Sau iui bao lâu biết đậu thai? Các thông tin cần biết

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Phương pháp IUI (bơm tinh trùng vào tử cung) là một trong những hình thức hỗ trợ sinh sản được áp dụng phổ biến hiện nay. Kỹ thuật thường được áp dụng cho những đôi vợ chồng hiếm muộn – vô sinh với tỷ lệ thành công cao. Bằng cách rút ngắn quãng đường di chuyển của tinh trùng để giảm thiểu các rủi ro xảy ra khi tinh trùng tiếp cận trứng. Cụ thể sau IUI bao lâu biết đậu thai, bài viết thông tin cụ thể về vấn đề này.

Sau iui bao lâu biết đậu thai?
Một số dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng có thể nhận thấy rõ tương tự như những dấu hiệu mang thai thông thường

Bơm tinh trùng vào tử cung giúp tăng khả năng thụ thai ở người phụ nữ. Cách thức hỗ trợ thụ thai này có thể áp dụng cho các cặp vợ chồng khó thụ thai cho tinh trùng của người chồng yếu… Tuy nhiên sau khi tinh trùng được bơm vào tử cung, giai đoạn còn lại hoàn toàn diễn ra tự nhiên nên vẫn có tỷ lệ nhỏ số trường hợp không kết hợp thành phôi sau khi được IUI.

Bơm tinh trùng vào tử cung là gì?

Kỹ thuật IUI hiện nay được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị hiếm muộn – vô sinh đạt kết quả tích cực nhất. Thay vì diễn ra quá trình giao hợp và thụ thai thông thường để tinh trùng tự vận động đến buồng trứng phương pháp IUI sẽ đưa tinh trùng đã qua lọc rửa trực tiếp vào buồng tử cung. Ưu điểm của phương pháp này là đảm bảo tinh trùng di động tốt với khả năng thụ tinh cao.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách đưa một ống thông nhỏ vào cổ tử cung của người phụ nữ. Để tránh gây ra những tổn thương trong đường từ âm đạo đến tử cung, ống thông này có độ mỏng và mềm với chất liệu sinh học không gây dị ứng. Tùy vào độ nông sâu của tử cung người phụ nữ mà ống thông được đưa đến giới hạn nhất định, sao cho rút ngắn được tối đa quãng đường mà tinh trùng bơi đến tử cung. 

Tinh trùng được lọc rửa và sau đó đưa vào ống thông đến tử cung. đã được lọc rửa vào ống thông. Tinh trùng theo ống đi vào tử cung để gặp trứng. Mục đích của phương pháp này là tăng khả năng tiếp cận trứng của những tinh trùng khỏe mạnh nhất. Khi tinh trùng không phải tự vận động để bơi đến âm đạo, từ đó giảm được các rủi ro tiêu giảm số lượng tinh trùng do ảnh hưởng từ môi trường âm đạo. Bởi bì có những trường hợp, môi trường âm dạo của người phụ nữ có độ pH quá cao hoặc quá thấp làm gia giảm số lượng tinh trùng, từ đó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung cũng giúp giải quyết vấn đề tinh trùng yếu ở một số quý ông. Sau giai đoạn rửa tinh trùng ban đầu, các chuyên gia cũng sẽ chọn lọc nhứng tinh trùng tốt nhất, khỏe nhất, từ đó giúp tăng chất lượng thụ thai. Hiệu quả của phương pháp IUI được đánh giá cao , tuy nhiên tỷ lệ thành công sau khi bơm tinh trùng còn phụ thuộc vào khả năng phôi thích nghi với buồng tử cung.

những dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng
Thông thường các dấu hiệu có thai sau IUI xuất hiệu khi trứng và tinh trùng đã kết hợp thành phôi

Sức khỏe của người vợ và chồng cũng là một trong những điều kiện quyết định khả năng thành công của phương pháp. Trước đó, các đôi vợ chồng nên thăm khám và chẩn đoán nguyên nhân gây vô sinh trước tiên. Bởi vì ngoài IUI vẫn còn nhiều phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản phù hợp với từng nguyên nhân vô sinh khác nhau. Từ đó bác sĩ điều trị của bạn sẽ chỉ định hình thức phù hợp để điều trị vô sinh đạt hiệu quả thụ thai tốt nhất.

Khi nào nên thực hiện bơm buồng tử cung (IUI)

Không phải tất cả những trường hợp vô sinhhiếm muộn đều được chỉ định điều trị IUI. Phương pháp này được áp dụng cho nhóm các đối tượng sau:

 • Nam giới có chất lượng tinh trùng yếu, không đảm bảo về số lượng và chất lượng.
 • Nam giới có kháng thể kháng tinh trùng, hoặc mắc các bệnh lý liên quan đến xuất tinh.
 • Nam giới có lỗ tiểu đóng thấp,  rối loạn cương dương, suy thận…
 • Nữ giới bị lạc nội mạc tử cung mức độ nhẹ và trung bình.
 • Nữ giới bị dính nhẹ vùng chậu hoặc có vấn đề bất thường ở cổ tử cung
 • Những đôi vợ chồng vô sinh không rõ nguyên nhân.

Khi thực hiện thủ thuật này, các điều kiện cơ bản để thực hiện quy trình đúng các bước là người phụ nữ phải có ít nhất một trong hai ống dẫn trứng thông, buồng trứng còn hoạt động tốt và tinh trùng vẫn đảm bảo chất lượng và khả năng vận động trung bình. Hiện nay tỷ lệ thành công khi thực hiện IUI là khoảng 15 – 20% ở những cặp đôi có độ tuổi vợ và chồng dưới 30 tuổi, hai vòi trứng thông và không mắc bệnh liên quan đến tinh hoàn, buồng trứng, tử cung…

Quá trình bơm tinh trùng vào tử cung

Trước khi tìm hiểu về vấn đều sau IUI bao lâu thì biết đậu thai, các đôi vợ chồng cần hiểu rằng quy trình thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung gồm nhiều công đoạn. Sau khi hoàn tất quá trình thành, tinh trùng và trứng cần có thời gian kết hợp đồng nhất để tạo thành phôi. Vì thế quá trình này sẽ mất thời gian lâu hơn so với phương pháp thụ thai tự nhiên thông thường. Cụ thể những bước của quá trình IUI gồm có: 

Bước 1: Kích thích buồng trứng

Buồng trứng được kích thích để trứng có thể rụng đúng thời điểm, từ đó hiệu quả thụ thai tăng cao. Bằng cách này giúp buồng trứng tập trung vào 4 nang noãn đã trưởng thành, đây là những noãn có khả năng thụ tinh cao. Số lượng nang noãn trưởng thành lớn hơn 4 thì tỉ lệ cao người phụ nữ có thể mang đa thai. Khi buồng trứng được kích thích cũng sẽ giúp lớp nội mạc tử cung được chuẩn bị đảm bảo cho hoạt động làm tổ của phôi. 

Bước 2: Thu thập tinh trùng

Khi thực hiện bước này, tinh trùng được lấy từ tinh dịch của người chồng. Đối với những phụ nữ mua tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng sẽ dùng tinh trùng của người hiến tinh trùng để thực hiện. Quy trình lấy tinh trùng có thể do nam giới tụ thực hiện, nhưng để đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất thì bạn sẽ được khuyến khích lấy tinh trùng ở bệnh viện. Trong thời gian 30 – 60 phút sau khi lấy tinh trùng cần được bảo quản ngay cho đến thời điểm thực hiện IUI.

Bước 3: Lọc rửa tinh trùng

biểu hiện sau 5 ngày iui
Phương pháp IUI chỉ chọn lọc những tinh trùng chất lượng nhất để bơm vào tử cung

Sau khi tinh trùng được lấy, các bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện bước lọc rửa để chọn lọc những tinh binh khỏe mạnh nhất. Quy trình lọc rửa trong điều kiện vô trùng và khép kín của phòng thí nghiệm. Chuyên gia bắt đầu bóc tách tinh trùng ra khỏi tinh dịch để đảm bảo số lượng tinh trùng lưu động mạnh mẽ nhất.  Sau đó tinh trùng được đưa vào buồn giữ ấm bơm vào buồng tử cung trong 30 – 60 phút sau đó.

Bước 4: Làm sạch vùng cổ tử cung

Bắt đầu cho giai đoạn bơm tinh trùng vào tử cung, cần đảm bảo cổ tử cung được làm sạch tuyệt đối. Cổ tử cung được vệ sinh bằng dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ hoặc nhân viên y tế sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo.  Việc vệ sinh cổ tử cung được diễn ra cẩn thận để không gây tổn thương đến bộ phận này khi thực hiện. Đồng thời cổ tử cung cũng được kích thích mở rộng để quy trình bơm tinh trùng vào diễn ra thuận lợi. 

Bước 5: Thực hiện bơm tinh trùng

Công đoạn bơm tinh trùng vào cổ tử cung diễn ra nhanh chóng trong vòng vài phút. Bác sĩ sẽ đưa một ống dẫn nhỏ có đầu bơm tinh trùng qua đường âm đạo, đến tử cung của người phụ nữ. Kỹ thuật này không can thiệp nguy hiểm, đồng thời không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người nữ. Sau khi thực hiện xong, người phụ nữ sẽ được hướng dẫn nằm trong tư thế phù hợp để tinh trùng có thể ổn định tuyệt đối trong tử cung. 

Sau khi bơm tinh trùng vào tử cung, người phụ nữ sẽ được theo dõi lại lần nữa và nằm viện trong vòng vài giờ đồng hồ. Sau đó bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn một số cách chăm sóc phù hợp và thời gian tái khám, cũng như các lưu ý theo dõi tại nhà. Sau đó mọi hoạt động có thể diễn ra bình thường.

Bơm tinh trùng bao lâu thì biết có thai?

dấu hiệu có thai sau 1 tuần iui
Trong vòng 7 – 10 ngày, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu có thai sau IUI nếu phương pháp thành công

Sau IUI bao lâu thì đậu thai và có dấu hiệu mang thai sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân vô sinh, chất lượng tinh trùng và số lượng nang noãn.  Chất lượng tinh trùng càng tốt, số lượng nang noãn càng nhiều, tỉ lệ thụ thai thành công càng cao. Tuy nhiên, số nang noãn tốt nhất là từ 3 – 4 nang, nếu có nhiều nang hơn sẽ tăng tỉ lệ đa thai.

Một số nhầm lẫn cho rằng khi thụ tinh thì người phụ nữ cũng sẽ mang thai. Thực tế việc mang thai không xảy ra sau khi cấy ghép hoàn tất. Những dấu hiệu có thai sau IUI chỉ xuất hiện khi tinh trùng thụ tinh với trứng và phát triển thành phôi, khi phôi này làm tổ ở thành tử cung mới bắt đầu quá trình mang thai.

Bình thường quá trình cấy ghép và đưa tinh trùng vào cổ tử cung, phát triển thành phôi diễn ra trong 7 ngày. Sau khoảng 2 tuần kể từ khi bơm tinh trùng, phôi thai mới phát triển ổn định ở nội mạc tử cung và hormone thai kỳ hCG mới được sản sinh.  Nếu mức chỉ số beta hCG cao hơn 25 mUI/ml đồng nghĩa với kết quả thụ tinh thành công.

Lúc này các triệu chứng mang thai mới bắt đầu xuất hiện rõ rệt. Những dấu hiệu có thai sau IUI tương tự như dấu hiệu mang thai thông thường. Trong 3 tháng tiếp theo của thai kỳ, hCG vẫn sẽ tiếp tục tăng để duy trì các điều kiện phát triển tốt nhất cho phôi đến lúc phát triển các bộ phận cơ bản. 

Thông thường trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi thụ thai bằng phương pháp IUI thì bạn có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra kết quả. Tuy nhiên bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn đến tái khám để kiểm tra kết quả IUI trước đó nên bạn có thể tuân thủ thời gian này. Bởi vì mặc dù que thử thai có thể cho thấy kết quả mang thai chính xác hơn 97% những không phát hiện được những trường hợp mang thai ngoài tử cung, mang thai đa hay chửa trứng… Những nguy cơ này tương đối phổ biến khi thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung, do hCG rất cao nên que thử thai vẫn ghi nhận bạn mang thai. 

dấu hiệu có thai sau iui
Đau bụng và buồn nôn là những dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng dễ nhận biết nhất

Sau khi thực hiện IUI, bạn nên thực hiện siêu âm trong 3 tuần sau đó. Thời điểm này đảm bảo phôi thai đã phát triển nếu như thủ thuật diễn ra thành công. Trong thời gian chờ đợi, nếu nhận thấy những dấu hiệu sau thì tỷ lệ đậu thai của bạn cũng rất cao:

 • Ra máu báo thai
 • Mệt mỏi, biếng ăn
 • Buồn nôn và nhạy cảm với mùi
 • Bầu ngực căng tức, nhũ hoa sẫm màu.
 • Buồng tiểu nhiều hơn.
 • Cơ đau nhức, lười vận động
 • Đau bụng dưới âm ỉ, tăng tiết dịch âm đạo…

Nhận biết các dấu hiệu IUI thất bại

Trường hợp IUI thất bại có thể nhận biết rõ qua kết quả tái khám sau đó, bạn sẽ không nhận thấy các dấu hiệu có thai sau khi bơm tinh trùng. Đồng thời qua siêu âm trong tử cung của người phụ nữ không có sự xuất hiện của phôi. Khi trứng và tinh trùng không kết hợp thì bạn vẫn sẽ có kinh nguyệt, tình trạng này chiếm tỷ lệ khoảng 15 – 35% các trường hợp thất bại sau khi bơm tinh trùng vào tử cung. Trong đa số trường hợp, nguyên nhân gây thấy bại có thể là do:

 • Phụ nữ bị thay đổi nội tiết tố đột ngột, ảnh hưởng đến trứng.
 • Chất lượng trứng không đảm bảo.
 • Tăng trưởng tử cung do bệnh lý như u xơ tử cung, u xơ buồng trứng
 • Tình trạng lạc nội mạc tử cung tạo áp lực lên buồng trứng, gây khó khăn cho thụ thai.
 • Khả năng nữ giới bị khuyết giai đoạn hoàng thể.
 • Các vấn đề về tinh trùng, thiếu sót trong chọn lọc.
 • Nhiễm trùng niêm mạc tử cung do lạm dụng thuốc không thích hợp với trứng.
 • Hút thuốc lá cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trứng.
 • Ảnh hưởng từ ngoại lực, chấn thương vùng bụng…

Sau khi chẩn đoán kết quả IUI và đánh giá thất bại, các bác sĩ sẽ phải tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách khăc phục trong lần điều trị sau. Nếu nguyên nhân đến từ nội tiết, người phụ nữ sẽ được chỉ định sử dụng hormone để điều hòa nội tiết tố và đảm bảo cho quá trình sản xuất của buồng trứng được ổn định hơn trước khi thực hiện bơm tinh trùng.  Nếu nguyên nhân đến từ các vấn đề ở tử cung, nữ giới cần được điều trị hoặc thay đổi sang phương pháp hỗ trợ khác thích hợp hơn.

Bài viết đã tổng hợp về vấn đề sau IUI bao lâu biết đậu thai cùng những thông tin cơ bản về hình thức hỗ trợ sinh sản này. IUI – Bơm tinh trùng vào tử cung là phương pháp điều trị vô sinh – hiếm muộn cho nhiều đôi vợ chồng được áp dụng phổ biến hiện nay. Tỷ lệ điều trị thành công cao , tuy nhiên kết quả điều trị còn phụ thuộc vào các yếu tố tác động từ cơ địa và môi trường. Vì thế khi áp dụng IUI, các đôi vợ chồng nên tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn của bác sĩ để đạt được kết quả như mong đợi.

Có thể bạn quan tâm: Bác sĩ chữa hiếm muộn giỏi ở nước ta hiện nay 2020

Ngày đăng 06:38 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 23:22 - 05/06/2023
Chia sẻ:
10 thực đơn tốt nhất cho mẹ sau sinh 10 thực đơn tốt nhất cho mẹ sau sinh

Dinh dưỡng là vấn đề được quan tâm hàng đầu của những bà mẹ sau sinh nhằm bồi bổ cho…

Mẹ bầu bị nghẹt mũi kéo dài và kèm các triệu chứng khác có thể ảnh hưởng đến thai nhi Mẹ bầu bị nghẹt mũi có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bầu bị nghẹt mũi - tình trạng tưởng bình thường nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng rất…

Bà bầu nên ăn hoa quả gì trong 3 tháng đầu, giữa, cuối? Bà bầu nên ăn hoa quả gì trong 3 tháng đầu, giữa, cuối?

Các loại hoa quả, trái cây luôn cần thiết có mặt trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu trong…

sảy thai có cần kiêng như đẻ Sảy thai có cần kiêng như đẻ để nhanh hồi phục?

Sảy thai được cho là nỗi ám ảnh kinh hoàng của chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai.…

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì, kiêng gì tốt cho con?

Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu nên ăn gì mới tốt cho sự phát triển của con yêu trong…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua