LỄ NHẬN TRÒ: Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn – Lương y Nguyễn Quang Hưng

Sự tiếp nối trong y học cổ truyền và nền thuốc Nam của dân tộc có một giá trị đặc biệt đối với việc bảo lưu, duy trì, phát triển những bài thuốc quý, giải pháp và kinh nghiệm điều trị. Ngày 29/6/2023, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc trang trọng tổ chức buổi lễ nhận trò của Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn và Lương y Nguyễn Quang Hưng – Tổng Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc.

Thầy trao truyền – Trò tiếp nối góp phần khẳng định vị thế và rạng danh y dược cổ truyền dân tộc

Để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn, lương y Nguyễn Quang Hưng và đơn vị Trung tâm Thuốc dân tộc đã tổ chức buổi lễ nhận trò trang trọng. Trước buổi lễ, Thầy Đoàn cùng lương y Hưng, Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn đến dâng hương, làm lễ tại Y Miếu Thăng Long – Nơi thờ Thiền sư Tuệ Tĩnh và Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông. Tại đây, thầy Đoàn đã dặn dò lương y Hưng thực hiện di huấn của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông và kế thừa tư tưởng Nam dược trị Nam nhân của Thiền sư Tuệ Tĩnh.

Lễ nhận trò và dâng hương tại Y Miếu - Thăng Long
Lễ nhận trò và dâng hương tại Y Miếu – Thăng Long
Lễ nhận trò và dâng hương tại Y Miếu Thăng Long
Lễ nhận trò và dâng hương tại Y Miếu Thăng Long

Tiếp theo đó, lương y Nguyễn Quang Hưng, thầy Nguyễn Đức Đoàn và bác sĩ Tuấn đã làm lễ và dâng hương tại tượng cụ Hải Thượng Lãn Ông được đặt tại trụ sở Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Tại đây, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn đã đi tham quan cơ sở vật chất và công tác khám chữa bệnh của Trung tâm Thuốc dân tộc.

Dâng hương tại tượng cụ Hải Thượng Lãn Ông - Thuốc dân tộc Nguyễn Thị Định
Dâng hương tại tượng cụ Hải Thượng Lãn Ông – Thuốc dân tộc Nguyễn Thị Định

Buổi lễ nhận trò được tổ chức trang trọng tại hội trường lớn với sự tham dự của nhiều vị khách quý gồm:

  • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Nguyên PGĐ Trung tâm CNC Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
  • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Nguyễn Thị Nhuần – Nguyên PGĐ Chuyên môn, kiêm Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương.
  • Ông Nguyễn Văn Bằng – Chủ tịch HĐQT Vina Holding
  • Bà Trần Thanh Hằng – Chủ tịch HĐQT CTCP Nhất Nam Y Viện
  • Ông Nguyễn Quang Tân – Tổng Giám đốc CTCP Truyền thông & Công nghệ Weup
  • Ông Nguyễn Quang Xây, bà Nguyễn Thị Nga – Bố mẹ của lương y Nguyễn Quang Hưng
  • Cùng các bác sĩ hiện đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
Lễ nhận trò tại hội trường với sự tham gia của các khách mời
Lễ nhận trò tại hội trường với sự tham gia của các khách mời

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn và tâm nguyện trao truyền những bài thuốc quý

Thầy thuốc ưu tú, Dược sĩ CKII, Chuyên viên cao cấp Nguyễn Đức Đoàn – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y dược cổ truyền dân tộc Bộ y tế – Nguyên Chủ tịch Hội Nam y Việt Nam đã có hơn 70 năm cống hiến cho nền y học nước nhà. Trên các cương vị khác nhau, đảm nhiều chức vụ quản lý, chuyên môn trong lĩnh vực y tế, thầy Nguyễn Đức Đoàn hiểu rõ giá trị của nền y học cổ truyền và luôn nỗ lực hết mình góp phần chấn hưng y học dân tộc.

Là thương binh trong kháng chiến chống Pháp sức khỏe của thầy suy yếu và hỏng cả 2 mắt. Chính nhờ sự kỳ diệu của thuốc Nam mà thầy bình phục sức khỏe, đôi mắt sáng trở lại và cho đến nay có thể đọc sách mà không cần kính dù tuổi đã cao. Chính vì vậy, thầy Đoàn đã dành cả cuộc đời mình để sưu tầm, bảo tồn, phát triển các bài thuốc Nam, các bài thuốc cổ phương với mục đích cao cả có thể mang đến cho người dân Việt Nam phương pháp phòng và chữa bệnh hiệu quả, an toàn.

Góp phần bảo vệ nền thuốc Nam của dân tộc trước nguy cơ thất truyền, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn đã dành nhiều tâm sức vận động và thành lập Hội Nam y Việt Nam. Bằng uy tín và sự lãnh đạo trên cương vị Chủ tịch Hội khóa đầu tiên của Thầy Đoàn, Hội đã có trên 2000 hội viên trên khắp cả nước.

Bên cạnh công tác quản lý, Thầy dành rất nhiều thời gian để sưu tầm, nghiên cứu và viết sách. Thầy là tác giả của nhiều cuốn sách về thuốc Nam có giá trị lưu truyền. Nổi bật là cuốn sách NAM Y NGHIỆM PHƯƠNG. Cuốn sách đã ghi lại gần 3000 bài thuốc chữa 440 chứng bệnh thuộc các chuyên khoa: Nội khoa, Phụ khoa, Nhi khoa, Ngũ quan khoa và Thương khoa (ngoại khoa) với gần 900 vị thuốc. Mới đây, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn được xác lập kỷ lục quốc gia “Bộ sách 4 cuốn giới thiệu về công dụng của các loại rau, củ, quả, cây hoa, cây cảnh và thực phẩm (gồm động vật và côn trùng) trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe con người có số lượng nhiều nhất”.

Thầy Nguyễn Đức Đoàn tại buổi lễ công bố kỷ lục quốc gia về bộ sách mới nhất
Thầy Nguyễn Đức Đoàn tại buổi lễ công bố kỷ lục quốc gia về bộ sách mới nhất

Với tình yêu thuốc Nam bản địa và mong muốn lưu giữ, phát triển tinh hoa y học dân tộc, Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn đã nỗ lực trong nhiều năm cùng các cộng sự vận động thành lập Hội Nam y Việt Nam. Trong các năm vừa qua, Hội Nam y Việt Nam đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác sưu tầm, lưu giữ, phát triển các bài thuốc Nam bản địa. Hiện hội có hơn 2000 hội viên là các lương y, thầy thuốc trên cả nước.

Ở độ tuổi 91, thầy vẫn miệt mài sưu tầm, nghiên cứu, viết sách và tích cực trong công tác Hội. Tuổi đã cao, thầy có một tâm nguyện là mong muốn trao truyền, lưu lại cho hậu thế những giá trị về y dược cổ truyền mà trong suốt hơn 70 năm qua thầy đã miệt mài nghiên cứu, bảo tồn. Phát biểu trong buổi lễ nhận trò, thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đức Đoàn chia sẻ:

“Tôi đã có hơn 70 năm gắn bó với y dược cổ truyền dân tộc, công tác sưu tầm, nghiên cứu, bảo tồn và phát triển các bài thuốc Nam, các cây con thuốc của dân tộc. Tôi có viết sách, viết nhiều sách về thuốc Nam với mong muốn có thể lưu lại những tinh hoa của cha ông.

Trong nhiều năm công tác, tôi có cơ hội được tiếp xúc với nhiều các lương y, các danh y nổi tiếng. Các cụ giỏi về y thuật, hanh thông về các vị thuốc chữa bệnh, sở hữu nhiều bài thuốc rất quý nhưng ít được biết đến. Trong “Nhị Thập Bát Tú” – 28 vị lương y, danh y sáng trên bầu trời y học cổ truyền Việt Nam có nhiều cụ không còn nữa và việc sưu tầm, bảo tồn và phát triển di sản thuốc Nam mà các cụ để lại rất cần thiết.

Thầy Nguyễn Đức Đoàn phát biểu tại buổi lễ
Thầy Nguyễn Đức Đoàn phát biểu tại buổi lễ

Năm nay tôi đã 91 tuổi rồi, quỹ thời gian của tôi không còn nhiều. Tôi có tâm nguyện là trao truyền lại những bài thuốc Nam, những kinh nghiệm trong suốt cuộc đời tôi đã thực hiện được cho hậu thế. Rất nhiều người tôi đã thử thách nhưng có người thì không đủ khả năng, có người không tâm huyết, có người nói rằng khó quá không làm được.

Tôi có thời gian làm việc và trao đổi trong Hội Nam y cũng như theo dõi quá trình phát triển của trò Hưng. Tôi nhận thấy trò Hưng có tâm huyết, nhiệt tình, năng nổ và có điều kiện để có thể phát triển những kinh nghiệm mà tôi có được. Vì vậy, tôi quyết định nhận lương y Hưng làm trò để trao truyền lại những bài thuốc, những kinh nghiệm trị bệnh bằng thuốc Nam. Trong buổi lễ này, tôi muốn trao lại cho trò Hưng 1 bài thuốc trị chung cho chứng bệnh thấp khớp. 

Tôi mong người trò thân yêu của tôi sẽ ứng dụng bài thuốc này trong công tác điều trị cho người bệnh. Tôi sẽ dần dần trao lại những bài thuốc và kinh nghiệm mà mình có được cho trò Hưng”.

Thầy Đoàn trao lại công thức cho lương y Hưng
Thầy Đoàn trao lại công thức cho lương y Hưng

Lương y Nguyễn Quang Hưng tiếp nối, kế thừa giá trị được trao truyền

Lương y Nguyễn Quang Hưng – Tổng Giám đốc CTCP NC&ƯD Thuốc dân tộc là một trong những người trẻ tuổi tâm huyết với y học cổ truyền, với thuốc Nam. Có tình yêu với cây thuốc Nam, trăn trở với khát khao bảo tồn và nâng tầm giá trị y học dân tộc, trong hơn 1 thập kỷ qua, anh Hưng đã không ngừng đi khắp mọi miền tổ quốc để sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc Nam. 

Với tâm huyết, tài năng và sự giúp sức của đội ngũ bác sĩ y học cổ truyền đầu ngành, các cộng sự, anh Nguyễn Quang Hưng đã xây dựng được một chuỗi các phòng chẩn trị y học cổ truyền thương hiệu THUỐC DÂN TỘC tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. 

Tại buổi lễ nhận trò, sau khi được nghe những lời chia sẻ, căn dặn của thầy Đoàn, lương y Hưng đã rất xúc động. Anh ghi nhận lời dặn dò và trân trọng bài thuốc được thầy Đoàn trao truyền. Phát biểu tại buổi lễ, lương y Nguyễn Quang Hưng chia sẻ với thầy của mình:

“Hôm nay con rất vui mừng và xúc động khi được thầy nhận trò, trao truyền những bài thuốc quý, những kinh nghiệm và tri thức mà thầy đã dành 70 năm cuộc đời để sưu tầm, nghiên cứu. Con xin hứa với thầy, bằng hết tất cả tâm huyết, khả năng và điều kiện của mình, con sẽ lưu giữ, phát triển và ứng dụng các bài thuốc đó thật tốt. Con rất mong rằng, những bài thuốc thầy trao truyền sẽ được phổ biến rộng rãi để cho người dân trên khắp đất nước được tiếp cận với phương pháp trị bệnh hiệu quả và an toàn”.

Trong buổi lễ, đại diện các đơn vị đã dành tặng những lẵng hoa tươi thắm, chụp ảnh chúc mừng thầy và trò lương y Nguyễn Quang Hưng. Chúc lương y Nguyễn Quang Hưng sẽ ngày càng thành công hơn nữa với sứ mệnh góp phần nâng tầm y học dân tộc, đưa thương hiệu Thuốc dân tộc vươn xa hơn nữa đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của đông đảo người dân.

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

Ngày đăng 15:27 - 29/06/2023 - Cập nhật lúc: 10:37 - 30/08/2023
Chia sẻ:
Các ban ngành đoàn thể,, báo chí truyền thông tham gia chúc mừng đơn vị Trung tâm Thuốc dân tộc tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập CS Hồ Chí Minh

Ngày 18/7/2020, Trung tâm Thuốc dân tộc tưng bừng tổ chức lễ kỷ niệm 6 năm thành lập CS Hoa…

Tổng Giám đốc Thuốc dân tộc và câu chuyện xây dựng thương hiệu y học cổ truyền hàng đầu

Trung tâm NC & ƯD Thuốc Dân Tộc là địa chỉ khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền uy…

Quy Trình Khám Chữa Bệnh Bằng Y Học Cổ Truyền Tại Trung Tâm Thuốc Dân tộc

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền của người dân, Trung tâm Thuốc Dân…

Buổi tọa đàm có sự tham dự của nhiều chuyên gia YHCT đầu ngành Trung Tâm Thuốc Dân Tộc Tổ Chức Tọa Đàm: “Ứng Dụng YHCT Trong Điều Trị Gan Nhiễm Mỡ”

Ngày 05/06/2024, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc Dân Tộc phối hợp cùng Ban lãnh đạo Dự án…

Hoạt động tuyên truyền sức khỏe tại Thượng Cốc Thuốc Dân Tộc thăm khám, tuyên truyền sức khỏe tim mạch miễn phí tại xã Thượng Cốc, Phúc Thọ – Hà Nội

Ngày 1/4/2024, Dự án Bảo vệ tim mạch Việt Nam do Viện Y dược cổ truyền Dân tộc Tradimec kết…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua