Đau bụng kinh nên ăn gì, tránh gì để giảm đau nhanh?

Bác sĩ phụ trách

Bác Sĩ Đỗ Thanh Hà

Trưởng khoa Phụ Sản

Đau bụng kinh gây ra các cơn đau đớn, mệt mỏi và gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ. Trong nhiều trường hợp, nhiều người thường sử dụng thuốc để giảm đau. Tuy nhiên, bên cạnh đó có một số loại thức ăn có thể hạn chế và cải thiện các cơn đau bụng kinh.

bị đau bụng kinh nên ăn gì
Tham khảo một số loại thức ăn có thể hỗ trợ cắt giảm các cơn đau bụng kinh

Đau bụng kinh nên ăn gì để giảm đau?

Một số loại thực phẩm có sẵn có thể hỗ trợ cải thiện tình trạng đau bụng kinh. Do đó, nếu bạn đang thắc mắc đau bụng kinh nên ăn gì, có thể tham khảo thông tin trong bài viết sau:

1. Chuối hạn chế các cơn đau bụng kinh

Chuối được cho là rất tốt đối với người thường xuyên đau bụng kinh. Chuối giàu chất xơ và có thể hỗ trợ làm tăng nhu động ruột. Bên cạnh đó, chuối cũng chứa nhiều Magie, có thể giúp các cơ bắp thư giãn. Do đó, để phòng ngừa và hạn chế đau bụng kinh, bạn có thể ăn chuối mỗi ngày trong chu kỳ kinh nguyệt.

Mặc dù chuối rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chuối cũng rất giàu đường, do đó không nên sử dụng quá nhiều chuối, đặc biệt là khi sử dụng sinh tố chuối có cho thêm đường, sữa và các chất tạo khác.

2. Chanh làm giảm đau bụng kinh

Chanh giàu Vitamin, đặc biệt là Vitamin C, có thể hỗ trợ hấp thụ chất sắc từ thực phẩm. Trong chu kỳ kinh nguyệt, phụ thường mất rất nhiều máu. Do đó, bổ sung sắt vào máu và các mơ có thể tăng cường chức năng của cơ bắp, hỗ trợ giảm đau.

Ngoài ra, chanh cũng chứa rất nhiều chất xơ. Điều này có thể hỗ trợ chống co thắt và hỗ trợ chống đau bụng kinh.

3. Cam hỗ trợ cải thiện đau bụng kinh

Cam chứa một lượng Vitamin C dồi dào (nhiều hơn cả chanh), Kali, Magie và Vitamin D. Trên thực tế cam là một nguồn chất dinh dưỡng phong phú có thể sử dụng mỗi ngày và hỗ trợ giảm các cơn đau bụng kinh trong thời kỳ kinh nguyệt.

đau bụng kinh nên ăn gì để giảm đau
Cam chứa nhiều Vitamin C hỗ trợ cải thiện tình trạng đau bụng kinh

4. Dưa hấu giảm đau bụng kinh

Dưa hấu ngọt và chứa chủ yếu là nước. Dưa hấu có thể hỗ trợ Hydrat hóa cơ thể và tăng lượng đường tự nhiên vào máu. Điều này có thể hỗ trợ hạn chế và ngăn ngừa tình trạng đau bụng kinh.

Bạn có thể ăn dưa hấu như món tráng miệng hoặc xay sinh tố để cải thiện hương vị.

5. Rau lá xanh đậm hỗ trợ giảm đau bụng kinh

Rau lá xanh đậm, bông cải xanh và rau bina là các loại thực phẩm hàng đầu nên bổ sung trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là người bị đau bụng kinh.

Bông cải xanh chứa nhiều chất sắc và chất xơ có thể giảm đau đáng kể trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt là các cơn đau ở bụng dưới. Trong khi đó, rau bina có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện các cơn đau bụng chu kỳ một cách hiệu quả.

Rau bina và bông cải xanh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống thần kinh và cơ bắp. Sử dụng các rau họ cải cũng có thể hỗ trợ thư giãn và cải thiện tâm trạng trong chu kỳ kinh nguyệt.

đau bụng kinh nên ăn gì và không nên ăn gì
Rau bina tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện các cơn đau bụng kinh

6. Hạt hướng dương hỗ trợ cải thiện đau bụng kinh

Hạt hướng dương chứa nhiều Vitamin E và các khoáng chất quan trọng như kẽm và Magie. Ngoài ra, hạt hướng dương cũng chứa nhiều Pyridoxine (Vitamin B6) gấp 3 lần lượng khuyến cáo hàng ngày. Do đó, sử dụng hạt hướng dương trong chu kỳ kinh nguyệt có thể cải thiện các cơn đau một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, hạt hướng dương có lượng Calo và chất béo cao. Vì vậy, khi bổ sung cần cân bằng với chế độ ăn uống mỗi ngày.

7. Cá hồi giảm đau bụng kinh

Cá hồi và các loại cá nước lạnh khác (cá thu, cá mòi) rất giàu Vitamin A và chất béo Omega – 3. Đây là những khoáng chất có thể hỗ trợ giảm viêm, hỗ trợ cắt giảm các cơn đau thông thường, bao gồm đau bụng do chu kỳ kinh nguyệt. Bạn có thể bổ sung các hồi 2 lần mỗi tuần để hỗ trợ bổ sung Omega – 3 và giảm đau.

Bệnh cạnh đó, cá hồi cũng là một nguồn Protein lành mạnh, chứa nhiều Vitamin D và Vitamin B6, có thể làm cho những cơn đau bụng kinh trở nên dễ chịu hơn. Ngoài ra, Vitamin B6 còn có thể hỗ trợ giảm đau ngực và làm dịu tâm trạng trong chu kỳ kinh nguyệt.

đau bụng kinh nên ăn gì vào buổi sáng
Cá hồi bổ sung chất béo Omega – 3 giúp giảm đau bụng kinh

8. Bổ sung trứng cải thiện tình trạng đau bụng kinh

Trứng chứa nhiều Vitamin B6, Vitamin D và Vitamin E, có thể phối hợp với nhau để cải thiện các triệu chứng đau bụng kinh. Ngoài ra, chuối cũng là một nguồn Protein lành mạnh có thể hỗ trợ bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt.

9. Chocolate đen giảm đau bụng kinh

Trong chu kỳ kinh nguyệt việc sử dụng đồ ngọt có thể làm cho các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, sử dụng một ít Chocolate đen có lượng đường thấp có thể hỗ trợ cải thiện cơn thèm ngọt của bạn.

Bên cạnh đó, Chocolate đen cũng chứa nhiều Magie, Vitamin E có thể hỗ trợ giảm đau ngực và đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đau bụng kinh nên tránh ăn gì?

Bên cạnh các loại thực phẩm hỗ trợ cải thiện tình trạng đau bụng kinh, một số loại thực phẩm có thể khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn. Các loại thực phẩm nên tránh trong chu kỳ kinh nguyệt bao gồm:

1. Thức ăn đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp chứa nhiều muối, có thể khiến bạn bị đầy hơi và đau bụng dữ dội hơn. Ngoài ra, thực phẩm đóng hộp không chứa chất dinh dưỡng, chứa chất bảo quản và các sản phẩm tinh chế có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Do đó, trong chu kỳ kinh nguyệt bạn không nên sử dụng các loại thức ăn đóng hộp. Sử dụng sản phẩm hữu cơ và thức ăn tươi để hỗ trợ cải thiện các cơn đau.

2. Các loại đậu

Các loại đậu giàu chất xơ và Vitamin tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên,trong chu kỳ kinh nguyệt các loại đậu có thể kích thích dạ dày, gây đau dạ dày. Do đó, bạn nên tránh sử dụng các loại đậu hoặc đậu Hà Lan trong chu kỳ kinh nguyệt để làm giảm và hạn chế tình trạng đau bụng kinh.

đau bụng kinh nên tránh ăn gì
Sử dụng các loại đậu trong chu kỳ kinh nguyệt có thể gây đau dạ dày

3. Thức ăn chiên rán

Thực phẩm chiên sẽ gây khó chịu cho hệ tiêu hóa, gây đau bao tử và khiến tình trạng đau bụng kinh trở nên nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, thực phẩm chiên có thể gây tăng cân và các vấn đề về da. Vì vậy, trong chu ỳ kinh nguyệt hãy tránh sử dụng các loại thực phẩm chiên rán, tăng cường thức ăn luộc, hấp.

4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa, đặc biệt là sữa hữu cơ có thể hỗ trợ phục hồi và bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy  nhiên, trong chu kỳ kinh nguyệt cơ thể rất dễ bị viêm.

Trong sữa có nhiều chất béo bão hòa có thể gây viêm. Điều này sẽ làm các cơn đau bụng kinh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, hãy tránh uống sữa và sử dụng các sản phẩm từ sữa trong chu kỳ.

5. Thực phẩm giàu chất béo

Các loại thực phẩm như thịt xông khói chứa rất nhiều chất béo bão hòa và các chất bảo quản thịt. Các hóa chất này có thể làm tăng lượng chất béo tự nhiên trong cơ thể. Điều này có thể dẫn đến các cơn đau quặn bụng, khó chịu ở dạ dày.

6. Muối  

Sử dụng nhiều muối sẽ làm tăng lượng Natri trong máu, gây giữ nước, đầy hơi chướng bụng và gây dạ dày khó chịu. Các loại thực phẩm chứa nhiều muối như khoai tây chiên và các loại đồ ăn vặt khác cần tránh trong chu kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, tránh sử dụng thức ăn nhanh hoặc các món ăn bên ngoài. Bởi vì các thực phẩm này thường có một lượng muối tương đối cao.

đau bụng kinh nên ăn gì
Sử dụng nhiều muối gây giữ nước và làm đầy hơi

7. Rượu và sản phẩm chứa Caffeine

Sản phẩm có Caffeine và rượu thường có tính chất lợi tiểu và tác động tiêu cực đến sức khỏe trong chu kỳ kinh nguyệt. Ngoài ra, rượu bia có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và làm nghiêm trọng các triệu chứng lo âu, trầm cảm trong chu kỳ kinh nguyệt.

Do đó, cần tránh tuyệt đối bia và rượu trong chu kỳ. Ngoài ra, một số thực phẩm cần tránh khác bao gồm cà phê, Chocolate sữa và Soda.

Sử dụng các thực phẩm dinh dưỡng là cách tốt nhất và lành mạnh nhất để tránh tình trạng đau bụng kinh. Những thực phẩm này đôi khi có thể giúp giảm đau bụng trong thời gian dài, thậm chí có thể nhiều hơn cả thuốc. Do đó, bạn nên tìm hiểu đau bụng kinh nên ăn gì và không nên ăn gì để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp.

Ngày đăng 14:36 - 06/06/2023 - Cập nhật lúc: 14:36 - 07/06/2023
Chia sẻ:
Cách chữa viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2: Đốt hay đặt thuốc

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là tình trạng viêm nhiễm cổ tử cung ở mức độ…

Bài thuốc Diệp Phụ Khang chữa u nang buồng trứng là giải pháp điều trị tích cực nhất hiện nay Diệp Phụ Khang Chữa U Nang Buồng Trứng – “Thủ Phạm” Tước Đoạt Khả Năng Làm Mẹ

U nang buồng trứng đang là căn bệnh chiếm tỉ lệ 3,6% các bệnh Phụ khoa. Đặc biệt hơn, bệnh…

Huyết Trắng Ra Mỗi Ngày Là Bị Gì? Nguy Hiểm Không?

Huyết trắng ra nhiều mỗi ngày gây ngứa ngáy, đau rát ở âm đạo. BS Ngô Thị Hằng (Chuyên gia…

viêm niệu đạo không đặc hiệu Viêm niệu đạo không đặc hiệu là gì? Nguy hiểm không?

Viêm niệu đạo không đặc hiệu là một bệnh lý nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến hiện nay. Mặc…

Chụp tử cung vòi trứng xong có thai ảnh hưởng gì không?

Chụp tử cung vòi trứng xong có thai có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe hay thai nhi không?…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua