Ê Buốt Răng Hàm Dưới: Nguyên Nhân và Cách Khắc Phục

Ê buốt răng hàm dưới có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng thường có mối liên hệ với những vấn đề ở men răng. Tùy thuộc vào nguyên nhân khởi phát, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị phù hợp để khắc phục tình trạng ê buốt, đồng thời bảo tồn chức năng sinh lý của răng.

Ê buốt răng hàm dưới & Dấu hiệu nhận biết 

Ê buốt răng là cảm giác răng bị buốt nhói, đau nhức, khó chịu bùng phát khi dùng thức ăn quá lạnh, quá nóng, món ăn có vị mặn, chua, ngọt. Cảm giác này xuất hiện khi các tế bào thần kinh trong ngà răng bị kích thích và truyền tín hiệu đến não bộ.

Ê buốt răng hàm dưới
Ê buốt răng là cảm giác răng bị buốt nhói, đau nhức, khó chịu bùng phát khi dùng thức ăn quá lạnh, quá nóng

Biểu hiện ê buốt có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, trong đó răng hàm dưới thường xuất hiện tình trạng này. Theo cấu tạo, men răng sẽ bao bọc bên ngoài ngà răng, bảo vệ răng trước những kích thích như gia vị, axit, nhiệt độ từ các món ăn, thức uống. Khi men răng gặp vấn đề, ngà răng sẽ có xu hướng nhạy cảm, kết quả là gây ê buốt trong quá trình ăn uống.

Một số dấu hiệu giúp nhận biết răng hàm dưới bị ê buốt, bao gồm:

 • Răng có cảm giác đau nhức, buốt nhói, khó chịu khi dùng thức ăn lạnh, nóng, món ăn và thức uống chứa nhiều gia vị, axit
 • Trong một số trường hợp bị ê buốt, đau nhức răng hàm dưới xảy ra ngay khi tiếp xúc với không khí lạnh
 • Cảm giác răng bị suy yếu, nhạy cảm hơn so với bình thường
 • Quan sát chân răng sẽ nhận thấy cao răng đóng, mô nướu xung quanh bị sưng đỏ, đau nhức và có thể chảy máu

Thực chất, ê buốt răng hàm dưới chỉ là một triệu chứng. Do đó, tình trạng này có thể đi kèm với nhiều biểu hiện khác tùy vào nguyên nhân cụ thể.

Răng hàm dưới bị ê buốt là do đâu? 

Thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến răng hàm dưới bị ê buốt nói riêng và ê buốt răng nói chung. Trong đó, đa số các trường hợp đều liên quan đến men răng. Bởi thông thường lớp men răng sẽ cách ly ngà răng với những yếu tố kích thích. Vì vậy, răng không bị ê buốt, khó chịu khi dùng các món ăn lạnh, nóng, chứa nhiều axit, gia vị.

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp có thể gây ra tình trạng răng ê buốt:

1. Men răng mỏng bẩm sinh 

Theo nhận định của các chuyên gia, những đặc điểm của răng đều có khả năng di truyền. Một số người bị ê buốt răng do có men răng mỏng bẩm sinh. Lớp men răng mỏng có thể khiến ngà răng trở nên nhạy cảm, có thụ cảm được nhiệt độ nóng, lạnh, chua, vị ngọt hoặc mặn trong những món ăn, thức uống. Lúc này, dây thần kinh trong ngà răng sẽ truyền tín hiệu về não bộ, giúp cảm nhận được cảm giác ê buốt, khó chịu.

Men răng mỏng
Một số người bị ê buốt răng do có men răng mỏng bẩm sinh

Đối với người có men răng mỏng bẩm sinh thường dễ bị ê buốt răng cũng như các vấn đề răng miệng khác. Bởi men răng có chức năng bảo vệ ngà và tủy răng trước những tác nhân gây hại.

2. Tụt lợi hở chân răng 

Tình trạng răng hàm dưới bị ê buốt có thể xảy ra do tụt lợi hở chân răng. Theo đó, chân răng có lớp men mỏng hơn so với thân răng nên sẽ được bao bọc bởi lợi. Điều này giúp răng chắc chắn ở cung hàm, chịu được áp lực tốt, đồng thời hạn chế ê buốt trong quá trình ăn uống.

Khi mô nướu bị tụt sẽ khiến chân răng hở và răng có xu hướng nhạy cảm, ê buốt hơn khi dùng thức ăn lạnh, nóng, chứa nhiều gia vị, axit,… Thực tế có nhiều nguyên nhân gây tụt lợi bao gồm các ảnh hưởng của bệnh nha khoa cũng như tình trạng thoái hóa do tuổi tác cao. Dù khởi phát do nguyên nhân nào, tụt lợi đều khiến răng hàm trên, hàm dưới đều nhạy cảm, dễ đau nhức, ê buốt.

3. Sâu răng 

Sâu răng là một trong những vấn đề răng miệng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau. Bệnh lý xảy ra do vi khuẩn Streptococcus mutans tiết axit gây hòa tan những mô cứng của răng. Về lâu dài, lớp men của răng sẽ bị phá hủy và khiến răng xuất hiện những đốm nâu, đen và lỗ sâu.

Sâu răng
Sâu răng là một trong những vấn đề răng miệng có thể xảy ra ở nhiều đối tượng và độ tuổi khác nhau

Khi lớp men răng bị phá hủy sẽ khiến ngà răng cũng như tủy răng bị lộ ra ngoài. Trong quá trình ăn uống, gia vị và nhiệt độ trong thức ăn có thể kích thích những dây thần kinh bên trong gây ra cảm giác ê buốt, đau nhức, khó chịu,… Nếu không được cải thiện sớm, tình trạng ê buốt do sâu răng có thể tiến triển nặng nề theo thời gian.

4. Tẩy trắng răng quá mức 

Mọi người đều mong muốn sở hữu nụ cười rạng rỡ với hàm răng trắng sáng. Trong đó, tẩy trắng răng được xem là giải pháp mang lại hiệu quả trong loại bỏ những mảng ố vàng trên răng, từ đó giúp cải thiện màu sắc cũng như chức năng thẩm mỹ cho hàm răng.

Về bản chất, tẩy trắng răng sẽ sử dụng chất oxy hóa nhằm phá vỡ liên kết giữa những phân tử màu bám trên men răng. Do đó, lớp men răng ít nhiều sẽ bị tổn thương, mài mòn. Đây cũng được xem là lý do tẩy trắng răng chỉ được thực hiện tối đa 1 lần/ năm. Nếu lạm dụng tẩy trắng răng có thể gây ra tình trạng mòn men và răng có xu hướng bị ê buốt trong quá trình ăn uống.

5. Chấn thương 

Răng hàm dưới bị ê buốt có thể xảy ra do chấn thương. Việc va đập mạnh sẽ khiến chân răng bị mẻ, nứt, từ đó gây lộ ngà răng và tăng khả năng nhạy cảm với axit, nhiệt độ, gia vị trong thức ăn. Tình trạng răng bị mẻ, nứt cần được điều trị sớm để tránh ảnh hưởng lâu dài. Bên cạnh tình trạng ê buốt, răng bị nứt, mẻ còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tấn công.

6. Vệ sinh răng miệng không đúng cách 

Vệ sinh răng miệng không đúng cách là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ê buốt răng hàm dưới cũng như các vấn đề nha khoa khác.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách
Vệ sinh răng miệng không đúng cách là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ê buốt răng hàm dưới

Trong đó, có thể kể đến một số thói quen sau:

 • Chải răng quá mạnh có thể khiến men răng bị bào mòn, tụt lợi làm hở chân răng
 • Lạm dụng các sản phẩm tẩy trắng răng tại nhà
 • Dùng chỉ nha khoa sai cách khiến men răng bị tổn thương, chảy máu lợi và có hiện tượng tụt xuống dưới chân răng.
 • Thói quen dùng tăm xỉa răng thay vì chỉ nha khoa có thể gây mòn men răng, tụt lợi, răng suy yếu
 • Không cạo vôi răng định kỳ cũng là tác nhân làm tăng nguy cơ khiến răng bị ê buốt và gặp nhiều vấn đề về răng miệng khác. Cao răng tích tụ nhiều ở chân răng có thể khiến lợi tụt phía dưới. Từ đó khiến chân răng bị lộ ra bên ngoài, làm tăng nguy cơ đau nhức, ê buốt khi ăn uống.

7. Mòn cổ răng và thiểu sản men răng 

Răng hàm dưới bị ê buốt có thể xảy ra do thiểu sản men răng, mòn cổ răng:

 • Thiểu sản men răng: Thiểu sản men răng đề cập đến tình trạng thiếu hụt số lượng men răng, đặc trưng bởi hiện tượng bề mặt răng ngả màu vàng nâu hoặc xuất hiện những đốm nhỏ đậm màu hơn so với màu sắc tự nhiên của răng. Tình trạng này được xem là nguyên nhân gây ê buốt răng do lớp men răng bị thiết hụt, không có khả năng bảo vệ ngà răng từ bên trong.
 • Mòn cổ răng: Đây là tình trạng lớp men ở phần cổ răng bị mài mòn khiến răng bị lộ ngà. Biểu hiện rõ rệt nhất của tình trạng này là cổ răng có màu sắc đậm hơn so với thân răng, gây đau nhức, ê buốt trong quá trình ăn uống.

8. Thói quen nghiến răng 

Thói quen nghiến răng được xem là nguyên nhân gây ê buốt chân răng hàm dưới. Khi nghiến răng, chân răng có thể bị tổn thương, nhạy cảm hơn. Bên cạnh đó, mặt nhai cũng có thể bị mòn men và gây ra tình trạng đau nhức, ê buốt.

9. Tác dụng phụ khi thực hiện các thủ thuật nha khoa 

Sau khi thực hiện một số thủ thuật nha khoa, răng có thể bị đau nhức, ê buốt trong vài ngày. Tình trạng ê buốt răng hàm dưới thường liên quan đến các thủ thuật nha khoa sau:

 • Cạo vôi răng
 • Trám răng (hàn răng)
 • Ghép nướu 

Phản ứng đau nhức, ê buốt sau khi thực hiện những thủ thuật này là tình trạng không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu biểu hiện kéo dài, xu hướng nghiêm trọng theo thời gian, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra và xử lý sớm.

Ê buốt răng hàm dưới có nguy hiểm không? 

Ê buốt răng ở hàm dưới được xem là tình trạng phổ biến, có thể xảy ra ở trẻ em và người trưởng thành. Tình trạng này có thể gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, ăn uống và đôi khi kéo dài dai dẳng khiến bạn khó chịu, mất tập trung khi làm việc, học tập.

Đau răng khi chải răng
Không chỉ có cảm giác khó chịu, ê buốt răng hàm dưới còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng

Không chỉ có cảm giác khó chịu, ê buốt răng hàm dưới còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, có thể gây ra các biến chứng nặng nề nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời.

Tình trạng ê buốt răng thực chất là triệu chứng cảnh báo nhiều vấn đề về răng miệng. Theo đó, tình trạng này cần phải can thiệp y tế và một số ít trường hợp tự thuyên giảm (tác dụng phụ sau khi thực hiện những thủ thuật nha khoa). Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, tình trạng có thể nghiêm trọng theo thời gian.

Bên cạnh đó, tổn thương ở ngà răng, men răng có thể tiến triển nặng nề khiến răng đau nhức dữ dội và không thể nhai. Trường hợp nghiêm trọng, răng có thể bị suy yếu, lung lay dẫn đến gãy, rụng. Do đó, ngay khi nhận thấy tình trạng này, bạn cần sớm đến bệnh viện/ phòng khám để được kiểm tra và điều trị đúng cách.

Cách giúp khắc phục ê buốt răng hàm dưới hiệu quả 

Tình trạng ê buốt chân răng hàm dưới có thể gây ra nhiều phiền toái trong sinh hoạt, ăn uống cũng như tác động xấu đến sức khỏe răng miệng. Nếu không được điều trị sớm, tình trạng đau nhức, ê buốt sẽ được kiểm soát tốt, bảo tồn chức năng răng.

Điều trị ê buốt răng hàm dưới sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cũng như mức độ tổn của răng. Trong đó, bác sĩ Nha khoa sẽ ưu tiên các phương pháp điều trị bảo tồn, không xâm lấn. Chỉ khi phương pháp trên không đáp ứng, bác sĩ sẽ cân nhắc phương pháp xâm lấn.

Các phương pháp giúp cải thiện tình trạng răng dưới ê buốt hiệu quả:

1. Thay đổi các thói quen xấu 

Đôi khi tình trạng ê buốt răng hàm dưới xảy ra tạm thời do một số thói quen xấu. Nếu kịp thời thay đổi, bạn có thể cải thiện tình trạng này, bảo vệ sức khỏe răng miệng. Ngược lại, việc duy trì những thói quen xấu trong thời gian dài có thể khiến răng suy yếu, giảm khả năng ăn nhai.

Ê buốt răng khi ăn đồ lạnh
Hạn chế dùng các món ăn, thức uống nóng, lạnh, chứa nhiều axit, gia vị

Để khắc phục tình trạng ê buốt răng hàm dưới, bạn nên chủ động thay đổi một số thói quen xấu như sau:

 • Tránh chải răng quá mạnh, đồng thời nên thay bàn chải định kỳ 3 tháng/ lần
 • Dùng chỉ nha khoa thay vì tăm xỉa răng. Trường hợp bị chảy máu chân răng thường xuyên khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn nên cân nhắc dùng máy tăm nước để vệ sinh răng miệng hiệu quả.
 • Loại bỏ thói quen dùng răng cắn xé bao bì, cắn vật cứng. Trường hợp nghiến răng thường xuyên, bạn nên dùng máng chống nghiến răng để bảo vệ men răng.
 • Không lạm dụng những biện pháp tẩy trắng răng. Trường hợp răng nhạy cảm, nên áp dụng các cách tẩy trắng răng tại nhà nhằm làm giảm tác hại lên mô nướu, men răng.
 • Sử dụng thức ăn quá lạnh, quá nóng, chứa nhiều axit cũng làm tăng nguy cơ gây ê buốt răng. Vì vậy, bạn nên hạn chế các món ăn và thức uống này.
 • Kiêng bia rượu và hút thuốc lá

Việc thay đổi những thói quen xấu này sẽ giúp cải thiện phần nào tình trạng ê buốt răng hàm dưới, đồng thời phòng ngừa các vấn đề nha khoa. Tuy nhiên, cần can thiệp một số biện pháp để khắc phục tình trạng răng nhạy cảm hoàn toàn.

2. Một số biện pháp củng cố men răng 

Mòn men răng là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây ê buốt răng hàm dưới. Do đó, bác sĩ nha khoa sẽ chỉ định một số biện pháp củng cố men răng bao gồm biện pháp y tế và biện pháp tại nhà.

Dưới đây là một số giúp cải thiện tình trạng răng hàm dưới bị ê buốt:

 • Sử dụng gel có chứa fluor thoa lên bề mặt răng giúp cải thiện độ cứng chắc của men răng. Đồng thời khắc phục tình trạng ê buốt, răng nhạy cảm hiệu quả.
 • Trường hợp thiếu hụt fluor nghiêm trọng được chỉ định bổ sung fluor đường uống để khắc phục
 • Củng cố độ chắc khỏe của răng thông qua xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh
 • Có thể dùng những sản phẩm chăm sóc răng miệng có chứa fluor nhằm tăng độ cứng chắc của men răng. Từ đó giúp cải thiện tình trạng răng ê buốt, nhạy cảm khi dùng thức ăn nóng, lạnh, chứa nhiều gia vị.

3. Kiểm soát các bệnh nha khoa 

Như đã đề cập, ê buốt răng chỉ là biểu hiện và đôi khi cảnh báo nhiều vấn đề răng miệng. Sau khi tiến hành thăm khám, bác sĩ Nha khoa sẽ đánh giá sức khỏe răng miệng và chỉ định phương pháp điều trị thích hợp.

Cạo vôi răng
Cạo vôi răng có thể kiểm soát tình trạng ê buốt răng đáng kể

Dưới đây là các phương pháp điều trị thường được áp dụng:

 • Hàn trám răng
 • Điều trị tủy
 • Ghép nướu
 • Lấy cao răng
 • Bọc răng sứ
 • Phẫu thuật nạo túi nha chu

Sau khi các bệnh lý nha khoa được kiểm soát dứt điểm, tình trạng ê buốt ở răng hàm dưới và những biểu hiện đi kèm cũng sẽ thuyên giảm nhanh chóng.

Ê buốt răng hàm dưới gây không ít phiền toái trong sinh hoạt, ăn uống,… Nếu tình trạng này kéo dài, có mức độ nghiêm trọng theo thời gian, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và điều trị sớm. Bên cạnh đó, cần thay đổi các thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 12:40 - 18/05/2023 - Cập nhật lúc: 13:26 - 19/05/2023
Chia sẻ:
Ăn đồ chua bị buốt răng có thể xảy ra khi men răng bị mòn Cách Chữa Ê Răng Khi Ăn Đồ Chua Giảm Nhanh Ghê Buốt

Ăn đồ chua bị buốt răng là tình trạng thường gặp, do nhiều nguyên nhân gây ra. Ê buốt răng…

Ê buốt răng hàm trên Bị Ê Buốt Răng Hàm Trên: Dấu Hiệu Bệnh và Cách Điều Trị

Bị ê buốt răng hàm trên có thể xảy ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như lạm dụng tẩy…

Răng ê buốt kéo dài Răng Ê Buốt Kéo Dài – Nguyên Nhân Gây Ra Do Đâu?

Răng ê buốt kéo dài là hiện tượng răng nhạy cảm quá mức và gây khó chịu trong ăn uống,…

Răng ê buốt Răng Ê Buốt: Nguyên Nhân, Biểu Hiện, Cách Điều Trị, Xử Lý

Răng ê buốt là cách gọi dùng để chỉ hiện tượng răng trở nên nhạy cảm khi ăn uống các…

Có nhiều nguyên nhân khiến răng bị buốt khi uống nước lạnh Uống Nước Lạnh Bị Buốt Răng – Biện Pháp Xử Lý Hiệu Quả

Uống nước lạnh bị buốt răng là một trong những tình trạng hay xuất hiện ở nhiều người. Do nhiều…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua