Công trình nghiên cứu bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông tại Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Trong Đông y có nhiều bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả tương ứng với từng thể bệnh. Tuy nhiên có một bài thuốc được coi là bài thuốc toàn diện nhất trong điều trị bệnh trĩ. Đó là bài thuốc Đông y chữa bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc đã được Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc sưu tầm, nghiên cứu và phát triển. Đây là bài thuốc gia truyền từ ngàn xưa, giúp phòng chống bệnh trĩ và nâng cao sức khỏe một cách quả.

“Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ”

Theo điều tra của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam có khoảng 45% dân số mắc bệnh trĩ và khoảng 20% số người cần phẫu thuật. Tuy nhiên, đa số các bệnh nhân khi phát hiện bệnh trĩ đều ở cấp độ 2, 3 và hầu hết số bệnh nhân đều tìm đến các bài thuốc hoặc bệnh viện để phẫu thuật hoặc điều trị triệu chứng. Đó là cách chữa không hiệu quả bởi khi sử dụng thuốc Tây y chỉ điều trị được các triệu chứng của bệnh, cầm máu, chữa trị táo bón, giảm đau rát, kháng viêm hậu môn mà không điều trị được căn nguyên của bệnh.

Ngày 14/4/2011, tại Hội trường lớn của đơn vị diễn ra hội thảo khoa học công bố công trình nghiên cứu “Phương pháp mới trong điều trị bệnh trĩ” được thực hiện bởi các bác sĩ thuộc Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Buổi hội thảo đã được tổ chức thành công với sự có mặt của nhiều chuyên gia đầu ngành về tiêu hóa trực tràng tại Việt Nam, và thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – phụ trách chuyên ôn Phòng chẩn trị YHCT Y hộc dân tộc…

Nội dung được quan tâm nhiều trong buổi hội thảo cho biết, từ xa xưa bệnh trĩ thường được điều trị bằng Đông y, ngày nay y học hiện đại phát triển, có nhiều kỹ thuật mới, bệnh trĩ mới được phẫu thuật nhiều. Những bệnh nhân mới có hiện tượng chảy máu, bệnh chỉ ở độ 1, độ 2 và chưa tiến triển nặng thì hãy nên điều trị trước tiên bằng những bài thuốc Đông y thay vì việc phẫu thuật luôn, điều quan trọng là phải điều trị tận gốc, nguyên căn của sự phát sinh bệnh.

Trong Đông y có nhiều bài thuốc điều trị bệnh trĩ hiệu quả tương ứng với từng thể bệnh. Tuy nhiên có một bài thuốc được coi là bài thuốc toàn diện nhất trong điều trị bệnh trĩ. Đó là bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ của người H’Mông Tây Bắc.

cong-trinh-nghien-cuu-bai-thuoc-da-tri-benh-tri-cua-nguoi-Hmong

Cũng trong buổi Hội thảo, thay mặt các bác sĩ trong dự án nghiên cứu “Phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ”, thầy thuốc, lương y Đỗ Minh Tuấn – phụ trách chuyên ôn Phòng chẩn trị YHCT Y hộc dân tộc cho biết:” Điều trị bệnh bằng Tây y có những ưu điểm vượt trội mà tất cả chúng ta phải công nhận. Tuy nhiên, Tây y chưa phải là phương pháp toàn diện nhất bởi còn một số hạn chế ảnh hưởng không nhỏ tới bệnh nhân. Chính vì vậy, để giải quyết những điểm còn hạn chế của Tây y, các bác sĩ tại Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã kế thừa, nghiên cứu, thử nghiệm và phát triển bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông trong dự án “phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ”. Đây là một trong những bài thuốc đặc trị bệnh trĩ hiệu quả toàn diện, đã được kiểm chứng qua cuộc nghiên cứu tỉ mỉ, chuyên sâu của các bác sĩ, lương y đầu ngành, có kinh nghiệm lâu năm trong điều trị bệnh tại Đơn vị.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch hội Hậu môn trực tràng Việt Nam đã đánh giá cao những nỗ lực của các bác sĩ, lương y thuộc Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã tìm tòi, nghiên cứu và phát triển bài thuốc dân gian thành bài thuốc đặc trị bệnh trĩ hiệu quả, giúp cho các bệnh nhân có được phương pháp trị bệnh toàn diện, an toàn và kinh tế.

Cũng trong cuộc hội thảo, đồng chí Nguyễn Quang Hưng cũng công bố kết quả của công trình nghiên cứu “phương pháp mới đặc trị bệnh trĩ”

 • 88,4% bệnh nhân búi trĩ tự co, hết táo bón, đau rát sau 3 tháng liên tục sử dụng thuốc.
 • 7,3% số bệnh nhân hết đi ngoài ra máu sau 3 tháng sử dụng thuốc.
 • 4,3% số bệnh nhân vẫn bị đi ngoài ra máu, tóa bón do không sử dụng thuốc thường xuyên và không tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ.

Bài thuốc Đông y điều trị bệnh trĩ toàn diện nhất

Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh trĩ là do khí huyết không được lưu thông, ứ đọng, tích tụ lâu ngày gây ra những búi trĩ. Dần dần nếu không điều trị kịp thời, những búi trĩ này sẽ phát triển lớn hơn khiến bệnh nhân khó đi đại tiện, đại tiện đau rát, chảy máu, có thể dẫn đến viêm nhiễm rất có hại cho sức khỏe của bệnh nhân.

Bài thuốc Đông y đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông được Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc nghiên cứu và phát triển, gia giảm các thành phần nhằm giúp bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt nhất, hướng đến điều trị căn nguyên của bệnh, giúp bổ tì can thận, khí huyết lưu thông làm giảm dẫn đến loại bỏ hoàn toàn cảm giác tức nặng vùng hậu môn, trực tràng, nâng cao búi trĩ và tổ chức da cơ lên, chống táo bón và các dịch nhầy, chảy máu viêm nhiễm. Đồng thời bài thuốc còn tác dụng sự giãn búi tĩnh mạch hậu môn gây ra bệnh trĩ,  giúp bổ tỳ vị tăng sức đề kháng cơ thể, điều trị căn nguyên gây bệnh.

Bài thuốc cổ phương của người H’Mông  được Bộ y tế kết luận rất an toàn và không có bất kỳ độc tính nào. Hiện nay, khoa học phát triển bài thuốc đông y của cô Thị đã được bào chế dưới dạng bột đông khô hoặc bột hòa tan vừa có tác dụng giảm nhanh triệu chứng (đau, chảy máu, tiết dịch hậu môn) lại có khả năng điều trị tận gốc (nhờ tác dụng chữa trĩ kết hợp chữa đại tràng, bổ tỳ vị). Sản phẩm này có hiệu quả đặc biệt cho trĩ độ 1, 2 trong  giúp cầm máu, giảm đau và giúp bệnh trĩ không tiến triển nặng thêm.

Bài thuốc đông y của người H’Mông Tây Bắc có thể được dùng kết hợp với các biện pháp của Tây y với bệnh nhân trĩ độ 4 để hỗ trợ sau phẫu thuật nhằm tránh tái phát và nâng cao thể trạng.Tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ đúng liều dùng cũng như thời gian dùng thuốc để đạt hiệu quả cao

Hiệu quả khỏi bệnh : 95%-100% bệnh nhân tuân thủ theo liệu trình điều trị của bác sĩ khỏi bệnh đối với từng mức độ và loại bệnh và thể trạng cũng như sự đáp ứng thuốc của bệnh nhân.Tỷ lệ tái phát sau nhiều năm phụ thuộc vào độ tuổi, các bệnh lý khác có liên quan và thể trạng của mỗi người, cũng như sự gìn giữ trong chế độ thật khoa học.

Hiệu quả điều trị bệnh trĩ của bài thuốc đặc trị bệnh trĩ của người H’Mông do Đơn vị Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc đã được kiểm chứng qua việc chữa khỏi cho hàng nghìn bệnh nhân. Cùng với việc điều trị căn nguyên của bệnh, kết hợp với chế độ tập luyện, sinh hoạt hợp lý, các bệnh nhân đều đáp ứng thuốc tốt, hiệu quả điều trị an toàn và bền vững.

Ngày đăng 04:23 - 11/07/2022 - Cập nhật lúc: 11:22 - 12/07/2022
Chia sẻ:
Thành phần Thảo dược Đông y tăng sức đề kháng Thành phần chủ dược trong bài thuốc Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng

Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng Thuốc dân tộc được nhiều người dùng tin tưởng và đánh…

Trung tâm Thuốc dân tộc tổ chức lễ ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt khang Trung tâm Thuốc dân tộc ra mắt bài thuốc Quốc dược Phục cốt Khang và Phác đồ điều trị bệnh xương khớp đặc biệt

Sau nhiều năm nỗ lực sưu tầm, nghiên cứu, thử nghiệm, đội ngũ bác sĩ Y học cổ truyền đầu…

Chuyên gia đánh giá Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng Chuyên gia đánh giá Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng Thuốc dân tộc

Thảo dược Đông y tăng cường sức đề kháng là bài thuốc có tác dụng tốt trong hỗ trợ cải…

Nghiên cứu và ứng dụng vị thuốc Hầu vĩ tóc trong điều trị bệnh xương khớp

Sau nhiều năm nghiên cứu để tìm ra một giải pháp tốt nhất trong điều trị bệnh xương khớp –…

10 Bài Thuốc Đông Y Đặc Trị Bệnh Trĩ Toàn Diện Nhất

Bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ được sử dụng thông qua đường uống, ngâm rửa hoặc đắp ngoài hậu…

Bình luận (3)

 1. nguyenminhtuan536
  nguyenminhtuan536 says: Trả lời

  cho tôi hỏi bài thuốc này đã và được đưa ra thị trường bán chưa hay vẫn đang còn trong quá trình nghiên cứu.

 2. nguyenminhtuan536
  nguyenminhtuan536 says: Trả lời

  tôi muốn liên hệ để mua thuốc thì sẽ mua ở đâu và gặp ai ?

 3. Duy
  Duy says: Trả lời

  Cho minh hỏi 1 liều thuốc la bao tiền và mua ở đâu vậy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua