Chìa vôi

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Bác sĩ

Từ lâu đời, cây chìa vôi đã được biệt đến là một trong những loại dược liệu có nhiều tác dụng dược lý. Đặc biệt là có thể đáp ứng được với các triệu chứng của bệnh lý xương khớp như phong tê thấp, thoát vị đĩa đệm,… Ngoài ra, nó còn được dùng để chữa mụn nhọt, sưng nề, rắn cắn, ong đốt…

hình ảnh cây chìa vôi
Chìa vôi là dược liệu xuất hiện trong nhiều bài thuốc dân gian từ rất lâu đời

 • Tên khác: Bạch phấn đằng, dây chìa vôi, bạch liễm, hồ đắng.
 • Tên khoa học: Cissus repens Lam
 • Họ: Nho (Vitaceae)

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Chìa vôi là loại cây dây leo, dài khoảng từ 2 – 4m hoặc hơn. Thân cây có màu lục, thường pha lơ nhạt hoặc tía, hơi có khía và bên ngoài phủ phấn trắng. Trên thân mọc các tua cuốn đơn, đối diện với lá.

Lá mọc so le nhau, có phần đầu nhọn, gốc hình tim, gân hình chân vịt, rộng khoảng 6 – 8cm. Lá gốc gần như nguyên, phần mép có răng, mặt trên lá xẻ sâu thành 5 – 7 thùy. Phần thùy có răng cưa, hình mác hẹp dài, mặt dưới hơi trắng còn mặt trên thì có màu xanh lục sẫm. Phần cuống lá khá to và dày.

Hoa chìa vôi có màu vàng nhạt, mọc thành ngù đối diện với lá nhưng ngắn hơn. Đài hoa có hình chén hoặc hình đấu với 4 răng nhỏ, tràng có 4 cánh, nhị 4, bao phấn tròn và bầu nhẵn. Mùa hoa vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 6.

Quả của cây có hình nang tròn, to khoảng 5 – 6 mm, khi chín sẽ có màu đen. Mùa kết trái ở vào khoảng tháng 5 đến tháng 10. Phần củ có hình tròn, to cỡ quả trứng gà, phía hai đầu có dánh hơi nhọn. Phía ngoài củ màu đen nhưng bên trong trắng và một số củ thường sẽ dính liền với gốc cây.

2. Cây chìa vôi có mấy loại

Cây chìa vôi có khá nhiều loại, điển hình như chìa vôi bốn cạnh, chìa vôi bò, chìa vôi Java. Chính vì thế mà bạn cần nắm rõ đặc điểm của loại dược liệu dùng làm thuốc như đã phân tích ở trên. Loại chìa vôi không có tác dụng chữa bệnh thường sẽ có lá nguyên, hình tam giác và mọc so le nhau.

3. Bộ phận dùng

Cả phần rễ củ, dây và lá chìa vôi đều được tận dụng để làm vị thuốc.

4. Phân bố

Dược liệu này phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới. Riêng khu vực châu Á, thường gặp nhất là ở Việt Nam, miền Nam Trung Quốc, Campuchia, Lào, Thái Lan và một số quốc gia khác.

Ở Việt Nam, loại cây này được tìm thấy ở rải rác các tỉnh trung du và đồng bằng. Ở vùng núi thường ít gặp hơn. Cây thường mọc lẫn ở trong các gò đống, lùm bụi hay bờ nương rẫy.

5. Thu hái và sơ chế

Dược liệu có thể được thu hái quanh năm, những thời điểm thích hợp nhất là vào mùa thu đông. Tất cả các phần lá, thân, rễ đều có thể dùng làm vị thuốc với nhiều hình thức sơ chế khác nhau.

Đối với dây lá sau khi thu hái sẽ đem cắt ngắn, rửa sạch và sao nóng rồi phơi khô. Mỗi khi dùng thường đem ra tẩm với rượu và sao lại hoặc ngâm trực tiếp với nước vo gạo.

Đối với phần củ thì đào về rồi tiến hành rửa sạch đất cát bên ngoài. Sau đó ngâm nước qua đêm cho mềm rồi thái mỏng và phơi khô. Trước khi dùng sẽ đem ngâm trực tiếp với nước vo gạo.

6. Bảo quản

Dươc liệu sau khi đã được sơ chế khô cần bảo quản ở trong túi kín và để những nơi khô ráo, thông thoáng. Tránh ẩm thấp, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và mối mọt.

đặc điểm cây chìa vôi
Sau khi sơ chế cần bảo quản dược liệu đúng cách để dùng dần

7. Thành phần hóa học

Sau đây là một số thành phần được ghi nhận là có trong cây chìa vôi:

 • Hợp chất phenolic
 • Acid amin
 • Saponin
 • Acid hữu cơ
 • Protid
 • Glucid
 • Caroten
 • Vitamin C

Vị thuốc cây chìa vôi

1. Tính vị

Các tài liệu Đông y ghi nhận, dược liệu này có vị đắng nhẹ, chua, hơi the và tính mát.

2. Quy kinh

Chưa tìm thấy tài liệu nghiên cứu vấn đề này.

3. Tác dụng dược lý

Mỗi bộ phận của cây chìa vôi sẽ có những tác dụng dược lý khác nhau:

 • Dây vị ngọt đắng, tính mát với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hành huyết, tán kết. Thường sử dụng để chữa đau nhức xương khớp, cơ gân, ung nhọt lở ngứa, viêm thận, sưng hạch bạch huyết, rắn cắn…
 • Lá chìa vôi có vị đắng, tính hàn và hơi độc có tác dụng trừ tiêu thủng, nhọt độc. Thường dùng để chữa ung nhọt, chai chân, lở ngứa.
 • Phần củ có vị đắng hơi chua và tính bình với tác dụng tán huyết ứ, thông kinh, tiêu độc, lợi tiểu, trừ tê thấp. Thường được dùng tương tự như phần lá và phần thân.

4. Cách dùng – liều lượng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà có thể dùng dược liệu theo các cách khác nhau. Cả ở dạng khô và dạng tươi đều mang đến công dụng hỗ trợ trị bệnh rất tốt.

Thông thường sắc lấy nước thuốc uống và dùng dược liệu tươi giã nát rồi đắp tại chỗ là được dùng phổ biến nhất. Đối với liều sắc uống thì giới hạn từ 6 – 20g. Trường hợp đắp ngoài thì liều lượng sẽ không hạn chế.

Các bài thuốc chữa bệnh từ dược liệu chìa vôi

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh thông dụng có sử dụng dược liệu chìa vôi:

1. Bài thuốc chữa thoát vị đĩa đệm

 • Bài thuốc uống: Cần chuẩn bị 40g dây chìa vôi, 20g rau dền gai, 20g cây tầm gửi, 20g cỏ xước, 20g lá lốt. Các nguyên liệu cần rửa sạch rồi cho vào ấm sắc cùng với 1 lít nước trên lửa nhỏ. Đến khi còn khoảng 500ml thì ngưng. Chia làm 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn khoảng 30 phút. Nên uống khi thuốc còn ấm và duy trì liên tục trong ít nhất 1 tháng.
 • Bài thuốc đắp: Chuẩn bị khoảng 1 nắm lá chìa vôi và 1 thìa muối hạt. Rửa sạch lớp bột phấn bên ngoài lá để tránh gây kích ứng. Rang nóng lá cùng với muối rồi dùng miếng vải bọc lại và đắp trực tiếp lên vị trí đau nhức. Mỗi ngày nên áp dụng 2 lần, tránh để nhiệt độ quá nóng.

2. Bài thuốc chữa bong gân hay chấn thương gây sưng nề, tụ máu

 • Chuẩn bị: Lá chìa vôi và lá thầu dầu tía với liều lượng tương tự nhau.
 • Thực hiện: Hai nguyên liệu này đem rửa sạch rồi giã nát. Trộn thêm rượu hoặc giấm rồi đem cho lên chảo sao nóng. Để đến khi có độ ấm vừa phải thì dùng thuốc để bó vào chỗ bị thương. Chú ý thay thuốc mỗi ngày khoảng từ 1 – 2 lần.

3. Bài thuốc trị đau nhức xương

 • Chuẩn bị: 20g chìa vôi cùng với khoảng 15g lá lốt.
 • Thực hiện: Các nguyên liệu đem rửa sạch rồi sắc chung với khoảng 500ml nước trên lửa nhỏ. Nước rút còn 250ml thì đạt. Chia thuốc làm 3 lần uống trong ngày, nên uống khi còn ấm nóng.
cây chìa vôi chữa bệnh gì
Dược liệu này có thể giúp đẩy lùi tình trạng đau nhức xương khớp

4. Bài thuốc chữa phong thấp

 • Bài thuốc 1: Cần chuẩn bị 20g dây chìa vôi, 15g cây lá lốt (dùng cả rễ) và 15g dây đau xương. Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sao vàng hạ thổ. Sau đó sắc lấy nước uống tương tự như nước lọc. Mỗi ngày chỉ uống 1 thang thuốc duy nhất.
 • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 20g cây chìa vôi, 10g bạch chỉ, 10g quế chi, 15g cành dâu. Các vị thuốc rửa sạch cho vào ấm sắc chung với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ. Khi lượng nước chỉ còn phân nửa thì tắt bếp. Loại bỏ phần bã, chia thuốc làm nhiều lần uống trong ngày.

5. Bài thuốc chữa thoái hóa cột sống

 • Chuẩn bị: 50g dây chìa vôi, 10g xuyên khung, 20g đương quy, 20g cẩu tích, 40g ngưu tất và 1 lít rượu trắng.
 • Thực hiện: Các nguyên liệu đem cho vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu trắng lên rồi đậy kín nắp lại. Để nơi thông thoáng sau 1 tuần là có thể đem ra dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần chỉ khoảng 20ml.

6. Trị chai chân, chai mắt cá

 • Chuẩn bị: Lá chìa vôi và râu tôm sống theo tỷ lệ 3:1.
 • Thực hiện: Giã các nguyên liệu trên cho nhỏ rồi đắp trực tiếp vào vị trí cần điều trị. Dùng bằng để cố định lại và chú ý thay thuốc mỗi ngày.

7. Bài thuốc chữa viêm lở da, ung nhọt sưng tấy

 • Chuẩn bị: 1 nắm lá chìa vôi, 20g thổ phục linh, 10g bồ công anh, 10g kim ngân hoa.
 • Thực hiện: Tất cả các nguyên liệu trên đem rửa thật sạch rồi để ráo nước. Lá chìa vôi đem giã nát và đắp trực tiếp lên vùng da tổn thương. Các vị thuốc còn lại thì cho vào ấm sắc với nước để uống kèm như nước lọc thường ngày.

8. Bài thuốc trị rắn cắn

 • Chuẩn bị: 1 nắm lá chìa vôi.
 • Thực hiện: Đem rửa sạch rồi giã với muối sau đó nhai trực tiếp và nuốt dần nước. Phần bã giữ lại để đắp lên vết thương và dùng băng để cố định lại.

9. Bài thuốc chữa viêm nang lông

 • Chuẩn bị: 1 nắm lá chìa vôi tươi, 1 lòng trắng trứng gà.
 • Thực hiện: Đem rửa sạch dược liệu rồi giã nát sau đó trộn đều với lòng trắng trứng. Đắp một lớp mỏng nhẹ lên vùng da cần điều trị và dùng băng gạc để cố định lại. Mỗi ngày nên thay thuốc 1 lần để tình hình nhanh chóng được cải thiện.

10. Bài thuốc chữa đau bụng sau sinh

 • Chuẩn bị: Cần có 1 nắm lá chìa vôi tươi và 1 thìa muối hạt.
 • Thực hiện: Nguyên liệu đem đi rửa sạch rồi cho lên chảo sao nóng với muối hạt. Cho hỗn hợp thuốc vào miếng vải mỏng gói lại và đắp lên bụng.

11. Bài thuốc chữa sởi niệu quản

 • Chuẩn bị: 16g dây chìa vôi, 50g cỏ bợ, 30g kim tiền thảo, 30g rễ dứa dại, 30g cỏ hàn the, 20g ngải cứu. Trường hợp đau nhiều cần thêm 12g chỉ xác, sỏi ở cao thì cần thêm 12g rễ cỏ xước, còn đái ra máu nhiều thì cần thêm 16g cỏ nhọ nồi.
 • Thực hiện: Các nguyên liệu đã chuẩn bị đem cho hết vào nồi và sắc chung với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ trong 15 phút. Chia làm nhiều lần uống trong ngày khi thuốc còn ấm, mỗi ngày chỉ 1 thang duy nhất.

Cây chìa vôi mặc dù có rất nhiều công dụng trị bệnh nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể dùng, đặc biệt nhất là phụ nữ mang thai. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên tham vấn thầy thuốc hay bác sĩ trước khi áp dụng bất cứ bài thuốc nào từ dược liệu chìa vôi.

Ngày đăng 02:13 - 01/06/2023 - Cập nhật lúc: 02:13 - 02/06/2023
Chia sẻ:

Bình luận (30)

 1. Tuyên NGuyễn
  Tuyên NGuyễn says: Trả lời

  M bị mụn thì dùng lá chìa vôi thư nào để hiệu quả vậy mọi người đã ai sử dụng chưa

 2. Hà( mẹ Tin)
  Hà( mẹ Tin) says: Trả lời

  Mấy hôm trước em cũng mua cây trinh nữ hoàn cung với xạ đen ở đây mà, phải nói là trung tâm này làm cẩn thận lắm không thấy có rác lẫn giống như mua ngoài chợ đâu

  1. Hạnh 1986
   Hạnh 1986 says:

   Đây là hàng chất lượng chuẩn theo bộ y tế mà bạn lại so với hàng chợ, mình cũng mua quen ở đây rồi thấy tin tưởng chất lượng ở đây nhất luôn ấy nguồn gốc rõ ràng nên cứ yên tâm chả lo gì cả

  2. Minh Anh
   Minh Anh says:

   Tôi cũng mới đặt hàng ở đây thôi nghe đồn là chất lượng ở đây rất tốt, mong là mấy hôm nữa nhận được sẽ như mọi người nói, hy vọng rất nhiều ở đây vì tôi cũng đã mua mấy chỗ rồi nhưng chất lượng không đảm bảo toàn mua phải thảo dược vừa ẩm vừa hôi về chả dám dùng lại bỏ đi hết

 3. Ngô Thị Thúy
  Ngô Thị Thúy says: Trả lời

  mình bị mắt cá ở gan bàn chân đã chích một lần rồi bây giờ lại thấy lên vẫn ở chỗ đó mình sử dụng cây chìa vôi có được không nhỉ

  1. ha vy
   ha vy says:

   lai giong mk rui, bac si chich het dc 1 thoi gian lai len, me mk lay la chia voi gia voi dau tom dap len 1 thoi gian nó het luc nào ko hay

  2. Trung tâm Dược liệu VietFarm says:

   Chào bạn, sử dụng lá chìa vôi để trị mắt cá chân rất hiệu quả bạn nhé, bạn có thể thực hiện theo công thức sau giã lá chìa vôi và râu tôm sống theo tỷ lệ 3:1 cho nhỏ rồi đắp trực tiếp vào vị trí cần điều trị. Dùng bằng để cố định lại và chú ý thay thuốc mỗi ngày. Để được tư vấn cụ thể về công dụng và cách dùng cây chìa vôi bạn có thể liên hệ số điện thoại 096 171 6466 các chuyên gia sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.
   Chúc bạn sức khỏe!

 4. TOẢN- CAO BẰNG
  TOẢN- CAO BẰNG says: Trả lời

  TÔI Ở CAO BẰNG ÍT KHI THẤY CÂY NÀY LẮM MUỐN MUA THÌ TÔI PHẢI LIÊN HỆ QUA ĐÂU NHỈ

  1. Trung tâm Dược liệu VietFarm says:

   Chào bạn, bạn đặt hàng vui lòng để lại thông tin SĐT hoặc bạn có thể liên hệ số điện thoại 096 171 6466 để đặt hàng và các chuyên gia sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.
   Chúc bạn sức khỏe!

 5. Hải Phạm
  Hải Phạm says: Trả lời

  Ui cây này chữa được viêm nang lông ạ? em mới bị 1 tháng nay càng ngày càng bị nhiều hơn.huhu

  1. Phương Ken
   Phương Ken says:

   Thế thì gái thử làm theo cách trên bài viết xem có đỡ không thì gọi đến vietfarm này luôn các bác sĩ tư vấn cho yên tâm, chị có số này 096 171 6466

  2. Mai Thu Hương
   Mai Thu Hương says:

   M thấy nhiều người cũng review là chữa viêm nag lông hiệu quả đấy, xem ở đây bán cây tươi không thì làm theo nếu bị nhiều quá thì đi khám da liễu cho nhanh khỏi

 6. Anh Thư
  Anh Thư says: Trả lời

  Cây này chữa được sỏi niệu quản thật hả mọi người, mình có sỏi 9x 12mm thỉnh thoảng tiểu ra máu nữa thì có thể khỏi được không mọi người nhỉ

  1. Lê Ngọc Nhung
   Lê Ngọc Nhung says:

   Em kt sỏi có 4- 5mm nên nhanh khỏi hơn của chị, em đun nước chìa vôi kết hợp cỏ bợ, kim tiền thảo uống nước hàng ngày sau 1 tháng đi kiểm tra tiêu gần hết rồi đang bảo tuần tới đi kiểm tra xem thế nào, em mua của trung tâm này luôn này cho đảm bảo

  2. huế nana
   huế nana says:

   tiểu ra máu theo mình nên kết hợp cả cỏ nhọ nồi nữa nhé và đun ngày nào uống ngày đấy sẽ tốt hơn đấy, chìa vôi này có mùi hôi rất đặc trưng đấy, ai không quen thì hơi khó uống một chút

  3. Trung tâm Dược liệu VietFarm says:

   Chào bạn, với kích thước sỏi niệu quản như của bạn kèm tiểu ra máu bạn nên kết hợp bài thuốc theo công thức sau: 16g dây chìa vôi, 50g cỏ bợ, 30g kim tiền thảo, 30g rễ dứa dại, 30g cỏ hàn the, 20g ngải cứu, 16g cỏ nhọ nồi cho hết vào nồi và sắc chung với khoảng 1 lít nước trên lửa nhỏ trong 15 phút. Chia làm nhiều lần uống trong ngày khi thuốc còn ấm, mỗi ngày chỉ 1 thang duy nhất. Để được tư vấn cụ thể về công dụng và cách dùng cây chìa vôi bạn có thể liên hệ số điện thoại 096 171 6466 các chuyên gia sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.
   Chúc bạn sức khỏe!

 7. Bình Bảo Bối
  Bình Bảo Bối says: Trả lời

  Cây này uống tươi có được không hay phải phơi khô mói dùng được vậy TT?

  1. Trung tâm Dược liệu VietFarm says:

   Chào bạn, Với cây chìa vôi bạn phải phơi khô và sao vàng, sắc uống sẽ có hiệu quả tốt hơn. Thông tin đến bạn!

 8. Bùi Phương Linh
  Bùi Phương Linh says: Trả lời

  em phải công nhận cây này chữa các bệnh xương khớp hiệu quả thật sự ạ, chả là mẹ em bị thoái hóa cột sống thắt lưng, mẹ em tiêm nhiều thì sợ giòn xương mà không tiêm thì không đỡ được uống thuốc đến nỗi bị đau dạ dày luôn rồi, em đọc trên mạng có nói uống lá chìa vôi rất hiệu quả để chữa xương khớp em vào cửa hàng bán lá nam mua lá chìa vôi khô về đun cho mẹ em uống thấy có nhiều vụn, hơi mốc như kiểu để lâu rồi hay sao ý mùi rất khó chịu, đúng lúc có bác hàng xóm sang nhà chơi bác có giới thiệu cho trung tâm vietfarm chuyên cung cấp các loại dược liệu tự nhiên đảm bảo chất lượng, em liên hệ mua dược liệu của trung tâm, đúng thật ở đây người ta làm sạch sẽ mà đóng gói cẩn thận có tem mác đàng hoàng, các bác sĩ tư vấn với bệnh của mẹ em thì nên ngâm chìa vôi với rượu và các loại thảo dược khác nữa nhưng em không nhớ những vẫn kết hợp với cả uống luôn. Đấy nếu không được bác sĩ tư vấn thì chắc em cũng đun nước cho mẹ uống mà không ngâm với rượu rồi thì không biết bao giờ mới khỏi được, mẹ em dùng khoảng hoan 1 tháng là thấy cải thiện rõ luôn không bị đau như trước nữa, người cũng khoan khoái hơn

  1. Hiền PNJ
   Hiền PNJ says:

   cây này uống mát lắm rất tốt cho sức khỏe đấy, hơi đắng một chút nhưng không hề khó uống đâu

  2. Tuyết
   Tuyết says:

   Mua ở chất lượng tốt lại còn được miễn phí ship, giá cả thì hợp lý

  3. Trịnh Yến
   Trịnh Yến says:

   Cái này mua ngoài chợ không thiếu nhưng quan trọng phải là chất lượng, tôi mua một lần của vietfarm rồi và chắc chắn sẽ có lần thé 2 thứ 3 và nhiều lần nữa

  4. Bun Na
   Bun Na says:

   Em ưng nhất khoản được tư vấn cách dùng dược liệu ý, khi dùng rất yên tâm không như ở chợ cứ mua xong là xong chả có ai chỉ dẫn cho

 9. Nguyễn Thị Dung
  Nguyễn Thị Dung says: Trả lời

  Tôi bị thoái hóa, gai đốt sống đau lưng và chèn xuống dưới chân phải dùng cây chìa vôi có được không nhỉ

  1. Khánh Đan
   Khánh Đan says:

   Chuẩn bài rồi chị ơi, chị làm một bình rượu chìa vôi với các dược liệu này nhé: 50g dây chìa vôi, 10g xuyên khung, 20g đương quy, 20g cẩu tích, 40g ngưu tất và 1 lít rượu trắng.Các dược liệu đem cho vào bình thủy tinh rồi đổ ngập rượu trắng lên rồi đậy kín nắp lại. Để nơi khô thoáng sau 1 tuần là có thể đem ra dùng. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần chỉ khoảng một ly nhỏ thôi. Em dùng cái này thấy hiệu quả lắm

  2. Trung tâm Dược liệu VietFarm says:

   Chào bạn, với mỗi tình trạng bệnh sẽ có các cách điều trị khác nhau, các trường hợp bị thoái hóa, gai đốt sống dùng bài thuốc cây chìa vôi sẽ có hiệu quả điều trị rất tốt bạn nhé. Để được tư vấn cụ thể về công dụng và cách dùng cây chìa vôi bạn có thể liên hệ số hotline/zalo 096 171 6466 các chuyên gia sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn.
   Chúc bạn sức khỏe!

 10. Linh Linh
  Linh Linh says: Trả lời

  Em thấy bảo người bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống dùng hiệu nghiệm lắm đã ai dùng chưa, không biết mua ở vietfarm này có đảm bảo không nhỉ

  1. Chung Phạm
   Chung Phạm says:

   Bệnh thoát vị đĩa đệm này khó chữa đấy, phải kết hợp nhiều vị thuốc với nhau, ngoài ra cũng phải kết hợp cả vật lý trị liệu nữa mới cho hiệu quả cao, tốt nhất là cứ liên hệ với họ để được tư vấn cụ thể cho yên tâm

  2. Thảo90
   Thảo90 says:

   Nhà em toàn mua ở đây mà, chất lượng ở đây thì các chị không phải nghĩ, em mua ở đây khoảng 4-5 lần gì đó lần nào cũng được tư vấn rất kĩ, dược liệu ở đây chất liệu rất ok, ít vụn và có mùi thơm nữa

  3. Hiến Bánh Bao
   Hiến Bánh Bao says:

   Cái này là bậc thầy chữa TVĐĐ đấy, ai bị các bệnh liên qua đến xương khớp cứ kiên trì sử dụng cái này là hiệu quả ngay ý mà, tôi uống chìa vôi cùng mấy loại dược liệu nữa khoảng hơn 1thangs là thấy chuyển biến hẳn từ đấy cứ đun nước uống hàng ngày nó thành quen ý mà

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây muồng trâu

Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử…

Bán biên liên

Bán biên liên là dược liệu có vị ngọt cay, tính bình, chủ trị rắn độc cắn, nhọt độc, tiểu khó, sốt rét, viêm tai giữa... Vị thuốc này có…

Bạch đàn trắng

Bạch đàn trắng là dược liệu thường được sử dụng để bào chế thuốc kháng khuẩn đường hô hấp và một số bệnh lý ngoài da. Ngoài ra, dược liệu cũng…

Bạch biển đậu

Bạch biển đậu (đậu ván) được xếp vào nhóm thuốc bổ khí cùng với bạch truật, hoài sơn, đường quy, đảng sâm, nhân sâm và hoàng kỳ. Vì vậy đậu…

Bác sĩ phụ trách

Bác sĩ Phạm Thị Minh Dương

Bác sĩ

[ads_sidebar]
Xem nhiều

Đặt câu hỏi

Chia sẻ
Bỏ qua