Cắt bao quy đầu có đau không? Các cách giảm đau

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Lê Hữu Tuấn

Phó Giám đốc chuyên môn

Thủ thuật cắt bao quy đầu được thực hiện nhanh chóng và đơn giản. Tương tự như những can thiệp ngoại khoa đơn giản khác, người bệnh cũng sẽ được can thiệp gây mê trước khi phẫu thuật. Bài viết tổng hợp thông tin liên quan đến việc cắt bao quy đầu có đau không và những cách giảm đau đơn giản có thể thực hiện tại nhà.

Cắt bao quy đầu có đau không? Các cách giảm đau
Cắt bao quy đầu là thủ thuật can thiệp nới rộng bao quy đầu nhanh và đơn giản

Cắt bao quy đầu là gì? Khi nào nên cắt?

Cắt bao quy đầu là một thủ thuật ngoại khoa loại bỏ phần da thừa ở đỉnh đầu dương vật. Thông thường đối với nam giới ở độ tuổi trưởng thành thì lớp da bao ngoài dương vật (gọi là da quy đầu) sẽ tuột xuống ít hoặc nhiều khi dương vật cương cứng. Trong trường hợp bao quy đầu dài hoặc hẹp bao quy đầu ảnh hưởng đến vấn đề tình dục, hoặc vệ sinh khó khăn, thường bị viêm nhiễm thì cắt bao quy đầu là điều cần thiết.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ khỏe mạnh không nhất thiết phải cắt bao quy đầu. Phương pháp cắt bao quy đầu chủ yếu được áp dụng cho những trường hợp bị sưng bao quy đầu, viêm phần đầu và bao quy đầu, bán hẹp da quy đầu, hẹp bao quy đầu. Đối với nam giới trưởng thành, phẫu thuật cắt bao quy đầu còn có tác dụng kéo dài thời gian quan hệ, hạn chế các bệnh tình dục như bệnh lậu, giang mai và căn bệnh thế kỷ HIV. Đồng thời khi cắt bao quy đầu còn giúp giảm cảm giác đau cho bạn tình…

Cắt bao quy đầu có đau không?

Cắt bao quy đầu có đau không?
Khi cắt bao quy đầu bệnh nhân sẽ được gây mê nên không cảm thấy đau

Phương pháp cắt bao quy đầu được áp dụng cho những nam giới ở độ tuổi trưởng thành là chủ yếu. Tiểu phẫu cắt bao quy đầu diễn ra khá nhanh chóng, khoảng từ 15 – 30 phút. Bệnh nhân được can thiệp thuốc tê và thuốc gây mê nên bệnh nhân sẽ không có cảm giác đau trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Tuy nhiên, sau khi được can thiệp thì bệnh nhân có thể sẽ cảm thấy hơi đau và ngứa ở vùng dương vật. Đây là biểu hiện bình thường sau khi thuốc tê hết tác dụng, phái mạnh không nên lo lắng thái quá. Cơn đau này không kéo dài mà sẽ biến mất sau một vài ngày tiếp theo hoạt động lành lại của vết cắt một cách nhanh chóng.

Bệnh nhân vừa cắt bao quy đầu sẽ được nằm tại phòng hồi sức để theo dõi tình trạng sức khỏe trong vài tiếng. Bác sĩ đồng thời cũng kê đơn một số loại thuốc giảm đau cho người bệnh dùng trong thời gian đầu. Cơn đau sau khi cắt bao quy đầu có thể kéo dài khoảng 3 – 5 ngày sau đó nhưng không đáng kể. Tuy nhiên nam giới nên tránh để dương vật cương cứng sẽ khiến vùng da bị cắt đau và lâu lành hơn.

Cắt bao quy đầu bao lâu thì lành?

Phương pháp cắt bao quy đầu được thực hiện đơn giản và không tác động đến những vùng khác trên dương vật. Thông thường sau khi cắt bao quy đầu thì sau khoảng 7-10 ngày có thể liền sẹo (nếu được khâu bằng chỉ sau thời gian này được phép cắt chỉ vết thương), khoảng 20 ngày sau thì tổn thương sẽ lành và có thể phục hồi. Vì thế thời gian hồi phục vết thương sau khi cắt bao quy đầu có thể ngắn hoặc dài hơn 20 ngày ở từng người.

