Sâu răng số 6 có nên nhổ không? Có nguy hiểm không? Biện pháp điều trị

Sâu răng số 6 là một bệnh lý thường xuyên bắt gặp ở nhiều người. Tuy không nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng kéo dài trong một khoảng thời gian sẽ khiến người bị bệnh cảm thấy khó chịu, đau đớn và dẫn đến một vài bệnh về răng miệng khác. Nếu phát hiện ra tình trạng này, bạn nên có hướng điều trị tích cực từ sớm.

Thông tin bạn cần biết về răng số 6

Răng số 6 được xem là một chiếc răng bất khả xâm phạm ở mỗi người, hay còn có tên gọi khác là răng cấm. Đây là chiếc răng hàm lớn nhất, thuộc dạng răng vĩnh viễn mọc duy nhất 1 lần, nằm ở vị trí trung tâm của cung hàm, giữ vai trò chính trong việc nghiền nát thức ăn.

Răng hàm số 6 hay còn gọi là răng cấm có vai trò rất quan trọng trong chức năng ăn nhai
Răng hàm số 6 hay còn gọi là răng cấm có vai trò rất quan trọng trong chức năng ăn nhai

Không giống như những chiếc răng trong cung hàm khác, răng số 6 mọc khá sớm, trong độ khoảng từ 6 đến 7 tuổi. Việc mọc sớm như vậy, một mặt là hỗ trợ cho việc ăn uống, mặt khác làm cơ sở, điểm tựa để những răng lân cận có thể mọc lên một cách thuận lợi. 

Răng số 6 nằm ở vị trí thứ 6 tính từ răng cửa trung tâm vào, ở một hàm răng người bình thường có 4 chiếc răng số 6 ở cả 2 hàm. Răng số 6 ở hàm trên và hàm dưới có một điểm khác nhau, răng hàm trên sẽ có 2 chân và hàm dưới có 3 chân, do hàm dưới phải chịu lực tác động lên nhiều hơn. Hơn nữa, răng số ở vị trí 6 cũng là chiếc răng có nhiều ống tủy nhất ở người, với 3 đến 5 ống tủy.

Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến sâu răng số 6

Sâu răng số 6 có thể hình thành do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là:

 • Vệ sinh răng miệng sai cách: Nằm ở vị trí gần trong cùng rất khó nhìn thấy, chính vì vậy nhiều người còn chủ quan, không làm sạch được hoàn toàn các mảng bám khó chịu. Các mảng bám này tích tụ lâu dần sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn gây hại, gây tình trạng sâu răng.
 • Thói quen ăn uống không khoa học: Thói quen ăn uống cũng ảnh hưởng một phần đến sức khỏe răng miệng. Nếu bạn sử dụng quá nhiều các loại chất béo, đường sẽ khiến sâu răng nghiêm trọng hơn. Đặc biệt, bạn cũng nên hạn chế các loại thức ăn có nhiều mảnh vụn vì khó làm sạch được hoàn toàn.
 • Do áp lực lên răng: Răng số 6 đảm nhiệm chức năng nhai chính, nếu bạn sử dụng nhiều loại đồ ăn cứng, gây nên một lực mạnh lên răng số 6, khiến chúng bị sứt, mẻ, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm lấn.
Răng tại vị trí số 6 rất dễ bị sâu nếu không được chăm sóc đúng cách
Răng tại vị trí số 6 rất dễ bị sâu nếu không được chăm sóc đúng cách

Răng số 6 là răng quan trọng trong hàm, chính vì thế nếu không được chăm sóc cẩn thận, dẫn đến sâu răng số 6 thì sẽ bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến cấu trúc hàm, nặng hơn là viêm tủy, viêm nướu,… và một vài căn bệnh về răng miệng nguy hiểm khác.

Các cách điều trị khi bị sâu răng số 6

Mặc dù vậy, sâu răng số 6 cũng không phải là không thể chữa được. Nha khoa hiện đại đang rất phát triển, đồng nghĩa với đó cũng có rất nhiều các dịch vụ có thể khắc phục được tình trạng này. Có một vài cách điều trị tại nha khoa như sau mà bạn có thể tham khảo.

Mức độ nhẹ

Ngay khi phát hiện ra sâu răng, bạn nên có những phương pháp điều trị thích hợp, thay đổi thói quen sinh hoạt. Ở mức độ nhé, tình trạng sâu răng số 5, số 6 cũng không quá khó để chữa trị, bạn có thể sử dụng dịch vụ:

 • Nạo vết sâu: Nếu vết sâu còn nhỏ, có thể nạo chỗ đã bị sâu để tránh lan rộng, sau đó sử dụng kết hợp với thuốc chữa sâu răng
 • Hàn trám răng: Trong trường hợp lỗ sâu răng nhỏ, chưa ảnh hưởng đến thân răng thì bác sĩ cũng sẽ nạo vết sâu đó, sau đó dùng các vật liệu thích hợp để trám bít lại chỗ hở đó.
 • Bọc răng sứ: Trường hợp khi lỗ sâu cũng đã tương đối lớn, răng đã bị vỡ hay mẻ, tuy nhiên vẫn còn chắc và còn hơn nửa phần thân răng thì có thể sử dụng dịch vụ bọc răng sứ ra ngoài. Nếu đã bị tổn thương tủy thì phải điều trị trước khi bọc. Liệu pháp này vừa giúp mang lại yếu tố thẩm mỹ, vừa ngăn chặn lây lan sâu răng sang bên cạnh. 

Xem thêm:

Bọc răng sứ để vi khuẩn gây sâu răng không lây lan và khôi phục chức năng của răng
Bọc răng sứ để vi khuẩn gây sâu răng không lây lan và khôi phục chức năng của răng

Mức độ nặng

Khác với tình trạng sâu răng mức độ nhẹ, trong trường hợp nặng và quá nặng, không thể áp dụng các phương thức nha khoa trên vào điều trị, bạn chỉ còn cách là nhổ bỏ hoàn toàn chiếc răng sâu số 6 đó. Sau đó, sử dụng kết hợp thêm các dịch vụ như:

 • Làm cầu răng sứ: Nếu 2 răng số 5 và 7 tương đối chắc khỏe, nha sĩ sẽ tiến hành mài cạnh để lắp cầu răng sứ. Chi phí cho dịch vụ này không quá tốn kém và cũng mang lại được hiệu quả tích cực.
 • Trồng răng Implant: Dịch vụ này hiện đại, không ảnh hưởng đến bất kỳ chiếc răng nào khác. Các nha sĩ sẽ gắn chân răng nhân tạo từ Titanium vào sâu bên trong, cho đến khi hoàn toàn thích ứng được thì sẽ lắp răng vĩnh viễn vào. Dịch vụ này giá thành sẽ cao hơn làm cầu răng sứ.

Có nên nhổ răng sâu ở vị trí số 6 không?

Chỉ trong những trường hợp sâu răng số 6 đã quá nặng, không thể điều trị được bằng những dịch vụ thông thường, đã được chỉ định trực tiếp từ bác sĩ thì bạn mới nên nhổ bỏ hoàn toàn. Hơn nữa, sau khi nhổ bỏ, tốt nhất nên sử dụng thêm các dịch vụ làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant để có thể khôi phục được hoàn toàn chức năng của răng.

Trong trường hợp được chỉ định của bác sĩ thì bạn mới nên nhổ bỏ
Trong trường hợp được chỉ định của bác sĩ thì bạn mới nên nhổ bỏ

Bởi nhiệm vụ chính của răng số 6 là nghiền nát thức ăn, nếu mất chiếc răng này, chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình ăn và tiêu hóa thức ăn. Cụ thể, những hậu quả nghiêm trọng mà bạn có thể gặp phải là:

 • Khó vệ sinh răng: Khi mất răng số 6, hàm răng sẽ xuất hiện lỗ trống, thức ăn cũng dễ bị đọng lại đây, các bạn sẽ tương đối khó khăn khi vệ sinh.
 • Ảnh hưởng chức năng nhai: Xuất hiện lỗ trống lớn, chức năng nhai không thể diễn ra bình thường, khó nghiền nát thức ăn hoàn toàn, khi nuốt vào dễ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của đường tiêu hóa.
 • Tiêu xương hàm răng: Về lâu dần nếu không lắp răng giả, chỗ trống này rất dễ gây nên tình trạng tiêu xương hàm, má tại vị trí đó sẽ hóp lại, khiến lão hóa sớm.
 • Ảnh hưởng răng lân cận: Việc để lại một lỗ trống lớn sẽ khiến các răng xung quanh cũng bị ảnh hưởng, dẫn đến tình trạng xô lệch của răng, vừa ảnh hưởng yếu tố thẩm mỹ lại khiến lệch khớp cắn.

Chính vì vậy, trước khi quyết định có nên nhổ răng sâu số 6 hay không thì bạn hãy tham khảo tư vấn thật kỹ từ những bác sĩ điều trị. Trong trường hợp có thể điều trị được thì không nên nhổ bỏ.

Nhổ răng sâu số 6 cần lưu ý điều gì?

Sâu răng khi nhổ trong thời gian đầu chắc chắn bạn sẽ gặp phải một vài sự khó chịu nhất định. Tuy nhiên, theo như sự đánh giá của nhiều khách hàng đã từng nhổ bỏ răng số 6, phần lớn cho răng không gặp phải tình trạng đau nhức hay nguy hiểm, chỉ cần 5 đến 10 phút là có thể hoàn thành.

Việc nhổ răng không nguy hiểm nếu được thực hiện đúng kỹ thuật
Việc nhổ răng không nguy hiểm nếu được thực hiện đúng kỹ thuật

Mặc dù vậy, bạn nên lưu ý một điều là hãy chọn cơ sở nha khoa điều trị uy tín, để tránh mất thời gian và có thể đem lại hiệu quả tuyệt đối. Bên cạnh đó, bạn hãy chọn thời điểm để nhổ răng số 6 thích hợp nhất, đó là lúc cơ thể khỏe mạnh, không trong thời kỳ kinh nguyệt hay mang thai (đối với nữ giới), không mắc các bệnh về tim mạch hay bệnh về máu,…

Sau khi nhổ răng sâu nên tuân theo chỉ định của bác sĩ, không ăn các đồ ăn cứng. Trong những ngày đầu khi mới nhổ răng xong bạn nên ăn cháo để tránh làm ảnh hưởng tới vết thương cũng như hạn chế tác động lên cơ hàm. Vệ sinh răng miệng 2 lần/ngày, dùng kết hợp nước súc miệng và chỉ nha khoa để tránh tình trạng sâu răng hôi miệng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến sâu răng số 6 mà bạn cần nắm được. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về tình trạng răng miệng này, đồng thời có giải pháp điều trị phù hợp.

Tham khảo ngay:

Ngày đăng 10:00 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 17:39 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Sâu răng có tự khỏi được không? Sâu Răng Có Chữa Được Không? Chia Sẻ Từ Nha Sĩ

Sâu răng có chữa khỏi được không hay cần phải can thiệp điều trị nha khoa? Điều trị sâu răng…

Lá lốt trị sâu răng 5 Cách Chữa Sâu Răng Bằng Lá Lốt Hiệu Quả Đến Bất Ngờ

Các cách chữa sâu răng bằng lá lốt được áp dụng rộng rãi trong phạm vi dân gian và mang…

Răng cấm bị sâu Răng Cấm Bị Sâu Xử Lý Thế Nào? Cách Điều Trị Tận Gốc

Răng cấm bị sâu là một trong những vấn đề nha khoa thường gặp. Bởi răng cấm (răng số 6,…

Chữa sâu răng cho người lớn Cách Chữa Sâu Răng Cho Người Lớn – Mẹo Dùng Đơn Giản

Các cách chữa sâu răng cho người lớn nhận được nhiều sự quan tâm. Để cải thiện và phòng ngừa…

Đau răng sâu Đau Răng Sâu Là Do Đâu? Các Cách Chữa Giúp Giảm Đau

Đau răng sâu là triệu chứng hầu hết người bệnh nào cũng gặp phải dù ít dù nhiều hoặc có…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua