Dấu hiệu thai đã vào tử cung giúp mẹ an tâm

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Các chuyên gia cho biết, sau khoảng 10 – 12 giờ thụ tinh xong thì trứng đã được thụ tinh sẽ từ từ di chuyển vào buồng tử cung. Nắm rõ các dấu hiệu nhận biết thai đã vào tử cung sẽ giúp cho mẹ bầu an tâm hơn. Cùng tìm hiểu thông tin cụ thể về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

dấu hiệu thai đã vào tử cung
Làm sao để nhận biết được rằng thai đã vào tử cung an toàn hay chưa?

Thời gian trứng di chuyển và làm tổ trong buồng tử cung

Sau khi thụ tinh, trứng sẽ lưu lại trong đoạn bóng của vòi tử cung khoảng 48 giờ. Trong thời gian này, trứng thụ tinh bắt đầu thực hiện các hoạt động phân bào cho đến khi đạt được từ 2 – 8 tế bào (được gọi là giai đoạn phôi dâu) và không có sự gia tăng về thể tích.

Nồng độ progesterone từ hoàng thể buồng trứng bắt đầu tăng cao và làm giãn cơ vòi tử cung. Trứng thụ tinh nhanh chóng di chuyển qua eo vòi tử cung trong khoảng từ 10 – 12 giờ. Sau giai đoạn này, khoảng 3 – 4 ngày thì trứng thụ tinh sẽ di chuyển đến niêm mạc trong buồng tử cung và gắn vào đây khi đang ở giai đoạn từ 8 – 16 tế bào. Sau đó phôi thai sẽ tiếp tục phát triển bên trong buồng tử cung cho tới khi đủ tháng.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian nói trên sẽ chưa thể phát hiện được có thai khi đi siêu âm thai. Xét nghiệm Beta hCG có thể phát hiện được trong máu hay trong nước tiểu của người mẹ khoảng từ 6 – 14 ngày sau khi đã thụ tinh thành công.

Các dấu hiệu nhận biết thai đã vào tử cung giúp mẹ an tâm

Mang thai là giai đoạn rất nhạy cảm trong cuộc đời người phụ nữ. Đặc biệt với những chị em đang mong mỏi có con thì họ luôn muốn nắm rõ các dấu hiệu thai đã vào tử cung để an tâm hơn.

Tuy nhiên, dấu hiệu thai đã vào tử cung ở mỗi nữ giới không hoàn toàn đồng nhất. Thậm chí ở lần mang thai thứ 2 với lần thứ nhất vẫn sẽ có những điểm khác biệt.

Dưới đây là một số dấu hiệu phổ biến giúp chị em nhận biết rằng thai đã vào tử cung an toàn:

1. Chảy máu báo thai

Để biết được thai đã thật sự đi vào tử cung hay chưa thì chị em cần chú ý đến sự xuất hiện của máu báo thai. Bởi máu báo thai chỉ xảy ra khi thai đã đi vào tử cung, bám rễ và bắt đầu phát triển.

Máu báo thai hoàn toàn khác biệt so với máu của chu kỳ kinh nguyệt. Nó thường có màu hồng nhạt, số lượng rất ít và không ra đều đặn.

nhận biết thai đã vào tử cung
Chảy máu báo thai là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thai đã vào tử cung

Máu báo thai có thể biến mất ngay sau đó khoảng vài ba giờ hoặc nếu chậm hơn là khoảng 2 – 3 ngày. Khi nhận thấy sự xuất hiện của máu báo thai thì chị em có thể mua que thử thai về và tiến hành kiểm tra tại nhà.

2. Sự thay đổi thân nhiệt

Sự thay đổi thân nhiệt cơ thể cũng được cho là một dấu hiệu giúp nhận biết thai đã vào tử cung. Đây thường là hệ quả của sự thay đổi đột ngột các hormone bên trong cơ thể.

Khi thai đã đi vào tử cung thì nồng độ hormone progesterone thường sẽ bắt đầu tăng cao. Đây là nguyên nhân khiến cho thân nhiệt của nữ giới có xu hướng tăng lên. Nếu đang mong muốn có em bé thì chị em nên thường xuyên theo dõi nhiệt độ của cơ thể.

3. Tăng cảm giác thèm ăn

Tăng cảm giác thèm ăn là dấu hiệu khá nổi bật cho thấy rằng thai đã vào trong tử cung thành công. Sự thay đổi của các hormone thai kỳ sẽ khiến cho khẩu vị cũng như sở thích ăn uống của chị em bị thay đổi.

Cùng với đó nhu cầu dưỡng chất tăng lên cũng là yếu tố liên quan. Mẹ bầu có thể cảm thấy muốn ăn nhiều hơn. Đôi khi thèm ăn những món mà trước đây không thích hoặc chưa từng ăn. Tuy nhiên có thể sẽ trở nên khó tính hơn khi thưởng thức những món sở trường.

4. Thường xuyên đi tiểu

Khi thai đã đi vào tử cung thì không gian trong tử cung thường sẽ có xu hướng mở rộng dần ra. Điều này giúp đảm bảo không gian cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, sự phát triển của tử cung có thể sẽ gây chèn ép lên bàng quang. Cùng với đó sự thay đổi hormone cũng khiến lượng máu qua thận và bàng quang tăng lên. Đây là lý do khiến cho chị em phụ nữ thường xuyên muốn đi tiểu khi mang thai.

dấu hiệu thai bám vào tử cung
Khi thai đã bám vào và phát triển trong tử cung, nữ giới thường có xu hướng đi tiểu thường xuyên

5. Bị chuột rút nhẹ ở vùng bụng

Chướng bụng và hay gặp phải những cơn chuột rút nhẹ ở vùng bụng dưới cũng là dấu hiệu cho thấy thai đã đi vào tử cung. Đôi khi tình trạng chướng bụng còn khiến các chị em có cảm giác bụng dưới to hơn bình thường.

Trong giai đoạn đầu thai kỳ, nồng độ hormone progesterone sẽ tăng lên nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của tử cung. Ngoài gây ra những cơn chuột rút nhẹ thì nó còn có thể khiến nữ giới gặp phải một số triệu chứng tiêu hóa bất thường.

6. Bốc hỏa

Sau khoảng 15 phút khi trứng được thụ tinh và di chuyển vào bên trong tử cung, bám vào thành tử cung thì nữ giới sẽ có hiện tượng bốc hỏa. Chính sự thay đổi quá đột ngột của các hormone trong cơ thể là nguyên nhân gây ra cơn bốc hỏa này.

7. Một số thay đổi ở vùng ngực

Chú ý đến những thay đổi ở vùng ngực cũng là cách giúp chị em nhận biết thai đã vào tử cung hay chưa. Nếu có sự xuất hiện của thai kỳ thì ngực nữ giới thường mềm và dễ bị kích thích hơn.

Hơn nữa, vòng 1 có thể trở nên to và nặng hơn. Kèm theo đó còn là những dấu hiệu căng tức và đau. Ở phần nhũ hoa và quầng vú cũng sẽ sẫm màu hơn bình thường.

biểu hiện mang thai
Những thay đổi ở vòng 1 cũng sẽ giúp nữ giới nhận biết thai đã vào tử cung

8. Xuất hiện nhiều dịch nhầy

Khi thai đã bám vào trong thành tử cung thì nồng độ progesterone sẽ có xu hướng tăng cao. Điều này có thể khiến cho tử cung sưng lên và lượng máy tập trung ở khu vực này cũng sẽ gia tăng.

Khi tuyến cổ tử cung mở rộng thì dịch nhầy cũng sẽ tiết ra nhiều hơn so với bình thường. Trong một số trường hợp, chị em có thể thấy dịch nhầy còn lẫn cả máu hồng hoặc nâu.

Làm sao để biết thai bám vào tử cung thành công?

Các dấu hiệu báo thai đã bám vào tử cung có thể giúp chị em biết rằng mình đang mang thai. Tuy nhiên để chính xác hơn thì chị em nên thử thai bằng cách thực hiện xét nghiệm máu hay nước tiểu để tìm beta hCG.

Khi xuất hiện máu báo thai thì chị em có thể chờ thêm ít nhất là 3 ngày rồi mua que thử về tiến hành thử thai tại nhà. Thử sớm vẫn có thể cho kết quả chính khác bởi lúc này nồng độ hCG đang tăng lên.

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, mặc dù đã có các dấu hiệu cảnh báo thai vào tử cung nhưng khi thử thai bạn lại không nhận được kết quả mong đợi. Lúc này nên kiên nhẫn đợi thêm 1 thời gian rồi thử lại để nhận kết quả chính xác hơn.

làm sao để phát hiện thai kỳ
Khi nhận thấy các dấu hiệu thai vào tử cung, chị em có thể mua que về thử tại nhà

Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định có thai hay chưa bằng cách đi siêu âm. Tuy nhiên phải sau khoảng 3 – 4 tuần phôi thai làm tổ trong tử cung thì mới có thể nhìn thấy bào thai ở trên máy siêu âm.

Một số hiện tượng trứng bám vào tử cung bất thường

Trong một số ít trường hợp, nữ giới có thể gặp phải tình trạng thai bám vào tử cung bất thường. Điều này dễ dẫn đến sảy thai. Dưới đây là các trường hợp tương đối phổ biến:

1. Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là thuật ngữ đề cập đến tình trạng trứng đã được thụ tinh không di chuyển vào bên trong tử cung mà bám vào bên ngoài. Thông thường, phôi thai có thể làm tổ trong ống trứng, buồng trứng…

Tình trạng này cần được xử lý kịp thời. Nếu không mẹ bầu có thể bị xuất huyết nặng và ảnh hưởng đến cơ hội mang thai trong những lần tiếp theo.

2. Mang thai trứng

Điều này xảy ra trong trường hợp phôi nang phân chia nhanh và cấy vào lớp nội mạc tử cung. Tuy nhiên lại không thể phát triển thành thai.

Thay vì phát triển thành phôi thai thì phôi nang có thể biến thành khối u. Chính vì vậy. nữ giới vẫn nhận thấy các dấu hiệu mang thai. Thậm chí trong nhiều trường hợp còn cho kết quả dương tính với que thử thai do các tế bào khối u sản xuất hCG. Lúc này chỉ có siêu âm mới giúp xác định rõ được bạn có đang thực sự mang thai hay chỉ là mang thai trứng.

3. Các vấn đề với nhau thai

Vấn đề với nhau thai đề cập đến các tình trạng bất thường có liên quan tới bánh nhau. Nó phụ thuộc vào nơi phôi thai bám vào tử cung. Trường hợp bánh nhau bám vào các vị trí bất lợi thì thai kỳ sẽ không thể tiếp tục.

Cách làm tăng khả năng trứng bám vào tử cung

Vấn đề lo lắng của nữ giới có thể sẽ gây thêm khó khăn cho việc thụ thai. Đồng thời còn làm thay đổi nồng độ của các hormone bên trong cơ thể.

Chính vì vậy, nữa giới cần chú ý áp dụng các biện pháp giúp cải thiện cơ hội mang thai. Hay nói cách khác là giúp thai bám vào tử cung dễ dàng hơn. Dưới đây là một số gợi ý:

1. Duy trì chế độ ăn uống khoa học

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể chính là một trong những yếu tố quyết định đến quá trình thụ thai ở phụ nữ. Việc tiêu thụ các thực phẩm lành mạnh chứa nguồn dưỡng chất cân bằng sẽ giúp ổn định nội tiết tố.

cách giúp thai vào tử cung dễ hơn
Ăn uống lành mạnh là cách tốt giúp cho thai bám vào tử cung được dễ dàng hơn

Những điều này cũng góp phần giúp cho niêm mạc tử cung được chăm sóc tốt hơn. Để tăng khả năng thụ thai, nữ giới được khuyên là nên tăng cường các thực phẩm lành mạnh vào khẩu phần ăn.

  • Các loại thực phẩm giàu chất xơ: Có khả năng thúc đẩy nồng độ estrogen và cải thiện chức năng tiêu hóa cũng như chuyển hóa. Ưu tiên rau có màu xanh đậm, hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt…
  • Thực phẩm thúc đẩy sự phát triển của các hormone lành mạnh cũng cần được ưu tiên. Bao gồm dầu gan cá tuyết, dầu dừa, maca, quả câu kỷ tử…
  • Thảo mộc an toàn và thực phẩm tốt cũng sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe của niêm mạc tử cung. Ví dụ như cá hồi, hạt diêm mạch, bí ngô, tảo xoắn, hạt hướng dương…
  • Thực phẩm có khả năng làm tăng nhiệt độ cơ thể cũng rất hữu ích. Tử cung ấm chính là môi trường lý tưởng để hỗ trợ thụ thai và giúp thai nhi hình thành. Các món hầm súp cùng một số thảo mộc như gừng, quế… là lựa chọn tốt.

Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý tiêu thụ các loại đồ ăn thức uống kém lành mạnh như:

  • Đồ ăn nhanh, đồ chế biến sẵn
  • Thức ăn cay nóng, chứa quá nhiều dầu mỡ, gia vị
  • Nước ngọt có gas, bia rượu, thức uống chứa caffeine

2. Dành thời gian nghỉ ngơi

Cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi là điều rất cần thiết giúp nữ giới duy trì một sức khỏe tốt. Thay vì quá tập trung cho công việc, chị em hãy biết thả lỏng cơ thể để thư giãn nhiều hơn.

cách giúp hỗ trợ thai vào tử cung
Để tránh ảnh hưởng quá trình thụ thai, nữ giới cần chú ý nghỉ ngơi và giữ cho tinh thần thoải mái

Đây được cho là một trong những cách giúp bảo vệ tốt cho chức năng sinh sản của nữ giới. Hơn nữa còn tạo điều kiện để giúp thai vào tử cung dễ dàng hơn.

Hãy chú ý tránh thức khuya, đi ngủ trước 23 giờ và ngủ đủ giấc. Đồng thời đừng quên dành thời gian cho các hoạt động thể chất nhẹ nhàng mỗi ngày. Những yếu tố này sẽ giúp ổn định hormone, nâng cao sức khỏe và thể trạng. Từ đó tạo thuận lợi để cho quá trình thụ thai diễn ra nhanh chóng và an toàn.

3. Giữ cho tinh thần thoải mái

Như đã đề cập, chính tâm lý lo lắng của nhiều chị em là yếu tố có thể gây cản trở quá trình thụ thai. Đồng thời sự lo lắng còn khiến cho nồng độ các hormone trong cơ thể thay đổi. Hơn nữa còn ảnh hưởng xấu đến các quá trình chuyển hóa trong cơ thể. Từ đó kéo theo thể trạng và sức đề kháng suy giảm.

Để hỗ trợ tốt cho quá trình thụ thai, giúp thai bám vào tử cung an toàn thì chị em cần chú ý giữ cho tinh thần được thoải mái. Trường hợp gặp phải căng thẳng, stress thì hãy tìm đến các giải pháp hỗ trợ. Ví dụ như chia sẻ với người thân, ngồi thiền, đọc sách, nghe nhạc…

Thai bám vào tử cung chính là bước khởi đầu của quá trình mang thai. Đôi khi nó diễn ra thầm lặng khiến nữ giới không thể cảm nhận rõ những gì đang diễn ra bên trong cơ thể. Chị em không nên quá lo lắng, hãy giữ cho tinh thần thoải mái, ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Đồng thời chú ý theo dõi những thay đổi dù là nhỏ nhất của cơ thể để nhìn thấy dấu hiệu thai đã bám vào tử cung giúp an tâm hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 08:24 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 23:19 - 05/06/2023
Chia sẻ:
Các loại que thử thai tốt nhất 2024 – Chính xác tuyệt đối

Lựa chọn que thử thai tốt và chất lượng sẽ đảm bảo mang lại kết quả chính xác đến 90%.…

Có nên tắm lá vối cho trẻ sơ sinh ? Tìm hiểu trước khi áp dụng

Tắm lá vối cho trẻ sơ sinh không còn là phương pháp xa lạ đối với các bà mẹ để…

Các loại rau tốt cho bà bầu và bé lại ngon, dễ ăn Các loại rau tốt cho bà bầu và bé lại ngon, dễ ăn

Rau cung cấp nguồn khoáng chất đa dạng, chủ yếu là nước, chất xơ, các vitamin và sinh tố quan…

đầy bụng buồn nôn có phải mang thai Bị đầy bụng buồn nôn có phải mang thai không?

Đầy bụng buồn nôn là tình trạng rất thường gặp. Tuy nhiên, không ít chị em lo lắng rằng đây…

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch do đâu? Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch do đâu?

Có dấu hiệu mang thai nhưng thử que 1 vạch là một trong những vấn đề khiến đa số chị…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua