Cây kim tiền thảo có trị được sỏi mật không? Cách dùng

Nhờ có chứa nhiều thành phần hoạt chất quý mà cây kim tiền thảo được dùng trị bệnh sỏi mật rất phổ biến trong dân gian. Liệu giải pháp này có thật sự mang lại hiệu quả tốt và sử dụng như thế nào? Vấn đề mà nhiều người băn khoăn sẽ được giải đáp cùng với nội dung bài viết dưới đây.

kim tiền thảo trị sỏi mật
Dùng kim tiền thảo đúng cách có thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh sỏi mật

Tác dụng trị sỏi mật của cây kim tiền thảo

Sỏi mật hiện đang là bệnh lý rất phổ biến hiện nay. Nó chiếm tỷ lệ lớn trong số các bệnh lý liên quan tới nội tạng và chỉ đứng sau sỏi thận. Nguyên nhân chính gây bệnh sỏi mật là do sự mất cân bằng các thành phần của dịch mật trong túi mật. Cụ thể là muối mật, bilirubin và cholesterol.

Các chuyên gia nhận định, bệnh sỏi mật hoàn toàn có khả năng điều trị dứt điểm nếu sớm phát hiện và can thiệp. Còn chủ quan để lâu không nghiêm túc điều trị thì nó có thể diễn tiến rất nặng nề. Nguy cơ cao phát sinh một số biến chứng như viêm túi mật cấp, nhiễm trùng máu. Và thậm chí là cả ung thư túi mật.

Với trường hợp bệnh còn nhẹ thì không ít người đã lựa chọn các bài thuốc dân gian song song với dùng thuốc theo chỉ định bác sĩ. Trong đó, cách dùng cây kim tiền thảo trị sỏi mật được ứng dụng rất phổ biến.

Theo các tài liệu Đông y, kim tiền thảo là dược liệu có vị ngọt mặn và tính bình hơi hàn. Nó có nhiều tác dụng như giải độc, thanh nhiệt, tiêu sạn, tiêu viêm, lợi tiểu và tiêu tích tụ. Nhờ đó mà từ lâu đã được ứng dụng vào nhiều bài thuốc chữa bệnh. Ví dụ như sỏi mật, sỏi thận, sỏi bàng quang…

Nhiều nghiên cứu hiện đại ghi nhận, phân tích thành phần của cây kim tiền thảo phát hiện nhiều hoạt chất có dược tính cao. Đặc biệt nhất là hoạt chất soyasaponin có tác dụng ức chế hình thành sỏi mật.

Ngoài ra, còn chứa rất nhiều các thành phần khác. Tiêu biểu như Isopinocamphone, Isomenthone, Linalol, Potassium nitrate, Limonene… Chúng có tác dụng làm tăng bài tiết dịch mật. Đồng thời còn có khả năng điều tiết lại nồng độ của các thành phần cholesterol, lecithin và acid mật.

Dùng dược liệu đúng cách còn giúp tăng vận động trong đường mật. Từ đó hữu ích với việc bảo mòn sỏi mật và giảm đau khi đường mật bị co thắt hây ứ trệ dịch mật. Tác dụng chống viêm của kim tiền thảo còn phát huy công dụng ngăn ngừa nguy cơ phát sinh biến chứng viêm túi mật.

Có nên dùng cây kim tiền thảo trị sỏi mật không?

Việc dùng cây kim tiền thảo chữa bệnh sỏi mật chỉ là mẹo dân gian truyền miệng. Hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào chứng minh tính hiệu nghiệm thực sự của dược liệu này trong chữa bệnh sỏi mật.

Tuy nhiên, khảo sát từ một số người bệnh đã áp dụng mẹo chữa này cho thấy rằng tín hiệu khả quan. Kiên trì sử dụng có thể giúp hỗ trợ kiểm soát diễn tiến của bệnh. Đồng thời giúp cải thiện và khắc phục nhiều triệu chứng mà bệnh sỏi mật gây ra.

trị sỏi mật bằng kim tiền thảo
Mẹo dùng cây kim tiền thảo trị sỏi mật đáp ứng tốt nhất với trường hợp bệnh còn nhẹ

Người bệnh có thể áp dụng cách chữa sỏi mật bằng cây kim tiền thảo. Nhưng chỉ nên nhìn nhận dưới phương diện là giải pháp hỗ trợ. Hiệu quả của nó còn phụ thuộc quá nhiều vào yếu tố cơ địa. Không nên lạm dụng và bỏ qua việc thăm khám, điều trị chuyên sâu theo hướng dẫn từ bác sĩ.

Hướng dẫn cách dùng cây kim tiền thảo trị sỏi mật

Theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng thì có thể dùng kim tiền thảo trị sỏi mật theo nhiều cách khác nhau. Trong đó cả dùng đơn lẻ hay kết hợp cùng các thảo dược khác đều cho kết quả khả quan nếu thực hiện đúng cách.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

1. Uống nước sắc cây kim tiền thảo trị bệnh sỏi mật

Đây được cho là cách dùng kim tiền thảo trị sỏi mật đơn giản nhất. Bởi bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian chuẩn bị dược liệu. Đồng thời cách thực hiện cũng rất đơn giản. Chính vì vậy mà được rất nhiều người bệnh áp dụng và chia sẻ rộng rãi.

Dùng kim tiền thảo sắc lấy nước vẫn sẽ giữ được những thành phần hoạt chất có lợi trong thảo dược. Từ đó mang đến hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Với cách này có thể sắc 1 lần và chia thành nhiều lần uống trong ngày. Tuyệt đối không sử dụng nước sắc đã để qua đêm.

Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị khoảng 40g kim tiền thảo khô.
 • Đem nguyên liệu trên đi rửa sạch rồi cho vào ấm sắc.
 • Thêm vào khoảng 600ml nước rồi sắc trên lửa nhỏ để thu nhận phân nửa.
 • Loại bỏ phần bã đi và chia lượng nước thuốc thu được làm 3 lần uống/ ngày.
 • Lưu ý mỗi ngày chỉ cần sắc uống 1 thang thuốc duy nhất.

2. Kết hợp kim tiền thảo với các vị thuốc khác

Bên cạnh việc dùng kim tiền thảo đơn lẻ thì có thể áp dụng cách kết hợp với nhiều loại thảo dược khác. So với cách trên thì nhất định bạn sẽ tốn nhiều thời gian chuẩn bị nguyên liệu hơn. Tuy nhiên cách thực hiện thì vẫn sẽ rất đơn giản.

Hơn nữa, việc kết hợp với nhiều vị thuốc khác có khả năng nâng cao hiệu quả điều trị. Kết hợp đúng sẽ giúp phát huy hết các thành phần hoạt chất có dược tính cao ở trong từng vị thuốc. Nhờ đó mà có thể giúp kiểm soát tốt hơn diễn tiến của bệnh. Đồng thời khắc phục hiệu quả các triệu chứng.

kim tiền thảo trị sỏi mật
Các thành phần hoạt chất trong kim tiền thảo sẽ phát huy tốt dược tính nếu dùng đúng cách

Dưới đây là một số bài thuốc kết hợp được dùng phổ biến nhất:

– Bài thuốc số 1:

 • Chuẩn bị: 30g kim tiền thảo, 10 – 15g sao chỉ xác, 10g hoàng tinh, 10g xuyên luyện tử, 6 – 10g sinh địa hoàng.
 • Thực hiện: Các vị thuốc trên đem rửa sạch rồi cho vào ấm (trừ sinh địa hoàng lại). Thêm vào 1 thăng nước rồi đun sôi trên lửa nhỏ khoảng 15 phút. Thêm sinh địa hoàng vào và đun thêm 10 phút nữa. Loại bỏ phần bã đi và chia nước thuốc thu được thành nhiều lần uống, dùng 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 2:

 • Chuẩn bị: 30g kim tiền thảo, 8g hải tảo, 20g đồng tiền lông, 8g nghệ vàng, 20g rau má tươi, 12g vảy tê tê, 12g hoạt thạch, 20g cỏ xước, 12g củ gấu, 6g mề gà.
 • Thực hiện: Rửa sạch tất cả vị thuốc trên rồi cho hết vào ấm. Thêm nửa thăng nước đun trên lửa nhỏ đến khi còn 200ml. Bỏ bã và chia phần nước thuốc làm 2 lần uống, dùng với tần suất 1 thang/ ngày.

– Bài thuốc số 3:

 • Chuẩn bị: 30g kim tiền thảo, 10g xuyên quân, 30g trần bì, 12g uất kim cùng với 15g xuyên phá thạch.
 • Thực hiện: Rửa sạch nguyên liệu đã chuẩn bị rồi cho vào ấm. Thêm 300ml nước sắc trên lửa nhỏ để nhận phân nửa. Bỏ bã, chia đều lượng nước thuốc thu được làm 3 lần uống. Dùng tần suất mỗi ngày 1 thang.

Lưu ý khi sử dụng cây kim tiền thảo trị sỏi mật

Cây kim tiền thảo được đánh giá cao bởi sự lành tính và tương đối an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên khi dùng trị sỏi mật thì người bệnh vẫn cần cẩn trọng. Lưu ý đến các vấn đề sau để nhận được kết quả tốt nhất:

 • Tác dụng của các bài thuốc từ kim tiền thảo thường chậm. Đòi hỏi người bệnh phải kiên trì thì mới nhận được kết quả tốt.
 • Đây chỉ là giải pháp có tính chất hỗ trợ. Không nên lạm dụng và tuyệt đối không dùng thay thế cho phác đồ mà bác sĩ chỉ định.
 • Khi lựa chọn thảo dược để sử dụng cần lưu ý về nguồn gốc và chất lượng. Đồng thời sơ chế, rửa sạch trước khi dùng.
 • Tùy thuộc vào cơ địa từng người mà khả năng đáp ứng là khác nhau. Không phải bất cứ ai áp dụng bài thuốc từ kim tiền thảo đều nhận được kết quả khả quan.
 • Nếu có vấn đề bất thường phát sinh khi dùng cây kim tiền thảo trị sỏi mật thì nên ngưng dùng. Đồng thời báo ngay cho bác sĩ để được xử lý kịp thời.
 • Chú ý kết hợp ăn uống khoa học và sinh hoạt điều độ để hỗ trợ tốt nhất cho quá trình điều trị bệnh sỏi mật.

Bài viết đã chia sẻ cách dùng cây kim tiền thảo để trị sỏi mật. Nên nhớ rằng đây chỉ là giải pháp hỗ trợ, tác dụng còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố cơ địa và mức độ bệnh. Tốt nhất bạn vẫn nên thăm khám để được bác sĩ hướng dẫn điều trị đúng cách. Tránh để bệnh diễn tiến nặng làm tăng nguy cơ phát sinh biến chứng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 08:17 - 03/02/2023 - Cập nhật lúc: 20:06 - 04/02/2023
Chia sẻ:
da vàng là bị bệnh gì Da vàng là bị bệnh gì? Cách nhận biết, điều trị
Tình trạng da vàng thường đi kèm với vàng cả niêm mạc hay kết mạc mắt. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo các vấn đề sức khỏe bất…
Sỏi mật là gì? Đau ở đâu? Nguyên nhân và cách trị Sỏi mật là gì? Đau ở đâu? Nguyên nhân và cách trị

Sỏi mật là kết quả của sự hình thành các tinh thể tại túi mật, thường gây tổn thương túi…

Chăm sóc sau mổ sỏi mật - Ăn uống, sinh hoạt... Chăm sóc sau mổ sỏi mật – Ăn uống, sinh hoạt…

Mổ sỏi mật là một phẫu thuật đơn giản, ít biến chứng, hiếm có trường hợp tái phát sau mổ…

hình ảnh túi mật Túi mật là gì? Nằm ở đâu? Cấu tạo và chức năng

Túi mật là một bộ phận trực thuộc hệ thống đường dẫn mật. Nó chính là nơi chứa đựng cũng…

Bị sỏi mật có uống được sữa đậu nành? Tại sao? Bị sỏi mật có uống được sữa đậu nành? Tại sao?

Người mắc bệnh sỏi mật được được khuyến khích sử dụng sữa đã tách chất béo, đồng thời hạn chế…

Các loại sỏi mật - Mức độ nguy hiểm và cách chẩn đoán Các loại sỏi mật – Mức độ nguy hiểm và cách chẩn đoán

Sỏi mật là sự hình thành tinh thể rắn trong mật. Có nhiều dạng sỏi mật khác nhau nhưng thường…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua