trị dinh dưỡng cao nên thường được sử dụng…

phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì để lợi sữa và khỏe mạnh

Giai đoạn cho con bú là khoảng thời gian mà các mẹ bỉm cần chú ý rất nhiều đến việc…

dấu hiệu thai đã vào tử cung Dấu hiệu thai đã vào tử cung giúp mẹ an tâm

Các chuyên gia cho biết, sau khoảng 10 - 12 giờ thụ tinh xong thì trứng đã được thụ tinh…

Mang thai ngoài tử cung nguy hiểm không Mang thai ngoài tử cung là gì? Dấu hiệu nhận biết?

Mang thai ngoài tử cung là một tình trạng sản khoa đặc biệt nguy hiểm. Tình trạng này có thể…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua