Bị đầy bụng buồn nôn có phải mang thai không?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Đầy bụng buồn nôn là tình trạng rất thường gặp. Tuy nhiên, không ít chị em lo lắng rằng đây là dấu hiệu cảnh báo thai kỳ. Vậy triệu chứng đầy bụng buồn nôn có phải mang thai không? Cần xác định rõ nguyên nhân để có cách can thiệp đúng đắn và kịp thời.

đầy bụng buồn nôn có phải mang thai
Triệu chứng đầy bụng buồn nôn có phải là dấu hiệu cảnh báo mang thai không?

Đầy bụng buồn nôn có phải mang thai không?

Đầy bụng buồn nôn là triệu chứng thường gặp. Đa phần liên quan đến hoạt động của đường tiêu hóa. Tuy nhiên đây cũng là một trong những dấu hiệu phổ biến cảnh báo thai kỳ. Vậy đầy bụng buồn nôn có phải mang thai không?

Theo nhận định từ các chuyên gia, dấu hiệu có thai sớm ở mỗi phụ nữ thường không giống nhau. Đồng thời sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ cụ thể.

Thực tế cho thấy, đa số mẹ bầu đều sẽ trải qua cảm giác đầy bụng buồn nôn ở một thời điểm thai kỳ nhất định. Số liệu thống kê ghi nhận, có khoảng hơn 63% mẹ bầu gặp phải tình trạng đầy bụng buồn nôn đầu tiên của thai kỳ.

Như vậy có thể thấy rằng, đầy bụng buồn nôn hoàn toàn có thể là dấu hiệu giúp nhận biết điều này. Nếu trước đó từng quan hệ tình dục không có biện pháp phòng tránh thai thì tốt nhất bạn nên sử dụng que thử thai để xác nhận.

Một số trường hợp, việc thử thai quá sớm có thể cho kết quả không chính xác. Nếu nghi ngờ về kết quả của que thử thai, bạn có thể chờ thêm khoảng 1 tuần nữa rồi thử lại. Hoặc tốt nhất hãy tìm gặp bác sĩ để được thăm khám và xác nhận thai kỳ nếu có.

Đầy bụng buồn nôn khi nào là dấu hiệu thai kỳ?

Như đã đề cập, đầy bụng buồn nôn là một trong những dấu hiệu giúp nhận biết mang thai sớm. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp đây chỉ là triệu chứng bất thường liên quan đến hoạt động tiêu hóa.

Chính vì vậy, để xác định đầy bụng buồn nôn có phải mang thai không thì bạn cần chú ý đến các dấu hiệu khác. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp nhận biết thai kỳ sớm bên cạnh triệu chứng đầy bụng, buồn nôn:

1. Chậm hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt

Chậm kinh hoặc bị mất chu kỳ kinh nguyệt chính là dấu hiệu giúp cảnh báo sớm thai kỳ. Các biểu hiện này thường xảy ra sau 2 – 3 tuần kể từ khi thụ thai thành công. Vì vậy nếu có dấu hiệu chậm hoặc mất chu kỳ kinh nguyệt kèm theo đầy bụng buồn nôn thì có thể bạn đang mang thai.

Tuy nhiên trong một số trường hợp chậm/ mất chu kỳ kinh nguyệt có thể là do một số nguyên nhân khác. Cụ thể như:

 • Tăng hoặc giảm cân quá mức
 • Căng thẳng kéo dài
 • Bất thường ở tuyến giáp
 • Mắc bệnh buồng trứng đa nang
 • Chế độ ăn uống và sinh hoạt không điều độ
 • Làm việc hoặc hoạt động thể chất quá sức
dấu hiệu mang thai sớm
Nếu có chu kỳ kinh nguyệt ổn định thì chậm kinh có thể là dấu hiệu cảnh báo thai kỳ

2. Chảy máu báo thai

Cùng với đầy bụng buồn nôn hay mất chu kỳ kinh nguyệt thì chảy máu báo thai cũng là một dấu hiệu giúp nhận biết mang thai sớm. Có khoảng 20% phụ nữ biết mình có thai khi nhận thấy dấu hiệu này. 

Máu báo thai có thể xuất hiện sớm nhất vào khoảng 6 – 7 ngày ngay sau khi việc thụ thai thành công. Đặc điểm của máu báo thai hoàn toàn khác khi đem so sánh với  máu của kỳ hành kinh thông thường.

Dưới đây là một số đặc điểm giúp nhận biết:

 • Máu báo thai sẽ không tiết ra nhiều như máu kinh
 • Thời gian ra máu kéo dài chỉ trong khoảng 1 – 2 ngày
 • Máu báo thai có thể là màu nâu đậm, đỏ nhạt hoặc hồng
 • Đôi khi dấu máu để lại chỉ là 1 vết nhỏ dính vào đáy quần lót

3. Hay bị mệt mỏi

Để nhận biết mình có đang mang thai hay không thì nữ giới cần chú ý tới thể trạng của bản thân. Ngoài dấu hiệu đầy bụng buồn nôn thì nữ giới rất dễ lâm vào trạng thái mệt mỏi.

Nguyên nhân của tình trạng mệt mỏi là do khi mang thai nồng độ hormone progesterone sẽ đột ngột tăng cao. Ngoài ra, trong thai kỳ năng lượng của mẹ bầu cũng cần hoạt động tích cực hơn để giúp thai kỳ phát triển tốt nhất. Điều này khiến cho mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi như khi phải hoạt động gắng sức.

4. Bị chuột rút nhẹ

Chuột rút nhẹ là triệu chứng thường thấy trong chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên trong một số trường hợp đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo thai kỳ sớm mà nữ giới cần chú ý.

Khi mang thai, tử cung nữ giới sẽ có sự thay đổi nhất định. Thường là mở rộng ra để tạo không gian cho thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân khiến các cơn chuột rút nhẹ xuất hiện ở vùng bụng. Cảm giác sẽ tương tự như khi bạn dùng tay véo vào bụng.

5. Tăng cảm giác thèm ăn

Trong thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của mẹ sẽ tăng lên để đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các mẹ bầu thường xuyên bị đói bụng và có cảm giác thèm ăn.

dấu hiệu mang thai
Khi mang thai, hầu hết nữ giới đều cảm thấy thèm ăn, nhất là những món lạ

Thời điểm này nữ giới thường sẽ có xu hướng thèm ăn những món lạ miệng. Thậm chí có những món trước đó họ không thích ăn hoặc chưa bao giờ ăn. Nếu bị đầy bụng buồn nôn kèm theo dấu hiệu này thì có thể nữ giới đang mang thai.

6. Những thay đổi ở vùng ngực

Vùng ngực có sự thay đổi chính là dấu hiệu mang thai thường gặp ở hầu hết nữ giới. Khi mang thai, ngực của chị em thường rất dễ bị kích thích và có xu hướng mềm hơn.

Ngoài ra, vòng 1 cũng có thể tăng kích thước, to và nặng hơn hay còn bị sưng đau. Phần quầng vú và nhũ hoa cũng sẽ trở nên sẫm màu hơn so với bình thường.

7. Một số dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu được đề cập trên đây thì nữ giới còn có thể nhận thấy thai kỳ thông qua một số dấu hiệu khác. Có thể là:

 • Nhiệt độ cơ thể tăng lên
 • Thường xuyên đi tiểu
 • Khó thở, dễ bị hụt hơi
 • Thường xuyên có cảm giác buồn ngủ
 • Rất dễ bị táo bón
 • Đau âm ỉ ở vùng bụng dưới
 • Tâm trạng thay đổi thất thường
 • Tóc dễ bị gãy rụng
 • Dễ đạt khoái cảm khi giao hợp

Trường hợp nhận thấy các dấu hiệu nghi ngờ là mang thai thì bạn có thể sử dụng que thử thai tại nhà. Nếu nghi ngờ kết quả que thử thai không chính xác thì hãy chủ động thăm khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ thăm khám, xác nhận thai kỳ và hướng dẫn cách chăm sóc phù hợp.

Một số nguyên nhân khác gây đầy bụng buồn nôn

Đầy bụng buồn nôn có thể là dấu hiệu cảnh báo thai kỳ. Tuy nhiên điều này không đúng cho tất cả các trường hợp. Bởi triệu chứng này có thể còn liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác.

Các nguyên nhân khác có thể là:

1. Sắp tới kỳ hành kinh

Đầy bụng và buồn nôn có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo chu kỳ kinh nguyệt sắp tới. Số liệu thống kê ghi nhận, khoảng hơn 62% nữ giới bị đầy bụng ở vài ngày trước kỳ hành kinh. Bên cạnh đó có khoảng 51% nữ giới bị đầy bụng ngay trong kỳ hành kinh.

Nguyên nhân thường là do sự thay đổi của nồng độ các hormone trong chu kỳ kinh nguyệt. Đặc biệt là estrogen và progesterone. Tuy nhiên tình trạng này có thể sẽ được cải thiện khi kỳ kinh kết thúc mà không cần điều trị y tế.

2. Ảnh hưởng từ chế độ ăn uống

Triệu chứng đầy bụng buồn nôn có thể là hệ quả từ chính chế độ ăn uống của bạn. Các chuyên gia cho biết, việc tiêu thụ các loại thực phẩm không phù hợp sẽ rất dễ gặp phải tình trạng này.

đầy bụng buồn nôn do đâu
Đầy bụng buồn nôn có thể là hệ quả của việc tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh

Ngay cả một số loại rau xanh như bắp cải, cải mầm, bông cải xanh, súp lơ nếu ăn quá nhiều hay vào các thời điểm không thích hợp đều dễ gây đầy bụng. Bên cạnh đó, sữa, các sản phẩm từ sữa và đậu cũng là nguồn thực phẩm có thể gây đầy hơi chướng bụng tạm thời.

Ngoài đồ ăn thì một số thức uống cũng có thể gây đầy bụng buồn nôn ở một số người. Đặc biệt là đồ uống có gas như soda hay các loại thức uống có chứa khí carbon dioxide. Các trường hợp bị đầy bụng buồn nôn do ăn uống thường chỉ là tạm thời và không cần phải can thiệp điều trị y tế.

3. Trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh đường tiêu hóa phổ biến. Đây là một trong những vấn đề bệnh lý có liên quan đến triệu chứng đầy bụng và buồn nôn.

Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng acid dịch vị từ dạ dày bị trào ngược lên thực quản và cả khoang miệng. Từ đó không chỉ gây buồn nôn mà còn gây nóng rát dạ dày, ợ chua, ợ nóng và trớ thức ăn.

Ngoài ra, người bệnh có thể còn gặp các triệu chứng khác như:

 • Hôi miệng, sâu răng
 • Hệ thống hô hấp gặp vấn đề
 • Đau khi nuốt, khó nuốt

Giải pháp điều trị thường được áp dụng cho bệnh lý này là dùng thuốc làm giảm sản xuất acid dạ dày hay thuốc kháng acid. Còn đối với trường hợp nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ cân nhắc đề nghị phẫu thuật. Điều này giúp ngăn ngừa rủi ro và các biến chứng không mong muốn.

4. Viêm loét dạ dày tá tràng

Triệu chứng buồn nôn và đầy bụng cũng có thể là hệ quả của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh lý này đặc trưng bởi tình trạng viêm loét, tổn thương kích hoạt ở niêm mạc dạ dày và ruột non.

Nguyên nhân gây bệnh thường là do nhiễm vi khuẩn Hp, nghiện rượu bia, lạm dụng thuốc Tây hay ăn uống sinh hoạt không điều độ. Tổn thương ở niêm mạc có thể khiến dạ dày tăng tiết acid dịch vị quá mức.

đầy bụng buồn nôn là bệnh gì
Trong nhiều trường hợp, đầy bụng buồn nôn có thể là dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Ngoài triệu chứng đầy bụng và buồn nôn thì người bệnh có thể gặp phải rất nhiều các biểu hiện khác. Ví dụ như đau thương vị, ăn uống kém, tiêu chảy, người xanh xao, sút cân…

Dùng thuốc là giải pháp điều trị ưu tiên với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Trước hết người bệnh phải ngưng ngay các thuốc kháng viêm nếu đang dùng. Sau đó bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc trung hòa dịch vị và bảo vệ niêm mạc, thuốc ức chế bài tiết acid dạ dày, thuốc chống co thắt. Còn trường hợp có vi khuẩn Hp thì cần dùng kháng sinh để tiêu diệt Hp.

5. Hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích hay còn được gọi với tên khác là viêm đại tràng co thắt. Đây là một trong những bệnh lý rất phổ biến liên quan đến đường tiêu hóa. Bệnh có thể gây ra những cơn co thắt ở dạ dày và đường ruột. Từ đó làm phát sinh triệu chứng đầy bụng, đau tức dạ dày, tiêu chảy hay buồn nôn.

Ngoài ra, dưới đây cũng có thể là một số triệu chứng khác của bệnh:

 • Chuột rút ở vùng bụng
 • Có cảm giác ruột không trống sau khi đại tiện
 • Xuất hiện chất nhầy ở hậu môn và trực tràng
 • Cảm giác sưng và đau bụng
 • Thói quen đại tiện bị thay đổi

Theo các chuyên gia Tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích là một tình trạng lâu dài, mãn tính. Đến nay vẫn chưa có giải pháp giúp điều trị triệt để.

Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, người bệnh không gặp phải bất cứ triệu chứng nào quá nghiêm trọng. Việc thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt, thường xuyên vận động có thể giúp cải thiện bệnh tốt hơn.

6. U nang buồng trứng

Trong nhiều trường hợp, các dấu hiệu như đầy bụng hay buồn nôn có thể liên quan đến bệnh u nang buồng trứng. Bệnh lý này đề cập đến tình trạng hình thành các túi có chứa chất dịch hay chất rắn phát triển ngay bên trong buồng trứng của nữ giới.

U nang có thể hình thành vào bất cứ thời điểm nào. Tuy nhiên thực tế ghi nhận các khối u thường có xu hướng hình thành ngay trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đa phần các trường hợp u nang buồng trứng đều không gây ra các triệu chứng và dấu hiệu nhận biết cụ thể nào. Chính vì vậy nó có thể bị nhầm lẫn với chứng lạc nội mạc tử cung.

đầy bụng buồn nôn là bị gì
Bệnh u nang buồng trứng có thể gây ra các triệu chứng tương tự dấu hiệu thai kỳ

Khi bị u nang buồng trứng, người bệnh có thể gặp phải một số dấu hiệu bao gồm:

 • Đau ở vùng xương chậu, cơn đau thường âm ỉ và dai dẳng. Đôi khi còn gây ảnh hưởng tới lưng và đùi. Thời điểm dễ bị đau là vào trước hoặc sau kỳ hành kinh.
 • Rối loạn kinh nguyệt, có thể gây đau bụng kinh.
 • Đau hay khó chịu khi giao hợp.
 • Thường xuyên muốn đi đại tiện. Thậm chí còn bị đau khi đại tiện.
 • Đau khi tiểu, đi tiểu thường xuyên nhưng lại có cảm giác không thể làm trống hoàn toàn bàng quang.

Trong một số trường hợp, triệu chứng của u nang buồng trứng có thể tương tự như mang thai. Nữ giới thường buồn nôn và dễ mệt mỏi. Mặc dù là các khối u lành tính nhưng nữ giới cần sớm đến bệnh viêm thăm khám để được chẩn đoán và điều trị đúng cách.

Nên làm gì khi bị đầy bụng buồn nôn?

Đầy bụng và buồn nôn là những triệu chứng rất dễ gặp phải trong cuộc sống thường ngày. Đây không phải là vấn đề nghiêm trọng và có thể tự cải thiện mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên nếu tình trạng này kéo dài hơn vài ba ngày thì bạn cần chú ý. Hãy chủ động thăm khám để được bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn điều trị.

Còn nếu bạn nghi ngờ đầy bụng buồn nôn là dấu hiệu thai kỳ thì hãy sử dụng que thử thai để kiểm tra tại nhà. Nhất là khi có các dấu hiệu mang thai khác đi kèm. Nhưng tốt nhất vẫn nên thăm khám để bác sĩ xác nhận chính xác. Đồng thời đưa ra hướng dẫn về việc chăm sóc sức khỏe nếu bạn đang mang thai.

Trường hợp đầy bụng và buồn nôn liên quan đến vấn đề tiêu hóa thì bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà như:

 • Bổ sung nhiều nước hơn cho cơ thể
 • Ăn các thực phẩm giàu chất xơ để hỗ trợ hoạt động tiêu hóa
 • Ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt để tránh nuốt phải không khí vào dạ dày
 • Tuyệt đối không nên nhai kẹo cao su khi đang bị đầy bụng
 • Nên chia nhỏ bữa ăn trong ngày
 • Có thể uống trà hoa cúc hay trà gừng ấm để ức chế cảm giác buồn nôn

Mong rằng với những thông tin tổng hợp trên đây thì bạn đã có câu trả lời đầy bụng buồn nôn có phải mang thai không? Ngoài là dấu hiệu thai kỳ thì các triệu chứng này còn liên quan đến nhiều vấn đề khác. Tốt nhất hãy theo dõi các dấu hiệu đi kèm để nhận định cụ thể hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 06:38 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 23:22 - 05/06/2023
Chia sẻ:
sảy thai có cần kiêng như đẻ Sảy thai có cần kiêng như đẻ để nhanh hồi phục?

Sảy thai được cho là nỗi ám ảnh kinh hoàng của chị em phụ nữ trong thời kỳ mang thai.…

Mổ nội soi thai ngoài tử cung Mổ nội soi thai ngoài tử cung và thông tin cần biết

Mổ nội soi thai ngoài tử cung là một trong những kỹ thuật điều trị thai ngoài tử cung chưa…

Bà bầu kiêng ăn gì? Những món tuyệt đối tránh khi mang thai

Khi mang thai, chị em phụ nữ được khuyên nên ăn uống đa dạng các loại thực phẩm để bổ…

Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì, kiêng loại nào tốt sữa? Phụ nữ sau sinh nên ăn rau gì, kiêng loại nào tốt sữa?

Phụ nữ sau sinh thường được khuyến khích ăn nhiều rau xanh, củ quả để bổ sung chất xơ, phòng…

Sau sinh không nên ăn hoa quả gì? Gây mùi, nóng, mất sữa Sau Sinh Không Nên Ăn Hoa Quả Gì? Gây Mùi, Nóng, Mất Sữa

Bên cạnh việc xây dựng thực đơn bổ dưỡng thì người mẹ nên bổ sung thêm trái cây tăng cường…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua