Chia sẻ “kinh nghiệm cắt amidan” ít đau – Nhanh khỏe

Bác sĩ phụ trách

BÁC SĨ PHAN ĐÌNH LONG

Cố vấn Chuyên môn

Cắt amidan là thủ thuật đơn giản, ít đau và ít khi xảy ra biến chứng. Tuy nhiên người bệnh cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định trước và sau khi cắt amidan để cơ quan này lành bệnh tuyệt đối. Một số kinh nghiệm cắt amidan được chia sẻ sau sẽ giúp bệnh nhân không gặp nhiều đau đớn hay biến chứng trong quá trình điều trị.

kinh nghiệm cắt amidan
Một trong những lời khuyên được bác sĩ khuyến khích sau cắt amidan ít đau là bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn

Cắt Amidan có ảnh hưởng gì đến sức khỏe sau này không?

Amidan là cơ quan đảm nhiệm chức năng sản sinh miễn dịch cho cơ thể. Amidan nằm che chắn và bảo vệ khu vực hầu họng, vì thế nên cơ quan này rất dễ bị viêm nhiễm. Nếu như amidan chỉ bị viêm nhẹ, người bệnh sẽ được điều trị nội khoa trước, càng giữ được càng tốt. Những trường hợp sau mới được khuyến khích cắt amidan để phòng tái phát, cụ thể:

 • Khi người bệnh bị viêm amidan trên 6 lần/năm, điều trị nội khoa không hiệu quả.
 • Khi tuyến amidan bị phì đại to, gây tắc nghẽn hô hấp, đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em.
 • Viêm amidan tái phát lại nhiều lần trong năm, kèm theo tình trạng sưng nề, có mủ.
 • Tình trạng sưng amidan biến chứng thành viêm tai giữa, viêm xoang, ảnh hưởng đến tim và khớp,…

Amidan là bộ phận sản sinh miễn dịch của cơ thể, nếu như cắt bỏ amidan thì khả năng kháng bệnh tự nhiên của cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Vì thế người bệnh chỉ thực hiện cắt một phần hoặc toàn bộ amidan khi thật sự cần thiết, để tránh ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Sau cắt amidan, người bệnh có thể yên tâm sinh hoạt bình thường vì sức khỏe không bị ảnh hưởng. Tiểu phẫu cắt amidan còn giúp người bệnh tránh mắc phải các bệnh về tai mũi họng, tim,… khi tình trạng viêm nặng không được điều trị. 

Thời gian cắt amidan là bao lâu?

Thông thường quy trình thực hiện một ca phẫu thật cắt amidan chỉ khoảng 30 phút. Thời gian này không tính giai đoạn chuẩn bị và sau phẫu thuật. Tùy từng ca bệnh và phương thức thực hiện mà có sự giao động mức thời gian nhất định. Quy trình phẫu thuật cắt amidan diễn ra theo các bước sau:

 • Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành gây mê cho bệnh nhân.
 • Người bệnh được chèn miếng giữ miệng để miệng luôn mở giúp hỗ trợ thao tác dễ dàng.
 • Tùy thuộc vào phương pháp cắt amidan mà bác sĩ thực hiện cắt amidan bóc tách, cắt amidan kinh điển, cắt amidan bằng máy cắt đốt lưỡng cực, hoặc sử dụng conlator, tia laser tùy theo.

Sau khi thực hiện xong tiểu phẫu cắt amidan, người bệnh sẽ được di chuyển đến phòng hồi sức. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng bệnh nhân đến khi người bệnh có thể thở và nuốt bình thường trở lại. Thông thường sau vài tiếng nghỉ ngơi và kiểm sau cùng, bệnh nhân sẽ được xuất viện và được chỉ định dưỡng bệnh tại nhà. Thông thường quá trình hồi phục sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần.

Đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ thường sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh chuyên biệt để hỗ trợ người bệnh bình phục tốt. Đồng thời bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bệnh nhân lưu ý trong ăn uống, sinh hoạt và các hoạt động khác.

Cắt amidan bao lâu thì hết đau?

kinh nghiệm cắt amidan và không để lại biến chứng
Thời gian phục hồi sau cắt amidnan có thể là vài tuần nếu bạn có kế hoạch nghỉ ngơi và chăm sóc tốt

Thủ thuật cắt amidan có sự can thiệp của thuốc gây tê nên bệnh nhân sẽ không nhận thấy cơn đau đáng kể.  Đối với phương pháp cắt amidan truyền thống, người bệnh có thể đau kéo dài trong khoảng 1 tuần sau điều trị, kèm theo tình trạng chảy máu nhiều. Tuy nhiên các phương pháp cắt amidan bằng công nghệ tiên tiến hiện nay sẽ hạn chế tối đa tình trạng chảy máu cũng như giảm đau cho bệnh nhân. 

Những thủ thuật cắt amidan bằng laser, coblation,… cho thấy mức độ cơn đau đã giảm đáng kể. Hầu hết khi mới vừa tiểu phẫu xong bạn sẽ cảm giác đau, rát khi nuốt nước bọt, hay uống nước. Những cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau 7 đến 10 ngày và thường  kết thúc vào khoảng ngày thứ 14 kể, tính từ ngày tiểu phẫu cắt amidan.

Thời gian hồi phục vùng can thiệp cắt amidan hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó quan trọng đặc biệt là sức khỏe người bệnh và tay nghề thao tác của bác sĩ điều trị. Thời gian trung bình là khoảng 3 tuần là người bệnh sẽ khỏe mạnh bình thường. Đối với thời gian lành vết mổ thì trung bình khoảng 1 tuần.

Kinh nghiệm cắt amidan ít đau, nhanh khỏi

Mặc dù không tránh khỏi cảm giác đau sau khi cắt amidan nhưng bệnh nhân cần lưu ý, có thể kiểm soát cơn đau và thời gian hồi phục nếu bạntuân thủ những hướng dẫn cơ bản. Trước và sau khi thực hiện cắt amidan, bệnh nhân sẽ được yêu cầu một số nguyên tắc. Nếu thực hiện đúng, thời gian hồi phục của bạn sẽ nhanh hơn và cơn đau cũng không đáng kể.

Trước khi cắt amidan

 • Tạm ngừng sử dụng thuốc aspirin hoặc các nhóm thuốc có thành phần aspirin ít nhất là 2 tuần trước khi phẫu thuật cắt amidan.

 • Người bệnh không nên ăn bất cứ thứ gì sau nửa đêm trước khi phẫu thuật. Trước đó bác sĩ điều trị sẽ cung cấp cho người bệnh hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý trước khi tiến hành mổ.

 • Tránh để cơ thể mệt mỏi hay căng thẳng, điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến huyết áp của bạn, khi huyết áp không ở mức trung bình thì bệnh nhân sẽ không được phép mổ.

 • Uống đủ nước để hỗ trợ tạp máu và tránh để cơ thể mất máu sau phẫu thuật. Trong một số trường hợp cắt amidan theo cách truyền thống sẽ gây chảy máu nhiều.

 • Sắp xếp cho việc về nhà sau khi hoàn thành phẫu thuật, có thể nhờ người thân hoặc bạn bè đưa về. Trước đó bạn nên lên kế hoạch để có ít nhất là 10 ngày hoặc 2 tuần để nghỉ ngơi phục hồi. Người trưởng thành có thể cần nhiều thời gian hơn trẻ em.

 • Bạn không nên lo lắng quá mức trước khi thực hiện tiểu phẫu này. Cần biết rằng sau phẫu thuật cắt amidan sẽ chỉ gây đau nhẹ và tình trạng này cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Nếu như bạn đau nhiều, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nhờ thuốc giảm đau.

Sau khi cắt amidan

chia sẻ kinh nghiệm cắt amidan ít đau
Người bệnh sau cắt amidan sẽ được theo dõi tại bệnh viện trong vòng 4 tiếng và được hỗ trợ giảm đau trong thời gian này

Kinh nghiệm cắt amidan không đau được chia sẻ là khi nghỉ ngơi càng nhiều thì cơn đau sẽ biến mất càng nhanh. Người bệnh sau khi thực hiện cắt amidan cần một chế độ sinh hoạt hợp lý cùng với thời gian nghỉ ngơi điều độ, trong ngày đầu tiên thì người bệnh cần phải nằm tại giường.

Từ ngày thứ 2 trở đi bệnh nhân có thể đi lại, nói chuyện, lao động nhẹ nhàng. Bạn không nên đi xa, đồng thời không tác động lực đến vùng cổ họng hay cuống họng. Khi di chuyển chú ý nhẹ nhàng và tuyệt đối không vận động mạnh trong thời gian này.

Sau khi cắt amidan bạn sẽ thấy nước bọt và lượng dịch nhầy ra nhiều hơn, bạn không cố khạc khi họng bị vướng. Dưới tác động lực có thể làm cho lớp màng bảo vệ hố amidan và cầm máu vết mổ bị bong ra, từ đó có thể phát sinh các tổn thương tại vùng vết mổ.  Thông thường lớp bảo vệ này sẽ tự bong sau 7 – 10 ngày nên trong thời gian này bạn nên hạn chế khạc nhổ mạnh. Những lưu ý sau sẽ giúp quá trình hồi phục của bệnh nhân kết thúc sớm hơn:

 • Không sử dụng phương tiện thô sơ để di chuyển, không đi đường gồ ghề và không đi máy bay.

 • Hạn chế những hoạt động gắng sức dưới thời tiết nắng nóng, lạnh, đồng thời vệ sinh cá nhân bằng nước ấm.

 • Bạn nên sử dụng nước mát, kem đánh răng để súc miệng, đánh răng mỗi ngày và súc họng bằng nước muối.

 • Sau cắt amidan, người bệnh cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc uống thuốc, tái khám theo lịch.

 • Bạn cần uống càng nhiều nước càng tốt sau tiểu phẫu để tránh mất nước, nước lọc là phù hợp nhất.

 • Trong vòng 3 tuần đầu tiên sau khi cắt amidan, người bệnh cần phải tránh nói chuyện lớn tiếng, đi đứng nhẹ nhàng để vết thương mau lành

Sau cắt amidan nên ăn gì, kiêng gì?

kinh nghiệm cắt amidan không đau
Sau khi cắt amidan, bệnh nhân nên ăn cháo và các món ăn lỏng để tránh gây ta sát lên vùng vừa can thiệp

Chế độ ăn uống hợp lý cũng là một trong những kinh nghiệm cắt amidan không đau mà người bệnh nên xây dựng. Do quá trình nhai – nuốt sẽ tạo ra các axit dịch vị, những axit này có thể kích thích các tế bào mới tại niêm mạc phát triển. Tuy nhiên nếu như bạn dùng thức ăn quá thô hoặc quá cay, nóng sẽ ảnh hưởng không tốt đến vị trí này. Các bác sĩ đã khuyến khích người bệnh thực hiện kế hoạch ăn uống sau khi cắt amidan như sau:

Thực phẩm nên ăn sau khi cắt amidan

Sau phẫu thuật cắt amidan vùng họng của bạn đã có sự xâm lấn tổn thương. Do đó việc bạn ăn thực phẩm cứng hay mềm, nóng hay lạnh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vết thương và thời gian lành bệnh. Thực đơn có thể ăn uống sau cắt amidan của người bệnh được khuyến khích là:

 • Sau cắt amidan 4h – 24h: Người bệnh không có tình trạng chảy máu, ý thức bình thường, tiếp xúc tốt thì nên uống sữa lạnh

 • Trong 1 tuần đầu sau khi cắt amidan: Người bệnh có thể ăn cháo thịt băm, dùng món ăn mềm có nước như miến, nui, bún, bánh canh…. Đồng thời bổ sung thêm sữa, nước trái cây tươi, các loại sinh tố, kem, nước suối lạnh…

 • Sau 1 tuần: Bạn có thể ăn cơm nhão, ấm cùng với thịt băm và rau nấu chín nhừ….. Bổ sung dinh dưỡng thêm bằng cách uống sữa, nước trái cây tươi, sinh tố, kem, nước suối lạnh…

 • Sau 12 ngày: Khi amidan hồi phục hoàn toàn thì bạn có thể ăn uống bình thường

Trong thời gian này bệnh nhân cần uống nhiều nước để tăng cường miễn dịch cho cơ thể. Nước cũng giúp bạn đào thải thuốc ra khỏi cơ thể. Tăng cường các nhóm rau củ, quả như khoai tây, cà rốt, khoai lang… để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và dễ nhai nuốt.

Bạn có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu chất đạm và kẽm. Do khi amidan bị cắt bỏ, sức đề kháng cơ thể khá yếu nên bệnh nhân cần bổ sung những thực phẩm giàu nhóm chất này, chủ yếu có trong thịt nạc, trứng, sữa… Bạn có thể tham khảo cụ thể ý kiến bác sĩ điều trị để được tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Không nên ăn gì sau khi cắt amidan?

kinh nghiệm cắt amidan không đau
Các loại thực phẩm cay nóng sẽ khiến vùng niêm mạc đang tổn thương sưng đỏ và cơn đau nghiêm trọng hơn

Một số thực phẩm bạn nên kiêng sau khi cắt amidan là nhóm thực phẩm thô, cứng, cay và nóng… Ngoài ra bạn cũng không được ăn uống bất cứ loại thức ăn nào kể cả là nước và sữa trong vòng 4h sau khi cắt amidan. Do vết mổ nên bề mặt nhạy cảm và dễ chảy máu, nếu như bạn dùng phải sẽ dễ động đến các mô chưa hồi phục tại đây và khiến chúng bị chảy máu. Ngoài ra người mới cắt amidan nên kiêng các nhóm thực phẩm sau:

 • Hạn chế nhóm thức uống hoặc trái cây có độ chua cao, trong chúng có axit nhiều sẽ làm đau rát cho vùng họng vừa cắt amidan.

 • Những loại thực phẩm khô cứng rất dễ ma sát với vòm họng, cổ họng cũng như làm cho vùng viêm bị tổn thương. Điều này có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn và cơn đau kéo dài.

 • Tránh dùng thực phẩm có nhiều dầu mỡ và vị ngọt đậm. Do nhóm thực phẩm này có chứa thành phần arginine – một chất dễ gây kích ứng, thúc đẩy virus và vi khuẩn phát triển, điều này làm bề mặt amidan mới cắt lâu lành hơn.

 • Sau khi cắt amidan bạn cần kiêng tuyệt đối các món ăn cay nóng: Thực phẩm cay nóng rất dễ gây kích ứng và nổi mụn ở bên trong cổ họng, chúng còn có thể gây xuất huyết khiến amidan bị viêm và sưng to.

 • Đây là nguồn lây nhiễm virus và vi khuẩn cho amidan, lúc này amidan đã bị cắt nên các mầm bệnh này có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể bạn. Do đó sau cắt amidan bạn không nên ăn những món ăn sống.

 • Rượu bia và các chất kích thích là nhóm thức uống chứa nhiều cồn, cafein, nicotin, chúng có thể gây ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển cũng như lưu thông máu khiến tình trạng viêm trở nặng hơn.

Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm cắt amidan, cũng như những nguyên tắc trước và sau khi cắt amidan để quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng. Cắt amidan là thủ thuật đơn giản, cơn đau không đáng kể. Người bệnh không nên chủ quan, lơ là trong thời gian chăm sóc vì điều này có thể phát sinh biến chứng nhiễm trùng, thời gian hồi phục kéo dài lâu hơn. 

Bài viết liên quan: Cắt amidan hết bao nhiêu tiền? Bảng giá ở một số bệnh viện

Ngày đăng 02:05 - 02/07/2022 - Cập nhật lúc: 09:06 - 08/02/2023
Chia sẻ:
viêm amidan ở trẻ em Viêm amidan ở trẻ em và cách chữa trị hiệu quả
Viêm amidan là một bệnh lý tương đối phổ biến ở trẻ em. Khi được can thiệp kịp thời, bệnh có thể nhanh chóng biến mất chỉ sau một vài…
Viêm Amidan sốt mấy ngày? Ý kiến từ bác sĩ

Viêm Amidan sốt mấy ngày? Các bác sĩ cho biết, thời gian sốt do viêm amidan có thể khác nhau…

Viêm Amidan Quá Phát Là Gì? Có Nguy Hiểm Không? Điều Trị Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Viêm amidan quá phát là tình trạng amidan bị viêm nhiễm lâu ngày, gây đau rát, khó nuốt, khó thở.…

Viêm amidan mãn tính: Nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả

Viêm amidan mãn tính là tình trạng amidan nhiễm trùng dai dẳng kéo dài hơn 2 tuần và có thể…

Viêm amidan khạc ra máu Viêm Amidan Khạc Ra Máu Có Nguy Hiểm? Cần Làm Gì?

Viêm amidan khạc ra máu là một triệu chứng không phổ biến và có thể là dấu hiệu của một…

Hướng dẫn chữa viêm amidan bằng mật ong đúng cách tại nhà

Chữa viêm amidan bằng mật ong là biện pháp chăm sóc tại nhà được áp dụng phổ biến. Thành phần…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua