Hợp tác xã Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn phủ xanh 1 vùng đất bằng cây thuốc Nam

Trung tâm Thuốc dân tộc quy hoạch và phát triển Hợp tác xã dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn với kỳ vọng nuôi trồng và bảo tồn các cây thuốc, con thuốc quý bản địa, đáp ứng nhu cầu sử dụng dược liệu sạch trong điều trị bệnh. Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, Hợp tác xã Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn khoác lên mình diện mạo mới, phủ màu xanh của dược liệu lên vùng đất khô cằn.

Quy trình nuôi trồng dược liệu thuận tự nhiên HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn

Ngay từ khi thành lập, HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn chủ trương quy hoạch và phát triển nguồn dược liệu sạch, dược liệu phẩm chất tốt dựa trên quy trình thuận tự nhiên. Các bước nuôi trồng và bảo tồn dược liệu được HTX thực hiện theo tiêu chuẩn thực hành tốt nuôi trồng và thu hái dược liệu của Tổ chức Y tế Thế giới.

Một số bước trong quy trình nuôi trồng và thu hái dược liệu được thực hiện tại HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn gồm:

Chọn giống: Giống có xuất xứ rõ ràng, quy trình quản lý giống, lựa chọn cây giống bản địa.

Địa điểm: Điều kiện thuận lợi cho sự sinh trưởng phát triển của cây thuốc, vùng đất trồng không nhiễm kim loại nặng, có nguồn nước sạch, cách xa khi công nghiệp, bãi rác…

Khí hậu, môi trường: Phù hợp về điều kiện thời tiết, thời vụ gieo trồng của từng dược liệu, quy trình nuôi trồng dược liệu không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Thổ nhưỡng: Hàm lượng kim loại nặng trong đất không vượt quá ngưỡng quy định.

Phân bón: Phân vô cơ trong danh mục được phép sử dụng, phân hữu cơ ủ hoai mục, có hồ sơ theo dõi quá trình bón phân, thời gian cách ly.

Tưới và thoát nước: Phù hợp với yêu cầu của từng dược liệu, nước sạch.

Chăm sóc, bảo vệ: Mỗi loại dược liệu có quy trình chăm sóc riêng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có trong danh mục được phép sử dụng.

Thu hoạch: Thu hoạch đúng thời vụ, thực hiện quy định cách ly về thời gian cách ly bón phân trước khi thu hoạch.

Dược liệu sau khi được thu hoạch được sơ chế, bảo quản theo quy trình khép kín, đảm bảo các yếu tố về vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chí khoa học, dược liệu có phẩm chất tốt, dồi dào hàm lượng dược tính, không chức các tác nhân gây bệnh.

Hàng Trăm Cây Thuốc Quý Đang Được Nuôi Trồng Và Bảo Tồn Tại HTX Dược Liệu Thuốc Dân Tộc – Bắc Kạn

Sau 3 năm đưa vào hoạt động, HTX Thuốc dân tộc đã góp phần phủ xanh 1 vùng đất với sự sinh trưởng, phát triển các cây thuốc quý. Tính đến đầu năm 2023, HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn đã nuôi trồng và bảo tồn hơn 100 vị thuốc quý là các cây thuốc Nam của người bản địa. 

Với quy trình nuôi trồng thuận tự nhiên, tuân thủ các quy trình nuôi trồng và thu hái dược liệu bài bản, đúng kỹ thuật, các cây thuốc tại HTX Dược liệu Thuốc dân tộc sinh trưởng, phát triển tốt, có hàm lượng dược tính dồi dào, dược liệu có phẩm chất tốt, không chứa các tác nhân gây bệnh, hiệu quả trong điều trị và an toàn với sức khỏe.

Một số cây thuốc quý hiện được nuôi trồng và bảo tồn tại đây có thể kể đến như: dạ cẩm, khôi nhung tía, mắt sòng, gà ấp, bình vôi đỏ, chân rết, tậu khuôn, sói rừng, an xoa, mần tưới, xích đằng nam, búp đỏ… cùng nhiều cây thuốc quý hiếm khác.

Dưới đây là hình ảnh một số cây thuốc hiện được nuôi trồng tại HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn:

Để đảm bảo sự sinh trưởng, phát triển của cây thuốc, chất lượng nguồn dược liệu, các chuyên gia, bác sĩ của Trung tâm Thuốc dân tộc thường xuyên có những chuyến khảo sát, thực địa tại hệ thống vườn thuốc Nam của Trung tâm.

HXT Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn khoác lên mình diện mạo mới khi phủ xanh một vùng đất bằng cây thuốc Nam. Với những cây thuốc ngắn ngày khai thác theo mùa vụ thuận tự nhiên, HTX đã cung cấp một lượng lớn dược liệu sạch trong điều trị bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Thành công bước đầu, HTX Dược liệu Thuốc dân tộc tiếp tục mở rộng diện tích, quy mô cung cấp nhiều hơn nữa dược liệu sạch cho công tác điều trị bệnh.

Bên cạnh đó, HTX Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn tạo ra công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục người dân địa phương. Cùng với kinh nghiệm lấy cây thuốc, cách canh tác, chăm sóc cây thuốc bản địa, người dân địa phương đóng góp quan trọng trong công tác quy hoạch, phát triển dược liệu sạch của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Mời bạn đọc xem thêm về công tác phát triển dược liệu của Trung tâm Thuốc dân tộc:

Hiện tại, Hợp tác xã Dược liệu Thuốc dân tộc Bắc Kạn tiếp tục có những dự án mở rộng diện tích, quy hoạch và phát triển các vườn thuốc Nam với mục tiêu đáp ứng được nhu cầu dược liệu sạch trong điều trị bệnh tại hệ thống phòng khám Y học cổ truyền thương hiệu Thuốc dân tộc.

Ngày đăng 16:12 - 21/02/2023 - Cập nhật lúc: 16:17 - 21/02/2023
Chia sẻ:
Công ty Thuốc Dân Tộc tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Đông y tỉnh Hải Dương

Sáng ngày 18/10/2019, tại hội trường khách sạn Đồng Xanh – Tp Hải Dương đã diễn ra Lễ kỷ niệm…

Khám bệnh và phát thuốc miễn phí phường Cát Linh – Cầu nối giúp Y học cổ truyền đến gần hơn với người bệnh

Sáng 30/06, Công ty CP Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc tiếp tục tổ chức chương trình Khám…

Chương trình tri ân khách hàng nhân 12 năm thành lậpáp dụng tại tất cả các cơ sở Thuốc Dân Tộc trên toàn quốc Thuốc Dân Tộc Tri ân khách hàng kỷ niệm 12 năm thành lập: MIỄN PHÍ khám và hỗ trợ điều trị 20%

Nhân dịp kỷ niệm 12 năm thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc ( 25/11/2010…

Thuốc dân tộc khởi công xây dựng Hợp tác xã Nam dược Thuốc dân tộc Bắc Kạn

Sau một thời gian chuẩn bị, Hợp tác xã Nam dược Thuốc dân tộc Bắc Kạn đã chính thức khởi…

Thuốc Dân Tộc Vinh Dự Nhận Bằng Khen Tham Gia Công Tác Phòng Chống Dịch COID-19 của UBND Q. Nam Từ Liêm Tặng

Ngày 13/2 năm 2022, tại Trạm y tế Phường Phú Đô, CTCP Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua