Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – người thầy thuốc lừng danh “tiếp lửa” cho y học cổ truyền

Nhắc đến bác sĩ Lê Hữu Tuấn không chỉ đồng nghiệp, các y bác sĩ trong giới y học cổ truyền đều trầm trồ khen ngợi mà cả rất nhiều bệnh nhân cũng đều biết đến vị lương y tận tụy hết lòng. Phần lớn thời gian của bác sĩ Tuấn là ở phòng khám thăm hỏi và trò chuyện cùng bệnh nhân. Mang “mối duyên” với YHCT từ những ngày còn rất trẻ, cho đến nay, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã trở thành thế hệ đầu tiên tiếp lửa cho YHCT nước nhà.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – cái tên “vàng” nổi danh về y đức và tài năng

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn được cả bệnh nhân và đồng nghiệp đánh giá là một trong những vị lương y ưu tú bậc nhất của giới y học cổ truyền. Sinh năm 1955 tại Hà Nội, bác sĩ Tuấn bắt đầu “dấn thân” bước chân vào con đường y khoa từ năm 1979. Cho đến nay bác sĩ Tuấn đã có hơn 40 năm công tác và phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân nhờ y học cổ truyền.

 

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn - cái tên “vàng" của giới y học cổ truyền
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn – cái tên “vàng” của giới y học cổ truyền

Con đường Y khoa của bác sĩ Tuấn bắt đầu có những lối rẽ đầu tiên vào năm 1979, khi Đất nước đang diễn ra cuộc Chiến tranh biên giới Việt – Trung. Khi đó bác sĩ Tuấn bắt đầu đăng ký tham gia vào đội ngũ quân y, tham gia khám chữa bệnh cho các chiến sĩ trong cuộc chiến.

Từ năm 1980, anh sinh viên năm nào đã trở thành bác sĩ khi chính thức tốt nghiệp trường Đại học Y Hà Nội, khoa Y học cổ truyền với thành tích xuất sắc. Từ đó, bác sĩ Tuấn tiếp tục nhận nhiệm vụ khám chữa bệnh trong quân đội nhân dân Việt Nam.

Mang trong mình niềm đam mê với những cây thảo dược cùng mong muốn giúp đỡ người bệnh, đến năm 1988, bác sĩ Tuấn xin ra khỏi quân y để học tập nâng cao trình độ. Bác sĩ Tuấn đã theo học khóa sau đại học đào tạo bác sĩ chuyên khoa I chuyên ngành Y học cổ truyền, đại học Y Hà Nội.

Sau 2 năm, ông chuyển đến công tác khám chữa bệnh dân sự tại bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam từ năm 1991 đến 1998. Quá trình công tác tại đây bác sĩ đã tận tình phục vụ và đem hết nhiệt huyết với nghề của mình để chăm sóc cho bệnh nhân. 

Suốt thời gian công tác, Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã từng chữa bệnh cho rất nhiều người. Những bệnh nhân đã từng được ông thăm khám và điều trị đó có cả những chính khách, nguyên thủ quốc gia, cán bộ cấp cao, doanh nhân, nghệ sĩ,… Thậm chí nhiều người nước ngoài nghe danh ông cũng sang tận Việt Nam mong được gặp ông để chữa bệnh. 

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn luôn tận tụy hết lòng với bệnh nhân
Bác sĩ Lê Hữu Tuấn luôn tận tụy hết lòng với bệnh nhân

Điều đặc biệt trong cách khám chữa bệnh của bác sĩ Tuấn đó là ông luôn toát ra nguồn năng lượng đặc biệt (trường sinh học) mà không phải ai cũng có được. Không chỉ chữa bệnh bằng y đức, tay nghề, kinh nghiệm vốn có của mình mà bác sĩ còn “tích lũy” được nguồn năng lượng tích cực. Nguồn năng lượng này truyền sang cho bệnh nhân của ông. Dù ít hay nhiều, mỗi một bệnh nhân cụ thể sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng này từ bác sĩ trong suốt quá trình điều trị bệnh theo cách riêng.

Bác sĩ Tuấn luôn luôn lắng nghe, đặt mình vào vị trí người thân, bạn bè của bệnh nhân để thấu hiểu và giúp bệnh nhân thỏa mái nhất. Năm 2017, dù đã đến tuổi về hưu nhưng bác sĩ Tuấn vẫn tiếp tục mong muốn cống hiến cho y học. Bác sĩ Lê Hữu Tuấn đã chuyển sang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Đặt chữ “tâm” lên vị trí ngang bằng với chữ “Tầm”, bác sĩ Tuấn đã để lại ấn tượng cho đồng nghiệp và cả bệnh nhân hình ảnh đẹp về người thầy thuốc y đức và tài năng.

Hậu duệ đời 18 của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Hiếm người biết được rằng: Ngoài là một thầy thuốc y đức vẹn toàn, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Hữu Tuấn còn chính là hậu duệ đời 18 của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. 

Lê Hữu Trác có hiệu là Hải Thượng Lãn Ông – người đã đặt nền móng đầu tiên cho nền y học cổ truyền Việt Nam. Ông được biết đến là một người tinh thông dịch lý, văn chương, nhất là y học. Y thuật và y đức của ông vang danh khắp nơi và đã được vời vào kinh chữa bệnh cho thế tử và chúa Trịnh.

Ít ai biết được rằng bác sĩ Lê Hữu Tuấn chính là hậu duệ đời 18 của đại danh y Lê Hữu Trác
Ít ai biết được rằng bác sĩ Lê Hữu Tuấn chính là hậu duệ đời 18 của đại danh y Lê Hữu Trác

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là bậc danh y lớn, là niềm tự hào của dân tộc Việt. Dù sống cách chúng ta gần 3 thế kỷ nhưng tư tưởng và phương pháp chữa bệnh tiến bộ của ông vẫn là tấm gương sáng trong ngành y học noi theo.

Mang trong mình dòng máu y thuật, y đức luôn chảy trong người, bác sĩ Lê Hữu Tuấn luôn tâm niệm: Noi theo y đức và những lời y huấn của Hải Thượng Lãn Ông.

Dù đã từng công tác tại nhiều đơn vị uy tín cả trong và ngoài nước, tuy nhiên Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ Lê Hữu Tuấn lại có ấn tượng đặc biệt với y học cổ truyền. Ông cho biết: Y học cổ truyền vừa huyền bí, vừa kết tinh tinh hoa y học nước nhà qua các thời kỳ lịch sử.

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn với nhiều công trình nghiên cứu giá trị nâng tầm y học cổ truyền

Niềm đam mê dành cho ngành YHCT và trình độ chuyên môn đáng nể, cùng với tấm lòng luôn đau đáu hướng về người bệnh luôn hiện rõ trên khuôn mặt của bác sĩ Tuấn. Trong suốt 40 năm công tác của mình, bác sĩ Tuấn không chỉ dành thời gian để khám chữa cho những người bệnh mà còn dành thời gian nghiên cứu, khao khát có thể cho ra đời những bài thuốc mới, tìm ra các giải pháp điều trị mới hiệu quả hơn.

Bác sĩ Tuấn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị, là người thầy tận tụy chỉ dẫn cho thế hệ thầy thuốc trẻ
Bác sĩ Tuấn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu có giá trị, là người thầy tận tụy chỉ dẫn cho thế hệ thầy thuốc trẻ

Trong hành trình ấy, bác sĩ Tuấn đã từng trực tiếp chủ trì cũng như là thành viên tham gia nghiên cứu rất nhiều đề tài khoa học có giá cao và được đánh giá tốt về tính ứng dụng thực tiễn. Cụ thể:

  • Chủ trì đề tài cấp cơ sở: Nghiên cứu thiết bị Y tế phục vụ sức khỏe bộ đội cho bộ quốc phòng; Đánh giá tác dụng cao tiêu viêm trong điều trị vết thương phần mềm.
  • Tham gia các đề tài bệnh viện: Các bài thuốc cổ phương ứng dụng trên lâm sàng để chữa bệnh, phòng bệnh và nâng cao sức khỏe cộng đồng; Đánh giá tác dụng của thuốc cai nghiện ma túy; Ứng dụng công nghệ thông tin trong chẩn đoán và điều trị từ xa; Thuốc y học cổ truyền chữa yếu sinh lý.
  • Thành viên của hội đồng cấp Bộ: Soạn thảo và ban hành quy trình khám chữa bệnh Y học cổ truyền; Soạn thảo sách  hướng dẫn khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền cho tuyến cơ sở theo đơn đặt hàng của WHO.
  • Là cán bộ tham gia nhiều hội đồng khoa học thông qua đề cương và nghiệm thu các đề tài cấp cơ sở, thành phố và cấp Bộ.

Nổi bật hơn cả trong những công trình nghiên cứu đó của bác sĩ Tuấn đó là công trình nghiên cứu bài thuốc điều trị yếu sinh lý mang tên Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ MÃNH LỰC TRƯỜNG XUÂN. Đây là một công trình không chỉ gây được tiếng vang trong giới YHCT mà còn được rất nhiều bệnh nhân tin tưởng điều trị.

Với những cống hiến to lớn đó cho sự phát triển của nền Y học cổ truyền nước nhà cùng sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân, bác sĩ Tuấn vinh dự nhận được danh hiệu “Hải Thượng Lãn Ông” vào năm 2003.

Không dừng lại ở những cống hiến đó, bác sĩ Tuấn vẫn tiếp tục miệt mài lao động hết mình cho ngành y. Vào năm 2010, bác sĩ Tuấn được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú – danh hiệu cao quý trao tặng những cá nhân hoạt động trong ngành Y, có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp và sự phát triển của Y học Việt Nam.

Người bệnh tin tưởng “chọn mặt gửi vàng”

Bác sĩ Tuấn là một cái tên được rất nhiều bệnh nhân biết đến. Trong sự nghiệp khám chữa bệnh của mình, bác sĩ đã từng giúp đỡ không ít bệnh nhân chiến thắng bệnh tật. Thậm chí những vấn đề về nam khoa luôn khiến cánh mày râu mặc cảm, tự ti và ngần ngại đi khám cũng được bác sĩ “giải quyết” nhanh chóng. 

Bác sĩ Tuấn khám cho diễn viên Nguyễn Hải
Bác sĩ Tuấn khám cho diễn viên Nguyễn Hải

Chính thái độ niềm nở, lắng nghe những tâm tư của người bệnh đã giúp bệnh nhân thỏa mái hơn khi khám chữa bệnh. Điều này đã để lại những ấn tượng tốt và thiện cảm đối với mỗi người bệnh khi tìm đến bác sĩ Tuấn.

Phỏng vấn một bệnh nhân nam (ban biên tập xin được giấu tên), đã chữa thành công chứng vô sinh, hiếm muộn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, nơi bác sĩ Tuấn công tác sau khi về hưu, chia sẻ: “Vợ chồng tôi đã tiêu tốn rất nhiều tiền của, chạy chữa khắp nơi từ Nam chí Bắc cũng không hiệu quả.

Trải qua 5 năm ròng, tưởng chừng như hy vọng đã hết, nhưng thật may mắn khi chúng tôi gặp được bác sĩ Tuấn. Bác sĩ kê cho chúng tôi liệu trình điều trị gần 3 tháng, vợ chồng tôi đã đón tin mừng, tôi thực sự biết ơn bác sĩ Tuấn rất nhiều”.

Một bệnh nhân khác chia sẻ cởi mở hơn – anh Phong (Ninh Bình) đã không tiếc lời khen ngợi dành cho bác sĩ Tuấn:

“Ban đầu điều trị bệnh yếu sinh lý tôi cũng rất ngại ngùng. May nhờ trò chuyện cùng bác sĩ Tuấn đã giúp tôi cảm thấy thỏa mái hơn rất nhiều. Bác sĩ thăm khám và trò chuyện với tôi như người bạn. Vì thế, tôi cởi mở hơn và yên tâm điều trị.

Bác sĩ cũng cho biết thật ra căn bệnh của tôi rất nhiều người cũng mắc phải, nhưng lại rất ít người có thể vượt qua sự mặc cảm và quyết tâm chạy chữa đến cùng.

Đến giờ, tôi đã điều trị bệnh được 2 tháng theo hướng dẫn của bác sĩ Tuấn. Căn bệnh yếu sinh lý của tôi đã từng ngày có những cải thiện rõ rệt. Vì thế, tôi hoàn toàn tin tưởng ở tay nghề của bác sĩ và đã giải toả tâm lý của mình, vun vén hạnh phúc gia đình hơn.

Đặc biệt, có một điều khiến tôi cảm thấy ấn tượng nhất với Trung tâm Thuốc dân tộc và bác sĩ Tuấn đó chính là sự tận tình, chu đáo. Dù đã điều trị ở trung tâm được một thời gian nhưng bác sĩ vẫn liên lạc, động viên và hỏi han về quá trình chữa bệnh. Đây chính là điểm cộng lớn mà tôi nghĩ rằng rất ít nơi có được.”

Từ những kinh nghiệm và sự tận tâm trong nghề, bác sĩ Lê Hữu Tuấn đang ngày càng bệnh nhân tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” mỗi khi mắc các chứng bệnh nan y hoặc những căn bệnh khó nói.

Tiếng tăm của bác sĩ Lê Hữu Tuấn được truyền đi rộng rãi, chính diễn viên Nguyễn Hải (nhân vật Lão Cấn, phim Quỳnh Búp Bê) cũng đã tìm đến để điều trị bệnh. Sau khi được bác sĩ Tuấn thăm khám và đề ra phác đồ hỗ trợ điều trị với Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ MÃNH LỰC TRƯỜNG XUÂN, nam diễn viên cho biết mình đã lấy lại được phong độ như thời trai trẻ.

Trong suốt hành trình chữa bệnh của mình, bác sĩ Lê Hữu Tuấn quả thực đã trở thành người “tiếp lửa” cho y học cổ truyền – một vị lương y mẫu mực!

Ngày đăng 08:24 - 23/02/2022 - Cập nhật lúc: 08:24 - 24/02/2022
Chia sẻ:
Tuyển dụng Kỹ thuật viên Y học cổ truyền
TUYỂN DỤNG KỸ THUẬT VIÊN Y HỌC CỔ TRUYỀN LÀM VIỆC TẠI HÀ NỘI VÀ HỒ CHÍ MINH Số lượng tuyển dụng: 5 người  MÔ TẢ CÔNG VIỆC CHI TIẾT…
Bấm Huyệt Chữa Viêm Xoang Là Gì? Có Hiệu Quả Không?

Bấm huyệt chữa viêm xoang là liệu pháp được nhiều người tin dùng. Bấm huyệt có thể giúp hỗ trợ…

Chân dung Ts.Bs Nguyễn Thị Vân Anh - Chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực YHCT TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh: Nổi tiếng giới Y khoa với “bàn tay vàng” chữa bệnh bằng Vật lý trị liệu

Chỉ với một cây kim bạc và kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Y học cổ truyền, Ts.Bs Nguyễn…

Bấm huyệt giảm cân: Giải pháp trị liệu loại bỏ mỡ thừa an toàn, hiệu quả

Bấm huyệt giảm cân là phương pháp trị liệu giúp người bệnh loại bỏ mỡ thừa, lấy lại vóc dáng…

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 “cứu cánh” của nhiều bệnh nhân

Cấy chỉ chữa liệt dây thần kinh số 7 là liệu pháp khôi phục hoạt động bình thường của cơ…

Bấm huyệt liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc kỳ diệu và an toàn Bấm huyệt là gì? Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt và những lưu ý

Bấm huyệt là liệu pháp chữa bệnh đã có từ lâu đời, song hành với sự phát triển của Y…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua