Thuốc xịt mũi Benita: Công dụng, cách dùng và giá bán

Bác sĩ phụ trách

BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG

Cố vấn Chuyên môn

Thuốc xịt mũi Benita được dùng phổ biến trong điều trị viêm mũi dị ứng hay sau khi thực hiện phẫu thuật cắt polyp mũi. Dùng đúng liều lượng và tần suất, thuốc có thể phát huy tốt hiệu quả. Tuy nhiên các rủi ro hoàn toàn có thể phát sinh nếu người bệnh thiếu cẩn trọng, không tuân thủ chỉ định từ bác sĩ.

thuốc xịt mũi Benita
Thuốc xịt mũi Benita chỉ phát huy tốt hiệu quả khi sử dụng đúng cách

Một số thông tin cần biết về thuốc xịt mũi Benita

Trước khi sử dụng thuốc xịt mũi Benita, cần nắm rõ một số thông tin cơ bản như sau:

1. Thành phần

Thành phần chính của thuốc xịt mũi Benita là hoạt chất Budedonid. Cứ 1ml thuốc sẽ chứa 1.28mg Budedonid. Budedonid chính là một Budesonid là một phát huy tốt khả năng chống viêm, chống dị ứng và ức chế miễn dịch.

Budesonid có tác dụng làm giảm tổng hợp prostaglandin do hoạt hóa phospholipase A2 gây ra. Ngoài ra còn làm tăng nồng độ của một số phospholipid màng gây ức chế tổng hợp prostaglandin. Hơn nữa còn làm tăng nồng độ lipocortin – một protein làm giảm các cơ chất phospholipid của phospholipase A2.

Ngoài ra, thuốc xịt mũi Benita còn chứa một số thành phần tá dược khác. Phải kể đến như tween 80, dextrose, kali sorbat, dinatri edetat, natri carboxymethylcellulose, acid clohydric, nước cất.

2. Chỉ định

Thuốc Benita thường được bác sĩ chỉ định cho một số trường hợp cụ thể như sau:

chỉ định thuốc Benita
Thuốc Benita được chỉ định phổ biến trong điều trị bệnh viêm mũi dị ứng

3. Chống chỉ định

Theo thông tin từ nhà sản xuất, tuyệt đối không dùng thuốc xịt mũi Benita cho các trường hợp sau:

 • Quá mẫn với Budedonid và các thành phần khác có trong thuốc
 • Người bị nhiễm nấm hay herpes đường mũi

4. Liều dùng

Tùy thuộc vào vấn đề bệnh lý và mục đích điều trị mà bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng khác nhau cho từng cá thể người bệnh. Tuy nhiên, theo thông tin từ nhà sản xuất, với trường hợp dùng điều trị viêm mũi có thể dùng theo liều dưới đây:

Người lớn và trẻ em từ 6 tuổi trở lên: Dùng liều khởi đầu là 256mcg/ ngày 1 lần vào buổi sáng. Cần chia đều mỗi bên mũi là 128mcg. Hoặc có thể dùng 2 lần/ ngày, chia đều 64mcg/ lần cho mỗi bên mũi. Trường hợp đã nhận được hiệu quả thì cần giảm liều xuống thấp nhất nhưng vẫn đủ khả năng kiểm soát các triệu chứng.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, đến này vẫn chưa xác định được liều an toàn cũng như hiệu quả của thuốc. Khi sử dụng cho đối tượng này cần tham vấn y khoa để nhận được chỉ định cụ thể.

5. Cách sử dụng

Cần đọc kỹ cách sử dụng thuốc in trên tờ hướng dẫn kèm theo. Trước khi ống xịt Benita được dùng lần đầu, ống thuốc phải được bơm thuốc. Người bệnh cần lắc đều chai thuốc. Sau đó xịt vào không khí cho tới khi đạt được dạng xịt đồng nhất (khoảng từ 8 – 10 liều).

Trường hợp sau 24 giờ mới sử dụng liều tiếp theo thì ống thuốc cần được bơm lại. Tuy nhiên, lần này người bệnh chỉ cần xịt 1 lần vào không khí là được.

Sử dụng thuốc theo các bước sau đây:

 • Đầu tiên cần vệ sinh mũi với nước muối sinh lý và hỉ sạch dịch mũi
 • Lắc đều chai thuốc rồi mở nắp bảo vệ ra
 • Cầm uống thuốc hướng thẳng lên trên và đặt đỉnh ống thuốc vào 1 bên lỗ mũi
 • Bơm theo liều chỉ định rồi thực hiện tương tự với bên mũi còn lại
 • Cuối cùng đậy nắp bảo vệ lại

**Lưu ý: Cần thường xuyên rửa sạch các bộ phận bằng nhựa. Cụ thể là mở nắp bảo vệ và tháo phần đầu xịt vào mũi rồi rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó để khô hoàn toàn rồi mới đậy nắp lại.

6. Hướng dẫn bảo quản

Để đảm bảo tác dụng điều trị, chú ý bảo quản thuốc xịt mũi Benita đúng cách. Để thuốc ở nơi khô thoáng, dưới 30°C và tránh ánh sáng. Tuyệt đối không đông lạnh chai thuốc.

sử dụng thuốc xịt mũi Benita
Xem kỹ hạn sử dụng in trên bao bì trước khi dùng thuốc Benita

Xem kỹ hạn sử dụng được in sẵn trên bao bì. Tuyệt đối không dùng thuốc khi bị quá hạn hay có các dấu hiệu hư hại. Xử lý thuốc không còn khả năng sử dụng đúng cách để tránh gây ô nhiễm môi trường.

7. Giá bán tham khảo

Người bệnh có thể tìm mua thuốc xịt mũi Benita tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Hiện thuốc đang được bán với giá dao động khoảng 95.000 – 100.000 đồng/ 1 chai gồm 120 liều sử dụng (mỗi liều 64mcg).

Một số lưu ý khi dùng thuốc xịt mũi Benita

Việc sử dụng thuốc xịt mũi Benita không cẩn trọng có thể khiến các vấn đề rủi ro phát sinh. Ngoài ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị thì còn gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số vấn đề người bệnh cần lưu ý khi dùng thuốc Benita:

1. Thận trọng

Budesonid thành phần chính của thuốc xịt mũi Benita là một loại corticosteroids. Khi dùng ở liều cao, thuốc có thể làm phát sinh một số tác dụng toàn thân như suy tủy thượng thận, cường năng vỏ thượng thận hay chậm phát triển ở trẻ em. Chú ý thường xuyên theo dõi hiện trạng phát triển của trẻ em trong trường hợp điều trị dài ngày bằng thuốc xịt mũi Benita.

Thận trọng khi dùng thuốc Benita cho người bệnh lao phổi hay chức năng gan suy giảm. Tránh để thuốc Benita tiếp xúc với mặt. Trường hợp thuốc dính vào mắt thì cần dùng nước sạch rửa lại ngay.

An toàn và hiệu quả của thuốc cho trẻ em dưới 6 tuổi vẫn chưa được xác định. Trẻ em chỉ được phép sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ. Người lớn cần giám sát để đảm bảo trẻ dùng đúng cách và liều lượng được chỉ định.

Đối với trường hợp phụ nữ có thai, hiện vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc sử dụng thuốc Benita cho đối tượng này. Chỉ được phép sử dụng trong thời kỳ mang thai nếu thật sự cần thiết. Hãy đảm bảo dùng đúng hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa.

lưu ý khi dùng thuốc xịt mũi Benita
Phụ nữ mang thai chỉ dùng thuốc Benita theo hướng dẫn bác sĩ khi thật sự cần thiết

Budesonid có khả năng tiết qua sữa mẹ. Tuy nhiên, ở các liều điều trị, vẫn chưa xác định được có ảnh hưởng tới em bé hay không. Có thể dùng thuốc xịt mũi Benita trong thời gian cho con bú nhưng cần hết sức thận trọng.

2. Tác dụng phụ

Thuốc xịt mũi Benita có thể khiến người bệnh gặp một số tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Nhất là trong các trường hợp dùng thuốc thiếu cẩn trọng.

Dưới đây là một số tác dụng phụ của thuốc:

 • Thường gặp: Kích ứng tại chỗ, chảy máu cam hay xuất huyết đường mũi nhẹ.
 • Ít gặp: Nổi mề đay, phù mạch, viêm da, ngứa ngáy, nổi mẩn.
 • Rất hiếm gặp: Loét niêm mạc, thủng vách ngăn mũi, phản ứng phản vệ.

Trường hợp gặp các tác dụng phụ của thuốc, người bệnh cần chủ động báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ ngay để được xử lý kịp thời và đúng cách.

3. Tương tác thuốc

Tương tác thuốc là các phản ứng xảy ra khi dùng đồng thời các sản phẩm thuốc với nhau. Điều này có thể làm giảm hiệu quả điều trị, thay đổi khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. Còn trường hợp nặng có thể làm phát sinh các tác dụng phụ.

tương tác thuốc Benita
Báo cho bác sĩ về các thuốc đang sử dụng để dự phòng tương tác với thuốc Benita

Thuốc xịt mũi Benita có thể gây tương tác với một số thuốc sau:

 • Ketoconazole
 • Chất ức chế CYP3A4

Ngoài ra, để dự phòng tương tác xảy ra, bạn nên thông báo với bác sĩ thông tin về các thuốc đang sử dụng. Bao gồm cả kháng sinh, viên uống bổ sung, thực phẩm chức năng hay thậm chí là thuốc đông y.

4. Quá liều

Theo thông tin từ phía nhà sản xuất, quá liều cấp tính Benita ngay cả khi dùng với liều cao cũng không phải là vấn đề trong lâm sàng. Tuy nhiên, sử dụng thuốc xịt mũi Benita với liều cao trong thời gian dài thì tác động glucocorticoid toàn thân có thể xảy ra.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin quan trọng về thuốc xịt mũi Benita cùng lưu ý khi sử dụng. Tốt nhất nên gặp trực tiếp bác sĩ và nhận tham vấn y khoa trước khi điều trị bằng loại thuốc này. Trường hợp liều dùng được chỉ định không đáp ứng hay thuốc gây ra các vấn đề ngoại ý thì nên báo cho bác sĩ ngay để được xử lý và điều chỉnh.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 14:03 - 29/05/2024 - Cập nhật lúc: 14:03 - 29/05/2024
Chia sẻ:
Cách trị sổ mũi cho trẻ sơ sinh an toàn các mẹ nên biết

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi thường là do bé bị cảm lạnh, cảm cúm hoặc mắc các bệnh lý…

Bác sĩ Nhuần trực tiếp thăm khám, bắt mạch cho người bệnh Top 3 Bác Sĩ Chữa Viêm Xoang, Viêm Mũi Dị Ứng Giỏi Nhất Tại Thuốc Dân Tộc

Với trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi và sự tận tâm, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân,…

Thuốc xịt mũi Flixonase Thuốc xịt mũi Flixonase trị viêm mũi dị ứng và cách dùng

Thuốc xịt mũi Flixonase được chỉ định trong điều trị viêm mũi dị ứng. Dùng thuốc đúng cách sẽ giúp…

Thông Xoang Khang Dược Thông Xoang Khang Dược Chữa Viêm Mũi Dị Ứng 20 Ngày Khỏi 80%

Bài thuốc Thông Xoang Khang Dược chữa viêm mũi dị ứng của Trung tâm Thuốc dân tộc đã điều trị…

Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà 9 Cách Chữa Viêm Mũi Dị Ứng Thời Tiết Tại Nhà Hay Nhất

Cách chữa viêm mũi dị ứng thời tiết tại nhà đem lại sự an toàn, tiết kiệm chi phí và…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua