Các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A & Thông tin cần biết

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Phó Giám đốc Chuyên môn

Xét nghiệm viêm gan A được thực hiện khi phát sinh các triệu chứng lâm sàng của bệnh. Ngoài ra, kỹ thuật này còn giúp bác sĩ xác định mức độ tổn thương gan và khả năng đáp ứng với các phương pháp điều trị. 

Xét nghiệm viêm gan A là gì?

Xét nghiệm viêm gan A là một loại xét nghiệm máu để kiểm tra sự hiện diện của kháng thể chống lại virus gây bệnh. Phương pháp này giúp xác định liệu một người có nhiễm virus gây bệnh hoặc đã từng nhiễm trước đây hay không. 

chỉ số xét nghiệm viêm gan a
Xét nghiệm viêm gan A là kỹ thuật được thực hiện để tìm kiếm sự hiện diện của kháng thể chống lại virus gây bệnh trong máu

Xem thêmViêm Gan A là gì? Dấu hiệu, Điều trị & Phòng ngừa

Mục đích của xét nghiệm viêm gan A

Viêm gan A là một trong những bệnh lý về gan do virus thường gặp. Xét nghiệm viêm gan A được thực hiện nhằm chẩn đoán bệnh viêm gan A ở những đối tượng có nguy cơ hoặc đã phát sinh các triệu chứng lâm sàng của bệnh.

Ngoài ra, xét nghiệm này còn cho phép bác sĩ xác định mức độ tổn thương gan và xem xét khả năng đáp ứng của bệnh nhân đối với phương pháp điều trị.

Các trường hợp cần xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A

Viêm gan A là một trong những dạng viêm gan thường gặp nhất. Bệnh xảy ra khi nhiễm virus gây bệnh từ thực phẩm và nguồn nước bẩn. Ngoài ra, virus này cũng có thể đi vào cơ thể do thói quen vệ sinh không đúng cách hoặc thường xuyên tiếp xúc với người nhiễm bệnh.

Không giống với viêm gan B hay C, viêm gan A có mức độ nhẹ và thường không tiến triển mãn tính. Khi nhiễm bệnh, hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể nhằm tiêu diệt virus và bảo vệ tế bào gan. Do đó hơn 90% trường hợp bệnh nhân bị viêm gan A có thể tự thuyên giảm sau 6 – 12 tháng mà không cần can thiệp điều trị.

đọc kết quả xét nghiệm viêm gan a
Xét nghiệm viêm gan A được thực hiện khi phát sinh các dấu hiệu như đau bụng, vàng da,…

Tuy nhiên ở một số trường hợp có hệ miễn dịch suy yếu, virus viêm gan A có thể phát triển mạnh, gây ra các triệu chứng lâm sàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Trong trường hợp phát sinh các dấu hiệu như mệt mỏi, sốt nhẹ, vàng da, vàng mắt, ăn uống không ngon, buồn nôn, ngứa ngoài da,… bạn cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A để có phương pháp điều trị sớm.

Bạn cần biết: Viêm gan A có lây không, qua đường nào?

Các xét nghiệm viêm gan A được thực hiện

Xét nghiệm viêm gan A bao gồm xét nghiệm máu tìm kháng thể, xét nghiệm chức năng gan đối với những trường hợp có biểu hiện vàng da và xét nghiệm nước tiểu.

1. Xét nghiệm tìm kháng thể viêm gan A

Thông thường sau thời gian ủ bệnh từ 7 – 10 ngày, cơ thể tạo ra kháng thể HAV-IgM để đối kháng và ức chế virus gây bệnh. Trong trường hợp máu có chứa kháng thể tức là cá thể đó đã hoặc đang nhiễm virus gây bệnh viêm gan A.

xét nghiệm viêm gan a bao nhiêu tiền
Sau khoảng 7 – 10 ngày nhiễm virus viêm gan A, hệ miễn dịch sẽ giải phóng kháng thể HAV-IgM vào trong máu

Tuy nhiên kết quả dương tính với kháng thể không khẳng định bệnh nhân có đang mắc bệnh viêm gan A cấp tính. Bởi hầu hết các trường hợp từng nhiễm loại virus này đều sẽ có kháng thể trong máu. Do đó, bác sĩ cần tiến hành thêm xét nghiệm chức năng gan trước khi đưa ra chẩn đoán cuối cùng.

2. Xét nghiệm chức năng gan

Transaminase là một loại enzyme được gan giải phóng vào tuần hoàn. Việc xét nghiệm định lượng chất này trong máu sẽ giúp bác sĩ đánh giá được chức năng gan và đưa ra chẩn đoán đối với bệnh viêm gan A cấp tính.

Trong trường hợp nhiễm virus viêm gan A, tế bào gan sẽ bị tổn thương và có xu hướng giải phóng men gan nhiều hơn bình thường – đặc biệt là chỉ số ALAT (Alanin aminotransferase) và Bilirubin.

3. Xét nghiệm nước tiểu

Bilirubin là sắc tố mật hình thành do quá trình thoái hóa heme có trong tế bào hồng cầu. Thông thường, Bilirubin được gan chuyển hóa rồi đi vào ruột già và được đào thải qua đường phân. Tuy nhiên nếu chức năng gan suy yếu, nồng độ Bilirubin trong máu và nước tiểu có thể tăng cao bất thường.

các xét nghiệm viêm gan a
Xét nghiệm nước tiểu nhằm xác định nồng độ Bilirubin (sắc tố mật chuyển hóa qua gan)

Với những trường hợp xét nghiệm máu không nhận thấy dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm nước tiểu nhằm định lượng Bilirubin và xác định chức năng gan.

Đọc kết quả xét nghiệm viêm gan A

Sau khi có kết quả chẩn đoán, bạn có thể dựa vào thông tin này để nhận biết mình có nhiễm virus viêm gan A hay không. Trước tiên bạn cần nhìn vào mục xét nghiệm máu để xác định dương tính hay âm tính với kháng thể HAV-IgM.

Trong trường hợp có kháng thể tức là bạn đã hoặc đang nhiễm loại virus này. Sau đó cần xem xét chỉ số men gan và Bilirubin trong nước tiểu. Nếu những chỉ số này cao hơn bình thường tức là bạn đang trong giai đoạn viêm gan A cấp tính.

Viêm gan A thường tự khỏi mà không cần điều trị. Nếu được chẩn đoán mắc bệnh, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn một số phương pháp để tăng cường đề kháng và phục hồi chức năng gan.

Xét nghiệm viêm gan A có cần nhịn ăn không?

Thông thường trước khi xét nghiệm viêm gan A, bạn cần ngưng sử dụng thuốc lá, rượu bia và đồ uống chứa cồn trước thời điểm xét nghiệm ít nhất 48 giờ. Bên cạnh đó để kết quả đánh giá chức năng gan, sắc tố mật và men gan được khách quan nhất, bạn nên nhịn ăn trước khi xét nghiệm 2 – 5 giờ đồng hồ.

xét nghiệm viêm gan a có cần nhịn ăn
Bạn nên nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm viêm gan A từ 2 – 5 tiếng

Ngoài ra trước khi thực hiện xét nghiệm, bạn nên thông báo với bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng (bao gồm cả thuốc thảo dược và viên uống bổ sung). Bởi một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến chỉ số men gan và gây ra tình trạng sai lệch trong quá trình chẩn đoán.

Xét nghiệm viêm gan A bao nhiêu tiền? 

Chi phí xét nghiệm viêm gan A dao động trong khoảng 150.000 – 250.000 VNĐ. Tuy nhiên chi phí thực tế còn phụ thuộc vào cơ sở y tế và các xét nghiệm cụ thể mà bạn thực hiện. Để được tư vấn cụ thể về vấn đề này, bạn có thể liên hệ với nhân viên của phòng khám hoặc bệnh viện gần nơi mình sinh sống.

Thực hiện xét nghiệm viêm gan A ở đâu?

Xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A là một trong những xét nghiệm phổ biến. Tuy nhiên nếu thực hiện xét nghiệm ở những cơ sở y tế không đảm bảo, kết quả chẩn đoán có thể bị sai lệch. Vì vậy bạn cần lựa chọn bệnh viện và phòng khám uy tín để thực hiện xét nghiệm này. Một số bệnh viện có xét nghiệm chẩn đoán viêm gan A, bao gồm:

xét nghiệm viêm gan a ở đâu
Nên xét nghiệm viêm gan A ở đâu?

Bệnh viện Chợ Rẫy:

  • Địa chỉ: 201B Đường Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TP HCM.
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (7:00 – 11:00 và 13:00 – 16:00), Thứ 7 (7:00 – 11:00).

Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM:

  • Địa chỉ: 764 Đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, TP HCM.
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (7:00 – 11:30 và 13:00 – 16:00), Thứ 7 – Chủ nhật (7:30 – 11:30).

Bệnh viện Đại học Y dược 1:

  • Địa chỉ: 20 – 22 Đường Dương Quang Trung, Phường 12, Quận 10, TP HCM.
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (7:00 – 12:00 và 13:00 – 16:30).

Bệnh viện Nhiệt đới Trung Ương:

  • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Hà Nội.
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 (7:30 – 11:30 và 13:00 – 17:00).

Bệnh viện Bạch Mai:

  • Địa chỉ: 78 Đường Giải Phóng, Phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.
  • Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 6 (6:30 – 12:00 và 13:00 – 18:00).

Bài viết đã tổng hợp những thông tin cần biết về xét nghiệm viêm gan A. Nếu có thắc mắc về phương pháp chẩn đoán bệnh này, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ hoặc y tá để được tư vấn cụ thể.

Có thể bạn quan tâm

Ngày đăng 09:42 - 10/04/2024 - Cập nhật lúc: 13:30 - 23/05/2024
Chia sẻ:
Loại viêm gan nào nguy hiểm nhất, vì sao?

Viêm gan có nhiều loại như viêm gan tự miễn, viêm gan virus hay viêm gan nhiễm độc,... Mỗi loại…

cây thuốc nam trị bệnh gan TOP 5 cây thuốc nam trị bệnh gan tốt nhất và cách dùng

Ngoài việc sử dụng thuốc Tây thì trong một số trường hợp bạn hoàn toàn có thể dùng các cây…

Bảo nam Ích can thang chữa viêm gan c Hành trình chữa bệnh viêm gan C của chàng lập trình viên

“Tôi có hành trình hơn 5 năm điều trị viêm gan C, nếu ai đã từng bị chắc cũng biệt,…

Cách thanh lọc cơ thể ngày tết bằng sản phẩm Detox Orgeen Detox Orgreen – Liệu pháp thiên nhiên giải độc và thanh lọc cơ thể hiệu quả

Detox Orgreen là liệu pháp giải độc, hạ men gan và thanh lọc cơ thể do Trung tâm Thuốc dân…

Men gan cao có nguy hiểm không? Chuyên gia nói gì?

Men gao cao là bệnh lý khá phổ biến, khởi phát do nhiều nguyên nhân như viêm gan A, B,…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua