Bác sĩ Đỗ Thị Hiền 10 năm gắn bó với Y học cổ truyền và công tác khám chữa bệnh

Bác sĩ Đỗ Thị Hiền là đại diện cho thế hệ bác sĩ Y học cổ truyền trẻ đầy nhiệt huyết, tâm huyết với nghề, tận tâm với bệnh nhân. Với 10 năm kinh nghiệm trong công tác khám chữa bệnh bằng YHCT, bác sĩ Hiền được đông đảo người bệnh tin tưởng, quý mến. Thông tin chi tiết về bác sĩ Hiền sẽ được ghi lại trong nội dung bài viết sau.

Bác sĩ Đỗ Thị Hiền – Vị thầy thuốc trẻ chắc Tây y – Mạnh Đông y trong khám chữa bệnh

Bác sĩ Đỗ Thị Hiền sinh năm 1987 thuộc thế hệ bác sĩ Y học cổ truyền trẻ tuổi tràn đầy nhiệt huyết và tâm huyết với nghề. Ngay từ khi còn rất nhỏ, bác sĩ Hiền đã nuôi mơ ước trở thành một bác sĩ chữa bệnh cứu người. Lớn lên, mơ ước ấy càng trở nên cháy bỏng, bác sĩ có niềm đam mê đặc biệt với cây cỏ, với các vị thuốc Nam. Các bài thuốc dân gian qua kinh nghiệm của bà, của mẹ, các cây thuốc ven đường, trong vườn nhà trở nên quen thuộc với cô gái trẻ.

Đặt nền móng đầu tiên trong bước đường trở thành bác sĩ Hiền là nỗ lực thi đỗ chuyên ngành bác sĩ Y học cổ truyền tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam vào năm 2006. Đây là ngôi trường hàng đầu đào tạo về Y học cổ truyền và là cái nôi sản sinh ra nhiều thế hệ bác sĩ, danh y đầu ngành hiện nay.

Quá trình học tập và công tác của bác sĩ Hiền
Quá trình học tập và công tác của bác sĩ Hiền

Quá trình học tập và công tác của bác sĩ Đỗ Thị Hiền:

  • 2006-2012: Học Bác sĩ YHCT Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam
  • 2102-2019: Bác sĩ khám bệnh tại Khoa khám bệnh bệnh viện Dệt May Hà Nội
  • 9-12/2012 : Tham gia đào tạo chuyên sâu về y học hiện đại tại BV Bạch Mai
  • 8-12/2018 : Tham gia khóa đào tạo chuyên sâu về sản khoa tại BV phụ sản TW
  • Từ năm 2019 đến nay công tác tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc

6 năm nỗ lực, học tập và nghiên cứu tại Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam, bác sĩ Hiền luôn đạt được thành tích cao, được thầy cô, bạn bè yêu mến. Những năm tháng miệt mài đèn sách, những buổi thực hành và thời gian thực tập tại Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, bác sĩ Hiền không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm. Đồng thời, bác sĩ Hiền cũng tích cực trong các phong trào sinh viên nghiên cứu của trường.

Tốt nghiệp Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam với tấm bằng loại ưu, bác sĩ Hiền chính thức trở thành bác sĩ Y học cổ truyền, thỏa mơ ước được khám chữa và chăm sóc bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh Bệnh viện Dệt May (Bệnh viện Đa khoa hạng 2 của TP Hà Nội). 

Trong quá trình công tác, bác sĩ Hiền được Bệnh viện tạo điều kiện đi học thêm các lớp đào tạo chuyên sâu về y học hiện đại tại Bệnh viện Bạch Mai (năm 2012) và sản khoa tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương (2012). Suốt nhiều năm công tác và học tập, bác sĩ Hiền đã tiếp thu được kiến thức Tây y và Đông y phong phú. Sự kết hợp của Đông y (chẩn bệnh, chữa bệnh) – Tây y (khám bệnh dựa trên kỹ thuật hiện đại) là giúp việc điều trị đạt được hiệu quả tốt.

Với đam mê với Y học cổ truyền từ nhỏ và nhiều năm học tập, nghiên cứu về y học dân tộc, bác sĩ Hiền quyết định rời Bệnh viện công về công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Chia sẻ về quyết định này, bác sĩ Hiền cho biết:

“Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi. Tôi thật sự hạnh phúc khi được thăm khám bệnh bằng các phương pháp của Y học cổ truyền và thấy bệnh nhân của mình khỏe mạnh sau khi sử dụng những thang thuốc từ thảo dược mà mình kê đơn. Chứng kiến người thân, người xung quanh mình phải oằn mình với tác dụng phụ của thuốc Tây, tôi tự nhủ sẽ tiếp tục con đường nghiên cứu, ứng dụng kiến thức Y học cổ truyền mà mình đã học được vào khám chữa bệnh cho bệnh nhân.

Rời bệnh viện công tôi biết đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Đây là đơn vị kết hợp song song khám chữa bệnh và sưu tầm, nghiên cứu, ứng dụng các bài thuốc, liệu pháp Y học cổ truyền vào trị bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Rất nhiều các bác sĩ đầu ngành, từng là thầy cô giáo, tiền bối của tôi công tác tại đây. Tôi tự thấy đây là môi trường mà mình sẽ được trực tiếp khám chữa bệnh, được nghiên cứu, được trau dồi kinh nghiệm từ các bác sĩ đầu ngành mà tôi luôn kính trọng.

Bác sĩ Hiền chia sẻ về quá trình công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Bác sĩ Hiền chia sẻ về quá trình công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Về với Trung tâm, công việc của tôi rất bận rộn vì có quá đông bệnh nhân với nhiều đầu bệnh khác nhau. Tôi quay cuồng trong công việc mỗi ngày và nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc là sức khỏe của bệnh nhân. Công tác tại Trung tâm được 1 thời gian tôi đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ các bác sĩ thuộc thế hệ vàng của YHCT Việt Nam như Thầy thuốc ưu tú Lê Hữu Tuấn, Thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan…

Trong môi trường mới tôi được ban lãnh đạo Trung tâm tạo điều kiện tối đa trong nghiên cứu, khám chữa bệnh và phát triển bản thân. Sự quan tâm, chia sẻ của đồng nghiệp giúp tôi toàn tâm toàn ý nỗ lực vì bệnh nhân, vì tâm huyết của 1 bác sĩ Y học cổ truyền”.

Tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, bác sĩ Hiền đảm nhận vị trí bác sĩ điều trị phụ trách các bệnh lý viêm da, mề đay, mất ngủ. Với sự thân thiện, hiền hòa, tận tâm, bác sĩ Hiền được đồng nghiệp tin yêu, bệnh nhân tin tưởng, quý mến.

Bác sĩ Đỗ Thị Hiền: “Với tôi, Người bệnh là người thân và tôi sẽ tận tâm chăm sóc”

Không chỉ học tập, trau dồi về mặt kiến thức, y pháp mà bác sĩ Hiền còn lĩnh hội tư tưởng đạo đức, y đức trong tinh hoa Y học cổ truyền dân tộc. Ngay từ khi bước chân vào công tác khám chữa bệnh cứu người, bác sĩ Hiền đã tự nhủ sẽ coi người bệnh như người thân của mình để tận tình điều trị và chăm sóc. Bác sĩ Hiền luôn trân trọng, thấu hiểu nỗi đau của người bệnh, sẵn sàng chia sẻ, tận tình thăm khám và tư vấn điều trị bằng phương pháp hiệu quả, an toàn nhất. Chính vì vậy, bác sĩ Hiền nhận được sự yêu mến của đông đảo người bệnh.

Bác sĩ Hiền và công tác nghiên cứu, khám chữa bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc
Bác sĩ Hiền và công tác nghiên cứu, khám chữa bệnh tại Trung tâm Thuốc dân tộc

Với kiến thức chuyên môn sâu rộng cả về Tây y và Đông y, cùng với nhiệt huyết, nỗ lực trau dồi kinh nghiệm từ các bác sĩ đầu ngành, bác sĩ Hiền nổi tiếng trong chẩn đoán chính xác bệnh và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả cho bệnh nhân. Nhận xét về bác sĩ Hiền, Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Tuyết Lan – Người thầy trực tiếp hướng dẫn bác sĩ Hiền trong quá trình công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc cho biết:

“Bác sĩ Đỗ Thị Hiền là bác sĩ trẻ có trình độ chuyên môn vững vàng. Kinh nghiệm và kiến thức về Tây y và Đông y hỗ trợ bác sĩ rất nhiều trong công tác thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh. Bác sĩ Hiền có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, luôn tìm tòi và trau dồi kiến thức, kinh nghiệm từ các bác sĩ đi trước. Bác sĩ kính trên, nhường dưới, trân trọng đồng nghiệp và tận tâm với bệnh nhân. Ngoài ra, bác sĩ Hiền tích cực tham gia công tác sưu tầm, nghiên cứu và ứng dụng các bài thuốc quý của Trung tâm cũng như các hoạt động cộng đồng. Những kiến thức y học hiện đại mà bác sĩ Hiền có được rất hữu ích trong quá trình khám chữa bệnh cũng như nghiên cứu khoa học”.

Với sự tận tâm, tận tình trong khám chữa bệnh, bác sĩ Hiền nhận được rất nhiều tin nhắn, phản hồi tích cực từ phía người bệnh. Nói đến trường hợp bệnh nhân ấn tượng nhất trong suốt 10 năm công tác của mình, bác sĩ Hiền chia sẻ:

“Tôi đã gặp gỡ, khám chữa cho nhiều bệnh nhân nhưng có lẽ ấn tượng với tôi nhất là trường hợp của một bác bệnh nhân ở Hoài Đức (Hà Nội) mà tôi mới điều trị thành công chứng mất ngủ tại Trung tâm Thuốc dân tộc. Ai cũng biết, người già thường khó ngủ, mất ngủ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Bác bệnh nhân này đến Trung tâm thăm khám trong tình trạng mất ngủ nhiều năm, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt…

Hoàn cảnh của bác hết sức đặc biệt khi là người già neo đơn ở độ tuổi 65. Bác cho biết có được 1 chút tiền hỗ trợ của nhà nước và thỉnh thoảng được nhà hảo tâm biếu rồi đi làm giúp việc thì gom lại uống thuốc nhiều nơi mà không khỏi. Bác được giới thiệu đến Trung tâm với mong muốn là chữa khỏi mất ngủ.

Bác sĩ Hiền luôn đặt sức khỏe người bệnh lên hàng đầu
Bác sĩ Hiền luôn đặt sức khỏe người bệnh lên hàng đầu

Tôi thực sự cảm thông về hoàn cảnh và tiếp nhận, thăm khám, tư vấn điều trị cho bác. Biết đến hoàn cảnh khó khăn của bác nên tôi có xin ý kiến của ban lãnh đạo Trung tâm hỗ trợ 1 phần chi phí điều trị và được đồng ý. Sau khi sử dụng thuốc 3 tháng thì bác quay lại Trung tâm với đủ các thứ quà quê (nắm rau tươi, yến gạo ngon và một túi quả trong vườn)

Khi nhìn thấy tôi trong phòng khám, bác đã vội vã chạy đến, nắm chặt lấy tay tôi và đôi mắt rưng rưng. Bác bảo: “Cảm ơn bác sĩ nhiều lắm. Nhờ có bác sĩ mà giờ tôi có thể ngủ ngon rồi. Có được giấc ngủ ngon người ngợm nó khỏe hẳn ra. Như là mơ vậy, thế mà bao năm nay tôi không biết có thuốc Đông hiệu nghiệm như vậy để phải khổ sở vì mất ngủ”. 

Lần đầu tiên tôi có cảm xúc đặc biệt đến vậy. Tôi vui thay niềm vui khỏi bệnh của bác và hạnh phúc khi mình đã giúp được người bệnh có được sức khỏe tốt để sống vui, sống khỏe. Đây cũng là động lực để tôi nỗ lực mỗi ngày, trau dồi kinh nghiệm để hoàn thiện mình hơn, cứu chữa được cho nhiều người bệnh”.

Rất nhiều bệnh nhân đã để lại những phản hồi tích cực về sự tận tâm, tận tình của bác sĩ Hiền. Dưới đây là một số chia sẻ của người bệnh: “Tôi bị viêm da cơ địa đã nhiều năm nay rồi. Ngứa da khó chịu lắm và không béo lên được. Ngày nào cũng ngứa cào gãi đến rách da rách thịt ấy. Lâu dần da bị viêm nhiễm, trầy xước hết cả. Tôi cũng chạy chữa nhiều nơi rồi mà không khỏi. May mà tôi biết đến Trung tâm Thuốc dân tộc và được bác sĩ Hiền chữa trị.

Bác sĩ Hiền nhẹ nhàng, thân thiện lắm. Trong quá trình điều trị cho tôi, bác sĩ rất tận tâm, tận tình từ vấn cho tôi từng chút một. Các loại thuốc uống, thuốc ngâm rửa, thuốc bôi bác sĩ đều dặn dò kỹ lưỡng. Đều đặn mỗi hàng tuần, bác sĩ đều gọi điện, nhắn tin hỏi han. Kết thúc điều trị, tôi khỏi bệnh như hôm nay, tôi phải cảm ơn bác sĩ Hiền nhiều lắm”.

Mong rằng, bài viết đã mang đến bạn đọc những thông tin về bác sĩ Đỗ Thị Hiền – Bác sĩ đại diện cho thế hệ bác sĩ trẻ nhiệt huyết, giỏi chuyên môn và giàu tấm lòng y đức. Bác sĩ Hiền hiện là một trong những bác sĩ cốt cán tại Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Ngày đăng 00:54 - 02/10/2021 - Cập nhật lúc: 00:54 - 03/10/2021
Chia sẻ:
Bác sĩ Phạm Thanh Huyền nhiều trăn trở với nền Y học cổ truyền dân tộc Bác sĩ Phạm Thanh Huyền Trung tâm Thuốc dân tộc: “Được dùng thuốc Nam trị bệnh cho người Nam là mơ ước của tôi”
Bác sĩ Phạm Thanh Huyền được đông đảo bệnh nhân biết đến là một bác sĩ trẻ đầy đam mê và nhiệt huyết với Y học cổ truyền (YHCT). Hiện…
Bác sĩ Trần Hải Long khám chữa bệnh tại Nhất Nam Y Viện Bác sĩ Trần Hải Long: Luôn nỗ lực không ngừng trong điều trị bệnh, chăm sóc sức khỏe

Công tác khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền hơn 10 năm tại nhiều đơn vị bệnh viện khác…

Bác sĩ Hiền luôn đặt sức khỏe người bệnh lên hàng đầu Bác sĩ Đỗ Thị Hiền 10 năm gắn bó với Y học cổ truyền và công tác khám chữa bệnh

Bác sĩ Đỗ Thị Hiền là đại diện cho thế hệ bác sĩ Y học cổ truyền trẻ đầy nhiệt…

Bác sĩ Lê Phương dành nhiều thời gian nghiên cứu bài thuốc Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Phương lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Bác sĩ Lê Phương có gần 40 năm khám, chữa bệnh bằng Y học cổ truyền, cũng như dành nhiều…

Giải đáp thắc mắc của độc giả cùng chuyên gia của chúng tôi!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chia sẻ
Bỏ qua