Tuy nhiên hồi phục về hình thái là chủ yếu, lúc này các hoạt động mạnh của dương vật có thể khiến vết thương bị rách, chảy máu và nhiễm trùng. Do đó trong thời gian ít nhất 4 tuần, nam giới không được quan hệ tình dục hay vận động mạnh để tránh các biến chứng lên dương vật.

Thời gian hồi phục của bao quy đầu còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như phương pháp phẫu thuật, tay nghề của bác sĩ phẫu thuật, cơ địa và khả năng phục hồi của từng người. Đối với những người có sức đề kháng tốt, tế bào nhanh tái tạo thì da ở phần bao quy đầu sẽ nhanh liền, cắt bao quy đầu sẽ nhanh lành và ngược lại.

Cắt bao quy đầu có đau không?
Quy trình các bước cắt bao quy đầu tương đối đơn giản và ít xâm lấn đến phần trong của dương vật

Ngoài ra cách thức chăm sóc sau phẫu thuật cũng ảnh hưởng lớn đến kết quả cuộc phẫu thuật. Sau khi cắt bao quy đầu, nam giới phải chú ý đến một số vấn đề như vệ sinh phần bao quy đầu, bạn nên kiêng quan hệ tình dục sau khi cắt bao quy đầu… Trong trường hợp không thực hiện tốt khâu chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu sẽ dễ gây ra nhiễm trùng tổn thương, đau đớn, bong vết mổ, … đe dọa nguy cơ viêm nhiễm.

Sau khi cắt bao quy đầu kiêng ăn gì?

Một số loại thực phẩm thúc đẩy quá trình liền da nhanh, giảm đau đớn sau khi cắt bao quy đầu mà quý ông nên thêm vào thực đơn. Sau khi cắt bao quy đầu thì người bệnh phải kiêng nhiều loại đồ ăn có chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng xấu sau quá trình cắt bao quy đầu sau đây:

 • Kiêng ăn thịt gà

Nam giới nên kiêng ăn thịt gà để tránh xảy ra tình trạng nhiễm trùng và sẹo lồi sau khi cắt bao quy đầu. Thịt gà là một loại thực phẩm phổ biến, mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng đồng thời thực phẩm này cũng có tính nóng, khi sử dụng nhiều sẽ khiến vết thương mưng mủ, lâu lành hơn, từ đó gây ra tình trạng đau nhức và khó chịu cho người bệnh.

 • Không nên ăn đồ nếp

Nam giới sau khi cắt bao quy đầu cần hạn chế ăn đồ nếp tuyệt đối. Đồ nếp cũng giống như thịt gà, nằm trong số những thực phẩm có tính nóng, nếu như ăn nhiều chúng sẽ gây mưng mủ và tạo sẹo xấu cho vết thương sau phẫu thuật. Ngoài ra một số chất trong nếp còn ức chế hoạt động lưu thông máu trong cơ thể, máu không được chuyển đến dương vật tốt có thể kéo dài thời gian hồi phục lâu hơn.

 • Rau muống và ốc

Nam giới cũng cần kiêng các món ăn kích thích tăng trưởng tế bào nhanh như rau muống và ốc. Trong thành phần chính của chúng có chứa các chất kích thích hình thành da non quá mức dẫn đến sẹo lồi. Trong trường hợp hình thành sẹo lồi to ở vết thương, chúng có thể gây ra những ảnh hưởng không hề nhỏ tới khả tăng tình dục.

Cắt bao quy đầu có đau không?
Hạn chế dùng thực phẩm kích thích cậu nhỏ cương cứng sau khi cắt bao quy đầu
 • Hạn chế ăn thịt bò

Tương tự như thịt gà, thịt bò cũng là một loại đạm giàu dinh dưỡng nhưng nên hạn chế ở người mới phẫu thuật. Thịt bò được biết đến là thực phẩm rất giàu chất sắt và khiến vùng vết thương khi phục hồi có màu sậm hơn những vùng xung quanh trông mất thẩm mỹ (theo kinh nghiệm dân gian). 

 • Kiêng ăn thịt chó

Thịt chó cũng được đánh giá là thực phẩm có tính nóng và có khả năng tăng cường sinh lý nam giới. Sau khi cắt bao quy đầu, nam giới cần kiểm soát không để cho cậu nhỏ cương cứng. Nếu ham muốn tình dục tăng cao sẽ khiến cho vết thương căng giãn gây đau đớn cho người bệnh. Ngoài ra thịt chó cũng kích thích tạo mô, từ đó dẫn đến sự hình thành của sẹo lồi cứng và sần.

 • Hải sản và thực phẩm tanh

Hải sản và thực phẩm tanh là những món ăn có thể gây tăng cường sinh lý nam giới. Vì thế đối với những quý ông cần hạn chế tình trạng “cương cứng” sau khi cắt bao quy đầu thì cần kiêng tuyệt đối. Bởi vì khi mới cắt xong đòi hỏi cơ thể cũng như dương vật thư giãn, khi ham muốn tăng cao sẽ khiến cho dương vật cương cứng, làm miệng vết thương rách ra, vết thương sẽ lâu lành hơn.

 • Gia vị cay nóng và chất kích thích

Nam giới sau phẫu thuật cũng nên hạn chế các loại thực phẩm cay nóng. Các loại gia vị cay nóng và chất kích thích như tiêu, ớt, tỏi… sản xuất các chất ức chế miệng vết thương lâu lành hơn bình thường, vì thế người bệnh cần phải kéo dài thời gian phục hồi sức khỏe. Đồng thời các loại gia vị này cũng gây ra tình đau đớn, khó chịu cho người bệnh khi đi vệ sinh nên cần tránh xa.

 • Kiêng ăn trứng

Trứng là một trong những loại thực phẩm mà người bệnh nên kiêng sau khi cắt bao quy đầu. Tuy chưa được nghiên cứu chứng minh nhưng một số thông tin cho rằng trứng sẽ hình thành vết loang lổ hoặc trắng trên vết thương, làm mất đi vẻ đẹp thẩm mỹ của bộ phận sinh dục.

Những lưu ý giúp giảm đau sau khi cắt bao quy đầu 

Cắt bao quy đầu có đau không?
Nam giới cần tuân thủ hướng dẫn chăm sóc và dùng thuốc của bác sĩ sau khi cắt bao quy đầu

Khi xuất viện sau khi cắt bao quy đầu, nam giới sẽ được hướng dẫn cách chăm sóc để nhanh chóng hồi phục. Thời gian bình phục cơ bản và hết đau hoàn toàn có thể khoảng 10 ngày. Sau 3 – 4 ngày, đầu dương vật có thể có sẽ mang lại cảm giác khó chịu hoặc sưng tấy. Người bệnh không nên lo lắng quá bởi trước khi ra viện, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để giảm đau để bạn tự chăm sóc tại nhà. 

Dùng thuốc

Sau khi cắt bao quy đầu bạn cần dùng các loại thuốc uống để giảm đau, giảm sưng theo đúng chỉ định của bác sĩ. Nếu như cơn đau khiến bạn khó chịu và ảnh hưởng đến sinh hoạt, có thể dùng một chút vaseline bôi quanh đầu “cậu nhỏ” để tránh phần quy đầu bị bong tróc.

Cần lưu ý, cơn đau của bạn có thể nghiêm trọng hơn khi da khô hoặc khi đầu dương vật cọ sát phần da quy đầu với đồ lót của mình. Vì thế bạn cũng có thể sử dụng thuốc mỡ bôi lên quy đầu để giảm kích thích. Tuy nhiên bất kỳ loại thuốc bôi nào bạn sử dụng cũng cần thông qua sự cho phép của bác sĩ.

Những lưu ý trong chăm sóc

Chăm sóc sau tiểu phẫu đúng cách sẽ giúp cơn đau được cải thiện, thời gian hồi phục được rút ngắn. Bệnh nhân nên tuân thủ những nguyên tắc sau trong chăm sóc sau cắt bao quy đầu:

 • Người bệnh nên nghỉ ngơi và hạn chế đi lại trong 1-2 ngày đầu sau khi cắt bao quy đầu để tránh ra tình trạng chảy máu nhiều sau thủ thuật.
 • Người bệnh cần nghỉ ngơi trong 1 tuần, không nên đứng hoặc ngồi quá lâu sau phẫu thuật từ 3 – 4 ngày, không tập thể dục hay vận động nặng sau phẫu thuật.
 • Thời gian tối thiểu 1 tháng sau phẫu thuật thì nam giới mới được phép quan hệ tình duc và để đảm bảo rằng vết thương đã khỏi hoàn toàn.
 • Trong thời gian hồi phục, nam giới cần phải hạn chế tiếp xúc với tranh ảnh hoặc nội dung nhạy cảm có thể kích thích dương vật cương cứng dẫn tới chảy máu.
 • Sau khi tiến hành cắt bao quy đầu, người bệnh cũng cần có thói quen thay băng gạc thường xuyên để đảm bảo vùng bị tổn thương không bị nhiễm trùng.
 • Trong vòng 3-5 ngày sau khi thực hiện thủ thuật, bệnh nhân cần uống thuốc giảm đau theo đúng chỉ định của bác sĩ điều trị để phòng nhiễm trùng.
 • Nếu có bất cứ vấn đề nào bất thường, nam giới nên chủ động liên hệ với bác sĩ chuyên khoa hoặc đến trực tiếp phòng khám để các bác sĩ tiến hành thăm khám.
 • Vệ sinh vùng kín sau khi đi vệ sinh, lau khô thoáng, đồng thời nam giới cũng không nên mặc đồ quá chật, để hạn chế chà sát vào quần.
 • Ăn uống một cách khoa học và lành mạnh. Nên hạn chế những thực phẩm cay nóng, tránh xa các loại chất kích thích như rượu, cà phê, thuốc lá,…

Bài viết đã thông tin về vấn đề cắt bao quy đầu có đau không và các cách giảm đau mà bạn có thể tham khảo thực hiện. Đây là thủ thuật đơn giản và điều trị, hồi phục nhanh chóng nên bệnh nhân không nên quá căng thẳng. Sau khi hồi phục người bệnh cần thăm khám và kiểm tra định kỳ để đảm bảo vết mổ lành lặn tuyệt đối.

Ngày đăng 08:19 - 25/06/2022 - Cập nhật lúc: 15:38 - 06/02/2023
Chia sẻ:
10 địa chỉ cắt bao quy đầu tốt nhất ở Hà Nội 2020 10 địa chỉ cắt bao quy đầu tốt nhất ở Hà Nội 2023
Cắt bao quy đầu là thủ thuật đơn giản, không gây tổn thương hay biến chứng. Tuy nhiên nếu không thực hiện ở những bệnh viện, phòng khám ở những…
Dấu hiệu viêm bao quy đầu cấp tính và cách xử lý

Viêm bao quy đầu cấp tính thường khởi phát một cách đột ngột. Một số trường hợp bị nhiễm trùng…

Có nên tuột bao quy đầu khi mặc quần Có nên tuột bao quy đầu khi mặc quần? (quần đùi, lót…)

Có nên lột bao quy đầu khi mặc quần? Một số nam giới có thói quen tuột bao quy đầu…

quy trình cắt bao quy đầu Quy trình cắt bao quy đầu và thông tin cần biết

Quy trình cắt bao quy đầu được rất nhiều nam giới quan tâm khi nói về thủ thuật này. Bài…

dính bao quy đầu Dính bao quy đầu là gì? Nguy hiểm không? Cách xử lý

Dính bao quy đầu xảy ra thường là do viêm nhiễm hay các vấn đề bất thường khác ở bộ…

Chữa viêm bao quy đầu bằng bài thuốc đông y Chữa viêm bao quy đầu bằng bài thuốc đông y

Chữa viêm bao quy đầu bằng Đông y là một phương pháp được nhiều nam giới quan tâm. Thuốc Đông…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua