Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan: “Mát tay” chữa khỏi “bách bệnh” cho hàng ngàn người bằng Vật lý trị liệu

Thuộc top “thế hệ vàng” những chuyên gia, BS đi đầu của nền YHCT Việt Nam, Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan là một trong những người có công lớn trong việc vực dậy và phát triển các phương pháp chữa bệnh truyền thống. Bằng tấm lòng Y – Đức cùng trình độ chuyên môn cao, nữ BS này đã “mát tay” chữa khỏi cho hàng ngàn người. Trong đó đáng chú ý nhất là việc áp dụng phương pháp Vật lý trị liệu rất thành công.

Ấp ủ niềm đam mê và ước mơ trở thành BS chữa bệnh cứu người từ nhỏ, Ths.Bs Tuyết Lan đã không ngừng cố gắng, nỗ lực học tập, nghiên cứu để phát triển bản thân. Bằng việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ và kiến thức Y khoa hiện đại, BS đã có những đóng góp không nhỏ trong việc tìm ra hướng đi mới cho YHCT Việt Nam. Từ đó giúp người bệnh dễ dàng thoát khỏi các chứng đau ám ảnh dai dẳng một cách an toàn, hiệu quả mà tiết kiệm chi phí.

Chân dung Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan - Chuyên gia hàng đầu về YHCT
Chân dung Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – Chuyên gia hàng đầu về YHCT

Hơn 40 năm nặng lòng với YHCT – Những cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân

Sinh năm 1960 tại Hà Nội, trong một gia đình có truyền thống về Y học, Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan đã bộc lộ tài năng và ham mê từ ngày còn bé. Chính vì thế, trong nhiều chuyến đi thực tế để khai phá, tìm hiểu các bài thuốc quý, bà luôn được cha cho theo. Chính những câu chuyện góp nhặt từ thuở ấu thơ đã bồi dưỡng thêm cho vị BS này tình yêu với cây thuốc, với việc chữa bệnh. Đồng thời cũng trở thành nguồn tư liệu quan trọng mà về sau, nhờ vào đó BS đã tìm ra và phát triển rất thành công nhiều bài thuốc quý.

Tốt nghiệp trường Đại học Y khoa Hà Nội (chuyên ngành YHCT) năm 1983, BS về làm việc tại khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung ương, đảm nhận vị trí BS điều trị.

Trong suốt quá trình công tác tại Viện, BS vẫn không ngừng nỗ lực học hỏi, nghiên cứu, tích lũy thêm kiến thức, phát triển chuyên môn. Bằng thái độ nghiêm túc với nghề, BS không chỉ cẩn thận trong từng khâu điều trị cho bệnh nhân mà còn rất tỉ mỉ, chi tiết khi thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học. Nhờ vậy luôn đem đến thành quả tốt nhất.

Nghiên cứu và phát triển các giá trị chữa bệnh bằng YHCT là niềm đam mê từ nhỏ của Bs Tuyết Lan
Nghiên cứu và phát triển các giá trị chữa bệnh bằng YHCT là niềm đam mê từ nhỏ của Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan

Những cống hiến không nhỏ của BS đối với nền YHCT Việt Nam nói chung và với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân có thể kể đến như:

 • Các công trình khoa học có giá trị về “Thảo dược Đông y chữa đau dạ dày”, “Chữa viêm đại tràng cấp và mãn tính bằng Đông y”. 
 • Nghiên cứu và bào chế thành công nhiều bài thuốc chữa bệnh hiệu nghiệm. Nổi bật như Sơ can Bình vị tán, Thăng trĩ Dưỡng huyết thang, Hoạt huyết Phục cốt hoàn,… Tất cả đều là những bước đột phá mới, đem đến hiệu quả cao trong điều trị các bệnh lý mãn tính.
 • Là một trong những BS tiên phong cùng đội ngũ chuyên gia, thầy thuốc hàng đầu về YHCT tại Nhất Nam Y Viện phục dựng thành công mô hình khám chữa bệnh từ Thái y viện Triều Nguyễn – Phương pháp chữa bệnh độc đáo và tối ưu nhất ngày xưa.

Đặc biệt phải kể đến công lao phát triển và ứng dụng thành công liệu pháp VẬT LÝ TRỊ LIỆU – CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC trong thực tế điều trị cho người dân.  Nhờ phương pháp này mà không ít người mắc các chứng bệnh mãn tính, nan y có cơ hội chữa khỏi một cách an toàn. Đồng thời giảm thiểu tối đa tác dụng phụ cũng như biến chứng đau đớn không mong muốn xảy ra.

Ths,Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan luôn nhiệt tình và dành hết tâm huyết cho bệnh nhân
Ths,Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan luôn nhiệt tình và dành hết tâm huyết cho bệnh nhân

Cũng bằng những cống hiến cho nền Y học nước nhà và sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân, BS Tuyết Lan đã được trao tặng nhiều giải thưởng cao quý, nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các cơ quan, đơn vị Y tế uy tín hàng đầu.

 • Nguyên Trưởng khoa Nội, Trưởng khoa Khám bệnh – Bệnh viện YHCT Trung Ương.
 • Cố vấn chuyên môn, BS khám chữa tại Bệnh viện YHCT Nam Á và phòng khám Medelab.
 • Cố vấn chuyên môn tại đơn vị Nhất Nam Y Viện
 • Giám đốc phụ trách chuyên môn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.
 •  Được công nhận với nhiều danh hiệu như: Thầy thuốc ưu tú, giải thưởng Hải Thượng Lãn ông, Chiến sĩ thi đua cấp viện, bộ…

Bên cạnh đó, trong suốt hành trình chữa bệnh của mình, BS Tuyết Lan cũng rong ruổi ngược xuôi với những chuyến thiện nguyện, giúp đỡ cho nhiều trường hợp không may mắn trên khắp cả nước. 

Một buổi thăm khám ủa BS Tuyết Lan cùng bệnh nhân tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Một buổi thăm khám ủa BS Tuyết Lan cùng bệnh nhân tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Với tấm lòng nhân ái giàu trắc ẩn và sự yêu thương chân thành, BS Tuyết Lan đã để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp trong lòng người bệnh, trở thành nữ BS được đông đảo mọi người yêu quý, tin tưởng lựa chọn.

Sau nhiều năm công tác, đù đã đến tuổi nghỉ hưu nhưng vẫn mong muốn được đóng góp. Chính vì vậy, bà đã lựa chọn làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc để tiếp tục đam mê và nhiệt huyết với nghề. Tại đây, người thầy thuốc ưu tú này đã một lần nữa góp phần đưa hiệu quả các phương pháp YHCT lên một tầm cao mới, đặc biệt là cách chữa bệnh bằng VẬT LÝ TRỊ LIỆU.

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan – Người có công đưa Vật lý trị liệu trở thành giải pháp chữa bệnh được ưu tiên hàng đầu

Vật lý trị liệu từ xưa đã là phương pháp điều trị được đánh giá cao và nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, khi nền YHHĐ phát triển, hiệu quả của cách chữa này cũng dần bị lãng quên. Cho đến khi, Tây y bộc lộ những nhược điểm không mong muốn thì người bệnh lại có tâm lý quay trở lại tìm đến liệu pháp trị bệnh quen thuộc ngày xưa. 

Chia sẻ về điều này, Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan cho biết:

“Đây chính là xu hướng chữa bệnh mới của thế kỷ XXI mà nền Y học tiên tiến nhiều nước trên thế giới đang theo đuổi. Điều đó mở ra cho nền Y học Việt Nam nhiều cơ hội, tuy nhiên, cũng đặt nặng lên vai đội ngũ những người đi đầu trách nhiệm và nghĩa vụ phải đổi mới, phát triển các phương pháp cũ theo hướng hiện đại hơn để khẳng định hiệu quả, chất lượng và đáp ứng tốt nhất nhu cầu điều trị của người bệnh”.

Vật lý trị liệu là xu hướng chữa bệnh mới, đem lại hiệu quả cao mà người bệnh không nên bỏ qua
Vật lý trị liệu là xu hướng chữa bệnh mới, đem lại hiệu quả cao mà người bệnh không nên bỏ qua

BS Tuyết Lan đã cùng đội ngũ chuyên gia hàng đầu tại Viện Y dược cổ truyền dân tộc, đơn vị Nhất Nam Y Viện nghiên cứu kỹ lưỡng công trình khoa học cấp nhà nước của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh về:

 • Vai trò của châm cứu, bấm huyệt trong chữa bệnh
 • Hiệu quả điều trị khi tác động vào 12 cặp huyệt Nguyên trên cơ thể

Từ đó đem ứng dụng vào phát triển các phương pháp đã có. 

Dựa trên cơ sở dữ liệu nền tảng này, BS Tuyết Lan và đồng nghiệp đã nghiên cứu cách mở rộng hình thức châm cứu, bấm huyệt truyền thống từ 12 cặp sang nhiều vị trí khác trên toàn bộ hệ thống huyệt mạch của cơ thể. Đồng thời phát triển thêm những cách chữa bệnh không dùng thuốc khác như thủy châm, cấy chỉ, cứu ngải, hỏa liệu cứu,…

Bên cạnh đó, dựa trên nguyên tắc biện chứng luận trị cũ của YHCT, BS Tuyết Lan đã đề xuất cơ sở mới cho quá trình thực hiện trị liệu vật lý. Đó là nguyên lý LUẬN CHỨNG HẠ CHÂM – tùy theo tình trạng mỗi bệnh nhân để xác định thủ pháp tác động tương ứng. Mỗi người bệnh có một LIỆU TRÌNH CHUYÊN BIỆT. Nhờ đó đem đến hiệu quả đặc hiệu hơn.

Giới chuyên môn cũng đánh giá cao về hiệu quả chữa bệnh của giải pháp châm cứu bấm huyệt YHCT
Giới chuyên môn cũng đánh giá cao về hiệu quả chữa bệnh của giải pháp châm cứu bấm huyệt YHCT

Ngoài ra, với việc ứng dụng công nghệ hiện đại và không ngừng đổi mới cách thực hiện, BS Tuyết Lan đã tối ưu hiệu quả đến mức tốt nhất các phương pháp được áp dụng. Từ đó, rút ngắn thời gian khỏi bệnh từ 6 – 7 tháng xuống chỉ còn 1 – 3 tháng. Đồng thời hạn chế được tình trạng đau đớn, chảy máu xảy ra với người bệnh. Vật lý trị liệu cũng vì vậy mà trở thành giải pháp được ưu tiên lựa chọn ngày càng nhiều.

Công tác cùng BS Tuyết Lan nhiều năm, BS Doãn Hồng Phương chia sẻ:

“Tôi cũng như các BS khác đều công nhận chuyên môn cao và năng lực của BS Tuyết Lan. Sự nhiệt huyết, đam mê và tấm lòng BS đối đãi với công việc, với đồng nghiệp và bệnh nhân cũng rất đáng ngưỡng mộ. Chính những đóng góp của BS đã giúp lĩnh vực vật lý trị liệu tại Trung tâm phát triển mạnh đến vậy. Với sự cố vấn của BS tôi tin đơn vị Thuốc dân tộc sẽ ngày càng đạt được những kết quả đáng tự hào hơn nữa trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng và phát triển giá trị YHCT”.

Nữ BS Tài, Đức vẹn toàn – “Mát tay” chữa khỏi “bách bệnh” cho hàng ngàn người bằng Vật lý trị liệu

Theo quan điểm của BS Tuyết Lan: Thước đo giá trị nhất để đánh giá thành công của một BS nói chung và BS YHCT nói riêng không phải là học hàm, học vị cao, hay những chứng nhận thành tích, chức vụ đảm nhận,… mà chính là sự tin tưởng, yêu quý vô điều kiện của bệnh nhân. Đó cũng là nguồn động lực lớn lao để người BS mong muốn gắn bó suốt đời với nghề.

Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan luôn lấy sức khỏe,hạnh phúc của người dân làm tôn chỉ chữa bệnh của mình
Ths.Bs Nguyễn Thị Tuyết Lan luôn lấy sức khỏe, hạnh phúc của người dân làm tôn chỉ chữa bệnh của mình

Cả một đời theo đuổi sứ mệnh chữa bệnh cứu người, BS Tuyết Lan luôn coi đó là kim chỉ nam, là châm ngôn sống, mục đích theo đuổi để học tập, nghiên cứu và làm việc. May mắn thay, nữ BS đã được ưu ái không chỉ về trình độ chuyên môn mà còn có cả tấm chân tình của người bệnh nhờ những điều tốt đẹp cho đi. Tất cả cũng nhờ sự “mát tay”, chỉ bằng những cây kim bạc, BS đã châm cứu, bấm huyệt chữa khỏi cho hàng ngàn người bệnh trên khắp cả nước. 

Trong đó có không ít người, bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính, các phương pháp từng dùng trước đó đều không thể xử lý triệt để như:

 • Bệnh xương khớp: Các chứng đau mỏi vai gáy, tê bì tay chân, thoát vị đĩa đệm, viêm cột sống dính khớp,…
 • Liệt dây thần kinh số VII, phục hồi di chứng sau tai biến
 • Bệnh đường tiêu hóa: Dạ dày, đại tràng, trĩ
 • Bệnh đường hô hấp: Viêm mũi dị ứng, viêm xoang
 • Các chứng căng thẳng thần kinh, stress, đau đầu, mất ngủ.
 • Cấy chỉ giảm béo,…

Với tay nghề châm cứu tài tình, BS Tuyết Lan đã một lần nữa khẳng định giá trị của Y học dân tộc trước nền Y học thế giới, khiến Tiến sĩ nổi tiếng nước ngoài cũng phải “ngả mũ thán phục”.

Bác sĩ Tuyết Lan và buổi khám chữa bệnh cho Tiến sĩ Alok
Bác sĩ Tuyết Lan và buổi khám chữa bệnh cho Tiến sĩ Alok

Tiến sĩ Alok – Bệnh nhân điều trị xương khớp và cấy chỉ giảm mỡ máu thành công tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết:

“Lúc đầu tôi không tin tưởng lắm vào phương pháp này, khi châm cứu, cấy chỉ cũng hơi đau và khó chịu nhưng được BS Tuyết Lan ân cần động viên, hướng dẫn. Thao tác thực hiện của BS rất cẩn thận, tỉ mỉ nên tôi có phần an tâm. Không ngờ sau khi kết thúc trị liệu, cơ thể lại thoải mái hẳn. Hết gần 3 tháng liệu trình, sức khỏe tôi hồi phục rất tốt, các chứng đau không còn hành hạ khổ sở như trước nữa. BS Tuyết Lan thực sự rất giỏi. Trung tâm nên mở rộng phương pháp hiệu nghiệm này”.

Xem chi tiết: Hành trình chữa bệnh của Tiến sĩ Alok tại Trung tâm Đông Phương y pháp

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc mỗi năm có khoảng gần 4000 lượt bệnh nhân tìm đến điều trị. Hơn 90% trong số đó được chữa khỏi bằng phương pháp Vật lý trị liệu kết hợp dùng thuốc. Tất cả đều khẳng định giải pháp an toàn, lành tính, không tác dụng phụ. Đơn vị cũng nhận được sự tin tưởng, yêu quý từ nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác như NS Hương Dung, NS Trần Hạnh,…

Người bệnh có thể an tâm điều trị vì ngoài đội ngũ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm đồng hành, hệ thống cơ sở vật chất, dụng cụ thực hiện tại đây đều đảm bảo khang trang, được ứng dụng công nghệ vô trùng nên an toàn, lành tính với mọi trường hợp.

Trung tâm Thuốc dân tộc hiện nay đang là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh bằng YHCT được đánh giá cao. Đơn vị đã nhận được nhiều giải thưởng và chứng nhận cao quý như:

 • TOP 50 thương hiệu – nhãn hiệu nổi tiếng năm 2017 và 2018
 • Cúp vàng vinh danh Sản phẩm uy tín – dịch vụ hoàn hảo – nhãn hiệu ưa dùng năm 2017… 
 • Top 20 Thương hiệu vàng Việt Nam
Vật lý trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc nhận được sự tin tưởng từ đông đảo người dân
Vật lý trị liệu tại Trung tâm Thuốc dân tộc nhận được sự tin tưởng từ đông đảo người dân

Để có những thành công này, không thể không kể đến sự hi sinh thầm lặng của các chuyên gia, BS. Trong đó có BS Tuyết Lan. 

“YHCT là một sự kỳ diệu có giá trị to lớn và chưa được khám phá hết. Dù có làm nghề cả đời hay nghiên cứu sâu bao nhiêu, tôi cũng vẫn chưa thể lĩnh hội được hết toàn bộ tinh hoa của nó. Đó chính là lý do tôi vẫn phải không ngừng nỗ lực cống hiến và học hỏi mỗi ngày” – Ths.Bs Tuyết Lan.

Người bệnh nếu đang quan tâm đến các phương pháp CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC có thể tìm đến Trung tâm Thuốc dân tộc để được BS Tuyết Lan cũng như các BS khác hướng dẫn điều trị một cách hiệu quả nhất.

Ngày đăng 07:00 - 14/06/2022 - Cập nhật lúc: 13:10 - 15/06/2022
Chia sẻ:
Bấm huyệt bàn tay – Giải pháp chữa run tay hiệu quả nhanh, an toàn tuyệt đối

Bấm huyệt bàn tay được đánh giá là hiệu quả và an toàn hơn cả trong điều trị chứng run…

Bấm huyệt giảm cân: Giải pháp trị liệu loại bỏ mỡ thừa an toàn, hiệu quả

Bấm huyệt giảm cân là phương pháp trị liệu giúp người bệnh loại bỏ mỡ thừa, lấy lại vóc dáng…

Cấy chỉ giảm béo: Phương pháp làm đẹp an toàn, không sử dụng thuốc

Cấy chỉ giảm béo là liệu pháp an toàn giúp giải quyết nỗi ám ảnh thừa cân, béo phì. Thay…

Trung tâm Thuốc dân tộc - địa chỉ châm cứu chữa bệnh số 1 Việt Nam Trung Tâm Đông Phương Y Pháp – Địa Chỉ Châm Cứu Chữa Bệnh Số 1 Việt Nam

Cách đây nhiều thế kỷ, các danh y đã bắt đầu tìm ra nhiều cách thức chữa bệnh không cần…

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật hiệu quả, an toàn

Bấm huyệt chữa rối loạn thần kinh thực vật là phương pháp trị liệu không sử dụng thuốc, cho hiệu…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua