Sản dịch sau sinh là gì? Nguy hiểm không? Bao lâu hết?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Sau khi sinh, chị em phụ nữ sẽ không tránh khỏi tình trạng ra sản dịch. Sản dịch sau sinh là hiện tượng rất bình thường nhưng lại gây ra nhiều phiến toái khiến cho sản phụ khó chịu. Nhất là khi sản dịch kéo dài hay kèm theo các dấu hiệu bất thường.

sản dịch sau sinh
Sản dịch sau sinh là tình trạng bình thường mà mọi sản phụ đều phải trải qua

Sản dịch sau sinh là gì?

Sản dịch chính là dịch tiết từ âm đạo được đào thải ra bên ngoài sau khi phụ nữ vừa trải qua quá trình sinh nở. Nó có thể bao gồm dịch tiết, máu cùng với các mô niêm mạc ở trong tử cung.

Tại thời điểm nhau thai bắt đầu bong ra khỏi tử cung thì vị trí mạch máu ở giữa tử cung và nhau thai sẽ được mở ra. Lúc này, một lượng máu sẽ được đưa vào bên trong tử cung với tác dụng làm sạch tử cung. Sau đó phần máu này sẽ đi qua âm đạo và được đào thải ra bên ngoài. Khi toàn bộ nhau thai đã ra ngoài thì tử cung vẫn sẽ tiếp tục co bóp. Mục đích là để đóng các mạch máu lại, đồng thời giảm sự thất thoát máu ở trong cơ thể.

Vào ngày đầu, khi quan sát chị em có thể thấy sản dịch sau sinh sẽ có màu đỏ tươi của máu. Chị em không cần quá lo lắng, bởi khi mang thai lượng máu trong cơ thể sẽ tăng lên quá nhiều. Vì vậy mà lượng máu thất thoát lúc này sẽ không khiến cho cơ thể bị lâm vào tình trạng thiếu máu.

Sau khoảng 2 – 4 ngày thì các mạch máu của tử cung sẽ bắt đầu được lành lại. Lượng máu chảy ít hơn nên sản dịch lúc này thường chuyển dần sang màu hồng. Và sau khoảng 10 ngày thì sản dịch sẽ có màu vàng hay màu trắng. Bởi lúc này, thành phần trong sản dịch không còn là máu nữa mà là bạch hầu cùng mô niêm mạc của tử cung.

Sản dịch sau sinh bao lâu thì hết?

Dù sản phụ sinh mổ hay sinh thường thì ngay sau khi sinh sản dịch cũng sẽ xuất hiện. Nhiều sản phụ thắc mắc không biết rằng liệu tình trạng chảy sản dịch sau sinh sẽ kéo dài trong bao lâu.

Các chuyên gia cho biết, thông thường, trong khoảng 20 ngày đầu sau sinh thì lượng sản dịch sẽ chảy ra từ mức nhiều nhất cho tới thấp nhất. Còn vấn đề sản dịch kết thúc chảy sau bao lâu thì còn tùy thuộc rất nhiều vào cơ địa của từng sản phụ. Cùng với đó, cách chăm sóc sau sinh cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới thời gian ra sản dịch.

Số liệu thống kê cho thấy, đa số sản phụ sẽ bị ra sản dịch nhiều nhất trong khoảng 45 ngày (tức khoảng 6 tuần) sau sinh. Trong đó, ở một số sản phụ thì sản dịch có thể chỉ ra khoảng từ 3 – 4 tuần là hết hẳn.

Trường hợp sau 6 tuần mà vẫn bị chảy nhiều sản dịch thì sản phụ nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra. Điều này sẽ giúp phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng hay gặp phải các biến chứng nghiêm trọng.

sản dịch sau sinh bao lâu thì hết
Nhiều chị em thắc mắc không biết tình trạng ra sản dịch sau sinh kéo dài bao lâu

Sản dịch sau sinh như thế nào là bất thường? Có nguy hiểm hay không?

Sản dịch bình thường sẽ không có mùi hôi mà chỉ xuất hiện mùi tanh nhẹ. Nó chuyển dần từ màu đỏ tươi sang màu vàng trong sau khoảng 20 ngày. Chỉ một số ít sản phụ bị ra sản dịch kéo dài từ 40 – 45 ngày.

Tuy nhiên, không ít chị em bị ra sản dịch với các dấu hiệu bất thường. Đặc biệt là không ít người còn bị bế sản dịch sau sinh. Sau đây là một số dấu hiệu bất thường về sản dịch mà sản phụ cần đặc biệt lưu ý:

 • Sản dịch chảy ra có mùi hôi hay mùi khó chịu
 • Sản dịch có màu đỏ tươi kéo dài
 • Bị chảy máu nhiều hơn
 • Sản dịch kéo dài hay hết màu đỏ sẫm nhưng lại bị tái ra máu
 • Mặc dù được nghỉ ngơi đầy đủ nhưng máu vẫn chảy nhiều và có màu đỏ tươi sau 4 ngày sinh
 • Khi ấn vào bụng phát hiện bụng cứng và cảm giác như có cục ở trong
 • Sản dịch xuất hiện nhiều cục máu đông
 • Sản dịch có màu đen cùng với mùi hôi khó chịu
 • Sản phụ bị sốt nhẹ và hay cảm thấy ớn lạnh
 • Dễ bị chóng mặt, người mệt mỏi và nhịp tim thường không đều

Khi gặp phải các tình trạng này thì sản phụ cần chủ động tìm đến bác sĩ. Bởi đây đều là các vấn đề bất thường về sản dịch cần được thăm khám và can thiệp kịp thời để tránh nguy cơ phát sinh biến chứng.

Hiểu hơn về tình trạng ứ tắc sản dịch sau sinh

Ứ tắc sản dịch hay còn gọi là bế sản dịch sau sinh – thuật ngữ đề cập đến tình trạng sản dịch bị ứ đọng lại trong lòng tử cung và không thể thoát hết ra ngoài. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời có thể dẫn đến sản dịch bị nhiễm khuẩn. Từ đó gây ra hiện tượng chảy máu không cầm hay rối loạn đông máu có thể đe dọa đến tính mạng.

Bế sản dịch có thể do một số nguyên nhân sau đây gây ra:

 • Tử cung của sản phụ co hồi chậm do tình trạng bị mất máu quá nhiều trong khi sinh
 • Nhau thai còn sót lại trong tử cung
 • Tình trạng sức khỏe của sản phụ bị suy kiệt
 • Trương lực cơ tử cung kém do khi sinh tử cung của sản phụ bị giãn căng quá mức
 • Các trường hợp đa thai, đa ối hay thai to, chuyển dạ trong lúc sinh kéo dài
 • Sản phụ ít vận động sau sinh
 • Cổ tử cung bị đóng kín khiến cho sản dịch không thể thoát ra ngoài

Quá trình thoát sản dịch sau khi sinh của sản phụ thường sẽ kéo dài trong khoảng 20 – 30 ngày tùy thuộc vào cơ địa và thể trạng mỗi người. Tuy nhiên, khoảng từ sau ngày thứ 12 trở đi thì sản dịch sẽ chuyển màu nhạt dần và đáy tử cung cũng sẽ không thể sờ thấy được nữa.

Nếu có nghi ngờ bị ứ tắc sản dịch sau sinh thì sản phụ cần chú ý theo dõi một số biểu hiện sau:

 • Sản dịch chảy ra ít và kèm theo mùi hôi do bị nhiễm trùng.
 • Sờ bụng thường thấy có cục cứng
 • Có thể bị sốt nhẹ
 • Vùng hạ vị có cảm giác căng và đau tức
 • Khi dùng tay nong cổ tử cung có thể thấy sản dịch màu đen sậm với mùi hôi khó chịu
 • Khi ấn vào đáy tử cung sẽ thấy đau nhiều

Bế sản dịch sau sinh được nhận định là một tình trạng hậu sản rất nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Lúc này cần thăm khám để được bác sĩ can thiệp sớm. Với tình trạng này, bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên khoa để nong cổ tử cung nhằm lấy hết tế bào và dịch ứ đọng bên trong tử cung ra ngoài.

Cách chăm sóc cơ thể cho phụ nữ khi đang bị ra sản dịch

Để tránh gặp phải các tình trạng ra sản dịch bất thường sau sinh, sản phụ nên chú ý đến vấn đề chăm sóc và vệ sinh. Dưới đây là các khuyến nghị cần thực hiện tốt.

1. Dành thời gian nghỉ ngơi

Sau sinh là khoảng thời gian mà sản phụ nên tăng cường nghỉ ngơi. Điều này sẽ giúp cho việc phục hồi sức khỏe và thể trạng diễn ra nhanh chóng hơn. Từ đó tránh gặp phải một số vấn đề hậu sản như băng huyết, nhiễm trùng hay sa tử cung…

chăm sóc sau sinh
Sau khi sinh, sản phụ cần dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi và thư giãn

Cần chú ý thiết lập chế độ nghỉ ngơi hợp lý và tránh việc vận động quá sức. Nếu thường xuyên bị stress, căng thẳng có thể thực hiện các giải pháp như nghe nhạc, trò chuyện cùng người thân…

2. Vận động nhẹ nhàng

Sau sinh, phụ nữ thường được khuyến cáo là nên tránh vận động quá sức. Điều này không có nghĩa là chị em nên ngồi im tại chỗ và không vận động.

Theo lời khuyên từ các chuyên gia thì sản phụ chỉ nên nằm nghỉ ngơi trong khoảng 8 giờ đầu sau sinh. Sau đó cần đi lại và vận động nhẹ nhàng để giúp co dạ con. Đồng thời có thể đẩy nhanh sản dịch ra bên ngoài. Từ đó giúp rút ngắn thời gian hậu sản.

3. Tránh dùng tampon sớm

Sản dịch gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của sản phụ. Tuy nhiên chỉ nên giảm những rắc rối bằng cách sử dụng băng vệ sinh cỡ lớn dành cho phụ nữ mới sinh.

Tại thời điểm mới sinh xong ít nhất là trong khoảng 6 tuần đầu tiên nên hạn chế dùng tampon. Điều này được khuyến cáo đặc biệt với các sản phụ sinh thường. Bởi lúc này, tử cung đang trong giai đoạn hồi phục nên rất dễ xảy ra nhiễm trùng.

4. Chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ

Việc giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ là vấn đề mà sản phụ cần đặc biệt chú ý khi vừa sinh xong. Nhất là trong khoảng thời gian còn bị chảy sản dịch.

Chú ý thay mới băng vệ sinh sau mỗi giờ, hoặc có thể là 2 giờ/ lần trong ngày đầu tiên. Sau đó thì linh động giãn cách ra khoảng 3 – 4 giờ thì thay băng vệ sinh một lần.

Luôn dùng xà bông kháng khuẩn để rửa tay sạch sẽ cả trước và sau khi thay mới băng vệ sinh. Cùng với đó nên cố gắng tắm nhanh với nước ấm già 1 lần/ ngày để cho cơ thể luôn được sạch sẽ và thoải mái.

5. Mặc quần áo rộng thoáng

Sau khi sinh sản phụ nên mặc quần áo rộng thoáng để giúp cho tinh thần thoải mái. Chú ý tránh mặc quần lót quá chật bởi nó có thể khiến sản dịch khó đào thải ra bên ngoài hơn.

Ngoài ra, có thể sử dụng quần lót cũ nhưng phải đảm bảo sạch sẽ. Điều này đặc biệt có lợi cho những sản phụ bị ra quá nhiều sản dịch. Bởi nếu không may sản dịch tràn ra quần thì có thể bỏ đi luôn nếu không thể giặt sạch.

Ra sản dịch sau sinh là tình trạng bình thường mà bất cứ sản phụ nào cũng đều trải qua. Tuy nhiên cần chú ý chăm sóc tốt cho bản thân để tránh gặp phải những vấn đề bất thường. Đặc biệt nếu bị ra sản dịch kéo dài sau 6 tuần hay có bất cứ vấn đề khác thường nào, hãy chủ động thăm khám để được xử lý kịp thời.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 08:55 - 17/02/2023 - Cập nhật lúc: 14:58 - 18/02/2023
Chia sẻ:
Sau sinh mổ bao lâu thì có kinh?
Kinh nguyệt là vấn đề khiến các bà mẹ sau sinh thường rất quan tâm, nhất là khi tiến hành sinh mổ bởi nó ảnh hưởng đến sức khỏe và…
ăn gì để con da trắng từ trong bụng mẹ Nên ăn gì để con da trắng, môi đỏ từ trong bụng mẹ?

Tất cả mẹ bầu khi mang thai đều mong muốn rằng em bé sinh ra sẽ có làn da trắng…

Bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để thai nhi tăng cân? Bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để thai nhi tăng cân?

Nhiều người mẹ xem những tháng cuối thai kỳ là giai đoạn "nước rút" để có thể bổ sung dinh…

Bầu 3 tháng đầu nên ăn gì, kiêng gì tốt cho con?

Phụ nữ mang bầu 3 tháng đầu nên ăn gì mới tốt cho sự phát triển của con yêu trong…

Ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung Ra máu sau khi mổ thai ngoài tử cung có nguy hiểm?

Thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường và gây nhiều hậu quả nghiêm trọng nếu không được…

Mẹ bầu bị nghẹt mũi kéo dài và kèm các triệu chứng khác có thể ảnh hưởng đến thai nhi Mẹ bầu bị nghẹt mũi có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Mẹ bầu bị nghẹt mũi - tình trạng tưởng bình thường nhưng nếu kéo dài có thể ảnh hưởng rất…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua