Hôi miệng – Nguyên nhân gây bệnh và cách trị tận gốc

Hôi miệng ảnh hưởng đến khoảng 25% dân số thế giới. Đa số nguyên nhân dẫn đến hôi miệng là do vệ sinh răng miệng kém. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, hôi miệng có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý khác. Chứng hôi miệng có thể gây một số ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, tuy nhiên tình trạng này tương đối dễ khắc phục.

bệnh hôi miệng
Hôi miệng là một tình trạng phổ biến và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh

Bệnh hôi miệng là gì?

Hôi miệng, y học gọi là chứng hôi miệng, thường có liên quan đến thói quen vệ sinh răng miệng kém hoặc có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác. Chứng hôi miệng cũng có thể trở nên nghiêm trọng hơn bởi một số loại thực phẩm và các thói quen lối sống không lành mạnh khác.

Theo ước tính cứ 4 người thì có 1 người bị hôi miệng. Cách tốt nhất để cải thiện tình trạng hôi miệng là đến gặp nha sĩ để điều trị đúng phương pháp. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp, các biện pháp đơn giản tại nhà và thay đổi lối sống, chẳng hạn như cải thiện vệ sinh răng miệng hoặc bỏ hút thuốc lá, có thể cải thiện tình trạng này.

Nguyên nhân gây hôi miệng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng hôi miệng là sự giải phóng các hợp chất Sulphur dễ bay hơi. Hợp chất Sulphur dễ bay hơi thường được tạo ra bởi vi khuẩn kỵ khí phân giải protein Gram âm. Vi khuẩn này tồn tại ở những vùng ứ đọng của miệng, bao gồm các túi nha chu, bề mặt lưỡi, kẽ giữa răng và các răng sâu. Các nguyên nhân dẫn đến bay hơi Sulphur và gây hôi miệng phổ biến, bao gồm:

1. Thực phẩm và đồ uống

Thức ăn và đồ uống có thể gây bệnh hôi miệng. Thực phẩm được hấp thụ vào máu và di chuyển đến phổi, ảnh hưởng đến không khí khi thở ra. Đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng có thể cải thiện mùi hôi trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, chứng hôi miệng sẽ tiếp tục kéo dài cho đến khi thực phẩm đã được tiêu hóa hết.

nguyên nhân gây hôi miệng
Một số thức ăn, gia vị, đồ uống có thể dẫn đến hôi miệng

Một số thực ăn gây hôi miệng phổ biến bao gồm:

 • Hành
 • Tỏi
 • Phô mai
 • Nước cam hoặc soda
 • Rượu
 • Một số loại gia vị

2. Tình trạng khô miệng

Nước bọt tự nhiên có thể làm sạch răng, miệng. Do đó, nếu thiếu nướt bọt để làm sạch miệng, miệng có thể bị hôi. Khô miệng có thể là do thiếu lượng chất lỏng đi vào cơ thể hoặc là do khô miệng bệnh lý gây ra.

3. Vệ sinh răng miệng kém

Nếu không làm sạch hoàn toàn răng, nướu và lưỡi mỗi ngày, có thể dẫn đến hôi miệng. Hôi miệng có thể xuất phát từ những mẫu thức ăn thừa và sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.

Ngoài ra, vệ sinh răng miệng kém có thể dẫn đến viêm nướu và gây hôi miệng.

4. Thuốc

Một số loại thuốc có thể làm giảm lượng nước bọt và làm tăng mùi hôi trong miệng. Một số loại thuốc khác có thể tạo ra mùi khi thuốc được tiêu hóa và giải phóng các hóa chất thông qua hơi thở.

Các loại thuốc có thể gây hôi miệng phổ biến bao gồm Nitrat (được sử dụng để điều trị đau thắt ngực), hóa chất hóa trị và thuốc an thần (phổ biến là Phenothiazin).

Những người dùng vitamin bổ sung với liều lượng lớn mỗi ngày cũng có thể dẫn đến chứng hôi miệng.

trị hôi miệng tận gốc
Một số loại thuốc có thể dẫn đến tình trạng hôi miệng

5. Một số lý do khác

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc chứng hôi miệng bao gồm:

 • Thuốc lá: Các loại thuốc lá khác nhau có thể dẫn đến mùi hôi khác nhau trong miệng. Ngoài ra, hút thuốc lá thường xuyên cũng làm làm tăng khả năng mắc bệnh nướu răng và dẫn đến hôi miệng.
 • Chế độ ăn kiêng: Chế độ ăn kiêng và ăn ít Carbohydrate có thể dẫn đến sự phân hủy của chất béo và tăng sản xuất hóa chất, có tên gọi là Ketone. Hoá chất Ketone có mùi hôi đặc trưng và dẫn đến hôi thở có mùi.
 • Bệnh lý về miệng, mũi và cổ họng: Đôi khi, vi khuẩn hoặc polyp có thể hình thành trên Amidan và gây ra tình trạng hơi thở có mùi. Ngoài ra, nhiễm trùng hoặc viêm ở mũi, cổ họng hoặc xoang có thể gây ra chứng hôi miệng.
 • Có vật lạ trong mũi: Hơi thở có thể có mùi hôi nếu có một vật lạ nằm trong khoang mũi, đặc biệt là ở trẻ em.

Hôi miệng là bệnh gì?

Nguyên nhân phổ biến nhất cho chứng hôi miệng là vệ sinh răng miệng kém. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng này có thể là dấu hiệu cho một số bệnh lý trong cơ thể, bao gồm:

 • Ketoacidosis ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2: Nồng độ Insulin của một người mắc bệnh tiểu đường rất thấp, cơ thể người bệnh không thể sử dụng đường và bắt đầu sử dụng các chất béo khác để thay thế. Khi chất béo này bị phá vỡ, Ketone được sản xuất và tích tụ. Ketone có thể gây ngộ độc với số lượng lớn và tạo ra mùi hơi thở đặc biệt, khó chịu. Ketoacidosis là một tình trạng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng.
 • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản: có thể gây hôi miệng do trào ngược axit dạ dày thường xuyên.
 • Tắc ruột: Hơi thở có thể sẽ có mùi như mùi phân nếu người bệnh bị tắc ruột hoặc nếu bị nôn kéo dài.
 • Giãn phế quản: Đây là tình trạng mãn tính, phế quản trở nên rộng hơn bình thường, dẫn đến tích tụ các chất nhầy và gây hôi miệng.
 • Viêm phổi: Sưng, nhiễm trùng trong phổi hoặc phế quản có thể dẫn đến hơi thở có mùi.

Một số bệnh lý nguy hiểm khác có thể dẫn đến tình trạng hơi thở có mùi như:

 • Bệnh ung thư
 • Suy gan
 • Các bệnh chuyển hóa khác

Chẩn đoán

Thông thường, nha sĩ sẽ chỉ đơn giản là ngửi hơi thở của người bệnh và đánh giái tình trạng bệnh lý. Đôi khi, nha sĩ có thể cạo lưỡi và ngửi các vết xước ở lưỡi để kiểm tra nguyên nhân gây hôi miệng.

Cách trị hôi miệng triệt để

Phương pháp tốt nhất để chữa hôi miệng là vệ sinh răng miệng tốt. Điều này cũng giúp người bệnh tránh sâu răng và giảm khả năng mắc bệnh các bệnh lý về nướu, răng miệng. Do đó, nếu nhận thấy các dấu hiệu hôi miệng, hãy đến nha sĩ để kiểm tra và làm sạch răng, miệng.

cách chữa bệnh hôi miệng
Cách chữa bệnh hôi miệng tốt nhất là vệ sinh răng miệng hợp lý

Nha sĩ có thể đề nghị sử dụng các loại kem đánh răng chứa chất kháng khuẩn hoặc nước súc miệng kháng khuẩn để cải thiện trạng hôi miệng. Ngoài ra, nếu có bệnh về nướu răng, có thể người bệnh cần tiến hành vệ sinh, điều trị để loại bỏ sự tích tụ vi khuẩn ở nướu và răng.

Đôi khi, nếu nghi ngờ hôi miệng do viêm Amidan hoặc viêm xoang, người bệnh sẽ được đề nghị đến gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Điều trị dứt điểm các bệnh lý liên quan sẽ cải thiện được tình trạng hôi miệng.

Biện pháp khắc phục tại nhà

Vệ sinh răng miệng là cách tốt nhất để điều trị vấn đề hôi miệng. Ngoài ra, thay đổi lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục tại nhà có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng hôi miệng. Một số biện pháp bao gồm:

 • Đánh răng: Hãy nhớ đánh răng ít nhất hai lần một ngày, tốt nhất là đánh răng sau mỗi bữa ăn.
 • Sử dụng chỉ nha khoa: Đánh răng chỉ làm sạch khoảng 60 phần trăm bề mặt của răng. Trong khi sử dụng chỉ nha khoa có thể làm giảm sự tích tụ của các hạt thức ăn và mảng bám từ giữa răng.
 • Làm sạch răng giả: Răng giả hoặc dụng cụ bảo vệ miệng nên được làm sạch hàng ngày theo hướng dẫn của nha sĩ. Điều này có thể ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ và được đưa trở lại vào miệng. Thay đổi bàn chải đánh răng cứ sau 2 đến 3 tháng.
 • Chải lưỡi: Vi khuẩn, thức ăn và tế bào chết thường tích tụ trên lưỡi, đặc biệt là ở những người hút thuốc hoặc những người có miệng khô đặc biệt. Do đó, đôi khi cạo lưỡi có thể góp phần điều trị.
 • Tránh khô miệng: Uống nhiều nước, không uống rượu và hút thuốc lá để tránh làm mất nước trong miệng. Nếu tình trạng khô miệng kéo dài, đến đến gặp bác sĩ để điều trị đúng phương pháp.
 • Chế độ ăn uống: Tránh hành, tỏi và thức ăn cay. Thực phẩm có đường cũng có thể dẫn hôi miệng, do đó hạn chế thức ăn ngọt.

Nếu mùi hơi thở vẫn tồn tại sau khi áp dụng các biện pháp cải thiện, người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra thêm để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý khác. Hôi miệng là một vấn đề phổ biến tuy nhiên thường không gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Nếu tình trạng này kéo dài hoặc gây khó chịu hãy đến bệnh viện và trao đổi với bác sĩ chuyên môn. 

Ngày đăng 09:36 - 15/03/2023 - Cập nhật lúc: 17:15 - 16/03/2023
Chia sẻ:
Cao Răng Có Làm Hôi Miệng không? Cao Răng Có Làm Hôi Miệng không? Lấy Có Hết Hôi không?

Cao răng có làm hôi miệng không? là vấn đề được nhiều người quan tâm. Được biết cao răng là…

hở van tim có bị hôi miệng không là thắc mắc chung của nhiều người Hở Van Tim Có Bị Hôi Miệng Không? Biện Pháp Khắc Phục

Hở van tim là bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng như đau thắt ngực, mệt mỏi, thở dốc, khó…

Ký sinh trùng gây hôi miệng Ký Sinh Trùng Gây Hôi Miệng – Thực Hư Đúng Hay Sai?

Ký sinh trùng gây hôi miệng là một trong những thông tin nổi trội trên các diễn đàn về sức…

Có nhiều nguyên nhân gây hôi miệng TOP 10 thuốc đặc trị hôi miệng, loại bỏ tận gốc mùi hôi

Theo thống kê của Bộ y tế, có 90% người Việt mắc phải các vấn đề về răng miệng trong…

chữa hôi miệng bằng dầu dừa Chữa Hôi Miệng Bằng Dầu Dừa với 5 Cách Dùng Hay Nhất

Chữa hôi miệng bằng dầu dừa là mẹo đơn giản không chỉ được lưu truyền trong dân gian mà còn…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua