Tự nhiên bị sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai?

Có rất nhiều dấu hiệu giúp chị em phát hiện sớm thai kỳ. Trong đó nhiều chị em thắc mắc, sốt nhẹ có phải là dấu hiệu mang thai không? Để có câu trả lời chính xác cần chú ý theo dõi thêm các triệu chứng khác đi kèm.

sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai
Sốt nhẹ có phải là dấu hiệu mang thai không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan

Đặc điểm thân nhiệt nữ giới

Thông thường, thân nhiệt của phụ nữ cao hơn của nam giới. Nguyên nhân được lý giải là do phụ nữ có nhiều mỡ và ít cơ bắp. Ngoài ra thân nhiệt của nữ giới còn chịu ảnh hưởng của hormone estrogen. Mỗi khi tới chu kỳ kinh nguyệt thì thân nhiệt cũng sẽ tăng lên.

Nhiệt độ cơ thể nữ giới cao giúp cho việc thụ thai trở nên dễ dàng hơn. Và không phải chỉ khi tới chu kỳ kinh nguyệt thì thân nhiệt của nữ giới mới tăng lên. Ngoài ra, ngay sau khi rụng trứng thì nhiệt độ cơ thể cũng tăng khoảng 0.2°C.

Hiện tượng này là do sự gia tăng hormone sinh sản progesterone. Nữ giới có thể dựa vào thân nhiệt để có thể nhận biết thời điểm rụng trứng sẵn sàng cho việc thụ thai.

Bị sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai không?

Thực tế có rất nhiều dấu hiệu giúp nhận biết sớm thai kỳ. Thường gặp như buồn nôn, thay đổi vòng 1, thay đổi thói quen ăn uống, ốm nghén, chảy máu báo kinh… Tuy nhiên các dấu hiệu sớm đều không có sự chính xác tuyệt đối và chúng cũng có thể thay đổi từng ngày.

Rất nhiều chị em phàn nàn rằng họ thường có cảm giác bí bách, nóng trong người khi mới mang thai. Vậy liệu tăng thân nhiệt hay sốt nhẹ có phải là dấu hiệu mang thai không?

Các chuyên gia cho biết, thân nhiệt tăng, cơ thể cảm thấy sốt nhẹ chính là một trong những dấu hiệu mang thai sớm. Nữ giới bị chậm chu kỳ kinh nguyệt thì thân nhiệt thường có xu hướng cao hơn nhiệt độ gốc.

Nhiệt độ gốc của cơ thể nữ giới trưởng thành sẽ thay đổi theo chu kỳ của buồng trứng. Hằng tháng, thường sẽ có 1 noãn trưởng thành nở ra trứng. Lớp vỏ bên ngoài noãn sẽ biến thành hoàng thể và tiết ra hormone progesteron (chất kích tố thai).

sốt nhẹ có phải mang thai không
Sốt nhẹ có thể là dấu hiệu giúp nhận biết sớm thai kỳ

Và hormone progesteron cũng là chất tác động đến trung tâm điều nhiệt cơ thể cũng như quá trình tản nhiệt của vùng hạ đồi. Do đó, nhiệt độ gốc của cơ thể ở thời điểm này có thể tăng 0.3 – 0.5°C.

Nữ giới có buồng trứng khỏe mạnh hoàn toàn có thể đo nhiệt độ gốc hằng ngày để nhận biết sớm sự rụng trứng và mang thai. Nhiệt độ gốc tức là thân nhiệt của cơ thể được đo tại thời điểm vừa mới ngủ dậy sáng sớm và chưa làm bất cứ hoạt động gì.

Tại sao khi mang thai, mẹ bầu dễ bị sốt nhẹ?

Như đã đề cập, hiện tượng sốt nhẹ, tăng thân nhiệt ở nữ giới khi mang thai có liên quan đến sự gia tăng hormone progesteron. Ngoài ra, khi mang thai, lượng máu của cơ thể cũng sẽ tăng lên. Điều này khiến cơ thể trở nên ấm ơn. Thậm chí là xuất hiện các cơn nóng sốt, bốc hỏa và đổ nhiều mồ hôi.

Đến khoảng tuần thứ 6 của thai kỳ thì lượng máu trong cơ thể mẹ bầu sẽ đột ngột tăng lên. Điều này giúp đảm bảo lượng máu cung cấp cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

Khoảng tuần thứ 16 của thai kỳ thì lượng máu di chuyển đến thận tăng lên đến 75%. Và con số này tiếp tục tăng cho tới khi thai nhi chào đời. Lượng máu tăng lên ngày càng nhiều chính là dấu hiệu của sự tăng cường trao đổi chất. Quá trình này cũng sẽ tạo ra nhiều nhiệt lượng hơn. Từ đó khiến cho các mẹ bầu dễ cảm thấy nóng trong người hơn khi mang thai.

Sau khi thụ thai thành công, cơ thể nữ giới thường có nhiều thay đổi nhất định. Sự thay đổi nồng độ hormone, sự phát triển của tử cung hay sự lớn dần của nhau thai… Đây được cho là những nguyên nhân gây ra tình trạng sốt nhẹ và nhiều các thay đổi khác trong cơ thể mẹ bầu. Tuy nhiên cần nhớ rằng, dấu hiệu mang thai sớm ở mỗi mẹ bầu là khác nhau.

Sốt nhẹ khi nào là dấu hiệu cảnh báo thai kỳ?

Hoàng thể có khả năng tồn tại khoảng 12 – 16 ngày và thường là 14 ngày. Trường hợp trứng rụng nhưng không được thụ thai thì sau 9 – 10 ngày, hoàng thể sẽ từ từ co lại. Lúc này, lượng tiết oestrogen và progesteron giảm khiến cho nhiệt độ gốc giảm. Khi hoàng thể mất hoàn toàn chức năng thì nhiệt độ gốc sẽ giảm xuống như thời điểm trước hành kinh 1 – 2 ngày.

Trường hợp trứng rụng được thụ tinh thì nó sẽ di chuyển về tử cung. Sau 7 – 8 ngày thì trứng đã thụ tinh sẽ biến thành phôi bào và bám vào nội mạc tử cung. Lúc này nó sẽ tiết ra một chất kích tố có chức năng kéo dài tuổi thọ của hoàng thể. Đồng thời tiếp tục tiết estrogen và progesteron. Cơ chế này khiến cho nhiệt độ gốc ở nữ giới mang thai duy trì ở mức cao hơn trung bình.

sốt nhẹ khi nào là dấu hiệu thai kỳ
Cần quan sát các biểu hiện đi kèm để biết sốt nhẹ có phải là dấu hiệu mang thai không

Như vậy, nóng sốt nhẹ được cho là một dấu hiệu nhận biết mang thai sớm khá chính xác. Khi bị chậm kinh, thân nhiệt cao hơn bình thường ở mức 36,8 – 37,1 độ C kéo dài quá 16 ngày thì rất có thể bạn đã có thai. Để chắc chắn hơn, nếu tình trạng sốt nhẹ kéo dài trên 3 tuần thì có thể khẳng định khá chắc chắn là bạn đã mang thai dù không cần thử nước tiểu.

Tuy nhiên để chắc chắn hơn bị sốt nhẹ có phải dấu hiệu mang thai không thì nữ giới nên quan sát thêm một số dấu hiệu đi kèm khác. Dưới đây là một số dấu hiệu giúp phát hiện mang thai sớm:

1. Chảy máu báo thai

Chảy máu báo thai là dấu hiệu khá phổ biến giúp nhận biết thai kỳ sớm. Số liệu thống kê cho thấy, khoảng 20% nữ giới dựa vào dấu hiệu này để biết mình đang mang thai. Sau khi thụ thai thành công khoảng 6 – 7 ngày thì máu báo thai có thể xuất hiện.

Cần chú ý để nhận biết bởi máu báo thai khác hoàn toàn so với máu của chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu thường chỉ chảy ít, đôi khi là 1 vệt nhỏ. Thời gian chảy máu báo thai chỉ kéo dài 1 – 2 ngày. Màu sắc có thể là hồng, đỏ nhạt hoặc nâu.

2. Mất chu kỳ kinh nguyệt

Chậm/ mất chu kỳ kinh nguyệt chính là dấu hiệu giúp nhận biết mang thai rất phổ biến. Tình trạng này thường xảy ra sau khoảng vài ba tuần kể từ thời điểm thụ thai.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, chậm/ mất chu kỳ kinh nguyệt còn có thể do các nguyên nhân khác. Thường gặp là:

 • Thay đổi trọng lượng cơ thể
 • Có vấn đề bất thường ở tuyến giáp
 • Căng thẳng, mệt mỏi kéo dài
 • Ảnh hưởng của hội chứng buồng trứng đa nang
 • Chế độ ăn uống kém lành mạnh
 • Làm việc hoặc hoạt động thể chất quá sức

3. Ốm nghén

Rất nhiều phụ nữ bị ốm nghén trong tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ. Ốm nghén khiến cơ thể mệt mỏi, chán ăn và có thể cảm nhận được rất rõ. Các biểu hiện có thể là buồn nôn, nôn ói, nhạy cảm hơn với mùi đồ ăn… Nữ giới có thể căn cứ vào dấu hiệu này để khẳng định thêm sốt nhẹ có phải là dấu hiệu mang thai không.

phát hiện thai kỳ sớm
Buồn nôn, ốm nghén là một dấu hiệu điển hình giúp nhận biết mang thai sớm

4. Thường xuyên đi tiểu

Sự tồn tại và phát triển của thai nhi khiến tử cung nữ giới có xu hướng giãn nở và rộng ra. Điều này giúp đảm bảo không gian để thai nhi phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, tử cung giãn nở có thể gây chèn ép đến bàng quang.

Ngoài ra, khi mang thai, lượng máu qua thận và bàng quang cũng sẽ tăng lên. Tình trạng này khiến cho thận và bàng quang bị đầy hơn. Và đây là lý do khiến cho các mẹ bầu thường xuyên muốn đi tiểu.

5. Thay đổi vòng 1

Ngoài triệu chứng sốt nhẹ thì nữ giới nên quan sát thêm biểu hiện của vòng 1 để phát hiện sớm thai kỳ. Khi mang thai, vòng 1 của nữ giới thường mềm và dễ bị kích thích hơn.

Ngoài ra, vùng ngực thường to và nặng hơn. Nhiều người còn gặp cảm giác căng tức, đau. Phần nhũ hoa và quầng vú cũng sẽ sẫm màu hơn so với bình thường.

6. Các dấu hiệu khác

Trên đây là một số dấu hiệu điển hình. Các dấu hiệu cảnh báo thai kỳ sớm ở mỗi phụ nữ có thể sẽ khác nhau. Dưới đây là một số biểu hiện khác:

 • Tăng cảm giác thèm ăn
 • Bị chuột rút nhẹ ở vùng bụng
 • Dễ bị hụt hơi, khó thở
 • Tăng cảm giác buồn ngủ
 • Dễ bị táo bón, rối loạn tiêu hóa
 • Vùng bụng dưới bị đau âm ỉ
 • Tâm trạng thay đổi thấy thường
dấu hiệu mang thai
Nhiều phụ nữ mang thai thường gặp cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng dưới

Trường hợp cơ thể xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ và các dấu hiệu khác mà trước đó có quan hệ tình dục không an toàn, không sử dụng biện pháp tránh thai thì có nguy cơ cao là bạn đang mang thai.

Để chắc chắn hơn với điều này nên mua que thử thai về tự kiểm tra tại nhà. Nếu nghi ngờ về kết quả của que thử thì nên chủ động thăm khám bác sĩ. Bên cạnh việc xác nhận thai kỳ thì bác sĩ còn giúp bạn hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phù hợp.

Một số nguyên nhân khác khiến nữ giới bị sốt nhẹ

Ngoài dấu hiệu cảnh báo thai kỳ thì trong nhiều trường hợp sốt nhẹ còn có thể do các nguyên nhân khác. Bình thường nhiệt độ cơ thể sẽ duy trì ở mức khoảng xấp xỉ 37°C nhưng khi bị sốt nhẹ, thân nhiệt ở vào khoảng 37.5 – 38.3°C. Tình trạng này có thể liên quan đến một số nguyên nhân sau đây:

1. Nhiễm trùng đường hô hấp

Khi bị nhiễm trùng đường hô hấp, thân nhiệt nữ giới thường có dấu hiệu tăng nhẹ. Nhất là khi cơ thể đang có các phản ứng để tiêu diệt vi khuẩn hoặc virus gây nhiễm trùng. Sốt nhẹ thường là biểu hiện của viêm phế quản hoặc viêm phổi do virus.

2. Tác dụng phụ của thuốc điều trị

Dùng thuốc Tây điều trị rất dễ gặp phải các tác dụng ngoại ý. Bên cạnh ảnh hưởng đến niêm mạc đường tiêu hóa thì sốt nhẹ cũng là một trong các tác dụng phụ thường gặp. Trong đó, sử dụng thuốc kháng sinh là nguyên nhân gây sốt nhẹ phổ biến nhất.

3. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Tình trạng sốt nhẹ ở nữ giới kéo dài liên tục vài ngày có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn gây ra. Ngoài sốt nhẹ thì các biểu hiện khác đi kèm có thể là đau và nóng khi tiểu, nước tiểu có màu sẫm, đi tiểu thường xuyên.

4. Vấn đề về tuyến giáp

Vấn đề về tuyến giáp mà phổ biến là viêm tuyến giáp có thể gây ra tình trạng sốt nhẹ trong một số trường hợp. Biểu hiện khác có thể bao gồm mệt mỏi, đau cơ, đau tai, đau gần tuyến giáp và đau cổ thường xuyên.

sốt nhẹ là bị gì
Sốt nhẹ ở nữ giới có thể liên quan tới các vấn đề bất thường ở tuyến giáp

5. Bệnh lao

Lao là một bệnh truyền nhiễm khá phổ biến do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Sốt nhẹ là một trong những triệu chứng thường gặp ở bệnh lý này. Đặc biệt các cơn sốt thường diễn ra vào chiều muộn và ban đêm. Có thể dẫn đến đổ mồ hôi. Các triệu chứng đi kèm có thể là ho có đờm hoặc ra máu, mệt mỏi kéo dài…

6. Viêm ruột thừa

Đây là trường hợp bị sốt nhẹ do nguyên nhân ngoại khoa. Cách xử lý duy nhất là cần can thiệp phẫu thuật cắt ruột thừa càng sớm càng tốt. Nữ giới bị viêm ruột thừa thường sẽ bị sốt nhẹ, đau hố chậu bên phải âm ỉ và tăng dần, bí trung đại tiện, buồn nôn, nôn ói…

7. Ung thư

Một số bệnh ung thư cũng có thể là nguyên nhân gây sốt nhẹ. Điển hình nhất là ung thư bạch hầu hay u lympho. Tuy nhiên sốt nhẹ thường không phải là dấu hiệu đặc trưng của ung thư. Dấu hiệu khác của các bệnh bạch hầu thường là đau xương khớp, đau đầu, mệt mỏi mãn tính, khó thở, chán ăn, đổ mồ hôi đêm…

Bài viết đã giải đáp rõ sốt nhẹ có phải là dấu hiệu mang thai không? Đồng thời đề cập đến một số nguyên nhân khác có thể gây ra triệu chứng này. Để nhận định chính khác căn nguyên, bạn nên thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và có giải pháp can thiệp phù hợp. Nhất là khi tình trạng sốt có dấu hiệu kéo dài hoặc trở nên nặng nề hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Ngày đăng 11:04 - 04/06/2023 - Cập nhật lúc: 23:19 - 05/06/2023
Chia sẻ:
bụng dưới to có phải có thai không Bụng dưới to có phải có thai không? Cách nhận biết

Bụng dưới đột nhiên lớn bất thường là dấu hiệu khiến nhiều chị em lo lắng mang thai. Tuy nhiên…

Sau sinh không nên ăn hoa quả gì? Gây mùi, nóng, mất sữa Sau Sinh Không Nên Ăn Hoa Quả Gì? Gây Mùi, Nóng, Mất Sữa

Bên cạnh việc xây dựng thực đơn bổ dưỡng thì người mẹ nên bổ sung thêm trái cây tăng cường…

Các loại que thử thai tốt nhất 2024 – Chính xác tuyệt đối

Lựa chọn que thử thai tốt và chất lượng sẽ đảm bảo mang lại kết quả chính xác đến 90%.…

Bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để thai nhi tăng cân? Bầu 3 tháng cuối nên ăn gì để thai nhi tăng cân?

Nhiều người mẹ xem những tháng cuối thai kỳ là giai đoạn "nước rút" để có thể bổ sung dinh…

bà bầu ăn gì cho mát Bị nóng – bà bầu ăn gì cho mát và tốt cho thai nhi?

Phụ nữ mang thai thường dễ bị nóng trong người do nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy vấn đề…

Bình luận (1)

 1. Thy võ
  Thy võ says: Trả lời

  Chào bs cho e hỏi e bị sốt nhẹ hơn 10 ngày và mất kinh 3 ngày.người mệt mỏi đau đầu đau lưng thỉnh thoảng lại bị đau bụng dưới e thử que thì chỉ có 1 vạch đậm. vậy thời gian này siêu âm đã biết chưa ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua